Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương

Đề bài: Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương

nghi luan xa hoi noi lanh nhat khong phai la bac cuc ma la noi thieu vang tinh thuong

Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương
 

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương (Chuẩn)

1. Mở bài

· Trong xã hội con người, nơi con người tập trung sinh sống lại có sự lạnh lẽo đáng sợ, sự lạnh lẽo đó bắt nguồn từ sự thiếu vắng tình thương, chính bởi vậy mới có câu “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”.

2. Thân bài

· Giải thích các khái niệm:
· Bắc Cực là gì?: Là điểm cực Bắc của quả địa cầu, nơi đây có đặc điểm thời tiết khí hậu rất khắc nghiệt với băng tuyết bao phủ quanh năm…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương (Chuẩn)

Chắc hẳn trong số chúng ta đều biết đến một nơi lạnh lẽo và băng giá trên Trái Đất này, đó chính là vùng Bắc Cực, thế nhưng vì chúng ta không phải sống tại đó, cũng chưa mấy ai đặt chân tới đó nên sự lạnh lẽo đó không có cơ sở gì khiến chúng ta sợ hãi. Ngược lại, trong xã hội con người, nơi con người tập trung sinh sống lại có sự lạnh lẽo đáng sợ, sự lạnh lẽo đó bắt nguồn từ sự thiếu vắng tình thương, chính bởi vậy mới có câu “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”.

Trong câu nói trên, “Bắc Cực” là tên một địa danh trên Trái Đất, đây là điểm cực Bắc của quả địa cầu, nơi đây có đặc điểm thời tiết khí hậu rất khắc nghiệt với băng tuyết bao phủ quanh năm, nhiệt độ trung bình lúc nào cũng âm độ, toàn bộ điều kiện đều không thể đáp ứng nhu cầu tồn tại và sinh sống bình thường của con người. “Tình thương” chính là một trong những khía cạnh tình cảm của con người, đó là tình cảm yêu thương, sự đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ giữa những con người với nhau. Đó được coi là một tình cảm đẹp đẽ, rất đáng quý và đáng trân trọng, khiến cho con người gần gũi và gắn bó với nhau hơn, nơi có tình thương là nơi có những con người biết yêu thương, san sẻ và lan tỏa tình yêu thương. Câu nói mang ý nghĩa nói về giá trị đích thực của tình thương trong đời sống con người, con người có thể sống trên Bắc Cực nhưng chắc chắn không thể sống ở nơi thiếu tình thương.

Bắc Cực trên lý thuyết là nơi lạnh nhất trên thế giới này, tuy nhiên nếu nói đến sự ảnh hưởng đối với đời sống con người thì đó chưa thực sự lạnh nhất. Bởi cái lạnh trên vùng đất Bắc Cực là cái lạnh của khí hậu, thời tiết, của thiên nhiên, cái lạnh đó chỉ khiến cho ta có cảm giác lạnh ở bên ngoài cơ thể. Đặc biệt cái lạnh ở Bắc Cực tuy không thích hợp cho con người sinh sống nhưng con người có thể khắc phục, có thể chống lại được cái lạnh đó bằng cách dùng các lớp giữ nhiệt để giữ ấm cơ thể là hoàn toàn có thể thích nghi, không bị cái lạnh làm ảnh hưởng. Ngược lại, nơi không có tình thương trong xã hội loài người là nơi con người sống hoàn toàn bình thường nhưng giữa người với người lại không có tình cảm, không tồn tại sự yêu thương lẫn nhau, điều đó khiến cho tâm hồn và lòng dạ con người trở nên hoàn toàn băng giá. Sẽ thế nào khi con người sống với nhau mà không thương yêu nhau, đó là sự ganh ghét, đố kỵ, có thể hãm hại nhau thậm chí tàn sát lẫn nhau, thờ ơ trước sự tồn tại và đau thương của nhau. Một nơi con người không cùng bảo vệ và thương yêu nhau thì nơi đó dần dần sẽ chẳng còn sự sống, sự tồn tại của con người. Như vậy, nơi thiếu vắng tình thương mới là nơi lạnh nhất và đáng sợ nhất.

Tình yêu thương có một sức mạnh vô cùng to lớn, nó có thể sưởi ấm trái tim con người, có thể gắn kết đồng loại với nhau, mang niềm vui và sự sẻ chia hạnh phúc đến với mỗi người. Có tình thương, mọi người biết sống một cách chan hòa, tình cảm, biết cảm thông và chia sẻ với nhau, một cộng đồng có những con người biết yêu thương nhau là một cộng đồng gắn kết, phát triển và bền vững. Con người sống bằng vật chất chỉ là một phần bên ngoài, sống bằng tình thương mới là phần quan trọng bên trong, vật chất bên ngoài có thể được – mất, có – không luôn bất biến và không tồn tại mãi mãi nhưng tình thương thì luôn luôn tồn tại. Không có tình thương thì con người không thể sống được, dù có tồn tại cũng chỉ là sự tồn tại vô nghĩa, cô độc. Tình thương là cần thiết trong cuộc sống con người, tuy nhiên phải biết cách sử dụng tình thương đúng lúc, đúng chỗ và phù hợp, phải ứng dụng tình thương vào từng hoàn cảnh sao cho hợp tình, hợp lý để tình thương được phát huy giá trị.

Như vậy qua câu nói trên, chúng ta phải khẳng định một điều rằng nơi thiếu vắng tình thương là nơi lạnh nhất, phải nhận thức được rằng sống là phải yêu thương, nếu bản thân sống không có tình thương là đang tự hủy hoại cuộc sống của mình. Mỗi con người nên xây dựng và củng cố tình thương của chính mình, luôn cố gắng lan tỏa tình thương trong cộng đồng và xã hội, đấu tranh hết mình với mọi biểu hiện của thiếu tình thương, lên án mạnh mẽ những lối sống vô cảm, thờ ơ trong xã hội.

———————-HẾT———————-

Không có tình thương con người trở nên ích kỉ, vô cảm, không cảm xúc, bởi vậy nên có thể nói nơi thiếu vắng tình thương là nơi lạnh nhất. Tiếp tục bàn luận thêm về tình thương, vai trò của tình thương đối với cuộc sống con người, bên cạnh Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương, các em có thể tìm đọc thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu thương, Nghị luận xã hội: Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn, Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay, Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc của con người.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button