Giáo dụcLớp 12

Nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay …

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai

nghi luan ve cau noi ban cho de cuoc song troi qua ke tay

Nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay…
 

Bạn đang xem: Nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay …

I. Dàn ý nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai.

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận
– “Trôi qua kẽ tay”: để thời gian trôi đi một cách vô nghĩa và lãng phí.
– “đắm mình trong quá khứ”: coi trọng những gì đã qua và không thể vượt thoát những gì tốt đẹp từng diễn ra trong quá khứ.
– “ảo tưởng về tương lai”: mơ mộng về tương lai phía trước mà không nhận thức được những khó khăn, thử thách đang đón đợi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai (Chuẩn)

Quá khứ, hiện tại và tương lai là những phạm trù quen thuộc thể hiện tính liên tục và vòng quay không ngừng nghỉ trên trục thời gian. Để đạt được những thành công trong cuộc sống, con người cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa những gì đã qua, đang diễn ra và sẽ đến. Bàn về vấn đề này, trong bài phát biểu “Sống trọn từng ngày”, Tổng giám đốc Tập đoàn Cocacola từng nói: “Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai”. Đây là một lời khuyên đúng đắn về việc con người cần trân trọng và nỗ lực ở thời điểm hiện tại và không nên hoài niệm về quá khứ hay ảo tưởng, mơ mộng về tương lai.

Trước hết, thông qua cách nói đầy tính hình tượng, “chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay”, câu nói đã thể hiện quan niệm về thời gian, trong cuộc sống, chúng ta không nên để thời gian trôi đi một cách lãng phí và vô nghĩa. Còn “đắm mình trong quá khứ” là hành động coi trọng quá mức những gì đã qua và không thể vượt thoát những gì tốt đẹp từng diễn ra trong quá khứ, “ảo tưởng về tương lai” là biểu hiện của việc mơ mộng về tương lai phía trước mà không nhận thức được những khó khăn, thử thách đang đón đợi. Như vậy, câu nói là lời nhắc nhở con người trân trọng giá trị của thời gian hiện tại, không nên đắm chìm trong quá khứ, cũng không nên ảo tưởng về tương lai mà cần nỗ lực, cố gắng cho hiện tại.

Con người không nên “đắm mình trong quá khứ” vì đó là những gì đã qua và không bao giờ quay trở lại. Nếu mải mê trong thế giới hoài niệm xưa cũ, con người sẽ ngủ quên và không thể vượt thoát khỏi những ánh hào quang, những thành công đã đạt được để dành thời gian cố gắng trong thời điểm hiện tại và dẫn đến việc lãng phí thời gian. Cũng giống như việc ngày hôm qua trôi đi và diễn ra không giống với ngày hôm nay, quá khứ cũng khác hẳn với hiện tại. Con người không nên lãng quên quá khứ nhưng cũng không nên “đắm mình” trong thế giới đó.

Tương lai là viễn cảnh phía trước, là những điều chưa xảy ra và là thứ mà chúng ta không thể đoán biết chính xác từ trước. Con người không nên “ảo tưởng về tương lai” bởi chặng đường phía trước hoàn toàn phụ thuộc vào những nỗ lực, cố gắng của con người trong hiện tại. Mặt khác, cuộc sống không phải là con đường rải đầy hoa hồng, cũng không phải là bức tranh màu hồng mộng mơ mà luôn chứa đựng những chông gai, khó khăn, thử thách. Thời gian là giá trị vô hình “một đi không trở lại”, khi biết trân trọng những cơ hội, những gì mình đang có và biết vượt qua những gian nan thì cánh cửa tương lai tốt đẹp sẽ luôn đón đợi và vẫy gọi. Ngược lại, nếu như mơ mộng vào màu hồng của viễn cảnh phía trước và thụ động trông chờ vào tương lai tốt đẹp như phép màu, chúng ta sẽ không có động lực và nỗ lực cố gắng trong thời điểm hiện tại.

Như vậy, con người cần nhận thức được vai trò, ý nghĩa của quãng thời gian hiện tại. Từ đó, xác lập và giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai: nhớ về quá khứ và hi vọng vào tương lai để xác lập những định hướng, kế hoạch đúng đắn và làm động lực phấn đấu, cố gắng trong từng khoảnh khắc và phút giây.

Câu nói: “Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai” đã khẳng định vai trò của việc trân trọng giá trị và để lại bài học sâu sắc, ý nghĩa mang tính giáo dục về việc con người không nên ngủ quên trong quá khứ hay mơ mộng, ảo tưởng về tương lai mà cần cố gắng, nỗ lực cho chặng đường đang diễn ra.

——————-HẾT———————-

Để rèn luyện cho kĩ năng viết bài nghị luận về một câu nói, bên cạnh bài Nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay …, các em có thể tham khảo thêm những bài văn hay lớp 12 khác:  Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ, Nghị luận về câu nói: Ở đời không có bước đường cùng…, Nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy, Nghị luận về câu nói Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương;…

 

 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button