Giáo dục

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội hay nhất (19 Mẫu)

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội bao gồm dàn ý chi tiết cùng 19 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để từ đó có thể hoàn thành tốt bài nghị luận xã hội theo văn phong riêng của mình.

Đề bài: Hãy viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội
Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội

Các em nên tham khảo thêm:

Nội dung chính

Dàn ý viết đoạn văn nghị luận về mạng xã hội

I. Mở bài: Giới thiệu về vấn đề nghị luận – việc sử dụng mạng xã hội hiện nay.

II. Thân bài: Nghị luận các khía cạnh về vấn đề mạng xã hội.

– Những hữu ích mà mạng xã hội mang lại:

Kết nối với bạn bè nhanh chóng

 • Giao lưu những người cùng chung đam mê, sở thích
 • Lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống
 • Nâng cao thu nhập qua việc kinh doanh online
 • Giải trí và thực hiện các hoạt động từ thiện

– Những tác hại của việc lạm dụng mạng xã hội:

 • Bào mòn từng tế bào thần kinh
 • Thông tin rác rưởi, lá cải
 • Vấn nạn câu like, đăng hình phản cảm
 • Làm nhục qua mạng
 • Ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần

– Biện pháp giảm thiểu tình trạng sử dụng mạng xã hội thường xuyên:

 • Nhà nước: Đưa ra các biện pháp sử dụng facebook lành mạnh, có hình phạt cho những hành vi xấu trên facebook
 • Nhà trường: Quan tâm đến học sinh, hướng dẫn học sinh sử dụng facebook một cách có hiệu quả
 • Bản thân: Có ý thức đúng đắn khi sử dụng facebook

III. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề nghị luận về mạng xã hội và bài học cho bản thân.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội – Mẫu 1

Mạng xã hội đang ngày càng chi phối, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người, bởi chính cách sử dụng không đúng đắn, hợp lý sẽ gây nhiều hậu quả, hệ lụy khôn lường. Mạng xã hội như con dao 2 lưỡi, nếu như ta biết cách sử dụng đúng mục đích, đúng liều lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích. Còn nếu ta lạm dụng quá mức sẽ dẫn đến nhiều tác hại, gây ảnh hưởng đến đời sống tinh thần lẫn tâm hồn. Một đứa trẻ được vui chơi cùng bạn bè, trò truyện với cha mẹ, người thân sẽ giúp phát triển tư duy, nhận thức, rèn luyện sức khỏe, kết nối tình cảm với mọi người gần hơn là cứ sử dụng mạng xã hội xuyên suốt. Hãy dành thời gian giao tiếp, bày tỏ tình yêu thương thông qua lời nói lẫn hành động dành cho gia đình, người thân, bạn bè nhiều hơn, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc không nằm ở mạng xã hội, thế giới ảo mà luôn tồi tại trong đời sống hàng ngày. Hãy sử dụng mạng xã hội có chừng mực để không quá bị chi phối, ảnh hưởng đến tâm trạng, chất lượng cuộc sống của mỗi người. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bi quan, chán nản thì hãy tạm rời xa mạng xã hội để ngắm nhìn cảnh vật, thiên nhiên tươi đẹp, giao tiếp thân thiện với gia đình, người thân để lấy lại sự cân bằng nhé!

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội – Mẫu 2

Hiện nay với sự phát triển, tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin, mạng xã hội, nếu ta không biết sử dụng đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả, hệ lụy. Có những người vì sa đà vào mạng xã hội mà quên mất thực tại, những chân giá trị trong cuộc sống thường nhật. Những thông tin trên mạng xã hội tràn lan, không được sự kiểm soát chặt chẻ nên không phải thông tin nào cũng đúng, nếu như ta không có kiến thức, sự hiểu biết đúng đắn thì ta rất dễ bị tác động, chi phối và ảnh hưởng bởi những thông tin sai lệch và tiêu cực. Ngày nay hầu như mọi người ngại giao tiếp, chỉ trò chuyện chủ yếu thông qua mạng xã hội. Bạn bè hẹn gặp nhau đi ra quán nước mỗi người ngồi một góc cầm chiếc điện thoại, cắm cúi nhìn vào màn hình điện thoại suốt chứ không còn giao tiếp trực tiếp với nhau nữa. Có lẽ vì sự hấp dẫn của thế giới ảo nên dễ khiến những người ở gần nhau trở nên xa cách nhau hơn. Nếu sử dụng mạng xã hội đúng cách sẽ mang lại lợi ích, còn sử dụng sai cách sẽ để lại nhiều hậu quả, tác hại khôn lường. Vì quá tập trung vào mạng xã hội mà con người quên nói lời: “Cảm ơn”, “Xin lỗi”, quên bày tỏ tình yêu thương, đánh mất đi những điều tốt đẹp, niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội – Mẫu 3

