Giáo dụcLớp 12

Suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ môi trường giáo dục lành mạnh trong sáng

Đề bài: Suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ môi trường giáo dục lành mạnh trong sáng

suy nghi ve trach nhiem cua the he tre trong viec giu moi truong giao duc lanh manh trong sang

Bạn đang xem: Suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ môi trường giáo dục lành mạnh trong sáng

Suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ môi trường giáo dục lành mạnh trong sáng

 

I. Dàn ý Suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ môi trường giáo dục lành mạnh trong sáng

1. Mở bài

Giới thiệu nội dung cần nghị luận: Trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ môi trường giáo dục trong sáng và lành mạnh.

2. Thân bài

– Giải thích “môi trường giáo dục trong sáng, lành mạnh” là môi trường như thế nào?

– Thực trạng về môi trường giáo dục ở nước ta hiện nay có những bất cập, khó khăn và những thuận lợi gì cho việc học tập và rèn luyện của học sinh.

– Bàn luận để trả lời cho câu hỏi “Vì sao phải có trách nhiệm giữ môi trường giáo dục trong sáng và lành mạnh”?

– Thế hệ trẻ ngày nay cần phải làm những gì để trường học trở thành môi trường giáo dục toàn diện, thành công.

3. Kết bài

Kết thúc vấn đề nghị luận và rút ra bài học cho bản thân.

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ môi trường giáo dục lành mạnh trong sáng

Môi trường giáo dục có ý nghĩa rất lớn trong việc hình thành nên nhân cách và đạo đức của con người. Quả đúng như vậy, theo nghiên cứu của Trường Đại học Salford (Manchester, Anh) cho thấy môi trường giáo dục ảnh hưởng đến 25% tới khả năng tiếp thu cũng như thành tích học tập của học sinh. Và nếu như môi trường tự nhiên là cái nôi đầu tiên nuôi sống con người, để loài người hình thành và phát triển thì môi trường giáo dục lại chính là cái nôi thứ hai giúp con người trở thành “người” theo đúng nghĩa, thế nhưng các vấn đề như bạo lực học đường, gian lận trong thi cử cùng với nhiều vấn đề nhức nhối trong giáo dục, đào tạo đã khiến cho môi trường giáo dục trở nên mù mịt, đen tối. Thực trạng này đặt ra vấn đề về trách nhiệm của học sinh trong việc giữ môi trường giáo dục trong sáng và lành mạnh.

Môi trường giáo dục là nơi đào tạo những người có tri thức để phục vụ xã hội. Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, là trụ cột của nước nhà. Môi trường giáo dục lành mạnh là môi trường giáo dục không có tệ nạn xã hội, không bạo lực, người học cũng như những giáo viên có lối sống lành mạnh, ứng xử văn hóa, nó cũng là điều kiện tiên quyết để đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân tốt có tài năng, đạo đức. Chính vì vậy mà tất cả chúng ta, nhất là đối với thế hệ trẻ cần chung tay giữ lấy một môi trường giáo dục tốt, đào tạo cho tương lai nước nhà.

Vậy thực trạng môi trường giáo dục hiện nay như thế nào? Thế hệ trẻ ngày nay được tiếp xúc rất sớm với mạng xã hội, với các phương tiện thông tục truyền thông, nắm bắt nhanh về mọi mặt để phục vụ cho việc học tập. Thế nhưng có một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên không biết tận dụng lợi thế của thời đại công nghệ mới này mà đua đòi ăn chơi, sa vào các tệ nạn xã hội dẫn đến nhiều vấn đề khó khăn như tình trạng bạo lực học đường, chơi game như thú tiêu khiển, đắm chìm trong những văn hóa phẩm đồi trụy; đạo đức nhà giáo thì xuống cấp nghiêm trọng, tình trạng thiếu công bằng, gian lận trong thi cử như vụ gian lận điểm thi trong kì thi THPT Quốc gia vừa tại tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hoà Bình,… Tất cả những điều đó đã gây rất nhiều hệ lụy đáng tiếc cho xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giáo dục.

Chính vì thế đã đến lúc chúng ta cần phải khôi phục lại một môi trường giáo dục lành mạnh và trong sáng. Trước hết là từ xã hội cần phải nhìn nhận lại phương pháp giáo dục bấy lâu nay : Coi trọng số lượng hơn chất lượng, vì chạy đua theo thành tích, điểm số mà không quan tâm đến phương pháp giảng dạy. Đội ngũ giáo viên là lực lượng trực tiếp truyền đạt tri thức cho học sinh thì trước hết hãy tìm phương pháp giúp học sinh tiếp thu bài học tốt nhất, tạo không khí thoải mái trong giờ học. Tạo nên một môi trường giáo dục mà ở đó chỉ có tình yêu thương, sự kính trọng, bao dung biết ơn và học tập hiệu quả.

Còn đối với các bạn học sinh cần ra sức học tập văn hóa, học đi đôi với hành và rèn luyện đạo đức, tư tưởng chính trị, có lối sống lành mạnh , rèn luyện sức khỏe tốt, chấp hành tốt nội quy trường lớp,nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật để trở thành công dân có ích cho Tổ quốc.

Môi trường giáo dục lành mạnh là vô cùng cần thiết đối với thế hệ trẻ bởi vậy đã đến lúc hiểu rõ trách nhiệm của bản thân cũng như tầm quan trọng của việc giữ môi trường giáo dục trong sáng hơn, tốt đẹp hơn giúp cho tương lai nước nhà có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác từng mong muốn.

Trên đây là bài văn mẫu Suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ môi trường giáo dục lành mạnh trong sáng, để củng cố thêm kĩ năng viết bài nghị luận, các em có thể tham khảo thêm: Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khoá mở cửa trái tim người khác, Suy nghĩ về câu nói: Khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay, Suy nghĩ về hiện tượng nhiều học sinh coi thường các môn khoa học xã hội và nhân văn, Suy nghĩ về câu nói: Ta có thể nhặt được một gói tiền…, Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động…

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button