Giáo dụcLớp 6

Kể về một kỉ niệm thời ấu thơ làm em nhớ mãi

>> Những bài văn Kể về một kỉ niệm đáng nhớ hay, đạt điểm 10

Đề bài: Kể về một kỉ niệm thời thơ ấu làm em nhớ mãi.

Bạn đang xem: Kể về một kỉ niệm thời ấu thơ làm em nhớ mãi

ke lai ve mot ki niem thoi au tho lam em nho mai

Kể lại về một kỉ niệm thời thơ ấu làm em nhớ mãi

I. Dàn ý Kể lại về một kỉ niệm thời thơ ấu làm em nhớ mãi (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Dẫn dắt vào câu chuyện về những ký ức tuổi thơ.

2. Thân bài:

– Hoàn cảnh: Những ngày đầu lập nghiệp của cha mẹ, nghèo khổ, cà phê mất giá, bố mẹ phải trồng rau để bán, tôi khoảng 5 tuổi.
– Diễn biến:
+ Theo bố mẹ đi ra ruộng rau từ lúc 3 giờ sáng, nhìn bố mẹ làm việc và hai chị em tự chơi với nhau…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Kể lại về một kỉ niệm thời thơ ấu làm em nhớ mãi tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Kể lại về một kỉ niệm thời thơ ấu làm em nhớ mãi
 

1. Kể lại một kỉ niệm thời thơ ấu làm em nhớ mãi, mẫu số 1 (Chuẩn):

Thời ấu thơ nghèo khó và vất vả đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ đặc biệt là những kỷ niệm gắn liền với cuộc sống lao động vất vả của cha mẹ, những năm tháng làm thuê cuốc mướn, thiếu ăn thiếu mặc…

Đó là những năm đầu tiên cha mẹ tôi bước vào miền Nam lập nghiệp, một cặp vợ chồng trẻ cưới nhau được vài tháng rồi bỏ nhà đi chỉ bởi không thể sống chung với đại gia đình vì bà nội tôi quá hà khắc. Sau mấy năm cố gắng cuối cùng cha mẹ cũng đã trồng được những cây cà phê đầu tiên trên mảnh đất của mình, thế nhưng cà phê mất giá, gia đình chúng tôi lao đao vì túng thiếu. Những ngày đó thực sự rất khó khăn, bố tôi vẫn quyết giữ cà phê rồi trồng thêm rau cỏ để bán lấy tiền nuôi cả nhà, lúc ấy tôi khoảng tầm năm tuổi, em gái tôi ba tuổi, chúng tôi không được đi mẫu giáo vì nhà nghèo quá.

ke ve mot ki niem hoi tho au lam em nho mai

Những bài văn Kể về một kỉ niệm thời thơ ấu mà em nhớ mãi

Buổi ấy, cứ 3 giờ sáng là bố mẹ tôi cõng hai chị em ra ruộng rau, rồi để chúng tôi ngồi chơi trong cái chòi trông rau của bố, còn bố mẹ ra ruộng tưới rau, nhổ cỏ, có hôm thì bố tôi nhỏ rau bó lại cho mẹ gánh đi bán sớm. Ký ức của tôi tràn ngập rau cải, rau dền, củ cải, bầu bí,… và cả cái chòi tranh xơ xác với những con bọ cạp. Chị em tôi ngồi chơi trên cái chõng tre trong chòi, rồi trông bố mẹ rọi đèn pin trồng rau. Dưới ánh sáng tù mù của cái đèn dầu con, bỗng từ đâu xuất hiện một đàn bọ cạp bò lổm ngổm dưới chân chõng, em tôi khóc ré lên, tôi kéo em tôi, hai chị em nhảy vội xuống khỏi chiếc chõng rồi chạy thẳng ra vườn rau. Có lẽ vì sợ hãi chúng tôi chẳng để ý xem mình đã giẫm nát cả mấy luống rau, chân cũng xước hết vì bị gai mắc cỡ cào. Bố mẹ tôi vừa thương lại vừa buồn cười, còn chúng tôi thì khóc đỏ cả mắt vì sợ, mẹ thì cứ vừa dỗ vừa gỡ gai cho chúng tôi mãi. Từ ấy trở đi, chúng tôi rất sợ bọ cạp, đó là nỗi ám ảnh của tuổi thơ vất vả.

Có lẽ những ai chưa từng trải qua cuộc sống gần rừng rú, nơi mà thỉnh thoảng vẫn nhìn thấy cả những con nai, con khỉ, thỏ rừng chạy loăng quăng qua vườn, cả giống lợn rừng hung ác hằng đêm đi tìm dũi tung vườn tược để kiếm ăn thì sẽ chẳng thể hiểu nổi những cảm giác mà chúng tôi từng có. Đó không phải là một ký ức buồn, đối với tôi nó là cả một thời ấu thơ nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nơi mà gia đình chúng tôi được sống trọn vẹn bên nhau.

