Hướng dẫn giáo viên

Cách tạo đồng hồ bấm giờ cho game trong Scratch

Cách làm đồng hồ trong Scratch như thế nào? Hãy cùng THPT Ngô Thì Nhậm tìm hiểu cách làm đồng hồ giới hạn thời gian chơi game như thế nào nhé!

Tạo đồng hồ bấm giờ trong Scratch
  • Scratch
  • Scratch cho Mac
  • Scratch Online
  • ScratchJr cho iOS
  • ScratchJr cho Android

Có thể nói, lập trình là một ngành “hot” nhất hiện nay bởi tiềm năng phát triển đầy hứa hẹn trong tương lai. Nếu như trước đây, lập trình được xem là một môn học khó, phức tạp nên chỉ dành cho người lớn thì giờ đây nó đã được đơn giản hóa, trở thành một phần của bộ môn Tin học phổ thông ở nhiều trường.

Các nhà phát triển đã đơn giản hóa những khái niệm lập trình phức tạp, đưa chúng vào phần mềm có nội dung và thiết kế phù hợp với sự phát triển của trẻ em ở từng độ tuổi. Một trong số phần mềm lập trình cho trẻ em phổ biến nhất hiện nay phải kể đến Scratch.

Bạn đang xem: Cách tạo đồng hồ bấm giờ cho game trong Scratch

Game Scratch

Scratch khuyến khích và phát triển tư duy sáng tạo của trẻ bằng việc hướng dẫn bé xây dựng trò chơi bằng những dòng lệnh cơ bản, không quá khó hiểu. Bé có thể tạo mọi game yêu thích từ Scratch. Bài viết này sẽ hướng dẫn bé tạo và thêm đồng hồ giới hạn thời gian chơi cho một dự án game.

Bạn có thể điều chỉnh một chút kịch bản hay tập lệnh (script) phù hợp với game mong muốn. Tập lệnh này cần sử dụng một biến, là một nhân tố có thể thay đổi. Tạo một biến hẹn giờ. Nó sẽ được dùng để giữ số giây.

Các khối code Scratch cần để tạo đồng hồ bấm giờ

Bạn sẽ dùng một số khối code để xây dựng kịch bản (script) trong Scratch:

Biến khối code ScratchTăng biến (timer) bằng số cụ thể.

Biến khối code Scratch 2Thiết lập lại biến (timer) về 0 khi bắt đầu game.

Biến khối code Scratch 3Hiển thị biến hẹn giờ để xem bộ đếm.

Biến khối code Scratch 4Thực hiện một hành động cho tới khi có điều gì đó xảy ra (đạt đến giới hạn thời gian).

Biến khối code Scratch 5Một phép toán kiểm tra nếu giá trị đầu tiên (giây đã qua) bằng giá trị thứ hai (giới hạn thời gian).

Về kịch bản đồng hồ hẹn giờ

Trước khi tạo biến và xây dựng kịch bản, điều quan trọng bạn cần hiểu cách timer script hoạt động. Nghiên cứu kịch bản bên dưới:

Có phải giá trị của bộ đếm thời gian là 15? Nếu không, đợi một giây, sau đó tăng hẹn giờ lên 1 giây. Lặp lại cho tới khi đồng hồ hẹn giờ bằng 15.

Kịch bản đồng hồ hẹn giờ trong Scratch

Hãy xem video bên dưới để hiểu cách đồng hồ hẹn giờ có thể được dùng để đặt giới hạn thời gian cho game. Nếu đây là dự án lập trình mà bạn muốn làm, hãy đọc tiếp hướng dẫn xây dựng các kịch bản game với mục tiêu kiếm điểm khi chơi cùng nhiều mẹo dùng Scratch thú vị khác.

Cách tạo đồng hồ bấm giờ trong Scratch

Tạo biến hẹn giờ

1. Mở dự án game đã lưu trong Scratch.

2. Chọn sprite dùng để theo dõi thời gian (có thể là người chơi).

3. Từ bảng Variable, click Make a Variable.

4. Gõ Timer làm tên biến. Click Ok.

Box biến mới trong Scratch

5. Chọn biến hẹn giờ để hiển thị nó.

Chọn biến timer trong Sketch

6. Dùng kỹ năng của bạn để xây dựng kịch bản:

Dưới đây là một ví dụ:

Kịch bản Timer cho game trong Sketch

Mẹo để thiết lập khối code công thức:

• Xem bảng Operator.
  • Kéo __=50Giá trị timervào khối if-thenKhối If- then trong Scratch.
  • Chỉnh sửa số giây vào giới hạn thời gian. Ví dụ, 15.
  • Xem bảng Variable. Thêm Timertimer.

Kiểm tra hẹn giờ

7. Chơi game. Khi hoàn thành, click Stop. Hãy trả lời hai câu hỏi sau:

• Đồng hồ hẹn giờ có tăng khi một giây trôi qua?
  • Đồng hồ hẹn giờ có dừng lại khi nó đạt tới giới hạn thời gian?

Đặt thời gian về 0 khi game bắt đầu

8. Chơi lại game. Đồng hồ bấm giờ có bắt đầu từ 0? Nếu không, hãy làm như sau:

9. Chọn sprite theo dõi thời gian.

10. Từ bảng Variable, thêm set my variable to 0 để bắt đầu tập lệnh. Click mũi tên chỉ biến & chọn timer.

Thêm khối code lập lại thời gian cho đồng hồ bấm giờ trong Scratch

11. Chơi lại game. Đồng hồ hẹn giờ sẽ khởi động từ 0.

Trên đây là cách tạo đồng hồ bấm giờ cho game khi lập trình bằng Scratch. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Chuyên mục: Hướng dẫn giáo viên