Mạng xã hội Facebook như một con dao 2 lưỡi, nó thể vừa giúp con người giữ liên lạc, quen biết nhiều bạn bè hơn nhưng cũng có khả năng ẩn chứa những nguy cơ. Vì vậy, con người cần phải biết sử dụng Facebook sao cho hiệu quả. Dễ thấy rằng có một bô phận người hiện nay, không kể trung niên hay trẻ, nghiện sử dụng Facebook. Để có thể sử dụng hiệu quả mạng xã hội này, con người cần phải đặt ra cho mình quy định số lượng sử dụng mỗi ngày, để đảm bảo không quá dài khiến con người xao nhãng, lơ là việc khác. Đồng thời có thể sư dụng Facebook để tạo các nhóm học tập, các nhóm trao đổi tài liệu, kiến thức, câu chuyện đẹp thay vì những tư tưởng lệch lạc, sai trái. Việc tận dụng Facebook trong việc tạo dựng và liên kết mọi người với mục đích đẹp có thể là một trong những cách khiến việc sử dụng Facebook trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Đồng thời hãy để Facebook trở thành một trong những phương tiện, công cụ liên lạc thay thế, thay vì trở thành một phương tiện chính, khiến con người quên đi cả việc gặp nhau ngoài đời thật. Vậy nên mỗi người cần phải có ý thức hơn trong việc sử dụng Facebook của bản thân mình.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội – Mẫu 4

Xã hội ngày phát triển, nhu cầu giao tiếp của con người ngày càng tăng. Mạng xã hội Facebook được tạo ra giúp mọi người dễ dàng kết nối. Tuy nhiên, ngỡ tưởng Facebook mang lại cho người sử dụng nhiều lợi ích nhưng càng ngày nhiều người sử dụng khiến cho Facebook mang nhiều tác hại xấu bởi hiện tượng nghiện Facebook lại càng phổ biến. Facebook là mạng xã hội tiện ích do Mark Zuckerberg sáng tạo ra ho phép mọi người kết nối với nhau mà không bị cản trở bởi khoảng cách địa lý. Dù hai người ở hai đầu của địa cầu, chỉ cần có mạng Internet, họ có thể sử dụng Facebook để liên lạc. Nghiện Facebook là hiện tượng người sử dụng luôn chăm chăm vào mạng Facebook, không thể rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không thể sống được nếu thiếu Facebook. Facebook ngày càng phổ biến với những tiện ích nhất định nên lượng người sử dụng gia tăng rất nhanh và cao. Theo như thống kê, Việt Nam là nước có số lượng người sử dụng Facebook nhiều nhất, và thời gian đăng nhập sử dụng lâu nhất đứng hàng đầu thế giới. Giới trẻ là độ tuổi sử dụng Facebook nhiều nhất và nhiều bạn trẻ không thể rời xa Facebook một chút nào.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội – Mẫu 5

Trong thời đại hiện nay, mạng xã hội trở thành phương tiện được mọi người sử dụng phổ biến. Nhưng vấn đề được đặt ra ở đây là sử dụng mạng xã hội đúng cách sẽ mang lại những lợi ích gì? Sử dụng sai cách sẽ gây ra những hậu quả như thế nào? Nếu ta sử dụng mạng xã hội có chừng mực, biết sàng lọc thông tin ta sẽ mở mang thêm kiến thức, sự hiểu biết hữu ích cho bản thân và giúp ích cho xã hội. Ngược lại, nếu ta lạm dụng mạng xã hội quá mức, tiếp thu những thông tin sai lệch, tiêu cực sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Có những cuộc hội ngộ bạn bè, nếu mỗi người cầm một cái điện thoại, chầm chầm nhìn vào màn hình, chìm đắm trong thế giới ảo thì làm sao có thể toàn tâm toàn ý lắng nghe, thấu hiểu, cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc trò chuyện thường nhật. Mạng xã hội có những mặt tích cực và cũng tồn đọng những mặt tiêu cực. Cách tốt nhất để sử dụng mạng xã hội mang lại lợi ích, đó là hãy tỉnh táo, sáng suốt lựa chọn nguồn thông tin đáng tin cậy, tiếp thu kiến thức một cách khách quan. Ngoài việc sử dụng mạng xã hội hợp lý, đúng cách, ta cần quan tâm, lắng nghe, trò chuyện với gia đình, người thân, bạn bè nhiều hơn để mở rộng dung lượng trái tim biết thấu hiểu, cảm thông và yêu thương lẫn nhau.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về mạng xã hội
Viết đoạn văn nghị luận xã hội về mạng xã hội

