Giáo dụcLớp 11

Nghị luận về tinh thần lạc quan hay nhất (17 Mẫu)

Nghị luận về tinh thần lạc quan lớp 11 ngắn gọn bao gồm dàn ý chi tiết cùng 17 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và tổng hợp từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo để từ đó hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình 

Đề bài: Nghị luận về tinh thần lạc quan

Nghị luận về tinh thần lạc quan
Nghị luận về tinh thần lạc quan

Dàn ý Nghị luận về tinh thần lạc quan

Dàn ý Nghị luận về tinh thần lạc quan – Số 1

I. Mở bài:

– Giới thiệu về vấn đề cần bàn luận: tinh thần lạc quan.

II. Thân bài:

a, Giải thích:

– Thái độ sống tích cực của con người.

– Suy nghĩ, hành động phản ánh niềm tin, sự hi vọng của con người vào tương lai tốt đẹp.

b, Biểu hiện:

– Suy nghĩ tích cực, vui tươi.

– Thái độ lạc quan, tràn đầy sức sống.

– Tự tin đối mặt với khó khăn mà không sợ hãi.

c, Ý nghĩa:

– Giúp con người củng cố niềm tin vào bản thân, từ đó vững bước chinh phục thành công.

– Lan tỏa tinh thần lạc quan cùng sự tích cực đến cộng đồng.

– Mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội.

d, Liên hệ thực tế:

– Còn nhiều trường hợp sống tiêu cực, bi quan, thiếu nhiệt huyết.

– Có người quá lạc quan mà không nhìn vào thực tế, dẫn đến nhiều thất bại đáng tiếc.

e, Bài học nhận thức và hành động:

– Mỗi người cần nỗ lực trau dồi bản thân, giữ thái độ tích cực và cầu tiến.

– Có cái nhìn phù hợp, khái quát về thực tế cuộc sống, tránh mơ mộng viển vông.

III. Kết bài:

– Khái quát lại vấn đề cần bàn luận.

Dàn ý Nghị luận về tinh thần lạc quan – Số 2

I. Mở bài

Giông tố, gian nan cuộc đời không ai muốn nhưng cũng khó ai tránh khỏi, bởi vậy những khó khăn hoặc khiến ta chùn bước hoặc giúp ta trở nên tốt đẹp hơn tùy thuộc vào cách đối diện của mỗi người. Tinh thần lạc quan khi ấy là vô cùng rất quan trọng.

II. Thân bài

– Lạc quan là luôn hướng về những điều tốt đẹp, thấy được những tia hy vọng trong khổ đau, nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực.

– Lạc quan: Thái độ tích cực trong cuộc sống mà mỗi người cần phải có.

– Tinh thần lạc quan sẽ giúp chúng ta có được sự phấn chấn, động lực để cố gắng hơn.

– Sống lạc quan giúp ta tự khẳng định được chính mình.

– Tinh thần sống lạc quan góp phần lớn vào xây dựng đời sống văn minh, tốt đẹp hơn.

– Nêu dẫn chứng:

  • Trong văn học
  • Trong đời sống

– Trái ngược hoàn toàn với lạc quan là bi quan.

III. Kết bài

Mỗi chúng ta hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan, hãy luôn tin vào cuộc sống, mạnh mẽ như những bông hoa hướng dương, luôn nhìn về phía mặt trời, hướng về ánh sáng của sự sống.

17 Bài mẫu Nghị luận về tinh thần lạc quan hay nhất

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 1

“Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy bọn và sự tự tin” (Heller Keller). Thật vậy, nếu bạn tin tưởng vào bản thân, lạc quan yêu cuộc sống của mình, thì mọi điều trước mắt bạn đều có thể giải quyết được. Lạc quan sẽ giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa, một cuộc sống tươi vui và đầy tràn sắc màu hạnh phúc. Vậy “lạc quan” là gì? “Lạc quan” là sự tin tưởng vào bản thân, là nỗ lực của bản thân có thể đạt được như ý muốn. Là sự yêu đời, tin yêu cuộc sống. Là khao khát ước mơ cháy bỏng, là sẵn sàng ý chí, nỗ lực trên con đường thành công. Như vậy, “lạc quan” là một biểu hiện của tinh thần con người, giúp con người vui vẻ, hạnh phúc, tự tin và sẵn sàng nỗ lực, cống hiến bản thân trên con đường đến với thành công.

“Cuộc sống không ngừng xoay vần, chứa đựng những chông gai bất trắc. Hãy giữ vững sự lạc quan để sống vui vẻ, tin yêu hết mình với cuộc đời” (Khuyết danh). Thật vậy, cuộc đời bạn là một khung vải rộng, với màu trắng càn được chính bạn tô vẻ sắc màu. Đó có thể là sắc màu của tình yêu, hạnh phúc, có thể là màu sắc của niềm tin, sự sống,…và có lẽ không thể thiếu – đó là màu sắc của sự lạc quan. Bởi lạc quan sẽ đưa bạn đến với tươi vui, thành công, hạnh phúc. Trong cuộc sống của chúng ta, lạc quan như ngọn đèn đầy ấm áp, đưa ta đến với niềm tin, sự hạnh phúc, vui tươi và một tương lai thành công. Vậy theo bạn, tại sao chúng ta cần có lạc quan? Lạc quan là gì? Là niềm vui, là ao ước ? Là màu sắc ngọt ngào của cuộc sống? Là sự tự tin đối với việc mình làm? Hay là sự tin tưởng, trung thành, nhiệt huyết với bản thân và cuộc đời? Tất cả đệ đúng. Bởi lạc quan không phải là một khái niệm mà chúng ta có thể đưa ra trùng lặp. Bạn cho rằng lạc quan là: “lạc quan yêu thương”; có người lại cho rằng: “lạc quan là sự tin tưởng”; rồi lại có người cho rằng: “lạc quan là vui tươi sống cuộc sống đầu rực rỡ, trong sáng”. Quả thật, dù là khái niệm nào, của ai, ra sao thì cũng đều là điều đáng trân trọng. Vì lạc quan là trong tâm bạn. Bạn cảm nhận nó thế nào, nó sẽ là thế ấy.

Trong cuộc sống của chúng ta, lạc quan sẽ đưa chúng ta bước vào một thế giới mới: thế giới của niềm vui, niềm tin và hạnh phúc tràn đầy. Bạn sẵn sàng lạc quan, bạn sẽ có được niềm vui. Bạn sẵn sàng lạc quan bạn sẽ có được thành công. Bạn sẵn sàng lạc quan, bạn sẽ có được hạnh phúc, tin tưởng vào bản thân. Nếu lạc quan đi kèm cùng niềm tin, thì thứ bạn nhận lại sẽ là sự tin tưởng vào bản thân. Giữa cái yêu đời của lạc quan, niềm tin sẽ giúp bạn từ một người tự ti trở thành một người tự tin vào bản thân. Lạc quan sẽ giúp bạn có được những tin tưởng đáng giá nhất cho bản thân mình. Có lạc quan bạn sẽ như con diều gặp gió tung bay giữa bầu trời. Nếu lạc quan đi kèm ý chí, nghị lực thì sao? Bạn sẽ có được tự tin, có được ý chí sẵn sàng phấn đấu, sẵn sàng nỗ lực hết mình – để không uổng phí thời trẻ của bản thân. Bạn nỗ lực, ý chí thì bạn sẽ nhận lại được thành công.

Bởi lạc quan là tự tin – tự tin yêu đời đi cùng nỗ lực, bạn sẽ có được mọi mục tiêu mình ao ước. Vì sức mạnh to lớn đánh bạn mọi thứ, làm thay đổi mọi thứ là niềm tin lạc quan vào cuộc đời. Và lạc quan nếu đi cùng ước mơ, hạnh phúc, thành công thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một người thực sự tốt đẹp và có ích cho xã hội. Sống lạc quan giúp bạn trở nên yêu đời, yêu vạn vật, yêu tất cả mọi người xung quanh. Giúp chúng ta có cái nhìn đầy trìu mến yêu thương, hạnh phúc và đầy đủ gam màu tươi sáng với cuộc sống. Hơn thế nữa, lạc quan chính là một yếu tố quan trọng giúp con người vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh của cuộc đời. Bạn có lạc quan, bạn sẽ có được ý chí, nghị lực, thành công và có thể thực hiện ao ước của mình. Dù là ao ước to lớn hay nhỏ nhoi.

Lạc quan sẽ là con đường đưa bạn đến mọi bức thiết của cuộc đời. Người lạc quan sẽ là người đầu tiên sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Bởi trong cuộc sống tươi vui của họ, khó khăn ấy chỉ như một câu đố mà họ cần vượt qua. Người lạc quan còn là người nhận được ước mơ, hạnh phúc, thành công trên đường đời. Đồng thời, người lạc quan sẽ là người trao đến người khác những yêu thương, vui tươi. Để mọi người đều là những người lạc quan – tự tin – hạnh phúc – thành công. Và thật khó để tưởng tượng nếu một ngày thế giới không có sự lạc quan. Tất cả mọi thứ chỉ còn lại là một màu nhạt nhẽo, không vui tương, không nụ cười, không có sự yêu đời. Nhưng, nếu chúng ta quá phụ thuộc vào lạc quan, trông chờ vào lạc quan thì cũng không hẳn à một điều tốt. Tuy nhiên, lạc quan vẫn là yếu tố quan trọng, cần thiết trong cuộc sông của mỗi con người.

Lạc quan sẽ là chìa khóa quan trọng đưa bạn đến với thành công, hạnh phúc, ước mơ. Đó là Lê Thanh Thúy, dù đã qua đời khi còn rất trẻ, nhưng Lê Thanh Thúy đã đưa đến cho mọi người một vài học to lớn về sự lạc quan – tin tưởng vào bản thân và cuộc đời mình. Lê Thanh Thúy là cô gái lạc quan, yêu đời; nổi tiếng với nụ cười rạng rỡ như hoa hướng dương – loài hoa luôn hướng về phía ánh sáng của Mặt Trời. Dù phải đối mặt với căn bệnh ung thư và cái chết cận kề, nhưng cô gái ấy vẫn mạnh mẽ, lạc quan và yêu đời. Lê Thanh Thúy còn lập nên quỹ “Ước mơ của Thúy” với mục đích giúp đỡ những người mắc bệnh ung thư khác.

Tuy Thúy đã ra đi mãi mãi nhưng ước nguyện cao đẹp của cô vẫn còn mãi với cuộc sống. “Ngày hội hoa hướng dương” vẫn được tổ chức, tiếp tục cho ước mơ còn dang dở của Thúy. Hay đó là sự lạc quan mạnh mẽ của Kito Aya, cô nữ sinh Nhật Bản phải đối mặt với căn bệnh thoái dây sống tiểu não. Tuy nhiên, nhờ sự lạc quan, sự dũng cảm ý chí cô đã có những ngày sống tràn đầy yêu thương bên mọi người. Cô tâm sự: “Có những người mà sự tồn tại của họ như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới thấy họ quan trọng nhường nào. Mình muốn trở thành một người như thế”. Cuốn nhật ký “Một lít nước mắt” đầy nghị lực và cảm động, truyền đến mọi người thông điệp mạnh mẽ của tinh thần lạc quan và giá trị cao đẹp của bản thân với cuộc sống. Đến tận hơi thở cuối cùng, Aya vẫn giữ trọn tình yêu với cuộc đời, với mọi người xung quanh. Cuốn nhật ký của cô kết thúc bằng lời “Cảm ơn”. Như vậy, lạc quan là yếu tố quan trọng và cần thiết đối với mỗi con người. Bạn có được sự sống tươi vui, có được ước mơ, hạnh phúc , thành công hay không đó là nhờ vào chính sự yêu đời, cháy hết mình vì cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, bên cạnh những người sẵn sàng lạc quan, yêu đời, sẵn sàng cống hiến, vẫn có những kẻ không chịu vượt qua khó khăn, thử thách, có được sự yêu đời thì trông chờ vào người khác. Đó là những kẻ, dù lạc quan nhưng họ lại lạc quan sai lệch. Họ lạc quan nhưng là lạc quan với những điều người khác cho mình. Chỉ trông chờ vào những điều người khác làm ra trao cho mình. Hay đó là những người chỉ vừa thất bạt, gặp khó khăn, bất hạnh đã vội đánh mất sự lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào cuộc sống. Những người như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Và chúng ta, những người sẵn sàng sống lạc quan cần giúp đỡ chia sẻ với những người có lố sống chưa lạc quan. Để bạn và mọi người là những người sống lạc quan, tin yêu cuộc đời. Hãy là những người lạc quan, sẵn sàng chia sẻ và sống hết mình với người khác; với chính cuộc đời của mình. Muốn vậy ngay từ bây giờ chúng ta cần có những rèn luyện đúng đắn, những trau dồi, tuyên truyền vớ người khác về lạc quan, niềm tin yêu cuộc đời. Bởi bạ sẽ có được ước mơ của mình, nếu mục đích của bạn đủ lớn. Và niềm tin yêu vào cuộc đời của bạn là thực chất quan trọng.

“Người bi quan luôn thấy những khó khăn trong từng cơ hội. Người lạc quan thì luôn nhìn thấy những cơ hội trong từng khó khăn” (Napoleon Hill). Thật vậy, chỉ cần bạn sẵn sàng cho mình lạc quan, tin tưởng vào bản thân, thì khó khăn bao nhiêu bạn cũng có thể vượt qua được. Thứ bạn đang tạo dựng là thành công. Và muốn tạo dựng được bạn sẵn lạc quan, tin yêu vào cuộc sông và chính mình.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 2

Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười”. Để tới được thành công, mỗi người chúng ta phải trải qua rất nhiều những khó khăn, thử thách, những sai lầm và thất bại. Tuy nhiên chính thái độ của chúng ta sẽ quyết định mọi thứ. Tinh thần lạc quan chính là liều thuốc tốt nhất để chúng ta có động lực vượt qua những khó khăn.

Trước tiên chúng ta cần hiểu “lạc quan” là gì? Lạc quan là luôn hướng về những điều tốt đẹp, thấy những ánh sáng hy vọng trong khổ đau, luôn nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực. Trong cuộc sống luôn chứa đựng những khó khăn, thử thách, đòi hỏi chúng ta vững vàng vượt qua. Nếu chúng ta nhìn mọi việc theo hướng bi quan, chắc chắn chắn chúng ta sẽ bị đánh bại vì vậy, tinh thần lạc quan là thái độ mà mỗi người cần phải có. Lạc quan giúp chúng ta thêm yêu đời, thêm yêu cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn. Người có tinh thần lạc quan luôn luôn có ánh mắt yêu thương và một tấm lòng bao dung.

