Giáo dụcLớp 7

Dàn ý hào khí chiến thắng và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư

Dàn ý Hào khí chiến thắng và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư

1. Mở bài
Dẫn dắt vấn đề và nêu vấn đề cần nghị luận: Hào khí chiến thắng và khát vọng hòa bình trong Tụng giá hoàn kinh sư (Phò giá về kinh) của Trần Quang Khải.
2. Thân bài
* Hào khí chiến thắng thể hiện trong hai câu thơ đầu: “Đoạt sáo… Hàm Tử quan” (Chương Dương… quân thù)
– Chương Dương và Hàm Tử: Hai trận địa diễn ra cuộc chiến ác liệt của quân dân nhà Trần với quân xâm lược Mông Nguyên, hai chiến thắng đó là những chiến thắng hiển hách, lẫy lừng, vang tiếng bốn phương.
– Hành động: “cướp giáo giặc, bắt quân thù” => Tạo tư thế hiên ngang, oai phong trong trận chiến, bản lĩnh và uy quyền, oai phong lẫm liệt.
=> Câu thơ ngập tràn niềm vui hứng khởi, hân hoan trong chiến thắng vẻ vang.
* Khát vọng hòa bình thể hiện ở hai câu thơ cuối: “Thái bình… giang san” (Thái bình.. ngàn thu)
– Sau những đau khổ, đổ máu và nước mắt, tính mạng và của cải bị đánh đổi, ta càng trân quý hơn thời khắc hòa bình, tự do đồng thời càng phải giữ gìn, bảo vệ thành quả đó.
– Niềm mong ước của tác giả như thay lời muốn nói cho ước nguyện của nhân dân: Đất nước thái bình thịnh trị, trường tồn mãi muôn đời.
3. Kết bài
Khẳng định lại hào khí chiến thắng và khát vọng hòa bình trong Tụng giá hoàn kinh sư. 

Xem bài mẫu: Hào khí chiến thắng và khát vọng hòa bình trong Tụng giá hoàn kinh sư. 

Bạn đang xem: Dàn ý hào khí chiến thắng và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư

Trong tuần học thứ 5, chương trình SGK Ngữ văn lớp 7 các em đã học đến bài Phò Giá Về kinh cả tác giả Trần Quang Khải. Bài thơ biểu lộ niềm tự hào, niềm vui thắng trận và nói lên khát vọng đem tài trí xây dựng đất nước thanh bình, bền vững muôn đời. Cùng với Dàn ý hào khí chiến thắng và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư, các em có thể tham khảo thêm những bài văn khác: Hào khí chiến thắng và khát vọng hoà bình trong Tụng giá hoàn kinh sư, Cảm nhận khi đọc bài thơ Phò giá về kinh, Tinh thần yêu nước trong Phò giá về kinh, Soạn bài Phò giá về kinh ngắn gọn;…

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button