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội – Mẫu 6

Mạng xã hội là sản phẩm của thời đại Internet. Đó là những trang mạng con người có thể tương tác, kết nối, trò chuyện, chia sẻ thông tin với nhau về mặt xã hội có nhiều mặt tích cực, thế nhưng các bạn trẻ ngày nay tốn quá nhiều thời gian cho mạng xã hội mà quên đi đời thực, họ chạy trốn thực tại bằng cách “thả hồn” vào mạng xã hội. Mạng xã hội hiện diện ở khắp mọi nơi và dường như, ở đâu có kết nối Internet, ở đó có mạng xã hội. Trong các quán cà phê, trên xe taxi, ở công viên, đâu đâu cũng là những con người hoàn toàn bất động, vô hồn nhìn vào điện thoại, thả hồn vào mạng xã hội. Càng say mê mạng xã hội, tuổi trẻ càng trở nên cô độc. Họ tự xây dựng cho mình một thế giới ảo và giam cầm mình ở trong đó, phụ thuộc và nó và không thể thoát ra được. Như một cơn nghiện, nếu không tiếp cận mạng xã hội, họ trở nên bứt rứt, khó chịu, không thể tập trung vào công việc. Để hạn chế tác động của mạng xã hội và đi đến chấm dứt cơn nghiện nguy hại này, tự bản thân mỗi người phải ý thức về mặt lợi, hại của mạng xã hội. Lên thời gian biểu hợp lý để cân đối giữa thế giới thực và thế giới “ảo”, sống tích cực và có định hướng hơn.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội – Mẫu 7

Mạng xã hội Facebook là trang mạng thu hút nhiều bạn trẻ sử dụng. Đó là nơi giao lưu, kết bạn, nói chuyện, cập nhật tin tức của rất nhiều người. Facebook trước hết là một trang mạng mang tính giải trí hấp dẫn, nơi giao lưu, chia sẻ của bạn bè, người thân. Facebook là nơi có thể đăng tải những clip, chia sẻ những tâm tư, tâm trạng, hỏi thăm bạn bè. Facebook như một cuốn nhật ký ghi lại những ngày tháng kỉ niệm của chúng ta và bạn bè. Đó cũng là trang mạng truyền tải những thông điệp tốt đẹp trong cuộc sống đến với mọi người. Thông qua Facebook, mọi người biết được người thân, bạn bè đang gặp khó khăn gì để hỏi thăm, giúp đỡ. Facebook còn là trang mạng nơi chúng ta học tập và tìm tòi những kiến thức mới. Bên cạnh những lợi ích mà Facebook đem lại, việc dành thời gian quá nhiều cho Facebook có ảnh hưởng tiêu cực đến công việc và việc học hành của các bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ dùng Facebook như một nơi để trút giận, bất cứ chuyện gì bực mình ở đâu cũng đem lên Facebook cho mọi người bàn luận hay dùng Facebook để chửi người khác một cách công khai.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội – Mẫu 8

Mạng xã hội góp phần mình vào việc phục vụ nhu cầu của con người. Nhiều học sinh hiện nay tận dụng được vài trò của nó để học tập, trao đổi những thông tin hữu ích, cùng nhau lập nên những group học văn, học toán, học tiếng anh,…hoạt động hiệu quả. Nhiều bạn nhanh nhạy hơn còn đăng các video chia sẻ kinh nghiệm học tập, thi cử của mình vừa giúp đỡ nhiều bạn khác lại vừa kiếm thêm thu nhập cho mình. Mạng xã hội cũng giúp học sinh giải trí sau những giờ học căng thẳng, đăng những bức ảnh đẹp lưu giữ kỉ niệm học trò, bày tỏ những tâm tư, cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, mặt trái của mạng xã hội cũng rất lớn. Nhiều bạn học sinh vì quá ham mê mà bỏ toàn bộ thời gian vào nó chỉ để lướt Facebook trong vô định, đọc những thông tin tiêu cực, chưa được kiểm chứng, bỏ bê học tập…việc học ngày một sụt giảm. Nhiều bạn còn vì chửi mắng nhau trên mạng xã hội mà đánh nhau, gây thù với nhau. Một số khác lại chia sẻ những thông tin tiêu cực, gây hoang mang. Những tác dụng ngược của mạng xã hội ấy đang là vấn đề quan ngại. Vì vậy, mỗi học sinh cần có nhận thức đúng đắn, biết phát huy mặt tích cực, tránh xa những tiêu cực mà nó gây ra. Hãy tỉnh táo khi dùng mạng xã hội.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội – Mẫu 9