Sống lạc quan giúp chúng ta luôn nhìn về tương lai, mong muốn có một tương lai tốt đẹp. Nếu như ví cuộc đời là một đường chạy Marathon dài, chúng ta là những vận động viên chạy trên đường chạy đó, nếu không có tinh thần lạc quan, chắc chắn chúng ta sẽ nhanh chóng gục ngã vì đuối sức, vì các yếu tố khác tác động. Chúng ta không thể sống mà không có tinh thần lạc quan, chẳng ai muốn nói chuyện với một người toàn những suy nghĩ tiêu cực.

Sống lạc quan giúp con người thêm tự tin vào chính mình, mạnh mẽ đối mặt với những cơn sóng của cuộc đời. Khi đứng trước một khó khăn, người lạc quan chắc chắn có thể dễ dàng vượt qua. Người lạc quan sẽ trở thành người truyền cảm hứng tới rất nhiều người. Người có tinh thần sống lạc quan luôn vượt qua khó khăn bởi chính niềm tin của họ, họ cho rằng đó chính là những ngã rẽ để hoàn thiện một bản thân tốt hơn.

Trong thực tế, ta bắt gặp rất nhiều những tấm gương có tinh thần lạc quan trong cuộc sống, luôn nhìn đời với một cặp mắt bao dung. Đó là tấm gương thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký dù liệt cả hai tay những vẫn cố gắng luyện chữ bằng chân trở thành một thầy giáo giỏi, đó là chú bé Nguyễn Hiền nhà nghèo phải bỏ đom đóm vào vỏ trứng để lấy ánh sáng học bài, thi đỗ trạng nguyên…Tuy nhiên bên cạnh những tấm gương sáng về tinh thần lạc quan thì cũng có rất nhiều người luôn có những suy nghĩ tiêu cực, sợ đối mặt với thử thách, luôn mang tư tưởng thất bại. Đó chính là lối sống cần lên án.

Sống lạc quan là thái độ sống mà ai cũng cần phải có, tuy nhiên trong một số hoàn cảnh, trường hợp, sự lạc quan quá mức sẽ dẫn tới những hậu quả. Chúng ta không nên nhìn quá nhiều về tương lai mà còn cần chú ý tới hiện tại và quá khứ để nhìn nhận bản thân một cách hoàn chỉnh. Mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần cố gắng học một cách sống lạc quan trong cuộc sống, trong học tập để đạt được những mục tiêu, ước mơ của mình.

Con người cần học tập cho mình một cách sống yêu đời, yêu người, sống lạc quan, sống có ích cho xã hội. Sống để sau này nhìn lại chúng ta không phải ân hận, không tự trách bản thân.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 3

Trong cuốn nhật ký của mình, Đặng Thùy Trâm đã từng viết: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Cuộc hành trình dài trong cuộc đời của mỗi người luôn gặp phải nhiều khó khăn, thử thách. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn giữ vững được một tinh thần lạc quan để đương đầu với chúng.

Lạc quan là một trạng thái tinh thần phản ánh niềm tin hoặc hy vọng rằng kết quả của một số nỗ lực cụ thể, hoặc kết quả nói chung, sẽ là tích cực, thuận lợi và như mong muốn. Cuộc sống luôn luôn tiềm ẩn những nguy cơ, những khó khăn và những thử thách có thể khiến con người gục ngã và đau khổ. Nhưng khi có được một tinh thần lạc quan, chúng ta có thể dễ dàng lấy lại trạng thái tâm lý tốt nhất để tiếp tục đương đầu với mọi thứ. Lạc quan cũng giúp cho mỗi người có cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn. Một người luôn lạc quan sẽ có ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh. Họ lan tỏa sự lạc quan của bản thân đến mọi người. Từ đó đem đến cho họ một thái độ sống tích cực, giúp ích cho cuộc đời của họ. Đồng thời, bản thân người sống lạc quan cũng sẽ nhận được tình cảm tốt đẹp từ người khác.

Lạc quan là yêu đời, xem đời là đáng sống, cho dù trên đường đời gặp phải lắm cảnh éo le, phiền muộn và gian truân, hoặc phải đụng lắm điều hèn nhát, ti tiện, phản trắc. Những cái tiêu cực ấy, đối với người lạc quan, chỉ là những chướng ngại cần bước qua để xây dựng một cuộc đời tốt đẹp hơn, xứng đáng với tình người.

Lạc quan cũng là tin tưởng vào sức bản thân mình có thể đạt được những mục tiêu chính đáng mình đặt ra, mặc dầu có thể thất bại nhiều phen; là tin vào sức người, có thể nắm được vận mệnh của người, chứ không phải cúi đầu cam chịu số kiếp bị quyết định sẵn từ đâu đâu; là tin vào hướng tiến lên của lịch sử nhân loại, tới độc lập, tự do, hạnh phúc của các dân tộc, chớ không phải luẩn quẩn trong cái vòng cứ thoát khỏi chế độ áp bức bóc lột này thì lại lọt vào chế độ áp bức bóc lột khác mãi mãi không thôi.

Lạc quan không phải là mang mắt kiếng hồng để trông vào mọi vật, mọi người, thấy cái gì cũng tươi đẹp. Mang mắt kiếng hồng là chủ quan, là tự dối mình, cũng là dối người. Nguồn gốc của lạc quan không thể ở chỗ dối mình, dối người mà phải ở chỗ thấy rõ, thấy đúng sự thật khách quan, cho dầu sự thật đó đen tối như thế nào đi nữa. Trong sự thật đó, nếu quả chỉ có đen tối, không có cách nào cho nỗ lực chủ quan làm sáng tỏ lên được, thì tất nhiên ta cũng phải thừa nhận như vậy, và tìm cách bày keo khác, sau khi rút kinh nghiệm.

Lạc quan không có nghĩa là nơi nào, lúc nào cũng thấy hay. Nhưng, nếu trong chỗ đen tối thật mà thấy được một ánh sáng đằng xa thì vẫn còn có cơ sở cho tư tưởng lạc quan. Chính là trong những tình thế khó khăn thì chủ nghĩa lạc quan mới phát huy tác dụng to lớn nhất. Nó đỡ dậy những té ngã; nó khích lệ những ai nản lòng; nó củng cố lòng tin ở nơi nào lòng tin dao động; nó tìm thấy và chỉ ra cái ánh sáng của hy vọng trong bóng đêm của đau khổ.

Trong tư tưởng lạc quan có một lòng tin mãnh liệt. Nhưng lòng tin đó không phải là một sự tin tưởng có tính chất tôn giáo, mà là một sự tin tưởng có tính chất khoa học, nghĩa là có căn cứ thực tế, dựa trên suy lý chắc chắn và kinh nghiệm lịch sử.

Người bi quan, hễ đụng một thất bại, một khó khăn thôi, thì tinh thần rời rã, buông trôi, tiêu cực, chịu thua, ngay cả trước khi chiến đấu. Không thể có anh hùng nghĩa khí ở chỗ bi quan. Trái lại, lạc quan là gốc lớn của tinh thần chiến đấu, chiến đấu với khí phách của người chiến thắng, hay ít ra là với khí phách của người dọn đường cho sự chiến thắng.

Có ai không từng nghe đến cái tên Nick Vujicic – một chàng trai giàu nghị lực, một tấm gương của sự lạc quan vượt lên trên nghịch cảnh để trở thành một người có ích cho xã hội. Nick Vujicic sinh năm 1982 tại Australia. Anh bị mắc phải một hội chứng vô cùng hiếm gặp. Nick không có tay còn hai chân rất nhỏ khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn. Bất chấp những trở ngại đó, anh đã vươn lên và tốt nghiệp đại học năm 21 tuổi, với tấm bằng kép ngành kế toán và kế hoạch tài chính. Sau đó, anh trở thành một diễn giả nổi tiếng, với 1.600 bài phát biểu tại hàng chục quốc gia, truyền cảm hứng sống và vươn lên cho hàng triệu người. Để có được thành tựu như vậy, dĩ nhiên Nick phải mang trong mình một nghị lực phi thường.

Nhưng một điều vô cùng quan trọng phải kể để là anh luôn giữ được niềm lạc quan với cuộc sống của bản thân. Hay nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Beethoven người Đức. Ông bị khiếm thính từ nhỏ, sau đó thì bị điếc hoàn toàn. Vượt qua những mặc cảm tự ti về bản thân cũng như có được tinh thần lạc quan để tiếp tục sống và theo đuổi đam mê của mình. Ông đã trở thành một nhà soạn nhạc với những bản nhạc nổi tiếng và còn nguyên giá trị cho đến tận hôm nay.

Tinh thần lạc quan không có được từ khi chúng ta sinh ra, mà cần phải trải qua quá trình rèn luyện và trau dồi bản lĩnh của bản thân. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn cố gắng rèn luyện để bản thân có được bản lĩnh đương đầu với mọi khó khăn, cũng như luôn lạc quan, tin tưởng rằng mọi khó khăn nào rồi cũng sẽ qua đi, thành công sẽ tiếp bước.

Tóm lại, sự lạc quan trong cuộc sống quả thật là cần thiết. Giống như ai đó đã từng nói rằng: “Hãy lạc quan: Đó là liệu pháp chống ủ rũ hữu hiệu nhất”. Quả đúng là như vậy!

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 4

Helen Keller – người khuyết tật đầu tiên nhận bằng Thạc sĩ Nghệ thuật, đã khẳng định: “Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu”. Quả thật, trên con đường trưởng thành, không ai là không phải đối mặt với khó khăn, thử thách. Chính tinh thần lạc quan đã trở thành kim chỉ nam, hướng con người đến những điều giá trị.

Có thể hiểu lạc quan là một thái độ sống tích cực của con người. Đó là suy nghĩ, hành động phản ánh niềm tin, sự hi vọng, hướng mỗi cá nhân tới những điều tốt đẹp, nhìn thấy được “ánh sáng nơi cuối con đường”.

Sự lạc quan được thể hiện ở nhiều khía cạnh, bằng nhiều cách thức khác nhau. Một người lạc quan luôn mang năng lượng tích cực, vui tươi, tràn đầy sức sống. Họ mạnh mẽ đối diện với khó khăn, không lùi bước trước thất bại. Ta có thể bắt gặp những người như vậy trong các tác phẩm văn học, câu chuyện kể hay ngay trong thực tại cuộc sống. Có thể nói đến hai anh em Nguyễn Công Hùng và Nguyễn Thảo Vân. Sinh ra trong gia đình nghèo, lại bị bại liệt từ nhỏ, nhưng thay vì đầu hàng số phận, họ đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh. Hai anh em họ đã thành lập Trung tâm Nghị lực sống để dạy nghề, tìm việc làm cho bao người khuyết tật khác.

Trong cuộc sống, tinh thần lạc quan mang lại rất nhiều giá trị tốt đẹp. Trước tiên, điều này giúp con người củng cố được niềm tin, sự kì vọng vào bản thân. Từ đó, họ sẵn sàng hành động vươn tới thành công, góp phần giúp ích cho sự phát triển của xã hội. Không chỉ vậy, tinh thần lạc quan còn khiến cuộc đời trở nên ý nghĩa và đáng sống, mang lại nhiều giá trị tới cộng đồng. Như câu chuyện của Nguyễn Công Hùng và Nguyễn Thảo Vân, họ không chỉ làm nên thành công cho riêng mình mà còn giúp những người gặp hoàn cảnh tương tự có được cơ hội để thay đổi số phận, tiến bước tới tương lai tốt đẹp và rực rỡ hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số người luôn bi quan, chán nản trong mọi việc. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, mang đến những hậu quả đáng tiếc. Có trường hợp gặp thất bại thì chán nản, bỏ cuộc, tự dằn vặt bản thân, thậm chí còn nghĩ quẩn, chọn lựa cái chết để trốn tránh thực tại. Chính sự bi quan ấy là lí do khiến con người nản lòng, không thấy được ý nghĩa, vẻ đẹp của cuộc đời.

Để vươn tới thành công, con người phải đối mặt với muôn vàn thử thách, khó khăn. Tuy vậy, mỗi cá nhân vẫn cần giữ cho mình tinh thần lạc quan, hướng tới những điều tốt đẹp phía trước. Có như vậy, bản thân chúng ta mới có thể trưởng thành, hoàn thiện, trở thành một người có ích cho xã hội.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 5

“Thành công không phải đích đến cuối cùng, thất bại cũng chẳng phải vực sâu thăm thẳm, đó chỉ là động lực để bạn vững vàng hơn trên con đường sắp tới”. Thành công trong cuộc sống đến từ sự nỗ lực của con người, thành công không chỉ có sự cần cù lao động mà còn đến từ nghị lực sống. Muốn thành công con người ta phải có tinh thần lạc quan, vượt lên mọi nghịch cảnh, tiến về phía trước.

Lạc quan là có cách nhìn, sự tin tưởng ở một tương lai tốt đẹp. Lạc quan là thái độ sống điềm tĩnh, an yên trước những điều không may mắn, luôn tìm thấy niềm vui trong khổ đau, sống thanh thản, nhẹ nhàng. Đây là một kỹ năng sống mỗi người cần có.

Người có lối sống lạc quan là người luôn tin tưởng vào tương lai, có một cái nhìn tích cực, họ tìm kiếm những ánh sáng le lói trong những khổ cực. Thay vì cứ sống mãi trong quá khứ khổ đau, họ chọn hướng về một tương lai tốt đẹp. Họ biết cách đưa những khó khăn, thử thách thành những bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Họ luôn tin tưởng vào bản thân với sự thắng lợi, một tương lai tươi sáng.

Tinh thần lạc quan giúp chúng ta có nét mặt hạnh phúc, vui tươi thay vì ảm đạm u sầu. Sự lạc quan mang tới cho chúng ta một tâm hồn phong phú. Tinh thần lạc quan chính là liều thuốc bổ vô giá cho sức khỏe. Ông bà ta đã dạy “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” đó chính là giá trị to lớn của tinh thần lạc quan mang lại.

Sống lạc quan giúp con người có cách nhìn sáng suốt, hành động đúng đắn. Thái độ lạc quan giúp con người nhìn nhận mọi thứ một cách khác quan, từ đó đưa đến những quyết định đúng lúc, đúng chỗ, phù hợp hoàn cảnh, mang lại nhiều cơ hội lớn.

Lạc quan chính là sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua khó khăn, thái độ lạc quan giúp mọi việc trở lên đơn giản hơn. Người lạc quan luôn tự tin vào bản thân mình, sẵn sàng gánh vác trách nhiệm, tích cực cố gắng hết mình vì công việc. Tinh thần lạc quan giúp họ tin tưởng vào bản thân có thể vượt qua khó khăn, thành công trong mọi việc. Tinh thần sống lạc quan tạo ra môi trường gần gũi, thân thiện.

