Hướng dẫn giáo viên

Chế độ tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thi vào lớp 10 tại TP. HCM

Ngày 21/03/2022, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 773/QĐ-UBND về Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022 – 2023.

Theo đó quy định nội dung đề thi trong phạm vi chương trình trung học cơ sở chủ yếu ở lớp 9. Đề thi phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được năng lực, trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi. Vậy chế độ tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thi vào lớp 10 tại TP. HCM như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của THPT Ngô Thì Nhậm nhé.

1. Chế độ tuyển thẳng vào lớp 10 tại TP. HCM

– Đối tượng: học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh thuộc diện:

Bạn đang xem: Chế độ tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thi vào lớp 10 tại TP. HCM

  • Học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định).
  • Học sinh đạt các điều kiện: đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông (Giải quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc đồng tổ chức; giải quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo cử dự thi).

– Học sinh thuộc đối tượng tuyên thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông gần nơi cư trú trên địa bàn Thành phố phù hợp năng lực và điều kiện học tập (ngoại trừ các trường trung học phổ thông chuyên, trường trung học phổ thông có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập).

Đối với học sinh đạt giải Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc các học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình Giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường trung học phổ thông (ngoại trừ trường chuyên).

– Hồ sơ xét tuyển gồm: đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp hoặc được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen (đối với các cuộc thi quốc tế).

– Lưu ý: các hồ sơ tuyển thẳng phải được nộp đúng thời gian quy định.

2. Chế độ ưu tiên thi vào lớp 10 tại TP. HCM

– Cộng 02 điểm cho một trong các đối tượng:

  • Con liệt sĩ;
  • Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên;
  • Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

– Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng:

  • Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động;
  • Con thương binh mất sức lao động dưới 81 %;
  • Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81 %”.

– Cộng 01 điểm cho một trong các đối tượng:

  • Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số;
  • Người dân tộc thiểu số;

Lưu ý:

– Các hồ sơ tuyển thẳng phải được nộp đúng thời gian quy định.

– Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá 03 điểm.

3. Thời gian thi vào lớp 10 tại TP. HCM

a) Môn thi:

Thi viết ba môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

b) Ngày thi dự kiến: 11, 12 tháng 6 năm 2022.

c) Thời gian làm bài thi:

– Môn Ngữ văn, môn Toán: 120 phút/môn thi.

– Môn Ngoại ngữ: 90 phút.

d) Điểm bài thi, hệ số điểm bài thi:

– Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.

– Hệ số điểm bài thi: Môn Toán, môn Ngữ văn và Ngoại ngữ đều có hệ số 1.

đ) Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá 3 điểm.

e) Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0 (không).

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, căn cứ vào số lượng đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2.

Việc trúng tuyển của học sinh sẽ căn cứ vào 03 nguyện vọng mà học sinh đã đăng kí theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Các trường chỉ được nhận các học sinh trúng tuyển lớp 10 theo đúng danh sách mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã xét duyệt.

Học sinh không đậu cả 3 nguyện vọng thì có thể đăng ký xét tuyển lớp 10 tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, các trường tư thục hoặc tham gia các loại hình giáo dục, đào tạo khác.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Hướng dẫn giáo viên

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button