Facebook ngày càng phổ biến với những tiện ích nhất định nên lượng người sử dụng gia tăng rất nhanh và cao. Mạng xã hội Facebook có rất nhiều lợi ích tốt, tuy nhiên nghiện Facebook lại là hiện tượng xấu gây ra nhiều tác hại đối với mỗi cá nhân cũng như xã hội. Nghiện Facebook chỉ tổn tốn thời gian thì giờ của chúng ta. Lúc nào trên tay cũng khư chiếc điện thoại, lướt lướt trang Facebook rồi đọc những trạng thái của người khác rồi rảnh rỗi không làm gì. Thời gian lướt Facebook đó có thể dành cho đọc sách, học tập hay tham gia nhiều hoạt động bổ ích khác nhau. Facebook là mạng xã hội còn nhiều lỗ hổng. Thông tin cá nhân của người dùng dễ dàng bị đánh cắp. Nhiều người giả danh lập ra những tài khoản đi lừa đảo người khác gây ảnh hưởng đến danh tiếng người khác và nhiều trường hợp vi phạm đến luật lệ. Vì Facebook là mạng xã hội ảo, bởi vậy nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, dần dần hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở nên tự tin mặc cảm hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó. Nghiện Facebook gây ra hiện tượng sống ảo khiến con người đắm chìm ở thế giới ảo,tự tin, mặc cảm với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu suy nghĩ, trở thành những anh hùng bàn phím bình luận bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có. Cuộc sống còn nhiều điều thú vị đợi chúng ta khám phá. Vậy tại sao ta phải sống ở thế giới ảo của Facebook ,mà không tích cực tham gia các hoạt động ngoại giờ bổ ích khác nhau?

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về mạng xã hội – Mẫu 10

Mạng xã hội là sản phẩm của thời đại Internet. Đó là những trang mạng con người có thể tương tác, kết nối, trò chuyện, chia sẻ thông tin với nhau về mặt xã hội có nhiều mặt tích cực, thế nhưng các bạn trẻ ngày nay tốn quá nhiều thời gian cho mạng xã hội mà quên đi đời thực, họ chạy trốn thực tại bằng cách “thả hồn” vào mạng xã hội. Mạng xã hội hiện diện ở khắp mọi nơi và dường như, ở đâu có kết nối Internet, ở đó có mạng xã hội. Trong các quán cà phê, trên xe taxi, ở công viên, đâu đâu cũng là những con người hoàn toàn bất động, vô hồn nhìn vào điện thoại, thả hồn vào mạng xã hội. Họ chăm chút hình ảnh trên mạng ảo nhưng lại không quan tâm, chăm sóc sức khỏe bản thân. Họ hăm hở tham gia vào những cuộc tranh luận to tát trên mạng xã hội mà quên đi sự vất vả của mẹ, nỗi cơ cực của cha… Càng say mê mạng xã hội, tuổi trẻ càng trở nên cô độc. Họ tự xây dựng cho mình một thế giới ảo và giam cầm mình ở trong đó, phụ thuộc và nó và không thể thoát ra được. Như một cơn nghiện, nếu không tiếp cận mạng xã hội, họ trở nên bứt rứt, khó chịu, không thể tập trung vào công việc. Nghiện mạng xã hội khiến tuổi trẻ tiêu tốn thời gian vô ích. Ngoài công việc phải làm hằng ngày, tuổi trẻ dành hết thời gian còn lại vào mạng xã hội. Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn tiêu phí cả thời gian nghỉ ngơi, thời gian vui vẻ với gia đình, thời gian nâng cao năng lực bản thân vào mạng xã hội.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về mạng xã hội – Mẫu 11

Facebook là một mạng xã hội thu hút hàng chục triệu người dùng trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam, số lượng người dùng khá lớn, hầu hết giới trẻ đều có cho mình một trang Facebook cá nhân. Vậy dùng Facebook có thật sự tốt và trang mạng này hữu ích như thế nào mà thu hút nhiều bạn trẻ sử dụng đến mức trở thành căn bệnh “nghiện Facebook”? Dùng Facebook ở mức độ nhất định sẽ mang lại hiệu quả tốt, tuy nhiên, ta cũng không khỏi quan ngại trước căn bệnh “nghiện” Facebook của các bạn trẻ hiện nay, bất cứ nơi đầu, từ nhà ga, bệnh viện, từ quán ăn, quán cà phê hay ở nhà, đều thấy người người cắm cúi vào chiếc điện thoại. Tác hại của việc dùng Facebook là rất lớn. Tốn thời gian, suy giảm sức khỏe, gây ảnh hưởng đến thị giác và não bộ. Những “anh hùng bàn phím” ngày một tăng lên trong khi khả năng giao tiếp ngày một kém đi. Thế giới ảo khiến con người đảo điên, lâu dần trở nên lạnh lùng, vô cảm với thế giới thực tại, thật đáng buồn! Ai cũng biết tác hại nhưng không phải ai cũng thừa nhận và tìm cách để triệt tiêu căn bệnh “nghiện Facebook” của mình. Cần có sự phối hợp, quan tâm giữa gia đình, xã hội và nhà trường để góp phần nâng cao nhận thức của học sinh, mọi người cần dành thời gian cho nhau nhiều hơn, cùng nhau tổ chức các hoạt động trong đời sống để giao tiếp với nhau mỗi ngày, tránh thói vô cảm ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Đặc biệt mỗi cá nhân phải tự nhận thức được bản thân, xác định lí tưởng sống của mình là gì, cần phải phấn đấu như thế nào chứ không phải ngày ngày chỉ ôm khư khư chiếc điện thoại. Đó là phương tiện để phục vụ cuộc sống chứ không phải để nó điều khiển đời sống của bạn.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về mạng xã hội – Mẫu 12

