Giáo dục

Tóm tắt Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

    Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là tác phẩm phản ánh đời sống xa hoa của vua chúa và sự nhũng nhiễu của bọn quan lại thời vua Trịnh – Lê. Việc tóm tắt bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh giúp các em nắm được bố cục và nội dung của tác phẩm từ đó dễ dàng hơn trong việc phân tích, tìm hiểu đoạn trích.

Gợi ý thêm

cho các em tham khảo soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh giúp qua đó giúp các em triển khai ý viết bài được tốt hơn.

Tóm tắt đoạn trích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

1. Một số thông tin cần ghi nhớ về tác giả tác phẩm

Bạn đang xem: Tóm tắt Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

a. Tác giả

– Phạm Đình Hổ sinh năm 1768 mất năm 1839.

– Tên chữ Tùng Niên, hiệu Dông Dã Tiều.

– Quê quán: Đan loan, huyện Đường An, tỉnh Hải Dương

– Cuộc đời

  • Ông sống vào thời đất nước loạn lạc.
  • Thời Minh Mạng Vua mời ông ra làm quan, ông đã nhiều lần từ chức nhưng rồi lại bị triệu ra.
  • Ông đã để lại nhiều công trình biên soạn, khảo cứu có giá trị thuộc các loại: văn học, triết học, sử học,…

b. Tác phẩm

– Trích từ tác phẩm “Vũ trung tùy bút“.

c. Thể loại

– Tùy bút.

– Phương thức biểu đạt chính: Tự sự và miêu tả.

d. Bố cục: 2 phần

  • Phần 1: Từ đầu….bất tường: Thói xa hoa của chúa Trịnh.
  • Phần 2: Còn lại: Sự nhũng nhiễu của bọn quan lại.

2. Tóm tắt nội dung bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Bài tóm tắt 1

Tóm tắt bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh ngắn nhất

Sau khi đã dẹp xong các bè đảng tranh giành quyền lực, Trịnh Sâm lao vào ăn chơi, cho xây dựng nhiều đền đài và thường xuyên ngự các li cung binh lính theo hầu đông đúc.

Chúa còn bày ra nhiều trò quay gở và ra sức thu lấy tất cả những thứ quý hiếm trong dân gian. Bọn hoạn quan mượn gió bẻ măng, nhà nào có cây cảnh đẹp đều bị khuân đi hết hoặc bị vu cho tội giấu vật phụng cung. Các nhà giàu có cây cảnh và vật đẹp phải bỏ ra kêu van hoặc phá bỏ để tránh họa.

Bài tóm tắt 2

Khoảng năm Giáp Ngọ, trong nước có chúa Trịnh Sâm thích chơi đèn đuốc, thường ngự ở các ly cung. Xây dựng đình đài liên miên. Nhân việc đó, nội quan đều mặc quần áo đàn bà, cải trang để bán một số đồ vật kiếm tiền. Có lúc cho bọn nhạc công ngồi trên gác chuông chùa Trấn Quốc và chơi vài bài.

Mỗi khi tìm thấy những loài trân cầm dị thú, Chúa đều thu hết. Bọn quan lại thấy thế bèn mượn gió bẻ măng, hù doạ nhân dân. Hễ thấy nhà giàu nào có cây cảnh hay đồ vật đẹp nào đều quy cho vào tội phụng thủ, người ta phải van xin chí chết mới được tha. Nhà tác giả cũng có trồng một cây lê và hai cây lựu nở hoa rất đẹp nhưng cũng phải chặt đi cũng vì cớ ấy.

Có thể bạn quan tâm: Văn mẫu 9 phân tích bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Bài tóm tắt 3

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh kể về chúa Trịnh Sâm tên thật là Thịnh Vương, sau khi dọn dẹp hết các bè lũ tranh giành quyền lực thì ra sức ăn chơi, thỏa mãn, thú vui của Trịnh Sâm làm hao tốn tiền của. Trịnh Sâm có thú chơi đèn đuốc xây dựng đình đài và tuần du Tây Hồ.

Trịnh Sâm thường xuyên đi chơi, thưởng ngoạn ở Tây Hồ, mỗi khi đi thì các binh lính, quan lại dưới quyền đi theo hầu đông đúc vui như hội..Những tên lính phải đóng giả đàn bà bán hàng ở ven hồ thỉnh thoảng thuyền chúa ghé vào mua mua bán y hệt như không khí trong phiên chợ. Thỉnh thoảng nhạc công ở trên gác chuông lại tấu lên một bản nhạc làm cho không khí thêm phần rộn rã, vui vẻ. Chúa Trịnh Sâm còn có thú chơi sưu tầm của ngon vật lạ ở trần gian để trang hoàng cho nhà chúa bao nhiêu của ngon vật lạ đều lấy hết về hoàng cung.

Bọn quan lại đốn mạt dưới quyền chúa thừa “cơ mượn gió bẻ măng”, ban ngày đi khắp nơi dò xét điều tra các của ngon vật lạ còn ban đêm thì đột nhập vào nhà dân ăn trộm cây hoa, chậu cảnh rồi buộc họ tội “đem giấu vật cung phụng” dậm doạ nhân dân để lấy tiền, điều này khiến người dân lo sợ mình mang vạ nên phải bỏ tiền của kêu xin tha hoặc phá vườn hoa, cây cảnh,…để được yên thân.

———

Trên đây là phần tóm tắt bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh mà THPT Ngô Thì Nhậm đã biên soạn. Mong rằng đã phần nào giúp các em trong quá trình học bài và làm bài.

Tuyển tập những bài văn hay lớp 9


[Văn mẫu 9] Tóm tắt Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh – Hướng dẫn tóm tắt nội dung tác phẩm đoạn trích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button