Giáo dụcLớp 12

Ý nghĩa nhan đề Ai đã đặt tên cho dòng sông

y nghia nhan de ai da dat ten cho dong song

Ý nghĩa nhan đề Ai đã đặt tên cho dòng sông

“Ai đã đặt tên cho dòng sông?” (1981) là bài bút kí tiêu biểu của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Tác giả đặt tên bài bút kí là một câu hỏi nhằm kích thích sự tò mò của người đọc, khiến người đọc khao khát tìm câu trả lời qua tác phẩm. Câu hỏi hướng tới truy tìm nguồn gốc của dòng sông Hương, từ đó gợi nhớ đến huyền thoại người làng Thành Trung vì yêu quý con sông mà nấu nước trăm loài hoa đổ xuống dòng sông cho làn nước thơm mãi. Qua đó, nhà văn muốn khắc họa vẻ đẹp của sông Hương cũng như biểu lộ tình yêu, niềm tự hào tha thiết, sâu lắng dành cho con sông quê hương. Như vậy, với cách đặt nhan đề độc đáo, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã dẫn dắt người đọc khám phá tác phẩm để trả lời cho câu hỏi thú vị này.

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề Ai đã đặt tên cho dòng sông

——————HẾT—————–

Ngoài bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông?, trong chương trình Ngữ văn 12 còn có bài tùy bút viết về một con sông khác, đó là Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân. Các em hãy đọc bài viết Ý nghĩa nhan đề Người lái đò sông Đà để tìm hiểu đề tài, chủ đề của tác phẩm này nhé!

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button