Giáo dục

Bài 3 trang 88 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 3 trang 88 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần trả lời câu hỏi đọc – hiểu, soạn bài Mây và Sóng ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài:

Hãy so sánh những cuộc vui chơi của những người “trên mây” và “trong sóng” giữa thế giới tự nhiên và những trò chơi của “mây và sóng” do em bé tạo ra. Sự giống nhau cũng như sự khác nhau giữa các cuộc chơi đó nói lên điều gì?

Bạn đang xem: Bài 3 trang 88 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Trả lời bài 3 trang 88 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

So sánh những cuộc vui chơi của những người trên mây và trong sóng của thế giới tự nhiên với những trò chơi của “mây và sóng” do em bé tạo ra:

– Mây và sóng thực chất là những hình ảnh đẹp của thiên nhiên, của đất trời, vũ trụ. Còn mây và sóng do em bé tạo ra chỉ là những âm thanh, những hình ảnh mà em bé tưởng tượng ra. Trên mây là tiếng của mây, trong sóng là tiếng của sóng. Hai hình ảnh đó có thể coi là biểu tượng của cuộc sống rộn rã, cuốn hút xung quanh và có sức cuốn hút kì lạ với con người, đặc biệt là một chú bé.

– Sự giống và khác nhau giữa các cuộc chơi đã nói lên sức mạnh của tình mẫu tử thiêng liêng. Tình yêu thương mà mẹ dành cho con là vô bờ bến, tình mẹ gắn bó như mây với trăng, như biển với bờ, tình cảm ấy đã lên đến kích cỡ của vũ trụ, vô cùng thiêng liêng và bất diệt.

Trả lời ngắn gọn

So sánh những cuộc vui chơi của những người “trên mây” và “trong sóng” giữa thế giới tự nhiên và những trò chơi của “mây và sóng” do em bé tạo ra:

  • Sự giống nhau: trò chơi của những người trên mây, trong sóng và trò chơi của em bé và mẹ giống nhau ở sự khoáng đạt bao la, ước mong được đi đến mọi nơi tận cùng.
  • Sự khác nhau: trò chơi do em bé tạo ra thể hiện sự quấn quýt của tình mẹ con: “con choàng lên người mẹ, ôm lấy mẹ vỡ tan vào lòng mẹ”. Lòng mẹ là biển cả bao la, là mặt trăng dịu hiền để cho con lăn, lăn, lăn mãi.

Tham khảo thêm cách trình bày khác:

1. – Em bé đè nén ham muốn, từ chối những trò chơi của mây và sóng giữa thế giới tự nhiên không có nghĩa là ghét bỏ mây và sóng. Em đã nghĩ ra một hình thức hay hơn, một trò chơi thú vị để hòa hợp tình yêu thiên nhiên và tình mẫu tử: “Con sẽ là mây và mẹ là vầng trăng; Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ”.

– Những trò chơi mây và sóng do em bé tạo ra tuyệt diệu, hơn hẳn trò chơi của tự nhiên.

2. So sánh cuộc chơi trên mây và sóng của thế giới tự nhiên và của em bé:

  • Sự giống nhau: sự khoáng đạt, mênh mông, bao la đi đến tận cùng mọi nơi
  • Sự khác nhau: trò chơi do em bé tạo ra thể hiện sự quấn quýt của tình mẹ con

– Ý nghĩa:

  • Trí tưởng tượng thông minh của em bé trong trò chơi sáng tạo
  • Ước muốn được hòa nhập với thiên nhiên vĩnh hằng con người
  • Ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp

————

THPT Ngô Thì Nhậm vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 3 trang 88 SGK ngữ văn 9 tập 2 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó chuẩn bị soạn bài Mây và Sóng (Ta-go) trong chương trình soạn văn 9 được tốt nhất trước khi tới lớp


Trả lời câu hỏi bài 3 trang 88 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Mây và Sóng (Ta-go)

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button