Hiện nay, mạng xã hội là một trong những nơi giải trí thu hút đông đảo giới trẻ quan tâm. Mạng xã hội được hiểu đơn giản là những trang web, nền tảng được truy cập bằng các thiết bị điện tử, giúp gắn kết những người ở các nơi khác nhau. Người dùng sẽ đăng tải, chia sẻ những bức ảnh, video, âm thanh… trên các trang mạng xã hội này. Bản thân các trang mạng xã hội là một môi trường mở rộng. Vì vậy, ở đó các bạn học sinh được giao lưu, làm quen với những người bạn mới ở những nơi xa xôi. Đồng thời, các bạn cũng nắm bắt, biết được nhiều thông tin thú vị nhờ các trang web online. Nhiều bạn còn tự lập những nhóm chat online để cùng trao đổi, học tập. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các trang mạng xã hội cũng đem lại không ít tác động tiêu cực. Khi các thông tin ở đó có không ít điều độc hại, khiến các bạn học sinh khi tiếp nhận bị ảnh hưởng, dẫn đến có các hành động, tư duy sai lệch. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bạn vì quá say mê thế giới mạng xã hội, mà dần thu mình, rời xa thế giới hiện thực, chểnh mảng, bỏ bê việc học hành. Đặc biệt, đa có những trường hợp đáng buồn xảy ra, khi có những bạn học sinh bị lừa gạt từ chính các quan hệ bạn bè trên internet. Mạng xã hội tồn tại song song cả những điều tích cực và điều tiêu cực. Vì vậy, quan trọng nhất là chính bản thân người dùng phải có sự chủ động và tỉnh táo nhất định. Các bạn học sinh nên sử dụng mạng xã hội phù hợp với lứa tuổi. Không nên tìm kiếm hay xem các thông tin độc hại và bắt chước theo. Nên có sự cảnh giác khi kết bạn và trao đổi trên internet. Đồng thời phải biết kiểm soát và cân bằng thời gian sử dụng mạng xã hội. Bởi suy cho cùng, đó cũng chỉ là thế giới ảo, quan trọng hơn vẫn là thế giới thực tại.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về mạng xã hội – Mẫu 13

Mạng xã hội là một phương tiện kết nối con người với con người. Nhờ có mạng xã hội mà những thông tin được lan truyền cực kì nhanh chóng. Chỉ cần một cú click chuột hay gõ một từ khoá tìm kiếm chúng ta có thể biết đầy đủ thông tin, cập nhật những tin tức mới nhất. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng là con dao hai lưỡi có thể làm ảnh hưởng đến tinh thần, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người, đặc biệt hiện tượng làm nhục trên mạng xã hội ngày nay dường như là một “trào lưu” được đông đảo mọi người tham gia và xem đó là thú vui. Nhiều học sinh vì một chuyện nhỏ nhặt, lên Facebook chửi cô thầy là ông nọ bà kia, nói năng cộc lốc ,vô lễ, thậm chí còn bịa chuyện để làm thầy cô mất mặt. Thành phần khác vì tức giận ba mẹ mà lên mạng than vãn, chửi rủa: ” Ông ấy không phải là cha tôi, ông ấy thật tàn nhẫn” kèm theo đó là những dòng bình luận tỏ thái độ bất bình, vô lễ với người lớn. Những hành làm nhục, xúc phạm người khác trên mạng xã hội đã để lại những hậu quả nghiêm vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là với “nạn nhân”- những người bị làm nhục. Những người bị xúc phạm, lăng nhục sẽ cảm thấy áp lực kinh khủng. Họ phải gặm nhấm nỗi đau với những lời lẽ thiếu suy nghĩ từ cư dân mạng, thậm chí nhiều người vì căng thẳng quá mức mà tìm đến cái chết. Một số khác, bị rối loạn tinh thần, vì sợ mất mặt mà mặc cảm, tự ti, không dám đến trường, bước ra xã hội. Ai cũng có quyền tự do ngôn luận, nhưng không ai có quyền xúc phạm danh dự, nhân phẩm, và xâm phạm thân thể của người khác. Hãy là những người hành xử văn minh, tôn trọng người khác như đối với chính mình, xây dựng một môi trường xã hội mạng văn hoá, an toàn, thân thiện và phát triển.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về mạng xã hội – Mẫu 14

