Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội về câu nói: Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu nói: Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn

nghi luan xa hoi ve cau noi hay luon huong ve phia mat troi bong toi se nga sau lung ban

Nghị luận xã hội về câu nói: Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn
 

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về câu nói: Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói: Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn (Chuẩn)

1. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề
– Nêu vấn đề: “Hãy luôn hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”

2. Thân bài

* Giải thích ý kiến:
– Mặt trời: Tượng trưng cho ánh sáng, niềm tin, hi vọng,…. những điều tốt đẹp trong cuộc sống
– Bóng tối: Tượng trưng cho những xấu xa, ích kỉ, nhỏ nhen…. những điều tiêu cực kìm hãm sự phát triển của con người.
=> Ý kiến trên có nghĩa là bạn luôn hướng về mặt trời, luôn hướng về những điều tốt đẹp với niềm tin, hi vọng, ý chí… thì chắc chắn những điều xấu xa, tiêu cực sẽ bị đẩy lại phía sau, chìm vào quá khứ và rời xa bạn.

* Nêu biểu hiện, chứng minh:
– Trong công việc nhiều khi ta gặp vô vàn khó khăn thâm chí là thất bại điều quan trọng là ta phải có niềm tin đứng lên khi vấp ngã.
– Trong mối quan hệ bạn bè, đâu phải lúc nào ta cũng hiểu nhau. Nếu bạn ta có gây ra lỗi lầm hãy tha thứ và giúp bạn sửa chữa lỗi lầm. Có được sự bao dung ấy thì lẽ đương nhiên phần bóng tối nhỏ nhen trong ta sẽ mất đi.
– Tại sao hướng về mặt trời thì bóng tối sẽ ngả sau lưng: Khi ta luôn hướng về những điều tốt đẹp thì tự bản thân sẽ hoàn thiện hơn, ít đi những bóng tối
– Bàn luận mở rộng: Bên cạnh những người luôn hướng về mặt trời thì cũng có những người luôn sống với bóng tối.

– Bài học nhận thức và hành động:
+ Ý kiến trên hoàn toàn đúng, ta phải luôn hướng về những gì tốt đẹp
+ Chúng ta phải rèn luyện ý chí, sống lạc quan, nhân ái hơn.

3. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu nói: Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn (Chuẩn)

Mỗi người là một vũ trụ thu nhỏ bởi vậy mỗi người sẽ có cho mình một cách sống, một cách suy nghĩ riêng. Nhưng sống và nghĩ như thế nào để chúng ta thấy hạnh phúc, để cuộc đời này có ý nghĩa. Đó chính là một vấn đề đáng quan tâm và đã có ý kiến cho rằng: “Hãy luôn hướng về mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”

Mặt trời là tượng trưng cho ánh sáng, niềm tin, hi vọng,… những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bóng tối lại là tượng trưng cho những xấu xa, ích kỉ, nhỏ nhen…. những điều tiêu cực kìm hãm sự phát triển của con người. Như vậy ý kiến “Hãy luôn hướng về mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn” có nghĩa là bạn luôn hướng về mặt trời, luôn hướng về những điều tốt đẹp với niềm tin, hi vọng, ý chí… thì chắc chắn những điều xấu xa, tiêu cực sẽ bị đẩy lại phía sau, chìm vào quá khứ và rời xa bạn. T

rong công việc, nhiều khi ta gặp vô vàn khó khăn thâm chí là thất bại, nhưng điều quan trọng là ta phải có niềm tin đứng lên khi vấp ngã. Ông chủ hãng cafe Trung Nguyên là một ví dụ, sau bao lần vấp ngã, trải qua bao khó khăn nhưng ông vẫn giữ vững một niềm tin và cuối cùng cafe Việt Nam đã trở thành thương hiệu quốc tế. Trong mối quan hệ bạn bè, đâu phải lúc nào ta cũng hiểu nhau. Nếu bạn ta có gây ra lỗi lầm, hãy tha thứ và giúp bạn sửa chữa lỗi lầm. Có được sự bao dung ấy thì lẽ đương nhiên phần bóng tối nhỏ nhen trong ta sẽ mất đi. Tại sao hướng về mặt trời thì bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn? Khi ta luôn hướng về những điều tốt đẹp thì tự bản thân sẽ hoàn thiện hơn, ít đi những bóng tối. Theo đó, mọi khó khăn, thử thách trên đường đời bạn sẽ lần lượt vượt qua một cách ngoạn mục nhất. Trong thực tế đời sống, bên cạnh những người luôn hướng về mặt trời thì cũng có những người luôn sống với bóng tối. Họ luôn giữ cho mình những ích kỉ, nhỏ nhen, tội lỗi mà không chịu đổi thay.

Như vậy, ý kiến Hãy luôn hướng về mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn là một lời khuyên về cách sống rất ý nghĩa, đúng đắn. Chúng ta phải luôn hướng về những gì tốt đẹp nhất. Muốn vậy, ta phải rèn luyện ý chí, sống lạc quan, nhân ái hơn.

——————HẾT——————

Tinh thần lạc quan cùng nghị lực vươn lên nghịch cảnh sẽ giúp chúng ta bước qua bóng tối của hoàn cảnh đến bước đến ánh sáng của thành công, hạnh phúc. Câu nói Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn đã thể hiện được tinh thần của lối sống tích cực, lạc quan thông qua cách nói giàu hình ảnh. Khám phá thêm những chủ đề nghị luận có liên quan, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố, Nghị luận về sợ hãi và cách vượt qua sợ hãi, Nghị luận xã hội về câu nói Không có áp lực, không có kim cương, Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào…

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button