Người sống bi quan luôn có một nét mặt sầu thảm, chán chường, không hoà đồng được với mọi người xung quanh. Luôn nhìn cuộc sống bằng những suy nghĩ tiêu cực, than trách cuộc sống bất công, mất niềm tin vào bản thân. Những người như vậy rất khó thành công. Bên cạnh đó có những trường hợp lạc quan quá mức, tự an ủi mình trước thất bại mù quáng. Đó là thái độ tự an ủi bản thân, tự huyễn hoặc bản thân gây sự ảo tưởng, điều đó sẽ làm mất đi ý chí tiến thủ, không còn giá trị sống.

Để có được sự lạc quan trong cuộc sống, chúng ta cần biết quý trọng những gì đang có trong cuộc sống. Biết hài lòng với hoàn cảnh hiện tại giúp chúng ta hạnh phúc và lạc quan. Chúng ta cần nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực, khi đối diện với một vấn đề, nếu ta nhìn nhận theo hướng tích cực, mọi việc sẽ được giải quyết dễ dàng.

Hãy sống hoà mình với thiên nhiên và kết bạn với những người sống lạc quan. Không nên tự dằn vặt mình với những thất bại trong quá khứ mà luôn sống lạc quan nuôi dưỡng khát vọng tương lai. Lạc đường không đáng sợ, đáng sợ nhất là không biết mình muốn đi đâu, khi bạn quyết tâm đi tới cùng thì hướng nào rồi cũng tới đích.

Hãy luôn tạo ra những niềm vui, sự lạc quan yêu đời, nhìn cuộc sống một cách tích cực chắc chắn thành công sẽ tìm tới bạn.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 6

Trong cuộc sống, mỗi con người chúng ta sẽ phải trai những giai đoạn khác nhau, những cung bậc cảm xúc khác nhau để hoàn thiện bản thân và rút ra cho mình lẽ sống. Trước mỗi hoàn cảnh, chúng ta được lựa chọn cho mình thái độ để đối mặt với chúng. Chính vì thế, hãy luôn lạc quan bước về phía trước.

Vậy thế nào là lạc quan? Lạc quan chính là thái độ vui vẻ, thoải mái, vô tư dù, nghĩ và hướng đến những điều tốt đẹp dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay chuyện không vui trong cuộc sống. Tinh thần lạc quan rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân sự lạc quan để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thử thách.

Mỗi chúng ta, trong quá trình trưởng thành không thể tránh khỏi những lúc khó khăn, vấp ngã, chán nản,… tinh thần lạc quan sẽ giúp ta đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn. Bên cạnh đó, tinh thần lạc quan còn giúp cho con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có tinh thần lạc quan luôn truyền được năng lượng tích cực cho người khác, góp phần làm cho những thông điệp, tinh thần tích cực lan tỏa được mạnh mẽ hơn.

Thực tế đã chứng minh tinh thần lạc quan giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Những em nhỏ vùng cao đã lặn lội nhiều cây số để đi học với tinh thần lạc quan, bệnh nhân ung thư nhờ tinh thần lạc quan mà vượt qua được bệnh tật. Một tấm gương về tinh thần lạc quan không thể không nhắc đến chính là chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Bác đã nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, nhưng với tinh thần lạc quan của mình, Bác đã giúp đất nước dành được độc lập tự do, thoát khỏi ách áp bức nô lệ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã, không vực dậy đi tiếp; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm, vô tư trước cuộc đời và người khác;… những người này đáng bị chỉ trích, phê phán.

Tinh thần lạc quan là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần làm nên thành công và chất lượng cuộc sống của con người. Mỗi chúng ta hãy cố gắng rèn luyện cho bản thân tinh thần tốt đẹp này để có thể đương đầu với mọi khó khăn, gian khổ một cách tốt nhất.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 7

Trong cuộc sống thường nhật, với biết bao sự lo toan vất vả đặt ra cho ta nhiều thách thức cam go mà nếu muốn đi tiếp ta phải cố gắng vượt qua. Hạnh phúc trong cuộc đời phụ thuộc nhiều vào góc nhìn và suy nghĩ riêng của mỗi người. Do đó, tinh thần lạc quan chính là một liều thuốc an thần quý giá giúp ta vững vàng bước đi và cảm nhận được giá trị đích thực của cuộc sống.

Lạc quan là một thái độ sống của mỗi người, luôn tìm thấy sự tích cực trong các sự việc, cho dù những sự việc đó là không tốt đẹp, suôn sẻ. Lạc quan khiến con người luôn giữ bình tĩnh tươi cười trong mọi lúc mọi nơi, người có sự lạc quan sẽ luôn có sự nhẹ nhàng thanh thản, an nhiên tự tại. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết:

“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui,

Chọn những bông hoa, chọn những nụ cười…” ,

Lạc quan sẽ thấy tâm hồn mình khỏe mạnh mà sức khỏe tinh thần lành mạnh giúp ta tận hưởng cuộc sống tốt hơn, đồng thời tăng cường sức khỏe thể chất và sức chịu đựng của cơ thể. Các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh người có suy nghĩ lạc quan về sức khỏe thì sống lâu hơn người có suy nghĩ bi quan.

Thật vậy, sống lạc quan giúp con người dễ dàng vượt qua khó khăn, bởi vì họ sẽ luôn tìm thấy cánh cửa khác mở ra khi đã có nhiều cánh cửa khép lại. Họ sẽ luôn tìm kiếm được các tình huống khả quan tốt đẹp hơn sau một thất bại hay khó khăn nào đấy. Họ biết rút kinh nghiệm để biến thành kinh nghiệm sống và luôn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn. Khi tinh thần luôn vui vẻ lạc quan thì con người ta cũng sẽ có nhiều suy nghĩ tích cực sáng suốt, có nhiều hành động sáng tạo và đúng đắn hơn. Người lạc quan sẽ biết chấp nhận đối đầu với thực tế để tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng khoa học và luôn tự tin vào bản thân để cố gắng hết mình vì công việc.

Đọc “ Nhật ký trong tù” của Hồ Chủ tịch ta cảm nhận rất rõ tinh thần lạc quan của Người: “ Thân thể ở trong lao, tinh thần ở ngoài lao”. Trong sự khốn cùng của gông tù xiềng xích, Bác đã rèn được yếu tố tinh thần mạnh mẽ và đã chiến thắng được hoàn cảnh nên tạo ra những điều tốt đẹp vĩ đại. Chính vì cái nhìn lạc quan như vậy nên Người có thể ngắm trăng làm thơ, mỗi bước đi, tiếng xích chân sùng xẻng nghe cứ vui:

“Mỗi bước leng keng tiếng ngọc rung”

Bạn đang xem: Nghị luận về tinh thần lạc quan hay nhất (17 Mẫu)

Hay:

“Trong tù khoan khoái giấc ban trưa

Một giấc miên man suốt mấy giờ

Mơ thấy cưỡi rồng lên thượng giới

Tỉnh ra trong ngục vẫn nằm trơ”…

Bao nhiêu năm bị bắt bớ tù đày đã nổi lên một nhân cách sống, một tinh thần lạc quan mà chúng ta học mãi vẫn không hết để rồi lịch sử đã công nhận Bác Hồ là một vĩ nhân của thế giới.

Những thành tựu đổi mới bắt nguồn từ đổi mới tư duy. Việc đổi mới tư duy mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (12-1986) của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra rất khái quát, nhưng hết sức cơ bản và có ý nghĩa quan trọng cho việc tiếp tục đổi mới về sau. Với tinh thần lạc quan công cuộc đổi mới được triển khai trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội góp phần quan trọng vào việc tháo gỡ những lực cản đối với tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa xã hội, nảy sinh ra những nhân tố mới, động lực mới, thúc đẩy công cuộc đổi mới ở Việt Nam giành được nhiều thành quả.

Tinh thần lạc quan còn có thể truyền cảm hứng cho người khác, nét mặt vui tươi tinh thần tích cực sẽ làm cho môi trường sống đó lành mạnh, chan hòa hơn. Các vướng mắc, khó khăn gì nếu cùng được chia sẻ và nhìn nhận ở góc độ tích cực thì cũng nhanh chóng qua đi khiến cho cuộc sống vui tươi, an nhàn hơn, hiệu quả công việc cũng cao hơn và giá trị sống của con người sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Trong môi trường sống và làm việc của tôi cũng có những những người có tinh thần lạc quan đáng quý như Cô Trần Thị An, Thầy Vũ Quốc Khanh, Cô Trần Thị Lan Hương hay em học sinh Trần Thúy Nga ( 12a1; 2017- 2018). Họ là những người luôn có thái độ sống tốt và thân thiện với tất cả mọi người. Nhìn những ngày làm việc cuối của Cô An trước khi về hưu, Thầy Khanh sửa từng bài tập trong kho đề trắc nghiệm môn Toán, Cô Hương miệt mài với các tập hồ sơ và em Nga “ cô bé học trò nhỏ nhắn của trường THPT Đoàn Kết đã sống như một chiến binh kiên cường, dũng cảm”. Tôi thấy tâm hồn họ lúc nào cũng rộng mở, luôn tin tưởng vào công việc. Họ luôn tự tin hướng đến tương lai. Họ tìm kiếm cơ hội trong mọi khó khăn. Họ luôn tìm thấy trong mọi sự việc hàng ngày những lí do để vui sống, để sống có ý nghĩa, có ích. Họ có cách nhìn người bằng cặp mắt bao dung và luôn thấy những điều tốt đẹp. Nếu được trò chuyện với Cô An bây giờ ( khi đã về hưu) Tôi, Bạn vẫn sẽ cảm nhận được tinh thần đó.

Những ngày này, tôi cùng với các thầy, cô giáo ở Tổ tự nhiên của trường đang ngày đêm “ăn, ngủ” cùng trắc nghiệm, thật là vất vả làm sao! Có những lúc tôi cảm thấy mình kiệt sức, bởi công việc quá nhiều, “trận này chưa qua , trận khác đã đến”. Nói thật chỉ có 3 tháng làm trắc nghiệm thôi mà tôi đã có được đến 2 cặp kính đeo mắt rồi đó. Nhưng những lúc như vậy tôi lại nghĩ :

“Đời tự do ôi chan chứa bao tình

Vì tương lai ta đổ giọt mồ hôi ơ hò… ơ hò”

(Hoàng Sông Hương).

Và rồi, những người bên cạnh như Cô An,Thầy Khanh , Cô Lan Hương , em Nga đã truyền thêm cho tôi sức mạnh, tinh thần lạc quan, giúp tôi hy vọng vào kho trắc nghiệm chúng tôi làm năm nay sẽ là trái ngọt cho năm học 2019 và những năm về sau. Tôi tin rằng với tinh thần Lạc quan như thế sẽ giúp chúng tôi nâng cao hiệu quả công việc và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Các bạn ạ! Chúng ta hãy luôn tạo ra ở tinh thần mình những niềm tin vững chắc để tìm thấy được ở mình sự lạc quan mạnh mẽ nhất. Khi cuộc đời bạn có trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười. Hãy rèn luyện cho mình kĩ năng sống này bạn nhé vì nó sẽ giúp ta tự tin vui vẻ hơn khi làm việc, sự lạc quan sẽ giúp ta biết sống có ý nghĩa hơn và tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Hãy luôn tạo cho mình tinh thần Lạc quan để cảm nhận và quý trọng những điều tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng cho mỗi người.

Điều cuối cùng tôi muốn nói, sống lạc quan giúp cho con người ta thêm yêu đời, yêu cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn của cuộc đời. Người sống lạc quan luôn nhìn cuộc đời bằng cặp mắt yêu thương, đó chính là lí do họ gắn bó với cuộc sống. sống lạc quan giúp ta luôn nhìn về tương lai, mong muốn một tương lai tốt đẹp.

…Và những được mất riêng của mình.

Đời người ai cũng có.

Hãy cho nhau tình yêu.

Hãy thương nhau thật nhiều.

(Trần Long Ẩn)

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 8

“Người bi quan thấy khó khăn trong từng cơ hội”, người lạc quan thấy có cơ hội trong từng khó khăn”. Đúng như vậy trong cuộc sống con người ta phải trải qua những khó khăn thử thách, không ít lần gặp trở ngại. Cuộc sống không bao giờ bằng phẳng và luôn quanh co, và điều quan trọng là ta làm sao để có thể đối diện và vượt qua nó. Câu chuyện ngắn nói về cách ứng xử của một cô con gái và bà mẹ của mình cùng một hoàn cảnh đã thể hiện rõ điều đó.

Câu chuyện kể về việc cô gái nhỏ đi bộ đến trường vào một hôm trời mưa to. Lúc về thời tiết có vẻ còn xấu hơn, gió bắt đầu rít mạnh cùng với sấm chớp. Trong lúc đó bà mẹ ở nhà lòng đầy lo lắng và đã đi đón con. Thật ngạc nhiên khi đến nơi bà mẹ thấy đứa con của mình cứ nhìn lên trời và mỉm cười mỗi khi có tia chớp lóe lên. Khi hỏi con, cô bé hồn nhiên trả lời vì muốn cho mình xinh đẹp hơn bởi thượng đế cứ liên tục chụp ảnh cho mình.

Câu chuyện mang đến bài học sâu sắc. Đi dưới trời mưa nhưng cô bé vẫn mỉm cười, đó là thái độ sống lạc quan, yêu đời. Hành động của cô bé chỉ một cách sống tích cực, tin tưởng vào mình và không bao giờ sợ hãi trước khó khăn cuộc đời. Ngược lại với cô bé chính là hình ảnh bà mẹ. Đó chính là hình ảnh tượng trưng cho những người sống bi quan, luôn luôn lo lắng. Như vậy, ý nghĩa của câu chuyện muốn đem đến cho người đọc đó chính là thái độ sống lạc quan tích cực của con người, chủ động biến khó khăn thành cơ hội.

