Giáo dụcLớp 9

Nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí

Đề bài: Nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí

net dep ve nguoi anh hung ao vai nguyen hue qua hoi thu muoi bon hoang le nhat thong chi

Nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí

Bạn đang xem: Nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí

 

I. Dàn ý nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí

1. Mở bài

Giới thiệu chung về nhóm tác giả Ngô gia văn phái, Hoàng Lê nhất thống chí và Hồi thứ mười bốn

2. Thân bài

– Là người có hành động mạnh mẽ quyết đoán
– Là người có tài trí sáng suốt…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí

Hoàng Lê nhất thống chí của nhóm tác giả Ngô gia văn phái được xem là một trong những cuốn tiểu thuyết đồ sộ về cả hình thức lẫn nội dung của thời nhà Thanh. Đây được xem như một bức tranh phản ánh sự trì trệ, bê bối của triều Lê Trịnh và sự hưng thịnh của nghĩa quân Tây Sơn. Trong đó, hồi thứ mười bốn của tác phẩm được xem là một trong những hồi đặc sắc về hình ảnh người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ với những vẻ đẹp, khí phách hơn người.

Hình ảnh Nguyễn Huệ được khắc họa trước hết là một người có hành động mạnh mẽ và quyết đoán. Đây chính là một trong những phẩm chất mà một vị chủ tướng cần phải có, sự dứt khoát trong những tình huống nhất định. Nguyễn Huệ hiện lên là một người vô cùng xông xáo, nhanh nhẹn. Đặc biệt, trong hành động, Nguyễn Huệ thể hiện rõ sự nắm bắt, chớp thời cơ nhanh chóng. Điều này được khắc họa qua những kế dụng binh và kế sách chiến đấu của vị chủ tướng.

Một phẩm chất khác nhất thiết cần phải có của một vị chủ tướng chính là có tài trí sáng suốt, nhạy bén trước thời cuộc. Điều này thấy rõ khi Nguyễn Huệ nhanh chóng xưng vương, lấy hiệu là Quang Trung khi quân Thanh xâm lược. Quang Trung còn vô cùng sáng suốt trong việc nhận định tình hình của ta và quân địch. Ông nhận định được tình hình mạnh, yếu của ta và địch để định ra những chiến lược sao cho phù hợp. Ông cũng có tài năng hơn người trong cách dụng người tài, những người có ý chí và tinh thần yêu nước.

Quang Trung còn có tầm nhìn xa trông rộng. Ông đoán định trước được tình thế của địch nên đã có những phương hướng tiến đánh phù hợp. Mới khởi binh để đánh giặc nhưng đã đinh ninh về một chiến thắng không xa.

Ông là người có tài thao lược. Cuộc hành quân thần tốc gây ra nhiều bất ngờ cho quân thù. Hoạch định kế hoạch từ 25 tháng chạp đến mùng 7 tháng giêng sẽ vào để ăn tết ở thành Thăng Long. Tất cả quân sĩ đều nghiêm túc thực hiện và tuân theo ý chỉ cũng bởi cái tài, cái uy của người đứng đầu.

Hình ảnh người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ thực sự uy nghi, mạnh mẽ, lẫm liệt trong trận chiến đấu chống quân thù. Ông trở thành một vị tổng chỉ huy chiến trận thực sự. Quang Trung chính là linh hồn, là một nhân vật chủ chốt trong chiến thắng của nghĩa quân Tây Sơn.

Nguyễn Huệ – Quang Trung luôn là vị tướng giỏi, có tài đức trong lịch sử Việt Nam. Con người của lịch sử ấy là một minh chứng rõ nét cho tài và tâm của một vị chủ tướng. Ngô gia văn phái cũng vô cùng thành công khi khắc họa hình ảnh vị chủ tướng này với những nét đặc sắc trong việc khắc họa hình tượng nhân vật.

—————————HẾT—————————–

Để củng cố kiến thức về hồi mười bốn tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí, bên cạnh bài văn mẫu về hình tượng người anh hùng Nguyễn Huệ trên đây, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác tại Thuthuat.THPT Ngô Thì Nhậm như: Phân tích và nêu cảm nghĩ về hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí, Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, Phân tích hồi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: Hoàng Lê nhất thống chí… những trang viết thực và hay, Giới thiệu một vài nét về Hoàng Lê nhất thống chí và tóm tắt hồi thứ 14

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button