Dàn ý giải thích câu Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

I. Dàn ý giải thích câu Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

Dẫn dắt đến câu nói “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”

Bạn đang xem: Dàn ý giải thích câu Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

– Khái quát ý nghĩa của câu nói:
+ ” hư” là chỉ thái độ thiếu ngoan ngoãn, lễ độ, làm trái những điều mà người lớn dạy, làm trái với chuẩn mực đạo đức.
+ Mẹ, bà là những người thân trong gia đình có trách nhiệm giáo dục, dạy bảo con cháu
–> Con/ cháu hư do sự nuông chiều, giáo dục không đúng cách của mẹ, bà.

– Nguồn gốc của câu nói:
+ Thực tế tình cảm: Mẹ, bà thương con, cháuà Dạy dỗ con/cháu bằng cảm xúc, dễ bao che, dung túng con/cháu.
+ Nuông chiều quá mứcà Ngang bướng, không biết nghe lời

– Đánh giá về câu nói:
+ Câu nói phản ánh phần nào hiện thực trong việc giáo dục nhưng mang tính phiến diện, quy chụp nếu đổ dồn hết trách nhiệm giáo dục cho người mẹ, người bà.
+ Hiện nay tư tưởng này vẫn tồn tại trong suy nghĩ của một bộ phận người.

– Rút ra bài học:
+ Cần giáo dục con cái bằng cả tình cảm và lí trí
+ Giáo dục con cái là trách nhiệm của cả gia đình, không phải của riêng một ai.
+ Cần thay đổi những suy nghĩ cổ hủ, phiến diện.

Khái quát vấn đề.

II. Bài văn mẫu giải thích câu Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà

Một đứa trẻ sinh ra là một niềm vui, niềm hạnh phúc của mọi thành viên trong gia đình. Công sức dạy dỗ nuôi dưỡng của tất cả mọi người trong gia đình từ ông bà, cha mẹ tất cả đều mong con cái trường thành, khôn lớn. Nhưng nếu con cháu không được ngoan ngoãn, không nghe lời và tỏ thái độ hỗn láo thì mọi người thường hay nói: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Tại sao họ lại có suy nghĩ và thành kiến đó, chúng ta sẽ đi tìm hiểu.

Trước tiên, ta tìm hiểu nghĩa của câu nói: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. ” hư” là chỉ thái độ, đạo đức không được ngoan ngoãn, thiếu lễ độ, làm trái những điều mà người lớn dạy, làm trái với chuẩn mực đạo đức. Theo quan niệm của người xưa, một đứa trẻ ngoan phải là chăm ngoan, nghe lời, hiếu thảo ông bà cha mẹ, học giỏi.

Tại sao lại có quan niệm ” Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”? Điều này bắt nguồn từ thực tế cuộc sống khi tình cảm của người mẹ và người bà dành cho con cháu mình xuất phát từ trái tim, từ cảm xúc. Mẹ và bà là những người phụ nữ có trái tim rất nhân từ, bao dung độ lượng cho con cháu. Họ yêu thương con cháu vô bờ bến, dạy dỗ con cháu bằng cảm xúc nên nhiều khi, mẹ và bà bao che, dung túng cho những lỗi lầm con trẻ. ..(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết giải thích câu Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà tại đây.