Giáo dục

Bài 1 trang 145 SGK Ngữ văn 11 tập 1

THPT Ngô Thì Nhậm hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 145 sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập 1 phần soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Phân tích những đặc trưng cơ bản của ngôn ngữ báo chí (tính thông tin thời sự, tính ngắn gọn) thể hiện qua bản tin sau:

Bạn đang xem: Bài 1 trang 145 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Ngày 3 – 2, tỉnh An Giang long trọng làm lễ đón nhận quyết định của Bộ Văn hoá – Thông tin công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn. Đây là di tích cấp quốc gia thứ 15 của tỉnh An Giang. Ô Tà Sóc là vùng sơn lâm rộng khoảng 5 km2 thuộc núi Giải. Với hệ thống hang động và đường mòn hiểm trở, từ năm 1962 đến 1967, nơi đây là căn cứ của Tỉnh uỷ An Giang, sau đó là căn cứ dự phòng của tỉnh…

(Báo Lao động, số 35/2004)

Trả lời bài 1 trang 145 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Để soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) tối ưu nhất, THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 1 trang 145 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 như sau:

Cách trình bày 1

– Thông tin được đưa ra là thông tin cập nhật, chính xác rõ ràng, nhất là những thông tin về thời gian (ngày 3 – 2), địa điểm ( An Giang, xã…., huyện,…), cơ quan cấp, nơi được nhận.

– Văn phong ngắn gọn, giàu thông tin.

– Tính hấp dẫn: đoạn tin gợi được sự hấp dẫn trong những lời giới thiệu cung cấp thông tin về việc An Giang đón nhận danh hiệu di tích lịch sử cấp quốc gia Ô Tà Sóc. Nó thu hút sự chú ý của những người quen biết địa danh này, đồng thời kích thích sự tò mò khám phá của những người chưa từng đặt chân đến nơi đây.

Cách trình bày 2

Bản tin ngắn nêu việc An Giang đón nhận danh hiệu di tích lịch sử cấp quốc gia Ô Tà Sóc, có những đặc trưng phong cách ngôn ngữ báo chí:

– Thông tin được cập nhật chính xác, rõ ràng, có thời gian ( 3/2), địa điểm (An Giang,…), cơ quan cấp, nơi nhận

– Ngôn ngữ ngắn gọn, giàu thông tin

– Đoạn tin gợi được sự hấp dẫn nhất định lời giới thiệu cung cấp thông tin khá ngắn gọn.

Cách trình bày 3

Có thể nói chỉ với bản tin ngắn nêu trên (về việc An Giang đón nhận danh hiệu di tích lịch sử cấp quốc gia Ô Tà Sóc) nhưng chúng ta cũng có thể nhận ra được những nét đặc trưng của phong cách ngôn ngữ báo chí:

– Thông tin được dưa ra là thông tin cập nhật, chính xác rõ ràng, nhất là những thông tin về thời gian (ngày 3-2), địa điểm (An Giang, xã…, huyện…), cơ quan cấp, nơi được nhận.

– Văn ngắn gọn, giàu thông tin.

– Đoạn tin gợi được sự hấp dẫn nhất định trong những lời giới thiệu cung cấp thông tin khá ngắn gọn. Thu hút sự chú ý của những người đã từng biết đến địa danh này, đồng thời có thể kích thích sự tò mò khám phá của những người chưa từng đến nơi đây.

Cách trình bày 4

Bản tin An Giang đón nhận danh hiệu di tích lịch sử cách mạng quốc gia Ô Tà Sóc thể hiện phong cách ngôn ngữ báo chí:

– Tính thông tin thời sự:  cập nhật chính xác rõ ràng

+ Thời gian: ngày 3/2.

+ Địa điểm: xã Lương Phi, huyện Tri Ôn, tỉnh An Giang.

+ Sự kiện: công nhận di tích lịch sử.cấp quốc gia

+ Cơ quan cấp, nơi được nhận.

– Tính ngắn gọn, giàu thông tin: chỉ gồm có hai câu nhưng chứa đựng đủ thông tin để người đọc hiểu.

– Tính hấp dẫn: giới thiệu về danh sách danh lam thắng cảnh, các hệ thống hang động và đường mòn hiểm trở,… thu hút sự chú ý của những người đã từng đến đây. Đồng thời kích thích sự tò mò khám phá của những người chưa từng đến nơi đây.

Bài 1 trang 145 SGK Ngữ văn 11 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo các cách khác nhau. Hãy vận dụng kết hợp với kiến thức của bản thân em để có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo) trong khi làm bài soạn văn 11 trước khi lên lớp.


Trả lời câu hỏi bài 1 trang 145 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí (tiếp theo)

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button