Sống lạc quan giúp cho con người ta thêm yêu đời, yêu cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn của cuộc đời. Người sống lạc quan luôn nhìn cuộc đời bằng cặp mắt yêu thương, đó chính là lí do họ gắn bó với cuộc sống. Sống lạc quan giúp ta luôn nhìn về tương lai, mong muốn một tương lai tốt đẹp. Hơn thế, lạc quan chính là một trong những yếu tố giúp con người ta vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Cuộc đời là một đường chạy mà ở đó có bao khó khăn, gian nan ấy ta không có tinh thần lạc quan để vượt qua thì đó là một thất bại với cuộc đời, với chính mình. Lạc quan, tích cực là yếu tố giúp ta thêm yêu đời, yêu mình. Thật khó tưởng tượng nếu con người ta sống mà không có tinh thần lạc quan, yêu đời. Cuộc sống luôn chờ đợi và chỉ có thể lạc quan mới khiến con người ta sống có mong ước, sống có hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

Sống lạc quan là yếu tố giúp con người ta tự tin vào chính mình, không yếu đuối gục ngã trước những cạm bẫy của cuộc sống. Người có tinh thần lạc quan bao giờ cũng là người có phẩm chất khác tốt đẹp khác, sống lạc quan giúp ta mạnh mẽ ở cuộc đời, giúp ta hướng về tương lai cho dù thực tại có như thế nào. Sống lạc quan là cách sống mà chỉ những người sáng suốt, hiểu thấu cuộc đời sẽ chọn. Gặp một khó khăn bất kỳ, người lạc quan sẽ vượt qua dễ dàng không những thế họ còn có thể in dấu ấn lại với cuộc đời, với xã hội. Những con người đó luôn luôn được xã hội kính trọng và sùng nể. Mặt khác nếu là con người bi quan thì dường như họ ngại tất cả và thậm chí “thấy khó khăn trong từng cơ hội”.

Người sống lạc quan luôn là người thành công, họ vượt qua khó khăn bằng niềm tin của họ, chiến thắng nó bằng sự cố gắng vươn lên của bản thân. Dường như gian nan thử thách chỉ là con đường ngoằn nghèo chứa một khoảng nhỏ trong con đường mà họ chạy. cho dù họ không thành công theo nghĩa thực đi chăng nữa, họ luôn là những con người thành công với chính mình, thành công với cuộc đời.

Người sống lạc quan là người luôn mơ ước cho dù cuộc sống thực tại có ra sao, họ vẫn lạc quan về ý chí tiếp thêm nghị lực cho bản thân để biến ước mơ thành hiện thực. Đó chính là lý giải tại sao lạc quan có thể dẫn chúng ta đến thành công. Trong thực tế cuộc sống ta đã bắt gặp những tấm gương nhìn cuộc đời bằng cặp mắt lạc quan, yêu đời. Đó là những con người đáng trọng, đáng nể, tiêu biểu trong số đó chính là thày giáo Nguyễn Ngọc Ký người thày muôn thuở của dân tộc Việt Nam. Bị liệt hai tay từ lúc còn nhỏ, không được đi học với bạn bè cùng trang lứa mà trong lòng thấy luôn cháy lên một ước mơ đó là cắp sách đến trường.

Bằng niềm lạc quan thày đã vượt qua được mặc cảm, tự ti cố gắng tập viết bằng chân mặc dù có lần bị chuột rút đau tê tái. Và giờ đây không những thày mà cả chúng ta luôn tự hào, kính nể. Hay nói đến vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta – ta cũng bắt gặp một sự lạc quan yêu đời tha thiết của Bác. Từ lúc ra đi tìm đường cứu nước, cho đến khi về nước rồi sang Trung Quốc bị bắt, Bác vẫn lạc quan, ung dung, yêu đời tha thiết. Bằng niềm lạc quan đó Bác vẫn tin rằng mình sẽ được thả, có ngày dân tộc đất nước ta được giải phóng. Và kết quả thì đúng như suy nghĩ của Bác, thậm chí nó còn thắng lợi hơn, rực rỡ hơn…… Đó chỉ là hai trong những con người đáng quý, đáng trọng mà chúng ta phải học tập rất nhiều.

Tuy nhiên, bên cạnh những người lạc quan, tin tưởng vào cuộc đời vẫn còn một số người có thái độ bi quan, không tự tin ở bản thân. Đó là một lối sống đáng phê phán bởi lối sống đó là một sự hạ thấp mình, không tin yêu cuộc đời và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến những buồn rầu, sự chán nản. Hay có những người quá lạc quan, không chú ý đến những người xung quanh, tự đề cao mình thì đó cũng là những người đáng chê trách. Phải sống làm sao để lạc quan là phương tiện giúp ta tiến xa chứ không phải rời xa xã hội.

Sống lạc quan là cách sống, là thái độ mà mỗi người ai cũng nên có. Cách sống đó tập trung những phẩm chất tốt khác nhau giúp người ta trở nên hoàn thiện mình, tự tin ở mình, vượt qua khó khăn một cách dễ dàng. Nói như vậy, không hẳn cứ gặp khó khăn có lòng lạc quan là vượt qua bởi đó còn là sự hội tụ của những tài năng và công sức khác. Mặt khác ta không nên quá lạc quan để mà chạy với dòng đời một cách nhanh chóng. Đôi khi đó còn là sự trông mong về quá khứ, xem ta đã đi qua thế nào bởi phần đời còn lại cũng chỉ là cái gốc của quá khứ thôi. Niềm lạc quan đôi khi không tránh khỏi những lời luận bàn, bình phẩm của mọi người thế nhưng đó là cách sống mà ta đã chọn thì cũng phải vượt qua nó. Bởi biết đâu đó cũng là một thử thách với cuộc đời.

Câu chuyện chỉ là một mẩu sinh hoạt nhỏ của cô bé và mẹ của cô trong những ngày trời mưa, thế nhưng lại chất chứa bao ý nghĩa và bài học sâu sắc. Đó là lời khuyên, lời khuyến khích mọi người hãy cố gắng sống một cách lạc quan với cuộc đời. Bởi vì, có cách đó ta mới thực sự thêm yêu đời, yêu cuộc sống này. Đồng thời câu chuyện cũng là một tiếng chuông cảnh tỉnh dành cho những người đang bi quan, sống như vậy là một cách sống hoài, sống phí, sống không có tương lai. Hãy sống một cách lạc quan để có thể thấy, có thể cảm hết được sự tươi đẹp của cuộc đời.

Bản thân đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải cố gắng học một cách sống lạc quan với đời, lạc quan trong học tập và rèn luyện để đạt được những ước mơ, những mục tiêu mà mình đề ra. Đó là thành công với chính mình, thành công với cuộc đời.

Sống lạc quan là một trong những phẩm chất mà con người cần có. Cô bé trong câu chuyện trên cũng cho ta thấy rõ được điều đó. Mỗi con người cần học tập cho mình một cách sống yêu đời, yêu người, lạc quan sống có ý nghĩa và mục đích và ước mơ. Sống làm sao cho ra sống, để sau này quay đầu trở lại ta lại không khỏi ân hận về những năm tháng đã sống hoài, sống phí.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 9

Trong cuộc sống ai cũng có lúc gặp phải những khó khăn thử thách, những con người biết vươn lên, sống lạc quan tin tưởng vào bản thân chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu. Sống lạc quan là một lối sống tốt đẹp trong cuộc sống mà con người ai cũng nên học hỏi và phát huy.

Sống lạc quan là người có thái độ an nhiên, điềm tĩnh trước những tình huống, sự việc không mong muốn xảy ra. Con người lạc quan là người sống luôn tươi cười dù có chuyện gì xảy ra. Đây là một thái độ sống tích cực mà mỗi người cần phải có dù sống trong xã hội nào đi nữa. Khi có chuyện gì đó xảy ra, con người có rất nhiều cách để giải quyết chúng. Chúng ta có thể từ từ xem xét vấn đề sai ở đâu, lỗi gì, nguyên nhân của vấn đề và suy nghĩ tìm cách giải quyết vấn đề đó. Một vấn đề có thể có một nguyên nhân gây ra sai lầm, cũng có thể có nhiều nguyên nhân gây ra sai lầm và những sai lầm đó cũng không giống nhau. Ai cũng sẽ có lúc mắc phải những sai lầm, việc cần làm là lạc quan nhìn nhận sai lầm và sửa chữa chúng. Hay khi gặp chuyện không tốt đối với bản thân, chúng ta nên bình tĩnh giải quyết vấn đề, nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực để giải quyết nó vì việc đã xảy ra rồi thì con người không thể làm gì khác được. Lạc quan nhìn nhận vấn đề sẽ giúp vấn đề được giải quyết nhanh hơn là chỉ biết đổ lỗi cho người khác hay hối hận vì những việc đã xảy ra.

Biểu hiện của tinh thần lạc quan rất đa dạng và tùy theo cảm nhận của mỗi người. Nó là luôn tươi cười vui vẻ trong cuộc sống hằng ngày. Thức dậy với một cảm giác vui vẻ, thoải mái thì sinh hoạt và công việc của con người ngày đó cũng trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn. Chăm chỉ dậy sớm tập thể dục, tự tay làm bữa sáng cho mình và bắt đầu một ngày làm việc mới cũng là một biểu hiện của tinh thần lạc quan mà ai cũng nên học tập. Lạc quan còn là giữ cho trạng thái luôn vui vẻ, luôn yêu đời, yêu nước. Khi con người có trạng thái vui vẻ thì làm việc gì cũng sẽ cảm thấy vui vẻ. Công việc có khó khăn đến mấy, chỉ cần con người yêu đời, vui vẻ làm việc thì những khó khăn đó cũng không thể làm ảnh hưởng đến người đó được. Con người lạc quan cũng là người rất biết quý trọng bản thân mình và yêu thương những người xung quanh, biết lan tỏa sự lạc quan yêu đời của mình đến với người khác, khiến cho mọi người xung quanh trở nên lạc quan và yêu đời hơn. Bên cạnh đó, lạc quan cũng biểu hiện là một con người có sự cầu tiến trong công việc của mình và con người lạc quan luôn được mọi người yêu quý. Người lạc quan luôn nỗ lực hoàn thành công việc của mình, nỗ lực đạt được những mục tiêu mà bản thân đã đề ra trong cả công việc lẫn cuộc sống.

Con người sống có tinh thần lạc quan thì trong cuộc sống hay trong công việc đều trở nên dễ dàng hơn, giảm căng thẳng mệt mỏi. Qua đó con người cũng có thể truyền những năng lượng tích cực này đến với mọi người xung quanh, giúp cho công việc tập thể của bạn trở nên thú vị hơn, và hoàn thành nó tốt hơn. Những người sống lạc quan cũng giúp con người có một sức khỏe tốt hơn, có năng lượng tích cực hơn trong công việc. Người ta vẫn nói: “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, thì tinh thần lạc quan cũng vậy, nó tạo cho con người nhiều tiếng cười, sự vui vẻ khiến cuộc sống trở nên tích cực hơn, nâng cao sức khỏe của con người. Lạc quan khiến con người trở nên kiên cường hơn vì khi gặp khó khăn trong cuộc sống, con người lạc quan luôn vui vẻ đối mặt với những khó khăn đó với tinh thần đầy quyết tâm và mạnh mẽ. Và như vậy người sống lạc quan thì luôn tìm thấy lý do để tươi cười dù trong những hoàn cảnh khó khăn nhất trong cuộc sống. Điển hình như những người khi phát hiện mình bị bệnh ung thư hay những căn bệnh hiểm nghèo nào đó, họ vẫn lạc quan để sống tiếp và phải sống thật có ý nghĩa để khi họ không còn nữa thì cũng không phải hối tiếc về cuộc sống này. Ta vẫn thường thấy những tấm gương học sinh bị bệnh hiểm nghèo không thể chữa được nhưng các em vẫn cố gắng sống tốt, học giỏi, sống lạc quan yêu đời. Các em đã bị bệnh như vậy mà tinh thần vẫn rất lạc quan thì những người bình thường càng nên học hỏi điều đó hơn để sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn.

Tinh thần lạc quan không phải ai cũng có nhưng nó có thể rèn luyện được. Mỗi khi bắt đầu một ngày mới hay một công việc mới, chúng ta nên đặt ra cho mình một mục tiêu, một kế hoạch để có thể kích thích mỗi con người đạt được mục tiêu đó một cách tốt nhất. Khi gặp khó khăn thì không được bỏ cuộc mà phải cố gắng kiên trì giải quyết khó khăn đó. Mỗi người hãy tập cho mình thói quen dậy sớm bắt đầu một ngày mới và tự tạo cho mình động lực vươn lên, tình thần vui vẻ để bắt đầu ngày mới thật hiệu quả. Hãy yêu thương người thân nhiều hơn, truyền cho họ những năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan yêu đời để mọi người cùng nhau sống và làm việc thật có hiệu quả. Luôn mỉm cười trước các sự việc xảy ra khiến cho những vấn đề trở nên đơn giản hơn, tạo nguồn năng lượng tốt để con người giải quyết vấn đề tốt hơn, làm tâm lí của con người cũng thoải mái hơn. Bên cạnh đó, thường xuyên tiếp xúc làm việc với những người lạc quan cũng khiến con người cảm nhận được sự lạc quan yêu đời hơn, cũng giống như khi ta truyền năng lượng đến với người khác vậy. Luôn quan tâm giúp đỡ người khác khiến các mối quan hệ được tốt hơn, lan tỏa được đến với người khác rằng cho đi sẽ được nhận lại, giúp con người tin tưởng vào cuộc sống này hơn và sống có ý nghĩa hơn.

Trong xã hội này, lạc quan là một cách sống tốt đẹp cần được học tập và phát huy. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người sống rất bi quan. Khi gặp một biến cố hay khó khăn nhỏ thôi thì họ đã từ bỏ, họ không cố gắng để giải quyết vấn đề mà chỉ biết sợ sệt, bỏ trốn. Bên cạnh đó, con người cũng không nên quá lạc quan, vì nhiều khi quá lạc quan khiến con người trở nên vô tâm, lãnh cảm, không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Là một con người sống trong xã hội, con người ai cũng nên rèn luyện cho mình tinh thần lạc quan yêu đời, khi gặp khó khăn phải tự tin đương đầu với nó. Vượt qua được những biến cố trong cuộc sống sẽ khiến con người trở nên mạnh mẽ hơn, có thêm can đảm để đương đầu với nhiều khó khăn hơn. Khi làm sai việc gì nên đứng ra nhận lỗi và sửa lỗi chứ không nên đổ lỗi cho người khác hay chạy trốn sai lầm của mình. Rèn luyện được tinh thần lạc quan thì con người sẽ trở nên yêu đời hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn.

Mỗi người sống trong xã hội đều có những tính cách khác nhau. Lạc quan là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xa xưa. Vì vậy con người sống nên rèn luyện cho mình tinh thần lạc quan yêu đời, yêu nước để góp phần tạo nên một xã hội văn minh hơn.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 10

Trong cuộc sống chúng ta luôn phải vui vẻ và lạc quan trong mỗi công việc và cần phải hoàn thành những điều đó thông qua tinh thần và thái độ sống của chính mình tinh thần lạc quan là một phẩm chất đẹp và đó là yếu tố thúc đẩy cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, những điều đó chỉ xuất phát từ tinh thần lạc quan của chúng ta.

