Giáo dục

Trung tâm giáo dục thường xuyên là gì? các trung tâm GDTX ở TpHCM

Trung tâm giáo dục thường xuyên là gì? các trung tâm GDTX ở TpHCM

Ngoài hệ thống giáo dục là THPT, Đại học ra thì các bạn không còn quá xa lạ với cái tên Trung tâm giáo dục thường xuyên. Nhưng lại ít ai có thể biết được Trung tâm giáo dục thường xuyên là gì? Các hình thức đào tạo của nó như thế nào và có các cơ sở giáo dục thường xuyên nào ở TPHCM. Nếu các bạn đang thắc mắc các vấn đề đó thì hay theo dõi bài viết ngay nhé.

giải thích trung tâm giáo dục thường xuyên là gì

Giới thiệu trung tâm giáo dục thường xuyên

Trung tâm giáo dục thường xuyên là gì?

Trung tâm giáo dục thường xuyên là cái tên để chỉ các cơ sở giáo dục mang tính chất tiếp tục. Thông thường trung tâm giáo dục thường xuyên là nằm ngoài hệ thống giáo dục quốc dân.

Vì vậy khi nhắc đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, mọi người đều cho là tất cả các sở giáo dục không chính quy, là dạng giáo dục chuyển tiếp.

Các hình thức đào tạo

Các trung tâm giáo dục thường xuyên nằm ngoài hệ thống giáo dục toàn quốc. Nhưng khi học tập tại đây, vẫn có thể lấy bằng và có giá trị như bằng của hệ thống giáo dục quốc dân.

Có các hình thức đào tạo như hệ vừa học vừa làm, học từ xa và tự học có hướng dẫn.

– Hệ vừa học vừa làm: là hình thức đào tạo khá phổ biến cho những người đang có một công việc nhất định nhưng lại mong muốn có thêm bằng cấp cho một lĩnh vực nào đó. Những người này sẽ vừa học vừa làm. Hình thức đào tạo từ 2 đến 3,5 năm. Chương trình đào tạo hoàn toàn giống như các ngành được đào tạo ở đại học chính quy. Sau khi tốt nghiệp thì được nhận bằng hệ vừa học vừa làm.

– Học từ xa là hình thức đào tạo cho những người có nhu cầu học tập nhưng lại không cần phải đến cơ sở giáo dục. Bằng công nghệ internet hiện đại, người ta có thể học một cách trực tuyến. Chương trình học của hình thức này cũng rất đặc thù. Có thể là các lớp online một trò một thầy hoặc nhiều học viên nhưng lại không quá đông. Ngoài ra còn có các khóa học tự ghi lại bài giảng cho phép học viên mua quyền truy cập để học. Tại một số cơ sở và các trường đại học có mở thêm hình thức này giúp học viên có thể linh hoạt học tập. Do vậy không cần mất thời gian đến học nhưng vẫn được cấp bằng có giá trị.

– Tự học có hướng dẫn: là hình thức học viên học tập có sự giám sát, hướng dẫn từ người có chuyên môn khác. Mục đích chính là giúp định hướng quá trình học tập cho học viên. Người hướng dẫn không can thiệp quá sâu mà chỉ đưa ra cái sườn cho người học tự học. Người học trong quá trình tự tìm hiểu có thắc mắc thì cần đến sự giúp đỡ của người hướng dẫn.

Học phí TT GDTX

Vì không nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân chính quy, không học các chương trình khác nhiều nên các trung tâm giáo dục thường xuyên thường có học phí khá thấp. Tùy vào các hình thức đào tạo của nó mà có học phí khác nhau. Tuy nhiên mức học phí này sẽ thấp hon hẳn so với học phí của hệ chính quy. Vì hệ giáo dục thường xuyên, chương trình học đã lược bớt một số môn không quan trọng hoặc một số chương trình không cần thiết.

Bằng của hệ GDTT có giá trị không?

Giáo dục thường xuyên đơn giản là hình thức học tiếp tục. Đặc biệt rất phổ biến cho những ai vừa học vừa làm với mong muốn biết thêm kiến thức chuyên môn.

