Giáo dụcLớp 12

Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng nghe được nhiều hơn

dan y nghi luan xa hoi ve cau noi cang tinh lang ban cang lang nghe duoc nhieu hon

Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng nghe được nhiều hơn
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói Càng tĩnh lặng bạn càng lắng nghe được nhiều hơn (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng nghe được nhiều hơn

– Trong cuộc sống, đôi lúc bạn cũng phải học cách để tâm hồn mình tĩnh tại và lắng nghe nhiều hơn từ thế giới xung quanh, để có những khoảnh khắc tâm hồn được thanh thản, được thấy bình yên giữa cuộc sống vốn rất ồn ào, nhộn nhịp.
– Trong sự lắng nghe ấy có một quan điểm khá hay rằng: “Càng tĩnh lặng bạn càng lắng nghe được nhiều hơn”.

2. Thân bài

* Giải thích câu nói:
– Sử dụng cách nói tăng tiến khá phổ biến là “càng…càng” nhằm nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết giữa sự tĩnh lặng và việc lắng nghe của mỗi cá thể.
– Trên tất cả trong cuộc sống, lắng nghe thực sự là một nghệ thuật và là một kỹ năng sống cần thiết cho con người.

* Thực trạng cuộc sống đối với việc lắng nghe:
– Cuộc sống tấp nập, bộn bề, khiến việc lắng nghe trở nên khó khăn và xa xỉ.
– Ai cũng bận rộn, chìm đắm vào cuộc sống của riêng mình, chẳng lúc nào ngơi nghỉ hay rảnh rang mà nghe ngóng những âm thanh từ thiên nhiên, từ cuộc sống.
– Ai cũng bận rộn trong những cuộc hội họp, những cuộc vui đùa, trong những câu chuyện chẳng đầu chẳng cuối, người ta cốt chỉ nghĩ sao cho mình được phát biểu nhiều hơn, chứ chẳng bao giờ nghĩ cách làm sao cho mình được lắng nghe nhiều hơn cả.
=> Hậu quả của lối sống vội, sống nhanh, chạy đua với thời gian, với cuộc sống mà quên mất rằng tâm hồn của chúng ta đôi lúc cũng cần lắng lại để được lắng nghe.

* Chúng ta im lặng và lắng nghe những gì?
– Lắng nghe những người xung quanh:
+ Để nhìn nhận phân biệt bản chất của họ
+ Lắng nghe để an ủi, sẻ chia.
+ Lắng nghe tích cực là sự tôn trọng tối thiểu dành cho người khác, cung cấp cho họ sự tự tin để tiếp tục chia sẻ.

– Lắng nghe những âm thanh từ cuộc sống:
+ Lắng nghe tiếng chim hót, tiếng gió thổi, tiếng sóng biển, lắng nghe màn đêm trong tĩnh lặng.
=> Khiến tâm hồn của bạn được nuôi dưỡng bởi sự an yên, tĩnh lặng, tạm xa khỏi những bộn bề, mệt mỏi ngoài kia. Bạn có cơ hội để sắp xếp lại tất thảy những suy nghĩ đang chạy loanh quanh trong đầu, đủ thời gian, đủ tỉnh táo để nghĩ thông suốt một vài chuyện đang bế tắc. Đôi lúc sự tĩnh lặng còn là cơ hội ươm mầm cho sự sáng tạo, tìm ra những điều mà ở xã hội ồn ào kia ta không thể nào với đến.

– Lắng nghe chính bản thân trong tĩnh lặng để:
+ Tìm được cái tâm hồn nguyên thủy nhất, tìm được những bản năng sâu thẳm chưa từng được bộc lộ bao giờ.
=> Đó chính là lúc trực giác và trái tim của chúng ta nhạy bén nhất, cũng hiểu rõ nhất được những khao khát đang ẩn sâu trong tâm hồn, cũng nhìn nhận được những gì mà thông thường ta không nhìn thấu.

3. Kết bài
– Chỉ khi chúng ta khiến lòng mình yên lặng, thì việc lắng nghe mới trở nên hiệu quả và có ý nghĩa hơn hẳn.
– Việc lắng nghe như thế đem lại cho mỗi con người những lợi ích tích cực, những giá trị mới mẻ, rèn cho con người đức tính nhẫn nại, sự quan tâm chia sẻ với mọi người xung quanh và cả óc quan sát cuộc sống, bởi nghe còn đi kèm với nhìn nữa.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu nói Càng tĩnh lặng bạn càng lắng nghe được nhiều hơn (Chuẩn)

Trong xã hội hiện đại, nhịp sống xô bồ, hỗn tạp, con người ta thường chăm chú vào việc thể hiện bản thân, thể hiện cái “tôi” cá nhân, thích được người khác lắng nghe mình chia sẻ những phiền não, mệt mỏi xung quanh cuộc đời, thích sống trong ồn ào, náo nhiệt. Thế nhưng, ít ai có ý thức về việc đôi lúc bạn cũng phải học cách để tâm hồn mình tĩnh tại và lắng nghe nhiều hơn từ thế giới xung quanh, để có những khoảnh khắc tâm hồn được thanh thản, được thấy bình yên giữa cuộc sống vốn rất ồn ào, nhộn nhịp. Trong sự lắng nghe ấy có một quan điểm khá hay, sâu sắc rằng: “Càng tĩnh lặng bạn càng lắng nghe được nhiều hơn”.

Câu nói trên sử dụng cách nói tăng tiến “càng…càng” nhằm nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết giữa sự tĩnh lặng và việc lắng nghe của mỗi một cá thể. Lắng nghe nghe có vẻ dễ, nhưng đó lại là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng nắm rõ được, bởi con người thường thích nói hơn thích nghe, trong khi bản thân lại có hai tai và một miệng. Có chăng là thượng đế đã sắp đặt để khiến con người ta nghe nhiều hơn,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Nghị luận xã hội về câu nói: “Càng tĩnh lặng bạn càng lắng nghe được nhiều hơn”

 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button