Giáo dục

Bài luyện tập trang 27 SGK Ngữ văn 10 tập 2

THPT Ngô Thì Nhậm hướng dẫn trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 27 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập Hai phần đọc hiểu soạn bài Tính chuẩn xác hấp dẫn của văn bản thuyết minh chi tiết nhất.

Đề bài: Đọc đoạn trích sau và phân tích tính hấp dẫn của nó.

    […] Thật thế, phở đối với một hạng người, không còn là một món ăn nữa, mà là một thứ nghiện, như nghiện nước trà tươi…

Bạn đang xem: Bài luyện tập trang 27 SGK Ngữ văn 10 tập 2

    Ngay từ ở đằng xa, mùi phở cũng đã có một sức huyền bí quyến rũ ta như mây khói chùa Hương đẩy bước chân ta, thúc bách ta phải trèo lên đỉnh núi để vào chùa trong rồi lại ra chùa ngoài. Ta tiến lại gần một cửa hàng bán phở, thật là cả một bài trí nên thơ.

     Qua lần cửa kính ta đã thấy gì ? Một bó hành hoa xanh như là mạ, dăm quả ớt đỏ buộc vào một cái dây, vài miếng thịt bò tươi và mềm, chín có, tái có, sụn có, mỡ gầu có, vè cũng có… Người bán hàng đứng thái bánh, thái thịt luôn tay, thỉnh thoảng lại mở nắp một cái thùng sắt ra để lấy nước dùng chan vào bát. Một làn khói tỏa ra khắp gian hàng, bao phủ những người ngồi ăn ở chung quanh trong một làn sương mỏng, mơ hồ như một bức tranh Tàu vẽ những ông tiên ngồi đánh cờ ở trong rừng mùa thu.

      Trông mà thèm quá ! Nhất là về mùa rét, có gió bấc thổi hiu hiu, mà thấy người ta ăn phở như thế thì chính mình đứng ở ngoài cũng thấy ấm áp ngon lành. Có ai lại đừng vào ăn cho được… 

(Theo Vũ Bằng, Món ngon Hà Nội)

(Khi phân tích, nên lưu ý một số điểm:

– Sự linh hoạt trong việc sử dụng các kiểu câu

– Việc dùng từ ngữ giày tính hình tượng

– Sự liên hợp nhiều giác quan và liên tưởng khi quan sát

– Cách chọn lọc bộc lộ cảm xúc trực tiếp khi nói về đối tượng.)

Trả lời bài luyện tập trang 27 SGK văn 10 tập 2

Cách trả lời 1:

Sự hấp dẫn của đoạn văn thuyết minh :

– Sử dụng linh hoạt các kiểu câu : ngắn, dài, nghi vấn, cảm thán, …

– Dùng thủ pháp so sánh, từ ngữ giàu hình ảnh, giàu liên tưởng như: “Bó hành hoa xanh như lá mạ”, “… một làn sương mỏng, mơ hồ như một bức tranh tàu vẽ những ông tiên ngồi đánh cờ ở trong rừng mùa thu”, …

– Sự kết hợp nhiều giác quan và liên tưởng : mùi phở …như mây khói chùa Hương đẩy bước chân ta…

– Bộc lộ cảm xúc hồn nhiên: “Trông mà thèm quá”, “Có ai lại đừng vào ăn cho được”, …

Cách trả lời 2:

Đoạn văn thuyết minh của nhà văn Vũ Bằng sinh động, hấp dẫn vì:

– Tác giả sử dụng linh hoạt các kiểu câu: câu đơn, câu ghép, câu nghi vấn, câu cảm thán, câu khẳng định

– Tác giả sử dụng những từ ngữ giàu hình tượng, giàu liên tưởng như: “Bó hành hoa xanh như lá mạ”, “…một làn sương mỏng, mơ hồ như một bức tranh tàu vẽ những ông tiên ngồi đánh cờ ở trong rừng mùa thu”… đem đến cái nhìn mới, chân thực sống động.

– Tác giả bộc lộ rất nhiều cảm xúc hồn nhiên thu hút người nghe: “Trông mà thèm quá”, “Có ai lại đừng vào ăn cho được”,…

Tham khảo thêm: Hướng dẫn soạn bài Phương pháp thuyết minh

Với gợi ý trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 27 SGK ngữ văn 10 tập 2 trên đây do THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và biên soạn, hi vọng sẽ giúp em hiểu và soạn bài Tính chuẩn xác hấp dẫn của văn bản thuyết minh tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !


Trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 27 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Tính chuẩn xác hấp dẫn của văn bản thuyết minh.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button