Giáo dụcLớp 7

Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy (6 Mẫu)

Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy bao gồm 6 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường C3 Lê Hồng Phong biên soạn và tổng hợp sẽ giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy

Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy
Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy

Dàn ý trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Hiện nay khi tham gia giao thông có nhiều không sinh đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

II. Thân bài:

1. Giải thích vấn đề:

– Với giá cả hợp lý, đa dạng mẫu mã thì xe đạp điện đã trở thành một phương tiện được giới trẻ yêu thích, đặc biệt là học sinh THCS và THPT.

– Tuy nhiên, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện này phải đội mũ bảo hiểm đúng theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

2. Thực trạng:

– Đa số học sinh đều có ý thức đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện.

– Tuy nhiên, tại các trường học, có thể dễ dàng quan sát thấy rõ nhất vào thời điểm tan học, hình ảnh một số học sinh đi xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm.

– Hoặc có nhiều học sinh đội mũ bảo hiểm nhưng chỉ để đối phó: khi có sự giám sát của nhà trường, lực lượng cảnh sát giao thông…

3. Nguyên nhân:

– Các em học sinh chưa có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông.

– Do còn xem nhẹ tính mạng của bản thân.

– Cho rằng đội mũ bảo rất nặng nề, nóng bức và cản trở tầm nhìn.

– Thích thể hiện mình khác người.

– Do sự giám sát của lực lượng giao thông, gia đình và nhà trường còn chưa chặt chẽ…

4. Hậu quả:

– Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nếu xảy ra tai nạn sẽ gặp phải những chấn thương nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bản thân.

– Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông làm mất đi nét đẹp văn minh đô thị.

5. Biện pháp:

– Tích cực tổ chức các buổi trò chuyện để tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ: đặc biệt chú ý đến vai trò của chiếc mũ bảo hiểm đối với người tham gia điều khiển phương tiện giao thông (xe đạp điện, xe máy).

– Gia đình và nhà trường phải tích cực giám sát và phối hợp với lực lượng chức năng để xử lý những hành vi không chấp hành đúng quy định.

– Mỗi cá nhân phải tự ý thức chấp hành để bảo vệ bản thân và cũng là bảo vệ mọi người.

III. Kết bài:

– Mỗi học sinh khi tham gia giao thông hãy nghiêm chỉnh chấp hành để xây dựng một đất nước văn minh, hiện đại.

– Đội mũ bảo hiểm chính là bảo vệ bản thân và gia đình.

Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy – Mẫu 1

Tham gia giao thông là việc làm hằng ngày của mỗi người, trong quá trình đó, việc chấp hành luật đội mũ bảo hiểm là vô cùng quan trọng. Chấp hành luật đội mũ bảo hiểm tức là khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông như xe đạp điện, xe máy, người điều khiển phải đội mũ bảo hiểm đúng quy định.

Việc chấp hành luật đội mũ bảo hiểm không phải chỉ thể hiện ý thức công dân của mỗi người trong việc tôn trọng luật pháp của nhà nước mà còn thể hiện ý thức trách nhiệm đối với sự an toàn của chính bản thân con người. Trong khi lưu thông, mỗi người điều khiển phương tiện sẽ chạy song song, cùng chiều hay ngược chiều với rất nhiều người khác, nếu như có va chạm hay tai nạn xảy ra khiến con người ngã khỏi phương tiện, mũ bảo hiểm sẽ bảo vệ phần đầu và cằm, tránh những va đập thương tổn đến phần đầu.

Việc đội mũ bảo hiểm có vai trò to lớn và đa phần chúng ta nhận thức được điều này, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nhỏ không đội mũ bảo hiểm vì nhiều lí do không thuyết phục như vướng víu, mất thời gian, đi gần nên không đội…Hay cũng có những trường hợp đội mũ bảo hiểm rẻ tiền, đội các loại mũ thời trang để cho đẹp chứ không đảm bảo chất lượng…Chính những điều này khiến cho nhiều vụ tai nạn rất thương tâm. Mũ bảo hiểm có thể không giúp chúng ta ngăn chặn không cho tai nạn xảy ra, nhưng ít nhất sẽ giảm thiểu rủi ro do tai nạn giao thôn. Vì thế, mỗi người cần nâng cao ý thức, chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm để bảo vệ mình và thể hiện trách nhiệm của một người công dân của đất nước.

Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy – Mẫu 2

Khi mà xã hội phát triển, các phương tiện tham gia giao thông cũng vô cùng đa dạng. Trước kia ông cha ta chỉ di chuyển bằng đi bộ, đi xe đạp. Hiện nay, đã có nhiều loại phương tiện hơn như xe đạp điện, xe máy, ô tô, máy bay,… những phương tiện này giúp chúng ta có thể di chuyển nhanh và tiện lợi hơn. Những vì tốc độ của nó nhanh hơn nên cũng tiềm ẩn trong đó những sự nguy hiểm. Vì vậy, đối với xe đạp điện và xe máy người ta đã yêu cầu phải đội mũ bảo hiểm để bảo vệ cho chúng ta.