Ngày nay, con người có rất nhiều phương pháp và phương tiện để kết nối với nhau. Trong đó, Facebook là một trang mạng xã hội được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng Facebook đang mang lại những tác động tiêu cực khi mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay mắc chứng nghiện Facebook. Facebook là một trang mạng xã hội giúp mọi người có thể kết nối tương tác với nhau từ khắp mọi nơi trên thế giới. Ở đó, con người có thể bày tỏ những cảm xúc, chia sẻ những hình ảnh hay quan điểm tới tất cả mọi người. Thế nhưng rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang mắc chứng nghiện Facebook, tức là các bạn dành quá nhiều thời gian để truy cập Facebook, chia sẻ quá nhiều thứ về cuộc sống đời tư cũng như những vấn đề xung quanh lên trang cá nhân. Hiện nay, ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ cắm mặt vào chiếc điện thoại để lướt Facebook. Hễ tới đâu là check in (chụp ảnh) ngay tại đó. Ăn cũng đăng Facebook, đi chơi cũng đăng Facebook, buồn, vui, hờn, giận gì cũng đăng lên Facebook. Thời gian các bạn sống trên thế giới ảo nhiều hơn thời gian các bạn dành cho thực tế. Số tài khoản người dùng Facebook đang tăng lên chóng mặt. Thậm chí một người có tới vài tài khoản Facebook hoạt động. Facebook là một phương tiện kết nối con người với nhau, nhưng nghiện Facebook thì sẽ mang lại rất nhiều những hậu quả khác nhau. Thứ nhất, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con người, đặc biệt là thị giác. Tiếp xúc quá lâu với điện thoại hoặc máy tính sẽ khiến thị giác bị giảm. Sóng điện thoại cũng có tác động xấu tới não bộ và khả năng sinh sản của con người. Bên cạnh đó, nghiện Facebook cũng khiến cho mối liên hệ trực tiếp con người bị giảm hẳn và thay vào đó là những liên kết ảo. Những biểu cảm, cảm xúc trong giao tiếp bị mất dần, thậm chí là bị triệt tiêu mà thay vào đó là những biểu tượng vô chi. Việc chia sẻ quá nhiều thứ trên Facebook cũng khiến cho những tính bảo mật thông tin cá nhân bị giảm. Một hậu quả nghiêm trọng nữa từ việc nghiện Facebook là biến con người trở thành những kẻ vô cảm.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về mạng xã hội – Mẫu 15

Với xã hội hiện đại ngày nay, Facebook ngày càng phổ biến với những lợi ích nhất định, tuy nhiên nếu để nghiện thì sẽ xuất hiện rất nhiều mặt tiêu cực và gây ra nhiều tác hại của mạng xã hội. Tác hại của mạng xã hội là những gì tiêu cực đem lại cho cuộc sống con người. Thực tế cho thấy, nhiều người cuồng like, cuồng tương tác bất chấp đăng bài sai sự thật để câu view, câu like, báo lá cải đăng bài giật tít, dắt mũi dư luận, nhiều văn hóa phẩm không lành mạnh tràn lan trên mạng, thậm chí nhiều người lợi dụng không gian mạng để lừa tình, lừa tiền… Nguyên nhân là do sự phát triển mạnh mẽ của thông tin khiến nhu cầu kết bạn của con người ngày càng tăng, hoặc một phần do thị hiếu quần chúng muốn nắm bắt các thông tin hot của xã hội. Bên cạnh đó, Facebook giúp con có thể người ẩn danh, không phải tiếp xúc trực tiếp nên họ thoải mái thể hiện mọi thứ trên mạng, thậm chí vì mong muốn được nổi tiếng mà bất chấp đăng các tấm hình nhạy cảm, phát ngôn gây sốc. Hậu quả gây ra cũng thật khôn lường, Facebook gây giảm tương tác trực tiếp giữa người với người, gây ra hiện tượng sống ảo, nhiều người có những hành động lố lăng, kệch cỡm trên mạng, thậm chí khiến nhiều người trở nên trầm cảm, thu mình không muốn cởi mở, giết chết sự sáng tạo… Để cải thiện tình trạng này, mỗi người cần ý thức được cái tốt, cái xấu của mạng xã hội, cần biết cách chọn lọc các thông tin lành mạnh để thu nhận. Bên cạnh sự tiêu cực của Facebook, chúng ta không thể phủ nhận mặt tích cực nó đem lại: giúp con người giao lưu bạn bè quốc tế khắp mọi nơi mà không bị ngăn cách bởi khoảng cách địa lý, chứa nhiều thông tin bổ ích… Như vậy, hãy để Facebook giúp ích cho con người chứ đừng để nó trở thành nơi ẩn chứa những mối nguy hại cho xã hội.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về mạng xã hội – Mẫu 16

