Dàn ý phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng

I. Dàn ý Phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng

– Dẫn dắt vấn đề: Đi từ câu thơ của Xuân Diệu “Làm sao… một kẻ nào”
– Nêu vấn đề: Quan điểm yêu của nhà thơ được thể hiện độc đáo và rõ nét qua bài thơ “Vội vàng”

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng

– “Tôi muốn tắt nắng đi… Cho hương đừng bay đi”:
+ Tình yêu cuộc sống mãnh liệt, niềm vui háo hức được sống và thỏa mình tận hưởng vẻ đẹp tuyệt diệu của tình yêu, thiên nhiên.
+ Những đòi hỏi, ước muốn tưởng như vô lí nhưng lại rất có lí đối với một tâm hồn quá đỗi yêu thương, muốn giữ trọn những vẻ đẹp thiên nhiên.
– “Của ong bướm… cặp môi gần”:
+ Mùa xuân hiện lên với vẻ sống động, hấp dẫn, gợi cảm khiến lòng người thổn thức
+ Xuân Diệu có quan niệm yêu vô cùng mới mẻ, táo bạo: Yêu là phải sống hết mình, phải vui trọn vẹn và tận hưởng tất cả các khoảnh khắc ngập tràn yêu thương.
– “Ta muốn ôm… Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi”:
+ Tác giả gửi gắm vào vị xuân ấy tất cả lòng nhiệt thành, trái tim yêu đương của mình
+ Khi nhận ra đời người là hữu hạn, xuân ngắn ngủi dễ dàng qua đi,… ông thôi thúc sống hết mình ở hiện tại, tận hưởng bằng niềm yêu cuồng nhiệt nhất dành cho đời.
+ Tâm hồn nồng nhiệt, tham lam muốn chiếm hữu, tận hưởng lất tất cả những sắc hương tuyệt diệu nhất.
+ Vội vàng hơn, hối hả hơn vì sợ thời gian sẽ qua đi, những điều đẹp đẽ sẽ không còn nữa.
=> Xuân Diệu khát khao yêu đương, khát khao giao cảm với vũ trụ, với thiên nhiên, đất trời.

Khẳng định lại quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng.

II. Bài văn mẫu Phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng

“Làm sao sống được mà không yêu
Không nhớ không thương một kẻ nào”

Câu thơ như một lời tuyên ngôn trong đời sống và trong tình yêu của Xuân Diệu. Với ông, sống và yêu là một nghệ thuật mà con người chính là người nghệ sĩ tài hoa, vẽ ra mọi cảm xúc của thực tại, sống và tận hưởng hết tất thảy mọi cảm xúc thăng hoa của đời sống, của tình yêu. Với Xuân Diệu, tình yêu như một nguyên tố của sự sống, sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi yêu và được yêu. Mang một trái tim nồng nhiệt và cuồng sĩ, thơ ông thể hiện quan niệm yêu vô cùng độc đáo và sâu sắc, điều đó được thể hiện rõ qua bài “Vội vàng”.

Những cảm xúc rạo rực trước thiên nhiên, đắm say trước đất trời của thi nhân. Đó là tình yêu mãnh liệt đang chực trào, háo hức được sống và thoả mình tận hưởng vẻ đẹp tuyệt diệu của tình yêu, của thiên nhiên đất trời…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng tại đây.

——————-HẾT———————-

Bài thơ vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu được biên soạn SGK Văn lớp 11 ở tuần học thứ 21. Bài thơ là lời giục giã hãy sống mãnh liệt, sống hết mình, hãy quý trọng từng phút, từng giây của cuộc đời mình nhất là những năm tháng tuổi trẻ của một hồn thơ yêu đời ham sống đến cuồng nhiệt, Bên cạnh Dàn ý phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng các em học sinh có thể tham khảo thêm những bài viết cảm nhận, phân tích về tác phẩm như: Phân tích Vội vàng của Xuân Diệu, Binh giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, Cảm nhận Vội vàng của Xuân Diệu, Soạn văn Vội vàng ngắn gọn;…