Vấn đề đội mũ bảo hiểm cũng đã có thời tốn không ít giấy mực, vì nhiều người khi tham gia giao thông mà không hề đội mũ. Nhưng hiện nay do luật và sự xử phạt nặng đối với những trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã khiến người dân có ý thức hơn về việc này. hầu hết, mọi người dân, từ những em nhỏ cho đến người già khi tham gia giao thông dù là điều khiển phương tiện hay ngồi ở ghế sau đều có ý thức đội mũ bảo hiểm, chấp nhận các quy định đã đề ra. Việc đội mũ bảo hiểm còn là cách bảo vệ chúng ta và những người xung quanh. Nó sẽ giúp giảm thiệt được nhiều thiệt hại về người nặng nề. Việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nếu chẳng may xảy ra tai nạn sẽ để lại nhiều di chứng đáng tiếc thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vấn đề đội mũ bảo hiểm không còn là vấn đề mới mẻ những nó vẫn luôn mang đến một sự nhức nhối trong nhiều người dân. Việc thiếu ý thức, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để lại nhiều hệ lụy, hậu quả đáng tiếc, vì vậy, đòi hỏi chúng ta cần có những giải pháp hữu hiệu để nâng cao ý thức cho người dân.

Hãy cùng tạo nên một văn hóa giao thông đẹp và văn minh hơn. Bắt đầu từ việc đội mũ khi tham gia giao thông.

Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy – Mẫu 3

Trong giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm là một việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như người tham gia giao thông khác. Đối với người sử dụng xe đạp điện và xe máy, việc đội mũ bảo hiểm còn có ý nghĩa hơn nữa vì tốc độ của phương tiện này có thể gây nguy hiểm nếu không đội mũ bảo hiểm.

Theo quan điểm của em, việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy là rất cần thiết. Trước tiên, đội mũ bảo hiểm giúp bảo vệ đầu và cổ của người sử dụng phương tiện khi xảy ra tai nạn. Nếu không đội mũ bảo hiểm, sẽ rất dễ bị chấn thương nặng ở khu vực đầu và cổ khi va chạm với vật cứng hoặc rơi xuống đất.

Thứ hai, việc đội mũ bảo hiểm có thể giảm thiểu nguy cơ chấn thương não khi xảy ra tai nạn. Sự đội mũ bảo hiểm có thể giúp hạn chế sự va chạm giữa đầu và vật cứng. Như vậy, việc đội mũ bảo hiểm không chỉ giúp tránh tai nạn mà còn giảm thiểu những tổn thương nặng nề nếu xảy ra tai nạn.

Cuối cùng, việc đội mũ bảo hiểm còn là một nghĩa vụ pháp lý đối với người sử dụng xe đạp điện và xe máy. Nếu không tuân thủ quy định này, chúng ta sẽ bị phạt và gặp rắc rối với pháp luật.

Tổng kết lại, đội mũ bảo hiểm là việc làm cần thiết và quan trọng để đảm bảo an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông khác. Việc này cũng đang được quan tâm và thực hiện rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, chúng ta nên thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ của mình trong việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy.

Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy – Mẫu 4

Hiện nay, có rất nhiều người đã phản ánh rất nhiều về hiện tượng học sinh đi xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm va con dàn hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu rất nguy hiểm, không chỉ ở các thành phố phát triển mà con ở cả các vùng nông thôn cũng rất là phổ biến.

Xe đạp điện, xe máy điện đã trở thành một phương tiện giao thông được ưa chuộng, phổ biến, nhất là với đối tượng học sinh từ cấp hai đến cấp ba (độ tuổi chưa được phép sử dụng xe máy). Ưu điểm của loại xe điện này là nhẹ nhàng, nhỏ gọn, chạy êm và đi nhanh, tốc độ tối đa của loại xe này có thể đạt 40-50km/h, không khác gì đi xe máy. Tuy nhiên các học sinh lại có một số đối tượng lợi dụng ưu thế này để gây ra mất an toàn giao thông và nguy hiểm cho người đi đường. Quy định đi xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm nhưng có nhiều học sinh không đội, việc này vừa vi phạm pháp luật lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và tính mạng của học sinh.