Lạc quan là một thái độ sống vô cùng quan trọng góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp đối với tất cả mọi người, chúng ta cần phải biết và ý thức được giá trị của phẩm chất này, nó không chỉ góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp cho bản thân chúng ta mà những điều đó tạo nên một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn, luôn tin tưởng vào cuộc sống và có thái độ lạc quan tin tưởng vào con đường phía trước chúng ta sẽ có cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa hơn, mỗi ngày trôi đi chúng ta làm được nhiều việc có ý nghĩa chính vì vậy nó không chỉ tạo cho chúng ta được phẩm chất cao quý mà nó còn thúc đẩy góp phần tạo nên chính cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa đối với con người.

Tinh thần lạc quan xuất phát từ thái độ sống của con người chúng ta cần phải có một thái độ sống đúng, có như vậy cuộc sống của chúng ta sẽ tràn đầy ý nghĩa và có ý nghĩa sâu sắc và hạnh phúc hơn, mỗi chúng ta không chỉ tạo nên một tinh thần và ý nghĩa sống tốt mà nó còn mang một ý nghĩa tạo nên một không gian sống mang ý nghĩa sâu sắc, ở đây lạc quan được hiểu là một thái độ sống tích cực luôn tin tưởng về tương lai phía trước, có một cách sống mở hơn, tin vào tương lai phía trước sẽ tốt đẹp, điều này tạo nên những điều tuyệt vời nhất cho mỗi con người nó không chỉ góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc và phát triển tương lai một cách chủ động và mang một ý nghĩa sâu sắc điều đó đã làm nên những con người thành công họ không chỉ thành công trong cuộc sống mà còn thành công trong công việc.

Thái độ và tinh thần lạc quan là điều quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của con người, nó là điều quan trọng và là một thái độ sống đúng và mang một ý nghĩa mở và mang trong cuộc sống của chúng ra những điều tốt đẹp và mang một ý nghĩa tạo dựng nên một cuộc sống tươi đẹp và có ý nghĩa hơn. Chúng ta những con người sống trong đất nước này cần phải học hỏi những kinh nghiệm sống tốt để từ đó có một cuộc sống hạnh phúc và mang một ý nghĩa tốt lành hơn, những hành động đó đã tạo nên cuộc sống đầy đủ và mang một ý nghĩa sâu sắc, nhiều những hành động của con người đã góp phần tạo nên điều đó. Chúng ta những con người sống trong một xã hội có nhiều những cạm bẫy và những điều tốt đẹp cũng luôn tồn tại chính vì vậy nắm vững thời cơ và biết vận dụng thời cơ đó để phát triển chính là yếu tố quan trọng tạo nên cuộc sống của chúng ta. Hành động và thái độ sống là yếu tố quan trọng góp phần và tạo nên cuộc sống của mỗi người, những điều quan trọng đó tạo nên cho chúng ta những điều tuyệt vời nhất.

Lạc quan biểu hiện mạnh mẽ trong cuộc sống từ cách sống cách suy nghĩa và trong nhiều những hành động khác của con người, nếu một người luôn có thái độ lạc quan và tinh thần sống tốt thì trong tâm trí của họ lúc nào cũng tồn tại những điều rất dễ dàng và nó dễ dàng để họ có thể học tập và theo đuổi nó được, cuộc sống có rất nhiều những điều có ý nghĩa và giá trị chúng ta cần phải biết nắm vững được điều đó để xác định tạo dựng nên cuộc sống sau này, mỗi một hành động và một điều mang lại ý nghĩa tốt cũng góp phần làm cho con người đó mang một ý nghĩa riêng và mang trong cuộc sống này những ý nghĩa riêng biệt và tạo dựng nên một cuộc sống ý nghĩa và vô cùng hạnh phúc, chúng ta cần phải hiểu biết về những điều đó để có thái độ và tinh thần tốt trong cuộc sống của mình.

Tinh thần sống không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến tương lai và nó quyết định rằng chúng ta sẽ trở thành một con người như thế nào, rất nhiều những trường hợp lạc quan trong cuộc sống mà chúng ta biết đến như chủ tịch Hồ Chí Minh một vị lãnh tụ cao quý của dân tộc Việt Nam, Bác là một người có tinh thần sống vô cùng lạc quan. Trong cuộc chiến tranh bao lần Bác bị kẻ thù bắt giam, chân tay bị xiềng xích nhưng chính bản thân Bác không làm mất đi những phẩm chất cao quý trong bản thân mình. Bị trói chặt đau đớn về thể xác nhưng tinh thần của Bác vẫn sáng lên và mang một ý nghĩa riêng có ý nghĩa sâu sắc và đặc biệt ý nghĩa, tạo dựng nên niềm tin và sự tự hào về một con người có công rất lớn đối với quê hương đất nước, tinh thần đó đã làm cho Bác vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời.

Giống như Bác Hồ, thân thể ở trong lao nhưng tinh thần ở ngoài lao chứng tỏ một điều rằng Bác đã biết tạo nên những điều rất tốt đẹp và mang trong bản thần tinh thần sống lạc quan và mang một ý nghĩa sâu sắc. Tinh thần sống đó đã làm nên một con người có những phẩm chất cần học hỏi và chúng ta cần tạo dựng nên trong bản thân của mình những điều đó, nó tạo nên cho chúng ta một cuộc sống ý nghĩa và sâu sắc, hạnh phúc và tinh thần sống lạc quan. Dù cuộc sống của chúng ta có như thế nào thì chúng ta vẫn có thể vượt qua nó một cách dễ dàng bởi cuộc sống những yếu tố tinh thần sẽ có vai trò quan trọng và nó góp phần tạo nên cho chúng ta những điều tuyệt vời nhất và quan trọng cho chúng ta là việc sử dụng những tinh thần và học hỏi được phẩm chất đó là chúng ta đã chiến thắng được hoàn cảnh để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những khó khăn và thử thách dồn dập phía trước chúng ta có thể vượt qua dễ dàng khi trong người những điều đó có ý nghĩa thúc đẩy và nó mang trong cuộc sống của mình những điều hạnh phúc và mang một ý nghĩa riêng hạnh phúc của chúng ta là biết tạo dựng và tạo nên niềm tin yêu riêng. Nó tạo dựng trong cuộc sống của chúng ta những bàn đạp để sẵn sàng vượt qua nó khi khó khăn và thử thách tràn đến, niềm tin yêu về một tinh thần lạc quan luôn được đẩy cao và nó có một ý nghĩa rất quan trọng đối với chúng ta, những hành động cao quý đó không chỉ xuất hiện trong cuộc sống mà điều đó hiện hữu trong mỗi con người, chúng ta cần phải rèn luyện phẩm chất này một cách không ngừng điều đó mới góp phần tạo nên cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc và tinh thần sống mang một ý nghĩa hạnh phúc và có ý nghĩa sâu sắc.

Tinh thần sống của chúng ta không chỉ mang lại cho chúng ta những điều tuyệt vời và mang trong mỗi chúng ta những điều hạnh phúc và có ý nghĩa sâu sắc những điều đó góp phần tạo dựng nên một cuộc sống hạnh phúc và mang một ý nghĩa sâu sắc. Chúng ta cần rèn luyện và phát triển cách sử dụng thời gian của mình để nói về những điều đó cuộc sống là một điều rất phức tạp nó không chỉ toàn màu hồng chính vì vậy con người cần phải phát triển bản thân mình hơn và có ý nghĩa sâu sắc và ý nghĩa của nó cũng mang một điều thật sự có ý nghĩa sâu sắc hơn. Những người không có tinh thần lạc quan thì cuộc sống luôn gặp. Hẳn bạn đồng ý rằng hạnh phúc là đích đến của mỗi chúng ta. Song điều mà không ít người chưa biết đó là hạnh phúc lại phụ thuộc rất nhiều vào sự cảm nhận nội tại của mỗi người. Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius (121-180) từng nói: “Hạnh phúc của cuộc đời phụ thuộc vào những suy nghĩ tích cực của chúng ta”.

Suy nghĩ tích cực, hay tinh thần lạc quan, khiến bạn sống khỏe mạnh hơn. Các nhà khoa học tại Trường Đại học Zurich (Thụy Sĩ) khám phá ra những ai suy nghĩ lạc quan về sức khỏe của mình, thì cơ hội sống lâu cao hơn 3,3 lần so với những người suy nghĩ bi quan. Một số nghiên cứu khác cho thấy bi quan làm giảm sự hoạt động của hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Tinh thần lạc quan không chỉ “tiếp sức” cho sức khỏe thể chất mà còn giúp bạn thành công hơn. Sophie Chou – nhà nghiên cứu tâm lý tại Đại học Quốc gia Đài Loan đã có nghiên cứu cho thấy những người thực tế và lạc quan thường có xu hướng đạt được thành quả cao trong các kỳ thi khó khăn. Đây hẳn là một tin vui cho giới trẻ.ải những vất vả đau khổ trong tâm hồn chính vì vậy thái độ sống và tinh thần sống mang một ý nghĩa sâu sắc.

Chúng ta cần phải học tập và rèn luyện cho bản thân một tinh thần lạc quan và nó mang trong chúng ra những điều tốt đẹp và hạnh phúc nhất, cuộc sống sẽ tràn đầy niềm vui và cuộc sống hạnh phúc sẽ đến với chúng ta.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 11

Cuộc sống của mỗi người mỗi ngày vui vẻ hay buồn bã là do chính bản thân chúng ta lựa chọn. Có thể nhận xét rằng, thái độ sống có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Một thái độ sống lạc quan sẽ khiến cho mỗi ngày trở nên ý nghĩa hơn.

Vậy thế nào là lạc quan? Thái độ sống tích cực, lạc quan là luôn vui vẻ, thoải mái, vô tư dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn hay gian nan thử thách hay gặp phải chuyện không vui trong cuộc sống.

Thái độ sống lạc quan rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người nên rèn luyện cho bản thân đức tính này để sẵn sàng đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những lúc vấp ngã, chán nản, tinh thần lạc quan sẽ giúp người đó đứng lên và tiếp tục chiến đấu, chinh phục con đường mà mình đã lựa chọn.

Bên cạnh đó, thái độ sống lạc quan giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng được nhiều vẻ đẹp hơn của cuộc sống, đồng thời giúp cho cuộc sống muôn màu sắc hơn. Người có thái độ sống tích cực, lạc quan luôn biết cách biến cuộc sống của mình trở nên muôn màu và truyền được năng lượng tích cực cho người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; lại có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên vô tâm;… những người này nên bị chỉ trích, phê phán.

Chúng ta hãy hiểu rằng, mỗi ngày khi mở mắt ra thấy bản thân mình còn sống, còn được cống hiến là một điều vô cùng may mắn. Chính vì vậy, chúng ta hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm nên nhiều hơn những điều tích cực khác.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 12

Câu chuyện kể về một cô gái bé nhỏ trên đường đi bộ tới trường, mặc dù thời tiết hôm đó có vẻ rất tồi tệ do sức mạnh kèm theo sấm chớp kéo đến nhưng cô bé vẫn kiên tâm tới trường. Vì lo lắng cho cô con gái nhỏ nên người mẹ đã quyết định lái xe tới đón con gái và rồi bà đã bắt gặp một cảnh tượng thật ngạc nhiên, con gái của bà thản nhiên đi giữa cơn giông và cứ sau mỗi lần có tia chớp cô bé lại nhìn lên trời và mỉm cười rạng rỡ. Bà mẹ lại càng ngạc nhiên hơn khi lúc nhận được câu trả lời của con gái khi bà thắc mắc hỏi con: “Con muốn làm cho mình xinh đẹp hơn vì thượng đế cũng liên tục chụp ảnh cho con”.

Câu chuyện tưởng chừng đơn thuần chỉ đang thuật lại mọi chuyện về cô bé nhưng lại mang một ý nghĩa sâu xa và đầy tính giáo huấn, những tia chớp như những nhát gươm sáng loáng, cắt ngang bầu trời chính là hình ảnh tượng trưng cho những khó khăn, thách thức mà ta phải trải qua trong cuộc sống, trước những giông tố cuộc đời ấy. Câu chuyện đưa ra cho chúng ta thấy thái độ khác nhau, cô bé nhìn lên trời và mỉm cười sau đó mỗi lần cô bé nhìn thấy tia chớp lóe lên thì lại tưởng tượng rằng thượng đế đang chụp ảnh cho mình là đại diện cho những con người lạc quan, có cái nhìn tích cực trước mọi trở ngại, luôn tìm ra cơ hội để vượt qua những gian nan đó.

Ngược lại người mẹ lại lo lắng và ngạc nhiên trước hành động của con gái nhỏ, chính là thái độ của những người bi quan dễ thoái trí, chùn bước khi đối mặt với thách thức chông gai. Như vậy câu chuyện đã gợi cho ta một bài học về cách ứng xử của con người trước gian nan thử thách, sự kiên trì, bình tĩnh bản lĩnh nghị lực, sự chủ động biến khó khăn thành cơ hội. “Người lạc quan thấy cơ hội trong từng khó khăn, người bi quan thấy khó khăn trong từng cơ hội”. Chỉ bằng cách quyết tâm, kiên trì cố gắng khắc phục khó khăn thì ta mới có thể vượt qua những sóng gió gian nguy trước mặt.

Cuộc đời là một hành trình gian nan, nhiều khó khăn thử thách, không ai trong cuộc đời là không phải giáp mặt với chúng vì thế ta không thể lẩn trốn, lùi bước mà phải giữ tâm đối mặt. Có một nhà văn người Mỹ đã từng nói rằng: “Nếu ai đó ban cho tôi một cuộc sống không có khó khăn, thử thách thì thú vị đấy. Nhưng tôi sẽ khước từ nó, vì khi ấy cuộc đời chẳng còn gì đáng sống”, thách thức không phải là cái rào cản đường bạn mà ngược lại nó là một bậc thềm giúp bạn vượt qua họ, khó khăn có ý nghĩa là bạn đã tiến gần hơn một bước để chạm tới thành công. Vì vậy cứ mạnh dạn mà bước tiếp hãy cứ coi gian nan, hiểm trở là một bài học để rèn luyện bản thân.

Đứng giữa bao sóng gió cuộc đời, lạc quan chính là phương pháp hữu hiệu nhất để ta có dũng khí bước tiếp trước những gian khổ, trở ngại….Con người ta thường là bi quan tuyệt vọng và cảm thấy chán chường. Thế nên cách nhìn lạc quan luôn là cách tốt nhất giúp ta vượt qua tất cả, có lạc quan thì ta mới có thể suy nghĩ thấu đáo và sáng suốt để tìm ra giải pháp tốt nhất trong mọi tình huống, nó vô hình giúp ta tìm thấy cơ hội dù là nhỏ nhoi. Trong quá trình thực hiện một việc nào đó là quan niệm sống lạc quan suy nghĩ giúp ta phát hiện ra nhiều phương diện, nhiều khía cạnh, nhiều chiều mà người người khác không thấy được. Ngược lại bi quan chỉ thấy khó khăn trong từng cơ hội bạn nắm bắt được người bi quan chỉ thấy cái khó khăn thực hiện trước mắt từ đó dẫn đến nản chí mà không tìm ra cái lợi sau cái khó khăn, hơn nữa một khi đã có cái nhìn bi quan đầu óc ta sẽ không đủ sáng suốt để đưa ra suy nghĩ lý trí nhất cho mình, nhiều sự thất bại trong cuộc sống cũng bắt nguồn từ chính cái nhìn bi quan không dám hành động mà ra vậy.