Facebook dịch vụ mạng xã hội miễn phí. Người dùng có thể tham gia các mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học và khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác. Có thể nói, cùng với trình duyệt tìm kiếm Google, trang mạng xã hội Facebook đã làm bùng nổ thông tin toàn cầu. Facebook giúp người dùng chia sẻ cảm xúc, thông tin, sở thích, kết nối thêm nhiều bạn bè, nói chuyện (chat) với bạn bè, đưa các hình ảnh, các thông tin mới nhất về cá nhân, giới thiệu với bạn bè những thông tin hữu ích, hình ảnh đẹp, câu chuyện ý nghĩa,… Với những tiện ích như vậy, Facebook tạo khả năng kết nối rộng rãi, duy trì các mối quan hệ dù ở khoảng cách rất xa. Facebook đã trở thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay quá sa đà vào Facebook, nghiện Facebook, làm tổn hại nghiêm trọng đến bản thân. Tình trạng nghiện mạng xã hội gây lãng phí thời gian, sức khỏe, tiền bạc, bỏ bê công việc, học hành. Sử dụng Facebook thiếu cảnh giác dẫn đến lộ các thông tin cá nhân, bị lừa đảo. Nhiều người sử dụng Facebook với mục đích xấu như bôi nhọ, nói xấu người khác, nói tục, chửi nhau, gây mâu thuẫn. Facebook có thể dẫn đến những trạng thái tâm lý tiêu cực như ghen tị, mặc cảm, suy sụp tinh thần do bị bôi nhọ danh dự. Nguy cơ tiếp xúc với các thông tin không lành mạnh. Hạn chế những tác hại của Facebook và chặn đứng lừa đảo thông qua các trang mạng xã hội là nhiệm vụ cấp bách. Nhà quản lý cần có các biện pháp, công cụ làm lành mạnh môi trường Facebook, gia đình, thầy cô, quan tâm, giáo dục, định hướng cho học sinh để sử dụng Facebook một cách hữu ích. Giới trẻ cần có ý thức cao khi sử dụng, tỉnh táo, làm chủ bản thân, không sử dụng Facebook cho những mục đích thiếu lành mạnh.

Viết đoạn văn nghị luận xã hội về mạng xã hội – Mẫu 17

Xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa thì càng có nhiều vấn đề nổi cộm đáng quan tâm, trong đó phải kể đến hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ. Ngày nay, mạng xã hội Facebook vô cùng phổ biến, nhà nhà sử dụng Facebook, người người sử dụng Facebook. Mỗi người đều có cho mình một tài khoản Facebook riêng để truy cập, kết nối với bạn bè, người thân, có người có đến hai hoặc nhiều tài khoản Facebook. Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay, hàng ngày có một lượng lớn người dùng truy cập, đâu đâu cũng bắt gặp người sử dụng Facebook, từ đó dẫn đến hiện tượng lạm dụng mạng xã hội Facebook. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đầu tiên phải kể đến là do nhu cầu của con người: muốn kết nối với bạn bè, người thân, chia sẻ những khoảnh khắc, kỉ niệm của mình. Vì mọi người đều sử dụng Facebook làm công cụ chia sẻ nên việc tiếp thu của con người qua mạng xã hội này ngày càng nhiều. Bên cạnh đó còn là do tính hiếu kì, muốn biết “hình thù” Facebook, muốn đua đòi theo bạn bè. Hậu quả của việc sử dụng Facebook hiện nay phải kể đến đó chính là con người lãng phí quá nhiều thời gian cho Facebook mà không còn quan tâm đến những hoạt động bên ngoài. Ngoài ra sử dụng Facebook nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người như: cận thị do ánh sáng xanh và nhiều bệnh khác,… Việc sử dụng Facebook quá nhiều vô hình tạo ra khoảng cách giữa con người ngày càng lớn. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ định những lợi ích mà Facebook mang lại: nó giúp chúng ta liên lạc, kết nối với những người bạn ở xa một cách rõ ràng, trên mạng cũng có rất nhiều thông tin hữu ích mà con người có thể tra cứu ở mọi nơi,… Facebook có hai mặt, sử dụng chúng như thế nào cho hợp lí là lựa chọn của mỗi người, chúng ta hãy tự điều chỉnh bản thân mình sao cho hợp lí nhất và tránh làm lãng phí thời gian.

Viết đoạn văn nghị luận về mạng xã hội – Mẫu 18

Hiện nay cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã cho ra đời nhiều mạng xã hội. Nhắc đến mạng xã hội thì không thể thiếu Facebook – một trang mạng rất quen thuộc đối với thế giới nói chung và Việt Nam ta nói riêng. Không thể không nhắc đến những gì mà mạng xã hội làm được cho con người: giao lưu, kết bạn, giải trí, quảng bá thương hiệu, bán hàng…Nhưng chúng ta cũng không phủ nhận những tác hại khôn lường từ mạng xã hội mang lại. Mạng xã hội đã và đang làm mất quỹ thời gian ngắn ngủi của con người. Quá tập trung mạng xã hội, chúng ta dường như quên rằng mình phải làm rất nhiều việc. Quá rong chơi trong thế giới ảo ta quên mất mình cần sống cho mình, cho mọi người xung quanh. Chính mạng xã hội đang dần dần thủ tiêu mọi giao tiếp của con người. Ngồi đâu, ở đâu đâu bạn cũng chỉ thấy người ta chúi đầu vào điện thoại và quên đi việc phải trò chuyện cùng nhau. Đó là chưa nói đến việc những thông tin trên mạng xã hội là thông tin chưa qua kiểm chứng, thật giả lẫn lộn. Chẳng những gây hại về sức khỏe, sản phẩm công nghệ này còn tác động tiêu cực về mặt tinh thần của con người, đặc biệt là giới trẻ. Do nguồn thông tin trên mạng không có ai giám sát, kiểm duyệt nên còn tràn lan rất nhiều thông tin sai lệch, văn hóa phẩm đồi trụy, trong khi giới trẻ còn chưa đủ nhận thức để sàng lọc thông tin, dễ dẫn đến nhận thức lệch lạc, kéo theo đó là hành động sai lầm. Bị kẻ xấu lợi dụng tên tuổi, hình ảnh vào những việc làm phạm pháp gây ảnh hưởng tới uy tín và lòng tin của người khác. Có nhiều học sinh cũng chính vì nghiện mạng xã hội mà việc học tập ngày càng đi xuống. Lo sống ảo nên quên mất bản thân cần phải cố gắng trong đời thực. Bởi vậy chúng ta cần nhận thức được ý nghĩa thực sự của mạng xã hội và cần phải sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và phải làm chủ nó cũng như làm chủ được bản thân trước những cám dỗ.