Ví dụ nhiều học sinh chỉ đội mũ nhưng không cài quai, chỉ mang mũ theo để chống đối có công an kiểm tra mới đội, đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó có nhiều nam học sinh đang độ tuổi mới lớn nên thích thể hiện, đi xe phóng nhanh, vượt ẩu, dàn hàng ngang 3-4 xe, lạng lách, đánh võng. Việc tham gia giao thông như vậy không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn làm ảnh hưởng đến quá trình và sự an toàn của những người tham gia giao thông khác. Một khi va chạm hay xảy ra tai nạn giao thông người thiệt hại nhất chính là các em học sinh, nhẹ thì chỉ trầy xước xe, nặng thì hỏng xe mà người thì bị thương nặng. Chính vì vậy, ý thức tham gia giao thông của học sinh khi sử dụng xe đạp điện, xe máy điện là rất quan trọng, mỗi học sinh cần tuân thủ mọi quy định của pháp luật, đi đúng luật và đảm bảo an toàn giao thông. Các ban ngành cùng nhà trường và gia đình phải chung tay quản lý, giáo dục nhận thức và khuyên răn các học sinh, kiểm soát tình hình sử dụng xe của học sinh để không xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Là người học sinh cũng sử dụng xe máy điện đi học, em mong mỗi người học sinh hãy bảo vệ lấy chính mình và sự an toàn của mình cũng như mọi người khi cùng tham gia giao thông. Đừng để phương tiện đi học của mình lại trở thành trở ngại gây ra những rắc rối và những việc không mong muốn.

Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy – Mẫu 5

Việc đội mũ bảo hiểm đối khi tham gia giao thông đối với các phương tiện xe máy, xe đạp điện là vô cùng quan trọng. Nhưng hiện nay, hiện tượng học sinh khi điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm đang ngày càng gia tăng gây ra nhiều lo ngại.

Trong Luật giao thông đường bộ đã quy định rõ ràng với người điều khiển xe đạp điện cần đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi lưu thông trên đường. Nếu đa số người dân thực hiện nghiêm túc quy định này thì một bộ phận không nhỏ học sinh đang thờ ơ với nó. Chúng ta không khó để bắt gặp được hình ảnh những nhóm học sinh điều khiển xe đạp điện, phóng nhanh trên đường và không đội mũ bảo hiểm. Nhiều bạn đội mũ bảo hiểm chỉ khi ra vào trường học, khi có sự giám sát của các nhân viên bảo vệ, thầy cô tổng phụ trách, sau đó sẽ lập tức tháo ra. Một số bạn học sinh còn đội mũ mà không đóng quai một cách cẩn thận, chỉ đội một cách đối phó. Thậm chí có học sinh còn đem theo mũ bảo hiểm nhưng không đội mà để ở giỏ xe, lúc nhìn thấy lực lượng cảnh sát giao thông từ xa mới dừng lại đội mũ để tránh bị phạt.

Nguyên nhân chính khiến hiện tượng trên ngày càng tăng trước hết xuất phát từ phía học sinh. Bản thân học sinh thiếu hiểu biết về Luật giao thông đường bộ, không nắm rõ quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện. Hoặc có những học sinh nắm rõ quy định nhưng vẫn cố tình vi phạm do chủ quan, xem nhẹ mức độ nghiêm trọng. Một số học sinh còn cho rằng đội mũ bảo hiểm rất cồng kềnh, gây nóng bức chật chội. Có những học sinh cá biệt cho rằng không đội mũ bảo hiểm là khác người.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng xuất phát từ chính nhà trường khi chưa có những biện pháp tuyên truyền một cách hiệu quả để học sinh nghiêm túc chấp hành. Lực lượng cảnh sát cũng chưa xử phạt một cách nghiêm khắc mà đã số chỉ nhắc nhở, thậm chí bỏ qua cho những hành vi ấy. Hậu quả nghiêm trọng của việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ rất nghiêm trọng. Nếu xảy ra tai nạn bản thân người điều khiển phương tiện sẽ gặp phải những chấn thương đến não bộ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến những người đang tham gia giao thông trên đường, gây mất an toàn trật tự giao thông. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cũng làm mất đi nét đẹp văn minh đô thị.

Đặc biệt, học sinh THCS và THPT là những đối tượng có nhận thức còn non nớt, nếu thấy bạn mình không đội mũ bảo hiểm sẽ học theo, tạo thành một hiệu ứng dây chuyền. Chính vì vậy, gia đình, nhà trường và xã hội cần có những biện pháp để giải quyết vấn đề trên. Cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với con cái để khuyên bảo các em việc thực hiện tốt quy định, nhà trường thường xuyên tổ chức những buổi tập huấn về an toàn giao thông đường bộ cho học sinh và xã hội cần tích cực tuyên truyền tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về an toàn giao thông. Đối với lực lượng cảnh sát an ninh cần nghiêm khắc xử lí các hành vi không đội mũ bảo hiểm. Bản thân em là một học sinh cũng cần phải ý thức chấp hành nghiêm chỉnh quy định.

Như vậy, mỗi học sinh hãy đội mũ bảo hiểm khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông và nhắc nhở bạn bè thực hiện theo. Một hành động nhỏ nhưng cũng góp phần xây dựng lối sống văn minh đô thị.

Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy – Mẫu 6

Trong những năm gần đây, giao thông luôn là một trong số những vấn đề nhức nhối, luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của mọi người dân và toàn xã hội. Có nhiều những giải pháp được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông và đội mũ bảo hiểm là một trong số đó. Tuy nhiên, ý thức đội mũ bảo hiểm của người dân khi tham gia giao thông vẫn luôn là một vấn đề nóng hổi. Đi sâu tìm hiểu về vấn đề này sẽ đem đến cho chúng ta cái nhìn toàn diện và từ đó có những giải pháp hữu hiệu.

Từ lâu, việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một trong số những quy định nghiêm ngặt nhất ở nước ta. Nhìn chung, hầu hết, mọi người dân, từ những em nhỏ cho đến người già khi tham gia giao thông dù là điều khiển phương tiện hay ngồi ở ghế sau đều có ý thức đội mũ bảo hiểm, chấp nhận các quy định đã đề ra. Họ luôn lựa chọn cho mình những chiếc mũ đạt tiêu chuẩn và phù hợp với đặc điểm của bản thân. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, coi thường an toàn của bản thân và những người xung quanh nên họ xem việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một việc làm vô bổ, mang tính ép buộc. Hầu hết những người vi phạm pháp luật, không đội mũ là những người ở độ tuổi thanh thiếu niên, những học sinh ở các trường phổ thông.

Có thể thấy, việc thiếu ý thức, chưa chủ động thực hiện đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước hết, nó xuất phát từ những nguyên nhân khách quan mà đầu tiên đó chính là do sự quản lí của xã hội, những chế tài xử lí còn mang tính chất cảnh cáo, chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm. Cùng với đó, còn do các biện pháp tuyên truyền, giáo dục ý thức cho người dân chưa thực sự đem lại hiệu quả, chưa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Ngoài ra còn do lực lượng cảnh sát giao thông ở các địa phương còn mỏng, chưa có sự phân bố rộng khắp để có thể kịp thời kiểm soát, xử lí các trường hợp vi phạm. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan còn có những nguyên nhân chủ quan khác từ phía người tham gia giao thông. Phải kể để trước hơn cả đó chính là bởi họ chưa ý thức, chưa thấy hết được tầm quan trọng, giá trị to lớn của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Thêm vào đó, do lối sống buông thả, xem thường pháp luật, sự an toàn của bản thân và cả những người xung quanh mình. Hơn nữa còn bởi lối sống thích thể hiện, muốn hơn người, khác người của một bộ phận giới trẻ ngày nay. Từ những nguyên nhân khách quan và chủ quan nêu trên có thể thấy việc thiếu ý thức, chưa đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông xuất phát từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau.

Và nếu như việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông mang lại an toàn cho bản thân và những người xung quanh, thể hiện lối sống văn minh, thực hiện nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật thì việc thiếu ý thức không đội mũ bảo hiểm lại để lại nhiều hậu quả và hệ lụy đáng tiếc. Việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nếu chẳng may xảy ra tai nạn sẽ để lại nhiều di chứng đáng tiếc thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Cùng với đó, sẽ làm mất đi vẻ đẹp của văn hóa giao thông Việt Nam trong cách nhìn, cách nghĩ của du khách và bạn bè thế giới. Ngoài ra, hành động thiếu ý thức khi tham gia giao thông sẽ trở thành hình ảnh xấu đối với những người xung quanh, trở thành tấm gương xấu đối với những người xung quanh khác.

Việc thiếu ý thức, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để lại nhiều hệ lụy, hậu quả đáng tiếc, vì vậy, đòi hỏi chúng ta cần có những giải pháp hữu hiệu để nâng cao ý thức cho người dân. Trước hết, cần tăng cường và nâng cao các chế tài xử lí đối với những hành vi vi phạm. Cùng với đó, cần có các hoạt động tuyên truyền, giáo dục rộng rãi và sâu sắc đến tất thảy mọi người dân trên toàn đất nước để người dân thấy được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ngoài ra, có thể sản xuất đa dạng hóa các mẫu mã, kiểu dáng mũ bảo hiểm và giảm giá thành sản phẩm để phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người sử dụng.

Việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một việc làm cần thiết đối với tất cả mọi người song không phải bất cứ ai cũng có được ý thức rõ ràng về điều đó. Vì vậy, cần có giải pháp kịp thời, hữu hiệu để nâng cao ý thức cho người dân nhằm tạo ra một văn hóa giao thông tốt đẹp, ý nghĩa ở Việt Nam.

********

Trên đây là 6 bài mẫu viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện và xe máy lớp 7 hay nhất. Hy vọng sẽ giúp các em trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngày một hay và cuốn hút hơn.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button