Cũng giống như cô bé trong câu chuyện luôn luôn nhìn về phía trước và mỉm cười khi mỗi lần có tia chớp lóe lên ở xung quanh mình, ta bắt gặp rất nhiều tấm gương có lối sống lạc quan như vậy. Đó không ai khác chính là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Từ khi thầy còn nhỏ đã phải chịu cảnh tật nguyền vì bị mất cả hai cánh tay, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vả vào người khác hay bằng chính đôi chân của mình. Ngay cả ước mơ được đi học đều không được, nhưng thầy không bằng lòng đầu hàng với số phận, thầy đã biến cái khó của mình thành cơ hội để phấn đấu bằng cách luyện viết bằng chân và mọi hoạt động đều làm bằng chân. Chính có cái nhìn lạc quan, sự kiên trì mà sau này Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành thầy giáo khuyết tật đầu tiên của Việt Nam.

Đó còn là một câu chuyện rất thú vị về hai công ty giày dép của Việt Nam cùng đầu tư vào thị trường Châu Phi, công ty thứ nhất cho rằng nơi đây người dân không có thói quen đi giày, đầu tư vào chắc chắn sẽ thua lỗ, ngược lại công ty thứ hai rất phấn khởi và bắt tay ngay vào đầu tư. Bởi lẽ chính do cái khó khăn là người dân chưa từng đi giày lên đây sẽ là một thị trường rộng lớn để tiêu thụ giày dép, kết quả là công ty thứ hai thu được một dự án rất thành công về nguồn vốn đầu tư này, như vậy sự lạc quan cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong dự định của mỗi con người.

Câu chuyện thật ý nghĩa và bổ ích khi đưa ra bài học về sự lạc quan của mỗi người, nhưng bên cạnh đó cũng nhằm phê phán những người có cái nhìn bi quan tiêu cực thấy khó khăn là ngại khổ trong cuộc sống, tuy nhiên với lối sống ngày càng phát triển hiện đại như ngày nay, chúng ta không nên quá lạc quan, lạc quan quá mức sẽ biến ta thành con người tự phụ, tự cao tự đại…..lạc quan là dựa vào chính khả năng của mình để giải quyết vấn đề, dựa trên cái nhìn tích cực những đôi lúc cũng cần phải dựa vào sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Đó sẽ là nguồn động lực dồi dào, để ta có thể bước tiếp, nhiều khi đứng trước thách thức quá lớn, ta cũng có lúc bi quan và tìm cho mình một nơi bình yên để suy nghĩ, đó không phải là sự nhút nhát, chạy trốn, tiêu cực mà là khoảng dừng, điểm dừng chân tạm thời để mỗi người đều tịnh tâm trên con đường mà ta đã qua và con đường sẽ bước tiếp.

Mẩu chuyện giản dị ngắn gọn, nhưng đã đem tới cho chúng ta một bài học về cách ứng xử của con người trước gian nan, thử thách. Trong hành trang bước đi, bước tới đường đời hãy lạc quan trong mọi hoàn cảnh, có lạc quan thì mới có đủ quyết tâm, ý chí để vượt qua mọi thử thách, đặc biệt đây là một bài học thực sự cần thiết cho thanh niên ngày nay, sống trong một xã hội phát triển đầy thách thức cần phải có đủ kiến thức nghị lực, ý chí để bước trên con đường gian nan. Khó khăn, thử thách không phải là rào cản, bước phát triển của mỗi chúng ta, cái khó là khó ở mỗi người. Đúng như Nguyễn Bá Học đã nói “đường đi khó, không phải vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Chỉ cần có sự lạc quan, tự tin, ý chí quyết tâm sắt đá luôn thường trực trong mỗi người thì dù sông có sâu tới mấy, núi có cao cỡ nào thì ta cũng có thể vượt qua để chạm tới đỉnh cao của vinh quang.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 13

Lạc quan là phẩm chất cần thiết và có vai trò quan trọng trong cuộc sống và cần có ở mỗi người.Tinh thần lạc quan thể hiện sự mạnh mẽ, bản lĩnh, có niềm tin trong suy nghĩ và hành động. Vì thế, tinh thần lạc quan là một phẩm chất tốt đẹp, được xem là yếu tố thúc đẩy cuộc sống chúng ta trở nên tươi đẹp hơn, giúp mọi người giữ vững niềm tin, có tinh thần lạc quan, thư thái, thoải mái và dễ dàng vượt qua mọi gian nan thử thách của cuộc sống.

Chắc hẳn trong chúng ta không ai xa lạ với từ lạc quan . Chúng ta thường bắt gặp nó rất nhiều trong cuộc sống. Có khi tình cờ bạn cũng được ai đó nhận xét là có tinh thần lạc quan. Nhưng liệu rằng không riêng bạn mà tất cả chúng ta có ai đủ tự tin nói rằng mình đã hiểu thông suốt hết ý nghĩa của nó. Hay chỉ nghĩ đơn giản về những bề nổi mà lạc quan đem lại mà thôi.

Tinh thần lạc quan là gì? Chúng ta cùng làm rõ về khái niệm này. Tinh thần lạc quan là trạng thái tinh thần của con người, thể hiện niềm tin hy vọng một kết quả, một tương lai tươi sáng. Tinh thần lạc quan là trạng thái tinh thần của con người thể hiện niềm tin hoặc hy vọng một kết quả, một tương lai tươi sáng, kết quả đó đến từ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra. Những suy nghĩ tích cực, tốt đẹp và thuận lợi thành công trong tương lai. Lạc quan thể hiện sự yêu đời, bạn luôn thoải mái, mãi yêu cuộc sống này, luôn mong đợi kết quả tốt nhất có thể trong bất kỳ tình huống nào.

Chẳng hạn vì hoàn cảnh, công việc áp lực nhiều điều làm bạn phải suy nghĩ ưu phiền. Thay vì luôn có suy nghĩ tiêu cực thì bạn tự mình tạo động lực an ủi chính bản thân và vui vẻ đón nhận và cố gắng vượt qua nó, hãy giữ vững niềm tin, sự bản lĩnh và cái đầu luôn lạnh thì mới thành công. Đừng vì một chút khó khăn, trở ngại, áp lực của cuộc sống mà dễ dàng từ bỏ.

Lạc quan mang lại cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp, đem lại sự thành công trong công việc và trong đời sống. Lạc quan tạo nên cuộc sống luôn tươi vui, tốt đẹp đến tất cả mọi người. Giúp tâm hồn luôn thoải mái, an nhiên thư thái, có những suy nghĩ tích cực giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn. Đa số những người có tinh thần lạc quan, yêu đời sẽ luôn tươi cười vui vẻ hạnh phúc, điều đó giúp họ dễ dàng đạt nhiều thành công, đạt những ước mơ, hoài bão cho riêng mình. Những ai có tinh thần lạc quan sẽ không sợ khó khăn, không nhút nhát, e ngại, tự ti, bi quan mà luôn luôn biết cách tạo động lực, tự động viên bản thân để từ đó dễ dàng vượt qua giông bão của cuộc đời mà không cần nhờ sự trợ giúp hay dựa dẫm vào bất cứ ai.

Biểu hiện của tinh thần lạc quan là gì? Để nhận biết bạn và những người xung quanh bạn có phải là những người có tinh thần lạc quan không.

Chúng ta luôn có niềm tin và hy vọng những điều tốt đẹp, sự thành công sẽ đến với mình và luôn hướng về một tương lai tươi sáng. Khi gặp khó khăn trở ngại trong cuộc đời hãy biết cách tạo động lực và giữ vững niềm tin và tin vào khả năng của bản thân để dễ dàng vượt qua. Các bạn biết đó những người lạc quan ta thường thấy ở họ là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, họ luôn biết cách học hỏi, động não tư duy, sự hiểu biết sâu rộng. Những người này thường không ích kỷ, không ganh đua so sánh, không ỷ lại, hay dựa dẫm mà tự mình phấn đấu và thành công bằng chính năng lực của bản thân. Những người lạc quan sẽ thường nhắc tới những điều tích cực, họ luôn vui vẻ, luôn biết cách tạo niềm vui cho bản thân và có động lực, niềm tin vững chắc để vượt qua thử thách, có những hành động khích lệ và cổ vũ những người có suy nghĩ tiêu cực bi quan để lan tỏa tinh thần lạc quan đó đến với họ giúp họ vui vẻ và nghĩ về những điều tốt đẹp, tích cực hơn. Người lạc quan luôn vui vẻ, luôn nở nụ cười hạnh phúc, họ tạo ra tiếng cười lan tỏa sự lạc quan yêu đời đến những người xung quanh cùng vui với mình và quên đi phiền muộn của cuộc sống. thường rất mạnh mẽ, bản lĩnh vượt qua mọi thử thách để hướng tới những mục tiêu, những khát vọng tương lai. Người lạc quan bạn ít khi thấy họ than phiền, than thân trách phận hay đổ lỗi cho hoàn cảnh mà ngược lại họ không dễ dàng bộc lộ cảm xúc mệt mỏi, chán nản ra bên ngoài.

Để trở thành một con người lạc quan và có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc thì bản thân trước hết phải yêu đời. Có những hoạt động hằng ngày giúp cho chúng ta thoải mái thư thái, giữ tinh thần lạc quan.

Trước hết, bạn tạo thói quen tập thể dục hằng ngày để tăng cường sức khỏe, có thể chọn phương thức tập luyện nhẹ nhàng như ngồi thiền để tâm tịnh giúp bạn dễ dàng thư giãn, suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống. Luôn nói đến những điều tích cực, việc bạn luôn nhắc nói đến về những việc làm tích cực thì khi đó khiến bạn có suy nghĩ tích cực và tự rèn luyện cho bản thân một thói quen sống lạnh mạnh hơn. Luôn nở nụ cười trước những kết quả không tốt, trước những tình huống xấu, hãy khéo léo trong việc thể hiện ngôn ngữ cơ thể, và khẩu hình khuôn mặt để luôn tạo cho mình một tâm thế, một sắc thái vui tươi để tạo tâm lý thoải mái cho bản thân. Khi bạn bạn vui vẻ, tinh thần sảng khoái thì bạn mới hết mình trong công việc với sự đam mê nhiệt huyết, tràn ngập năng lượng. Hãy tự mình rèn luyện bản thân dậy sớm mỗi ngày, hãy đặt mục tiêu cho bản thân để có động lực trong công việc và cuộc sống. Biết giúp đỡ người khác nhiều hơn để nhận lại nhận điều tốt đẹp, rèn luyện bản thân, hoàn thiện bản thân mỗi ngày và không ngừng cố gắng, tất cả những điều đó sẽ giúp bạn trở nên sống lạc quan, yêu đời.

Có một nhà văn người Mỹ đã từng nói rằng: “Nếu ai đó ban cho tôi một cuộc sống không có khó khăn, thử thách thì thú vị đấy. Nhưng tôi sẽ khước từ nó, vì khi ấy cuộc đời chẳng còn gì đáng sống”, thách thức không phải là cái rào cản đường bạn mà ngược lại nó là một bậc thềm giúp bạn vượt qua họ, khó khăn có ý nghĩa là bạn đã tiến gần hơn một bước để chạm tới thành công. Vì vậy cứ mạnh dạn mà bước tiếp hãy cứ coi gian nan, hiểm trở là một bài học để rèn luyện bản thân .

Lạc quan là thái độ sống luôn vui tươi, vui cười dù có bất kì chuyện gì xảy ra. Nó giúp ta sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn, vui tươi hơn. Sống tích cực giúp dễ dàng vượt qua khó khăn.

Tinh thần lạc quan giúp con người vượt qua sự yếu đuối, mềm lòng, sự bi quan trước những khó khăn, trắc trở, tạo động lực cho bản thân và người khác phấn đấu, kiên trì tiếp tục công việc cho đến khi thành công.

Ngược lại, sự bi quan luôn đẩy con người vào tình thế khó khăn, buông xuôi, bất lực trước hoàn cảnh, dễ dàng chấp nhận thất bại. Cuộc sống rất cần có tinh thần lạc quan. Khi lạc quan, bạn sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn và ngược lại nếu bi quan bạn chỉ nhìn thấy khó khăn trong cơ hội.

“Người lạc quan là người nhìn đâu cũng thấy đèn xanh còn người bi quan thấy khắp nơi chỉ toàn đèn đỏ… kẻ thực sự khôn ngoan thì mù màu” đây là câu nói của Albert Schweitzer. Câu nói thể hiện lên tinh thần lạc quan, lạc quan để cuộc sống tươi đẹp hơn. Chúng ta có lạc quan thì tinh thần mới sảng khoái, mới vui tươi làm việc. Đây là một yếu tố thúc đẩy là sự thúc đẩy để con người luôn đạt những khát vọng, những ước mơ.

Từ xưa tới nay cũng có những tấm gương tiêu biểu cho tình thần lạc quan. Chắc không ai là không biết đến vị lãnh tụ vĩ đại Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nhà cách mạng luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Bác Hồ là tấm gương sáng ngời với ý chí, tinh thần lạc quan cách mạng vượt qua mọi gian nan thử thách của chiến tranh để bảo vệ nền độc lập dân tộc. Khi Người sang Trung Quốc, bị quân Tưởng bắt giam đày qua hàng chục nhà tù, chịu bao gian nan, vất vả, nhưng Người vẫn thể hiện tinh thần lạc quan: “Ngâm thơ ta vốn không ham/ Nhưng vì trong ngục biết làm chi đây/ Ngày dài ngâm ngợi cho khuây/ Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do” trong bài Nhật ký trong tù hay: “ “Ngoại cảm”trời Hoa cơn nóng lạnh/ “Nội thương” đất Việt cảnh lầm than/ Ở tù mắc bệnh càng cay đắng/ Đáng khóc mà ta cứ hát tràn”. Suốt thời gian bị giam, Bác vẫn giữ phong cách ung dung của một chiến sĩ cách mạng là luôn tin tưởng ngày trở về với đồng chí, đồng bào.

