Giáo dụcLớp 12

Dàn ý thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba- Da hàng thịt

dan y thong diep luu quang vu gui den nguoi doc qua doan trich hon truong ba da hang thit

Dàn ý thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba- Da hàng thịt

 

Bạn đang xem: Dàn ý thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba- Da hàng thịt

I. Dàn ý thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba – Da hàng thịt (Chuẩn)

1. Mở bài

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch giàu giá trị tư tưởng, phát triển từ một câu chuyện dân gian “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, tác giả đã mang đến những thông điệp lớn cho người đọc về cuộc sống, về lẽ nhân sinh trong đời.

2. Thân bài

– Nội dung:
+ Vở kịch thể hiện mối xung đột giữa phần hồn của một người nông dân nghèo khổ, cần mẫn, chịu khó, giàu lòng yêu thương Trương Ba và xác ông hàng thịt to lớn, thô tục, lười nhác.
+ Cuối cùng, Trương Ba đã quyết định từ bỏ để giải thoát cho mọi người cũng chính là giải thoát cho chính mình bằng việc đánh đổi mình để mang lại sự sống cu Tý.

– Thông điệp:
+ Lên tiếng vạch trần lối sống giả tạo, sống chạy theo hình thức mà quên đi chính mình, quên đi những giá trị tốt đẹp của bản thân, tự đánh mất bản ngã của mình mà trở nên xấu xa, tồi tệ giữa cuộc sống → Cần có lối sống đúng mực.
+ Không thể nào sống hạnh phúc khi phải sống nhờ, sống gửi vào thân xác kẻ khác.
+ Mọi sai lầm đều phải trả giá, thậm chí có những sai lầm gây thiệt hại đến tính mạng con người → Trong mọi việc cần xử lý thấu đáo, kỹ càng, tránh cẩu thả, thờ ơ.
+ Sự sống là điều quý giá, sống hạnh phúc và ý nghĩa càng quý giá hơn bao giờ hết.
+ Cuối cùng, trên đường đời có đầy rẫy những chông gai, có những thử thách, nghịch lý bất ngờ xảy đến mà ta không thể nào đoán trước được → Bình tĩnh, thích nghi với hoàn cảnh, đấu tranh trước cái xấu, vươn tới những điều tốt đẹp.

3. Kết bài

Những thông điệp sống tích cực được Lưu Quang Vũ tinh tế gửi đến bao thế hệ như một sự nhắn nhủ đến mọi người về lẽ sống, về giá trị sống đích thực, thức tỉnh mỗi chúng ta hãy nhìn nhận và sửa đổi chính mình để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Vở kịch mãi mãi như một vì sao sáng, qua bao năm tháng vẫn vẹn nguyên những giá trị lớn lao.
 

II. Bài văn mẫu Thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba- Da hàng thịt (Chuẩn)

Lưu Quang Vũ là một nhà viết kịch tài ba của văn học Việt Nam. Ông để lại cho thế hệ sau nhiều tác phẩm có giá trị như Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Lời thề thứ 9, Bệnh sĩ hay Nàng Sita. Người nghệ sĩ đa tài Lưu Quang Vũ trong những vở kịch của mình không chỉ khắc hoạ được những nhân vật điển hình với ngôn ngữ đối thoại đặc sắc, tình huống cao trào độc đáo mà còn truyền tải những giá trị lớn về tư tưởng. “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một tuyệt phẩm như thế, bằng sự phát triển từ một câu chuyện dân gian” Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, tác giả đã mang đến những thông điệp lớn cho người đọc về cuộc sống, về lẽ nhân sinh trong đời.

Vở kịch thể hiện mối xung đột giữa phần hồn của một người nông dân nghèo khổ, cần mẫn, chịu khó, giàu lòng yêu thương Trương Ba và xác ông hàng thịt to lớn, thô tục, lười nhác…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba – Da hàng thịt tại đây.

———————HẾT————————

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết các em học sinh cách xây dựng Dàn ý Thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt; các em có thể tìm hiểu thêm về tác phẩm này qua các bài văn hay lớp 12 như: Phân tích truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt; Hàm ý nhà viết kịch Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm qua đối thoại hồn Trương Ba và xác anh hàng thịt; Cảm nhận về Hồn Trương Ba, da hàng thịt; Hãy chỉ ra quan niệm khác nhau của Trương Ba và Đế Thích; Sơ đồ tư duy Hồn Trương Ba, da hàng thịt;… 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button