Giáo dụcLớp 9

Viết đoạn văn để làm rõ nhận định về hai câu thơ cuối trong bài thơ Sang thu

Đề bài: Viết đoạn văn để làm rõ nhận định về hai câu thơ cuối trong bài thơ Sang thu

viet doan van de lam ro nhan dinh ve hai cau tho cuoi trong bai tho sang thu

Bài văn mẫu Viết đoạn văn để làm rõ nhận định về hai câu thơ cuối trong bài thơ Sang thu

Bạn đang xem: Viết đoạn văn để làm rõ nhận định về hai câu thơ cuối trong bài thơ Sang thu

Bài làm: 

Hai câu thơ cuối bài thơ “Sang thu” tác giả cho ta thấy một triết lí về đời người khi chớm thu.

Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi.

Câu thơ trên vừa mang nghĩa tả thực vừa mang nghĩa ẩn dụ. Nghĩa tả thực là sang thu sấm thưa dần, nhỏ dần không còn đủ sức lay động hàng cây đã bao mùa thay lá. Nghệ thuật nhân hóa “bất ngờ”, “đứng tuổi” đó là những trạng thái của con người.Đất trời sang thu khiến lòng người trở nên bâng khuâng nhiều cảm xúc bao suy nghĩ về đời người lúc chớm thu. Mùa thu đến không chỉ làm cảnh vật thay đổi mà suy nghĩ của con người cũng có nhiều đổi thay. Thông qua hình ảnh “sấm bất ngờ / hàng cây đứng tuổi”,Hữu Thỉnh muốn gửi đến cho người đọc một triết lí sâu sắc. “Sấm” tượng trưng cho những biến cố bất ngờngoại cảnh của cuộc đời. “Hàng cây đứng tuổi” là hình ảnh của con người đã trải qua nhiều biến cố, nhiều thử thách và khi đó con người sẽ có nhiều trải nghiệm, sẵn sàng đón nhận mọi biến cố mọi thử thách của cuộc đời. Hàng cây đứng tuổi ấy phải chăng là hình ảnh của con người Việt Nam đã trải qua nhiều những cuộc chiến tranh ác liệt, những hi sinh mất mát để bảo vệ được quê hương Tổ quốc. Nói tóm lại, triết lí mà Hữu Thỉnh muốn gửi đến cho người đọc chính là con người luôn phải vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách của cuộc đời.

——————–HẾT———————

Bài thơ Sang thu là tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Hữu Thỉnh, bên cạnh bài làm văn Viết đoạn văn để làm rõ nhận định về hai câu thơ cuối trong bài thơ Sang thu, thầy cô cùng các bạn học sinh có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu khác như Suy nghĩ của em về bài thơ Sang thu, Cảm nhận của em về bức tranh thu trong bài thơ Sang thu, Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu, Nét đẹp chuyển thu trong bài thơ Sang thu, hay các bài Bình giảng hai khổ thơ đầu bài Sang thu, Soạn bài Sang thu, soạn Văn lớp 9.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button