Ngày xưa trong kháng chiến, tư tưởng lạc quan cách mạng là vũ khí sắc bén của người cán bộ, chiến sĩ. Ngày nay, trong hòa bình, tinh thần lạc quan cách mạng vẫn là tài sản không thể thiếu với tất cả mọi người. Ai cũng cần có niềm tin, lúc nào cũng cần có niềm tin và sự lạc quan, nhưng lạc quan cách mạng phải được xây dựng có căn cứ, có cơ sở vững chắc. Như vậy, lạc quan cách mạng không phải là mơ hồ, viển vông trong suy nghĩ. Mỗi người cần xây đắp cho mình tinh thần lạc quan cách mạng để có thêm sức mạnh trên đường đi tới. Lạc quan cách mạng là vốn quý của mỗi cán bộ, đảng viên, khi lạc quan yêu đời sẽ hăng hái khi làm việc và có năng suất, hiệu quả cao. Lạc quan cách mạng cần được nuôi dưỡng trong tư tưởng, tình cảm của mỗi người.

Ở thời bình, có tấm gương tiêu biểu cậu học sinh Nguyễn Duy trường chuyên Lê Khiết Quảng Ngãi mắc căn bị ung thư quái ác khi sắp bắt đầu kỳ thi THPT. Nhưng Duy vẫn luôn nở nụ cười lạc quan để chữa trị để tiếp tục hoàn thành ước mơ đỗ đại học mà cậu học trò đang dang dở.

Chính tinh thần lạc quan đã truyền cảm hứng và niềm tin cho tôi cũng như người khác, thôi thúc mọi người không ngừng cố gắng, nỗ lực, vươn lên trong cuộc thống chiến thắng mọi nghịch cảnh. Sống không bao giờ bi quan mà hãy luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười. Vì vậy bạn hãy luôn sống lạc quan và yêu cuộc đời và luôn biết trân trọng nó các bạn nhé!

Tinh thần lạc đóng vai trò quan trọng và thực sự cần thiết trong cuộc sống xã hội hiện nay. Là bước gián tiếp để giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn để đạt những ước vọng của sự thành công. Ai cũng cần lạc quan để nuôi dưỡng ước vọng, nỗ lực đạt cho được những thành công trong nghề nghiệp và còn để thoát ra khỏi những mối bận tâm, ưu phiền không cần thiết. Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của nước nhà phải tự ý thức, rèn luyện bản thân về ý chí, suy nghĩ tích cực tinh thần lạc quan để lan tỏa tới tất cả mọi người cùng nhau cố gắng phát triển xây dựng xã hội, đất nước ngày một phát triển giàu mạnh, tiến bộ hơn.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 14

Những mảng màu của đời sống góp phần điểm tô cuộc đời mỗi chúng ta, cuộc sống có tốt, có xấu, có hạnh phúc cũng có bất hạnh, có vui vẻ cũng có khổ đau. Giông tố, gian nan cuộc đời không ai muốn nhưng cũng khó ai tránh khỏi và đôi khi những khó khăn hoặc thử thách khiến ta chùn bước hoặc giúp ta trở nên tốt đẹp hơn, tùy thuộc vào cách đối diện của mỗi người. Bởi vậy mà tinh thần lạc quan rất quan trọng.

“Lạc” là vui vẻ, vui tươi, phấn chấn, “quan” là cách nhìn nhận. Lạc quan là luôn hướng về những điều tốt đẹp, thấy được những tia hy vọng trong khổ đau, nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực. Lạc quan – thái độ tích cực trong cuộc sống mà mỗi người cần phải có. Một “liều thuốc” vô cùng hữu hiệu trong đời sống. Cuộc sống chứa đựng vô vàn những khó khăn thử thách luôn khiến người ta e dè, sợ hãi. Nhưng tinh thần lạc quan sẽ giúp chúng ta có được sự phấn chấn, động lực để cố gắng hơn, người ta sẽ tìm thấy nụ cười trong những dòng nước mắt, bình an trong khổ đau. Lạc quan giúp ta thành công hơn mỗi ngày, ta sẽ thấy yêu đời, yêu cuộc sống và yêu thương mới người hơn. Sống lạc quan giúp ta tự khẳng định được chính mình và giúp đỡ mọi người vượt qua những bất hạnh. Tinh thần sống lạc quan góp phần lớn vào xây dựng đời sống văn minh, tốt đẹp hơn, góp phần truyền năng lượng tích cực của mình cho mọi người xung quanh, cho đời sống.

Trong văn học, ta bắt gặp những nhân vật dù trong khó khăn, nghịch cảnh vẫn vươn lên, sáng ngời bao phẩm chất cao quý, trong gian nan họ vẫn tin tưởng ở tương lai. Người đàn bà hàng chài trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu dù bị đánh đập tàn nhẫn vẫn luôn bênh vực chồng, tin tưởng vào hạnh phúc gia đình cùng những đứa con. Mẹ con anh cu Tràng trong “Vợ nhặt” của Kim Lân dù trong nghèo đói, bần cùng vẫn một lòng hướng về cách mạng, hướng về ngày ấm no trong đoàn người phá kho thóc Nhật.

Những người chiến sĩ nơi chiến trận chịu muôn vàn khó khăn giữa bão đạn, mưa bom vẫn nở nụ cười hào sảng, tin yêu trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật hay hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong phá bom nơi hiểm nguy vẫn giữ luôn yêu đời, nhiệt huyết và dũng cảm trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê. Bằng niềm tin, nghị lực phi thường, sống hướng đến ngày mai, lạc quan trong gian khó, họ trở nên rực rỡ và đẹp đẽ biết bao quá mỗi trang văn, trang thơ của thi nhân.

Bước vào đời sống, tinh thần lạc quan ấy được ta bắt gặp khắp mọi nơi, bất cứ khi nào. Người lạc quan không bao giờ để mình phải đau khổ hay chán nản, trong mọi việc họ luôn biết cách để dung hoà. Đó là những người biết xây dựng ước mơ bằng niềm tin, bằng tinh thần tuyệt mỹ không dễ dàng chấp nhận thất bại, than thở trước khó khăn. Hồ Chủ Tịch là tấm gương vĩ đại cho tinh thần ấy, trong cảnh lao tù, gông cùm của quân giặc, trong cô đơn một thân một mình nơi đất khách, Bác vẫn hướng về nhân dân đất Việt mà viết nên những vần thơ thép, trong lao tù Bác vẫn ung dung ngắm trăng, say mê trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký, sinh ra không may mắn khi bị liệt cả hai tay từ nhỏ, nhưng bằng niềm tin và ước mơ cắp sách đến trường, thầy đã không quản khó khọc để luyện tập, viết bằng đôi chân, giờ đây thầy là một tấm gương sáng ngời cho tình thần lạc quan ấy. Nhà diễn thuyết Nick Vujicic bị mắc hội chứng bẩm sinh, từ nhỏ đã không có cả chân tay, nhưng với nghị lực phi thường, lòng dũng cảm đối mặt với sự khiếm khuyết của mình, ông trở thành nhà truyền cảm hứng về nghị lực và niềm tin vào cuộc sống cho bao khán giả trên thế giới. Hãy gần gũi hơn, ta vẫn không khỏi cảm phục trước những bệnh nhân ung thư vẫn ngày ngày lạc quan, hát cho nhau nghe, cùng nhau yêu thương, san sẻ, cùng nhau luyện tập và động viên nhau. Ta không khỏi ngậm ngùi trước ước mơ được một ngày làm cô giáo dạy trẻ, làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo, hay làm chú phi công … của những em bé không may bị căn bệnh hiểm nghèo. Là những bạn học sinh dù bị điểm kém trong kì thi học kì vẫn không nản lòng, tiếp tục cố gắng.

Trái ngược hoàn với lạc quan là lối sống bi quan, nhìn về quá khứ, chán nản trước những thất bại của hiện tại, thậm chí lựa chọn cái chết, tự hành hạ bản thân. Bi quan sẽ khiến cho cuộc sống chúng ta ngày một khó khăn, dễ khiến ta nản lòng, khó vượt qua trước những thách thức của cuộc đời, của số phận.

Mỗi chúng ta hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan, hãy luôn tin vào cuộc sống, mạnh mẽ như những bông hoa hướng dương, luôn nhìn về phía mặt trời, hướng về ánh sáng của sự sống. Cuộc đời không có gì là tuyệt đối, đừng phí phạm thanh xuân trong đau khổ, chán chường, như một câu ngạn ngữ từng nói: “Cuộc sống luôn cho chúng ta thứ gọi là ngày mai”. Vì vậy, hãy mỉm cười và đón nhận mọi điều mà cuộc sống mang lại, hãy sống cho những năm tháng tuyệt đẹp nhất mà ông trời dành tặng.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 15

Hẳn bạn đồng ý rằng hạnh phúc là đích đến của mỗi chúng ta. Song điều mà không ít người chưa biết đó là hạnh phúc lại phụ thuộc rất nhiều vào sự cảm nhận nội tại của mỗi người. Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius (121-180) từng nói: “Hạnh phúc của cuộc đời phụ thuộc vào những suy nghĩ tích cực của chúng ta”.

Suy nghĩ tích cực, hay tinh thần lạc quan, khiến bạn sống khỏe mạnh hơn. Các nhà khoa học tại Trường Đại học Zurich (Thụy Sĩ) khám phá ra những ai suy nghĩ lạc quan về sức khỏe của mình, thì cơ hội sống lâu cao hơn 3,3 lần so với những người suy nghĩ bi quan. Một số nghiên cứu khác cho thấy bi quan làm giảm sự hoạt động của hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Tinh thần lạc quan không chỉ “tiếp sức” cho sức khỏe thể chất mà còn giúp bạn thành công hơn. Sophie Chou – nhà nghiên cứu tâm lý tại Đại học Quốc gia Đài Loan đã có nghiên cứu cho thấy những người thực tế và lạc quan thường có xu hướng đạt được thành quả cao trong các kỳ thi khó khăn. Đây hẳn là một tin vui cho giới trẻ.

Cuộc đời đâu chỉ toàn màu hồng? Nẻo đường xa đi lên phía trước đâu chỉ có bằng phẳng, thuận lợi: “Ai chiến thắng mà chưa hề chiến bại?” (Tố Hữu). Cho nên phải sống lạc quan, phải nêu cao tinh thần lạc quan. Vậy, thế nào là lạc quan? Có cách nhìn, thái độ tin tưởng ở tương lai tốt đẹp, tươi sáng, có cách sống yêu đời, thì đó là lạc quan. Lạc quan thể hiện ở cách sống, thể hiện trong lao động sản xuất và trong chiến đấu.

Đường đời đầy gian truân, khó khăn, “Núi cao rồi lại núi cao trập trùng”. Trải qua bao thiên tai địch họa, sinh mạng của bản thân, bát cơm manh áo, công việc làm ăn của mỗi chúng ta luôn luôn phải trả giá. Không thể mang tư tưởng chiến bại, bi quan mà phải có ý chí tự làm chủ bản thân, làm chủ hoàn cảnh, dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, bình tĩnh, tỉnh táo trước gấp khúc cuộc đời, lúc nào cũng lạc quan yêu đời. Người nông dân đứng trước cảnh thiên tai, cơ hàn vẫn lạc quan vì tin vào sức lao động của mình, nhìn thấy những mùa màng bội thu ở phía trước:

“Công lênh chẳng quản bao lâu,

Ngày nay nước bạc, ngày sau cơm vàng”

(Ca dao)

Có yêu đời, yêu cuộc sống mới lạc quan. Lạc quan vì nắm được quy luật và xu thế đi lên của lịch sử, của xã hội. Gian khổ vẫn lạc quan yêu đời. Trước cái chết vẫn lạc quan, tin tưởng.

“Hễ còn cỏ nước Nam thì vẫn còn con người nước Nam đánh Tây”.

(Nguyễn Trung Trực)

“Dẫu đến lúc núi sụp, biển lồi, trời nghiêng đất ngả!

Tấm lòng vàng tạc đá vẫn chưa mòn

Trăng kia khuyết đó lại tròn”

(Bài ca lưu biệt, Huỳnh Thúc Kháng)

“Còn non, còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”.

(Hồ Chí Minh)

Có lạc quan mới dũng cảm chấp nhận mọi nguy hiểm để hi sinh. Có lạc quan thì hàng vạn nam nữ thanh niên xung phong trên con đường chiến lược Trường Sơn thời chống Mỹ, trong khói lửa đạn bom vẫn “tiếng hát át tiếng bom”. Và triệu triệu con người Việt Nam trong hàng ngàn, hàng vạn ngày máu lửa vẫn tin tưởng với một niềm tin sắt đá, không bom đạn của kẻ thù xâm lược nào có thể lung lay được: “Ta nhất định thắng! Địch nhất định thua!”. Sống lạc quan, ta mới có nét mặt rạng rỡ, nụ cười nở thắm trên môi, mới có câu hò tiếng hát cất lên. Sống lạc quan mới cảm thấy cuộc đời đáng yêu, đáng sống.

Mới cảm thấy vẻ đẹp của hoa lá mùa xuân, vầng trăng thu thanh bình, mới thấy yêu thương đàn em nhỏ cắp sách tới trường trong ánh hồng bình minh. Tinh thần lạc quan như vị thuốc nhiệm mầu, làm ta năng động hơn, sống mạnh mẽ hơn, tự tin và tin tưởng hơn. Biết đứng dậy, đứng vững sau mỗi lần thất bại. Biết hướng về tương lai với niềm tin và hi vọng: cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn. Lạc quan nhưng không phiêu lưu, không lạc quan tếu. Có lạc quan mới có tự tin và cảm thấy cuộc đời thật đẹp, tuổi trẻ thật đẹp và đáng yêu. Và mới có thể tự hào cất cao “Bài ca hi vọng”.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 16

Từ rất lâu tinh thần lạc quan luôn là một tinh thần được các bậc thánh nhân coi trọng và lấy đó làm khuôn khổ đạo đức của các bậc thánh nhân mỗi khi gặp những chuyện bế tắc không tìm được lối thoát. Khi ấy tinh thần lạc quan được coi là liều thuốc tốt nhất để họ có thể quên đi cái hiện tại và luôn hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Chính tinh thần lạc quan ấy đã khiến họ có được những phút giây thanh nhàn không vướng bận bất cứ một việc gì họ luôn tìm thấy ánh sáng trong bóng tối.

​Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần có tinh thần lạc quan thì bạn đã có được một nửa của thành công. Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo hay tuyệt đối gì cả. Sẽ chẳng có thành công nào có được một cách tự nhiên, có người nói rằng họ tin vào may mắn nhưng may mắn sẽ không phải lúc nào cũng đến với họ nhưng cũng không phải lúc nào bạn cũng gặp những khó khăn. Nhưng vấn đề ở đây là bạn phải luôn tạo cho mình một tinh thần lạc quan tin tưởng không sợ bất kỳ khó khăn nào. Đó chính là sức mạnh của tinh thần lạc quan. Chỉ cần bạn luôn có tinh thần phấn đấu luôn nghĩ đến mặt tốt của mọi việc, tích cực trong suy nghĩ thì bạn sẽ biến hóa được cuộc sống theo ý của mình. Có rất nhiều những danh nhân thế giới họ đã vấp ngã nhưng họ đã lạc quan và kết quả của việc đó luôn là thành công đến với họ. Họ đã đúc rút và trong những câu nói mà tôi đã được nghe “người lạc quan luôn tìm thấy ánh sáng trong bóng tối nhưng tại sao người bi quan lại đến và thổi tắt nó đi” hay “hướng về ánh nắng bạn sẽ không nhìn thấy bóng tối”. Khi bạn mắc kẹt vào một vấn đề khó nào đó thì người bi quan luôn nhìn thấy những thất bại những điều không tốt lành và hậu quả hiển nhiên là họ không thể tìm thấy lối thoát và lúc nào cũng trong tâm thế nơm nớp lo sợ và điều tất nhiên là họ sẽ không thể tìm thấy đường thoát và vấn đề sẽ luôn đi theo chiều hướng xấu mà tôi đang nghĩ đến. Trái với người bi quan người lạc quan luôn tin tưởng vào những điều mình đã làm luôn nghĩ đến một tương lai tốt đẹp cho nó và khi khó khăn đến thì họ luôn tìm ra những giải pháp tối ưu nhất.

​Nếu nói đến những tấm gương sáng của tinh thần lạc quan thì không hề hiếm. Trước tiên ta phải kể đến đó là tinh thần lạc quan của Hồ Chủ tịch khi mà người bị bắt và giam cầm trong nhà lao của Tưởng Giới Thạch bị lưu đày từ nhà lao này đến nhà lao khác luôn phải sống trong cảnh thiếu thốn đủ điều và cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Thế nhưng ta chưa bao giờ bắt gặp sự bi quan trong con người đó. Bằng chứng là trong hoàn cảnh này Bác vẫn có thể sáng tác ra “Nhật kí trong tù” thể hiện tinh thần rất lạc quan yêu đời của Bác. Hay tinh thần lạc quan mà cả thế giới đều ngưỡng mộ chính là Nick Vujicic là một người không chân không tay nhưng anh có một tinh thần lạc quan vô bờ. Thế nên thành công luôn mỉm cười với anh, anh đi khắp nơi để truyền ngọn lửa của mình cho tất cả mọi người và rất nhiều người đã được anh thắp sáng lên niềm tin và tìm ra con đường cho mình.

Vậy chúng ta có thể hình thành nuôi dưỡng và tôi luyện nó như thế nào? Trước tiên, ta phải chắc chắn rằng mình là người giải quyết tất cả mọi vấn đề chứ không phải là chờ đến ai khác nữa và chúng ta phải luôn tin rằng vấn đề này giải quyết không thành công không hiệu quả thì chắc chắn sẽ có cách giải quyết khác tối ưu hơn. Người có tinh thần lạc quan tin tưởng cũng là người rất thực tế, không tìm mọi cách tránh né khó khăn, cũng không làm ngơ gạt bỏ vấn đề sang một bên như không có gì. Hãy năng giao tiếp với những người có tinh thần lạc quan và tinh thần lạc quan tin tưởng còn được vun trồng bằng cái nhìn tích cực, biết tìm kiếm những điều tốt đẹp, biết đánh giá trị những khả năng, những gì mình có. Trái lại, nếu chỉ bận tâm đến những gì mình muốn được, nhưng không có, thật chẳng khác gì đổ tro tàn trên than nguội. Khi quyết tâm thay đổi lối suy nghĩ từ tiêu cực sang tích cực thì bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi trở ngại. Mọi sự kiện buồn vui trong cuộc sống đều là cơ hội làm thay đổi cách nhìn của chúng ta về những vấn đề thường ngày. Trong môi trường làm việc cần tinh thần sáng tạo cao thì nhà quản trị càng nhận thấy điều ấy rõ hơn ở ngay các nhân viên của mình. Điều đáng nói là thông thường, sau khi một sự cố xảy ra đối với ai đó thì hầu hết xu hướng nhìn nhận vấn đề lại nghiêng về phía bi quan hơn là lạc quan.

Lạc quan là một thái độ sống tích cực cần có ở mỗi người, nhưng nên tránh cách sống “lạc quan chủ nghĩa”: dùng phép thắng lợi tinh thần để ngụy biện cho những điều xấu xa đang diễn ra trong thực tế. Với cách sống như vậy, bạn sẽ rơi vào u mê, chủ quan, thiếu thực tế. Đây là một thái độ sống sai lầm cần tránh để không trở nên thụ động, trì trệ.

Ai cũng cần lạc quan để nuôi dưỡng ước vọng, nỗ lực đạt cho được những thành công trong nghề nghiệp và còn để thoát ra khỏi những mối bận tâm không cần thiết. Chúng ta là những người trẻ hãy tham gia những hành động những diễn đàn về tinh thần lạc quan cho thấy tinh thần lạc quan và quyết tâm của giới trẻ trong việc góp sức vì một xã hội tươi đẹp hơn.

Nghị luận về tinh thần lạc quan – Mẫu 17

Mọi thành tựu trong cuộc sống được xây dựng bằng rất nhiều sự nỗ lực của bản thân con người. Thành tựu không chỉ là kết tinh của sức lao động, đam mê và may mắn. Thành tựu còn là sản phẩm của nghị lực sống, của ý chí không bao giờ chịu khuất phục. Hãy tạo ra được nhiều hữu ích cho nhân loại và tìm thấy được sự an lạc trong tâm hồn. Hãy tìm kiếm sức mạnh, sẵn sàng vượt qua nghịch cảnh. Bởi thế, để sống thành công con người cần phải có tinh thần lạc quan. Thái độ lạc quan là một trong những phẩm chất cần có ở mỗi con người.

Theo Từ điển Bách khoa toàn thư, lạc quan là có cách nhìn, tin tưởng ở tương lai tốt đẹp. Theo một cách hiểu khác, lạc quan là có thái độ sống điểm tĩnh, an nhiên trước những tình huống, sự việc không mong muốn xảy ra. Người có thái độ sống lạc quan sẽ luôn thấy sự thanh thản và nhẹ nhàng trong mỗi ngày sống. Đây cũng là kỹ năng sống tích cực mà mỗi người cần rèn luyện.

Người lạc quan là người luôn tin tưởng vào công việc. Họ luôn tự tin hướng đến tương lai chứ không mãi quay nhìn về quá khứ. Họ tìm kiếm cơ hội trong mọi khó khăn. Thay vì xem xét những gì đã xảy ra trong quá khứ và tìm người đổ lỗi, người lạc quan chỉ suy nghĩ những gì có thể thực hiện được trong hiện tại và tương lai.

Người có tinh thần lạc quan luôn có nét mặt vui tươi hớn hở. Tâm hồn họ lúc nào cũng phong phú rộng mở. Họ luôn tìm thấy trong mọi sự việc hàng ngày những lí do để vui sống, để sống có ý nghĩa, có ích. Họ có cách nhìn người bằng cặp mắt bao dung và luôn thấy những điều tốt đẹp.

Người lạc quan nhìn đời bằng con mắt tích cực. Họ luôn tìm kiếm những khía cạnh tốt trong bất kỳ tình huống nào. Do đó, người lạc quan luôn tin tưởng ở tương lai tốt đẹp, tin vào sự tất thắng của chân lý. Người lạc quan biết học hỏi những kinh nghiệm quý giá trong mọi thất bại. Với họ, khó khăn không phải để cản đường mà là để dẫn đường.

Tinh thần lạc quan chính là liều thuốc bổ cho sức khỏe. Những người lạc quan sống vui vẻ, khỏe mạnh, trẻ trung. Họ ít khi bị trầm cảm, hệ thống miễn dịch dẻo dai và sống lâu hơn. Nếu bị bệnh người lạc quan mau bình phục hơn. Tinh thần khỏe mạnh giúp người lạc quan cảm nhận được sâu sắc giá trị cuộc sống.

Sống lạc quan giúp con người có cách nhìn sáng suốt, trí tuệ minh mẫn, hành động đúng đắn. Thái độ lạc quan giúp con người nhìn nhận mọi thứ liên quan một cách rõ ràng hơn. Người lạc quan có một tầm nhìn lớn lao, sáng suốt và đầy trí tuệ. Từ đó, họ dễ dàng đưa ra những quyết định khôn ngoan, đúng lúc để biến những dự định đang ấp ủ trong lòng trở thành hiện thực.

Tinh thần lạc quan là sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua khó khăn. Sống có thái độ lạc quan thì việc rắc rối, phức tạp cũng sẽ hóa thành đơn gian. Khi đối diện với khó khăn, người lạc quan giữ được sự tươi vui, bình tĩnh tìm giải pháp để vượt qua trở ngại.

Lạc quan giúp nâng cao hiệu quả công việc. Làm việc với tinh thần lạc quan giúp con người tự tin, can đảm. Người lạc quan sẵn sàng gánh vác trách nhiệm tích cực cố gắng hết mình vì công việc. Họ luôn nghĩ về kết quả và tìm kiếm các cơ hội nên dễ gặt hái thành công. Không những thế, tinh thần lạc quan có có sức mạnh truyền cảm hứng cho người khác. Tinh thần lạc quan giúp họ tin tưởng vào bản thân, vượt qua khó khăn, thành công trong mọi công việc.

Sống lạc quan được mọi người tin yêu. Sống vui vẻ sẽ tạo nên môi trường sống gần gũi thân thiện. Do đó được mọi người yêu thương quý trọng. Lạc quan cũng có sức cảm hóa con người. Họ truyền cho người khác sự tự tin và khả năng tự chủ bản thân trong mọi hoàn cảnh.

Người bi quan luôn mang một nét mặt sầu thảm, chán chường, khó hòa đồng, luôn than thân trách phận, nhìn nhận mọi thứ trong cuộc sống quanh mình bằng con mắt sầu thảm, xám xịt, lệch lạc. Người bi quan mất niềm tin vào cuộc sống, vào các giá trị đạo đức, mất niềm tin nơi con người. Thâm chí mất niềm tin vào chính mình. Bi quan làm con người thất vọng, chán nản, buông xuôi mọi thứ, tê liệt ý chí vươn lên. Vì thế khó thành công trên đường đời và không ai chịu nổi tính nết của họ.

Người có tinh thần tự an ủi mình trước thất bại một cách mù quáng kiểu AQ luôn đẩy nhận thức của mình vào sai lầm, tối tâm trước cuộc sống. Từ nhận thức trái ngược sự thật, họ “lạc quan” ảo tưởng đến mức tiêu cực trong cuộc sống. Đó là một thái độ tự an ủi bản thân, tự huyễn hoặc bản thân, tự thôi miên bản thân để giúp bản thân dễ dàng chấp nhận, bỏ qua cái thất bại để có thể mỉm cười sống tiếp. Như vậy, con người sẽ mất chí tiến thủ, sẽ không còn giá trị sống.

Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin. Để có được phẩm chất quý báu đó chúng ta phải biết quý trọng những gì mình đang có. Sống thích nghi và hài lòng với hoàn cảnh hiện tại ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và lạc quan. Đừng bao giờ so sánh vô lý hoàn cảnh của mình với hoàn cảnh của người khác. Giải thoát tinh thần ra khỏi mọi điều u uẩn của thế gian,. Không phóng đại những đau khổ, buồn phiền. Chỉ xem nó là lí do để cảm nhận sâu sắc hơn những niềm vui của cuộc sống. Đó cũng là lí do để nhen lên trong lòng những tia hi vọng mới ở tương lai chính là bí quyết để bạn có được niềm lạc quan đích thực.

Người lạc quan luôn biết nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực, hướng đến làm trong sách tâm hồn. Khi đối diện với một vấn đề, nếu biết nhìn nhận nó theo chiều hướng tích cực thì sẽ luôn cảm thấy mọi thứ suôn sẻ, dễ dàng hơn và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Hãy bắt tay vào hành động ngay từ hôm nay với một tinh thần tràn đầy tin tưởng. Chính trong công việc con người sẽ tìm được các giá trị sống. Chính những kết quả làm nên qua quá trình hành động sẽ giúp con người có niềm vui, hạnh phúc và luôn tin tưởng ở tương lai.

Hãy sống hòa mình với thiên nhiên và kết bạn với những người sống lạc quan để được bao bọc trong một môi trường vui vẻ, nhộn nhịp, yêu đời. Nếu có được sự nâng đỡ của các triết lí sống tích cực, giúp ta giải thoát khỏi mọi hoài nghi nhất định ta sẽ tìm được sự lạc quan chân thực. Hãy tăng cường trí tuệ, luyện óc hài hước, dí dỏm, khi khám phá ra được những mâu thuẫn bất ngờ của cuộc sống hoặc tìm được một hàm ý sâu sắc sẽ tạo được niềm vui cho mình và cho người khác. Mỗi một việc làm hữu ích đều tăng cường niềm lạc quan của bản thân ta trước cuộc sống.

Không nên tự dằn vặt mình với những thất bại trong quá khứ mà luôn sống lạc quan để nuôi dưỡng khát vọng vươn tới tương lai. Biết cười nhiều hơn nữa và giữ tâm trạng luôn vui vẻ, sống thân thiện với những người chung quanh. Biết chọn lọc thông tin chân thực để lạc quan trong cuộc sống. Thay đổi cách nhìn tích cực đối với mọi người và đối với cuộc đời. Luôn tâm niệm rằng: cuộc đời luôn tươi đẹp và không bất công với riêng ai.

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người sống thiếu lạc quan. Trong cuộc sống đời thường, họ luôn nghĩ đến những điều tồi tệ, thiếu niềm tin vào người khác. Trước khó khăn, thử thách, họ luôn thoái chí nản lòng. Họ chỉ biết bó buộc mình trong nỗi lo lắng và sợ hĩ, chẳng dám làm gì lớn lao. Những người như thế thật đáng chê trách.

Phật từng dạy “nhất thiết duy tâm tạo” nghĩa là tất cả đều do tâm của mình mà ra. Hãy luôn tạo ra ở tinh thần mình những niềm tin vững chắc để tìm thấy được ở mình sự lạc quan mạnh mẽ nhất. Khi cuộc đời bạn có trăm nghìn lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

***** 

Trên đây là 17 bài mẫu Nghị luận về tinh thần lạc quan lớp 11 ngắn gọn hay nhất do thầy cô trường cấp 3 Lê Hồng Phong biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất. 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Giáo dục 

 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button