Viết đoạn văn nghị luận về mạng xã hội – Mẫu 19

Facebook là một con dao hai lưỡi và lưỡi nào cũng sắc bén cả, ngoài những lợi ích tuyệt vời mà mạng xã hội facebook đem lại, thì nó cũng đưa đến những tác hại không nhỏ gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Nếu đem so sánh, thì nghiện facebook cũng chẳng khác nào nghiện ma túy, nhiều bạn trẻ xem facebook là niềm tin, là cuộc sống, không thể rời bỏ nó một ngày nào. Các bạn trẻ có thể dành hàng giờ, thậm chí là tất cả thời gian cá nhân của mình chỉ để “lướt” face, comment dạo, thả tim, like các bài viết vô tư lự trên đó. Các bạn mải mê chìm đắm trong cái “thế giới ảo” ấy, quên đi hết những gì đang diễn ra ở bên ngoài, lãng phí thời gian cho mạng xã hội, thay vì trau dồi kiến thức cho bản thân bằng các hành động thực tế như đọc sách, học thêm ngoại ngữ, tham gia câu lạc bộ, hay đơn giản là ra ngoài giao lưu bạn bè,… Việc chìm đắm vào mạng xã hội, suốt ngày cầm khư khư cái điện thoại hay laptop đem đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng xu hướng trầm cảm tăng rõ rệt ở những người đam mê mạng xã hội hơn là những người tích cực hoạt động ở thế giới thực tại. Hơn thế, việc nhìn chằm chằm vào những con chữ trên một trang mạng như vậy lâu dần sẽ khiến cho thị lực giảm sút, đầu óc kém tập trung, giảm khả năng sáng tạo, cơ thể trì trệ. Đặc biệt, ánh sáng xanh của màn hình thiết bị khiến não chúng ta bị kích thích dẫn tới tình trạng mất ngủ kéo dài. Ngoài những tác hại về sức khỏe, facebook cũng đem đến hàng loạt những tác hại về tinh thần cho giới trẻ, bởi những luồng thông tin tạp nham, thiếu kiểm soát, mà nếu như người đọc không biết chọn lọc thường rất dễ bị đánh lừa. Những bài viết không rõ nguồn, với mục đích nói xấu, đặt điều hạ nhục người khác, thường thu hút tâm tính tò mò của giới trẻ, khiến họ lập tức tin tưởng, có cái nhìn 1 chiều mà không suy xét toàn cuộc. Dẫn đến việc chửi bới, dọa nạt, gây áp lực dư luận lên nạn nhân, cái đó người ta gọi là bạo lực mạng, mà đôi khi các bạn trẻ chỉ biết thỏa mãn cái thói tọc mạch, thích thể hiện mà quên đi hậu quả đối với người gánh chịu. Đã có nhiều trường hợp tự tử vì bị bạo lực mạng. Facebook cũng là nơi lan truyền thông tin nhanh nhất, có những thông tin ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ bị lan truyền một cách chóng mặt bằng nút “share”, tạo nên những trào lưu “hot”, gây ra những suy nghĩ lệch lạc, ví dụ như các văn hóa phẩm đồi trụy. Nguy hiểm hơn cả là hiện nay độ tuổi dùng face đang dần trẻ hóa, những đứa trẻ mới 8, 9 tuổi đã sành sỏi thứ mạng xã hội này, trong khi chúng chưa đủ nhận thức để sàng lọc thông tin dẫn tới tình trạng suy nghĩ của chúng bị facebook “bẻ cong” mà cha mẹ hay nhà trường khó có thể kiểm soát được.

*************

Trên đây là 19 bài mẫu Viết đoạn văn nghị luận về mạng xã hội hay nhất do thầy cô biên soạn. Hy vọng sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đăng bởi trường THPT Ngô Thì Nhậm trong chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button