Chương trình học của hệ GDTT theo chuẩn bộ sách giống hệ chính quy nhưng có lược bớt vài môn không quan trọng. Tuy nhiên bằng cấp của hệ GDTT vẫn có giá trị và giống như hệ chính quy.

Học tại TTGDTT có xin được việc không?

Hoàn thành một chương trình tại các trung tâm giáo dục thường xuyên luôn là nỗi lo của các bạn học viên bởi không biết cơ hội việc làm có được ưu ái hay không? Khi mà bên cạnh nó văn bằng chính quy luôn được mọi người đánh giá cao hơn.

Tuy nhiên với nền kinh tế phát triển vượt bậc như hiện nay và đặc thù của một số ngành nghề thì người ta lại không quá coi trọng bằng cấp. Theo đó cơ hội việc làm của văn bằng hệ chính quy hay hệ GDTT đều có giá trị ngang nhau trong cơ hội cạnh tranh.

Các trung tâm giáo dục thường xuyên ở TpHCM

Trung tâm GDTT Tôn Đức Thắng

Đây là trung tâm giáo dục thường xuyên nổi tiếng tại TPHCM. Với chương trình đào tạo đa dạng như:

– Đào tạo bổ túc văn hóa (Từ lớp 6 đến lớp 12)

– Đại học mở TPHCM (Khoa đào tạo từ xa): gồm các chương trình ngành Quản trị kinh doanh; Luật kinh tế; Ngành Kế toán; Tài chính ngân hàng; Ngành Tiếng Anh..

– Đào tạo Chứng chỉ (Ngoại ngữ và tin học)

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 37/3 – 37/5 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (08) 38.407119 – (08) 38.406 959 – (08) 38.408 320 – Fax: (08) 38.406 800
 • Email: [email protected]

Trung tâm GDTT Quận Tân Bình

Đây là cơ sở giáo dục thường xuyên có nhiều học viên theo học. Chất lượng đào tạo tốt với khung chương trình đào tạo không khác nhiều với hệ chính quy.

Chương trình cũng chia thành các tổ như tổ Văn, tổ Toán, tổ Lý, tổ Hóa, tổ Sinh, tổ Sử – Địa – GD, tổ Anh văn. Chương trình đào tạo cho hệ THCS và THPT.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 95/55 Trường Chinh, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Điện thoại: (08) 38490 036 – Fax: (08) 39490 069
 • Email: [email protected]

Trung Tâm GDTT Quận 7

Nằm tại quận 7 TPHCM, đây cũng là trung tâm GDTT đạt chất lượng với khug chương trình đào tạo tốt. Trong những năm qua, trung tâm đã không ngừng vươn lên và có bước đầu đạt được niềm tin với các bạn học sinh và phụ huynh.

Chương trình đào tạo dành cho THCS và THPT.

 • Địa chỉ: 27/ TPHCM, 40/3 Đường số 10, Bình Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 5433 6261

Trung tâm GDTT Quận 3

Tại TPHCM, Trung tâm GDTT Quận 3 được đánh giá trung tâm GDTT chất lượng tốt. Không chỉ giảng dạy các chương tình theo chuẩn hệ chính quy. Trung tâm cũng có các lớp học nâng cao và bồi dưỡng học sinh giỏi. Các em học sinh học tập tại đây cũng đạt kết quả khá cao và mang về giải thưởng cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Tụ hào với chương trình đào tạo chất lượng. Trung tâm luôn nỗ lực trong giảng dạy giúp học sinh yên tâm, tự tin tham gia các kì thi THPT và xét tuyển đại học chính quy.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 204 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
 • Điện thoại: 02835261901
 • Fax: +02835261901
 • Email: [email protected]
 • Website: http://ttgdtxq3.edu.vn

Các cơ sở giáo dục đang rất phát triển tại Việt Nam với nhiều hình thức khác nhau, trong đó có các trung tâm GDTT. Các thông tin về trung tâm giáo dục thường xuyên là gì, các hình thức đào tạo… các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về nó. Mọi người luôn cho rằng học tại đây thì học lực yếu và ít có cơ hội hơn hệ chính quy. Nhưng các bạn đã quên mất một điều là học ở đâu cũng quan trọng mà quan trọng hơn cả chúng ta học được những gì.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button