Giáo dụcLớp 9

Kết bài bài thơ Nói với con của Y Phương

Kết bài bài thơ Nói với con của Y Phương

ket bai bai tho noi voi con cua y phuong

Kết bài bài thơ Nói với con của Y Phương
 

Bạn đang xem: Kết bài bài thơ Nói với con của Y Phương

1. Kết bài số 1:

“Nói với con” của Y Phương là những lời tâm sự, gửi gắm đầy tình cảm của cha đối với người con nhỏ của mình. Trong lời tâm sự ấy, người cha không chỉ nói với con về cội nguồn sinh thành mà còn gợi nhắc đến truyền thống tốt đẹp của “người đồng mình. Lời tâm sự cũng là tình yêu, niềm hi vọng của người cha trao gửi nơi con, người cha ấy muốn con biết rằng mình được sinh trưởng trong tình yêu thương, sự che chở của gia đình, quê hương, từ đó mong con sống tình nghĩa, gắn bó với làng bản, quê hương, mong con có thể kế thừa truyền thống, phát huy được những phẩm chất tốt đẹp của người đồng mình.

 

2. Kết bài số 2:

Bằng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc kết hợp với lối thơ tự do, bài thơ “Nói với con” của Y Phương vừa tha thiết, tình cảm như bản tình ca về tình phụ tử, vừa bay bổng, phóng khoáng như chính con người dân tộc. Qua lời người cha nói với con, người đọc không chỉ thấy được tình yêu, tấm lòng, niềm hi vọng của người cha với con mà còn thấy được sự gắn bó, tinh thần tự hào của người cha về những truyền thống tốt đẹp và lối sống tình nghĩa, kiên cường của người đồng mình. Có thể nói, tình cảm gia đình trong bài thơ Nói với con trở nên ý nghĩa hơn, đặc biệt hơn cả bởi nó được đặt trong tình yêu quê hương, đất nước, xứ sở.

 

3. Kết bài số 3:

Trong bài thơ, tình thương con của người cha được đặt trong tình yêu quê hương, niềm tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Người cha mong muốn con lớn lên khỏe mạnh, kiên cường, sống tình nghĩa, thủy chung như người đồng minh đã từng. Qua lời người cha nói với con, nhà thơ Y Phương trong bài thơ Nói với con đã khéo léo gợi nhắc mỗi người nhớ về cội nguồn, quê hương của mình. Mỗi người không chỉ được nuôi dưỡng bởi tình yêu của bố mẹ, gia đình mà còn được trưởng thành, nuôi lớn bởi quê hương. Bởi vậy mỗi chúng ta cần có ý thức gắn bó, yêu thương và có trách nhiệm kế thừa, phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương.
 

4. Kết bài số 4:

Bài thơ Nói với con của Y Phương mang đến cho độc giả những cảm nhận ấm áp, tha thiết nhất về tình cảm gia đình, về tình thương sâu sắc của người cha dành cho con mà qua đó còn thể hiện niềm tự hào của nhà thơ Y Phương đối với những truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình: Kiên cường, tình nghĩa, gắn bó, thủy chung. Qua bài thơ, chúng ta cũng hiểu hơn về vẻ đẹp tâm hồn và sức sống mạnh mẽ của người dân tộc miền núi , bài thơ cũng gợi dậy mạnh mẽ tình yêu và ý thức trách nhiệm của mỗi người với quê hương, đất nước mình.

—————-HẾT——————

Để hoàn thiện bài cảm nhận, bình giảng, phân tích bài thơ Nói với con với nội dung sâu sắc, hấp dẫn, bên cạnh bài Kết bài bài thơ Nói với con, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 9 có liên quan khác như: Mở bài bài thơ Nói với con của Y Phương, Phân tích khổ 2 của bài thơ Nói với con, Bình giảng bài thơ Nói với con của Y Phương, Phân tích bài thơ Nói với con

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button