>> Những bài văn viết về một kỉ niệm đáng nhớ của em hay, tuyển chọn:

Bên cạnh 3 bài văn mẫu Kể về kỉ niệm tuổi thơ trên đây, các em có thể tham khảo thêm rất nhiều bài văn hay lớp 6 khác có cùng chủ đề như: Kể một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ khiến em xúc động và nhớ mãi, Nhân ngày 20/11 kể cho các bạn nghe về kỉ niệm đáng nhớ giữa mình và thầy, cô giáo cũ, Kể lại kỉ niệm đáng nhớ với thầy, cô giáo của em, Kể kỉ niệm đáng nhớ nhất với người thân trong gia đình em để hình thành ý tưởng và bổ sung thêm những nội dung đặc sắc cho bài văn của mình.

 

2. Kể lại kỉ niệm thời thơ ấu làm em nhớ mãi, mẫu số 2 (Chuẩn):

Khi tôi khoảng 8 tuổi, cậu tôi là em cùng mẹ khác cha của mẹ tôi vào ở với gia đình tôi, trong tuổi thơ tôi có lẽ cậu là người họ hàng mà tôi gần gũi và thân thiết nhất, cậu rất thương hai chị em chúng tôi, chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm gắn liền với cậu.

Tôi nhớ nhất đó là kỷ niệm dẫn chúng tôi đi hái mít về ăn. Thuở ấy, mẹ tôi bị ốm nặng phải đi Sài Gòn chữa bệnh, bố tôi cũng khăn gói đi chăm mẹ, chúng tôi ở nhà với cậu, ăn cơm câu nấu, đi rẫy cùng cậu, cậu chở đi học. Hôm ấy là chủ nhật, chị em tôi được nghỉ học, tôi mách với cậu là trên đường về gần nhà có rặng mít nhiều quả lắm, thế là cậu cháu tôi đèo nhau trên con xe có thâm niên trên 20 chục năm của bố đi “trộm” mít. Nói trộm thì hơi quá, bởi thực ra chỗ mít ấy cũng chẳng có ai quản lý, người ta cứ tự do đến và mang đi những quả mít ngon ngọt mà chưa bao giờ có ai bắt bớ cả, biết thế nên cậu cháu tôi mới đi chẳng do dự. Dưới cái nắng vàng nhàn nhạt, cùng cơn gió mùa hiu hắt, cuộn từng lớp bụi vàng trên con đường mòn gập ghềnh, chiếc xe Honda nổ tành tạch hòa cùng với tiếng cười nói rôm rả của 3 cậu cháu, thật là vui…

ke ve ki niem dang nho cua em

Bài văn Kể về kỉ niệm đáng nhớ của em bên người thân

Cậu dùng một cái sào thật dài “thăm” từng quả mít, cậu nói quả nào da căng, lại ngả màu hơi vàng, gõ vào nghe tiếng kêu “bộp bộp”, thì là quả già sắp chín, hái về dăm ba bữa là thơm nức cả nhà. Buổi ấy cậu cháu tôi hái được một quả, may sao quả mít ấy đã chín sẵn từ trên cây, về đến nhà cậu bổ ra, nhựa trắng chảy ra dính còn hơn bất cứ loại hồ dán nào. Ăn xong quả mít chúng tôi lại phải hết hơi hết sức để gỡ từng mảng nhựa dính vào tay, cậu bày cho chúng tôi vào lu gạo, lấy gạo xát cho đỡ dính, và công nhận hiệu quả thật. Cứ như thế những múi mít vàng mật, hương vị ngọt ngào cứ mãi ôm lấy ký ức của tôi – một thời tuổi thơ huy hoàng, đầy ắp niềm vui dân dã.

Giờ đây tôi đã lớn hơn, không còn ham chơi, ham nghịch nữa, cậu cũng đã về quê xây dựng tổ ấm, mỗi người một nơi nhưng mỗi lần về thăm quê tôi lại muốn đến nhà cậu đầu tiên để ôn lại những kỷ niệm đã mãi khắc ghi trong lòng.

 

3. Kể về một kỉ niệm hồi thơ ấu làm em nhớ mãi, mẫu số 3 (Chuẩn):

Tuổi thơ của mỗi đứa trẻ đều là một bầu trời những ký ức đáng nhớ bên cạnh gia đình người thân, và riêng với tôi cũng thế, tôi có cả hàng trăm ký ức đáng nhớ khác nhau và nó đều hình thành từ những năm tháng gia đình tôi khó khăn nhất, cũng là lúc tôi mới được mấy tuổi đầu.

Thuở tôi mới 3 tuổi rưỡi, em gái tôi khoảng 2 tuổi vì bố mẹ quá khó khăn nên đã gửi chúng tôi về quê cho ông bà trông hộ. Với hai đứa trẻ nhỏ, việc thay đổi môi trường sống từ miền Nam mát mẻ sang miền Bắc nóng nực đã khiến chúng tôi đổ bệnh, đặc biệt là em gái tôi. Chúng tôi mọc trên người đủ thứ rôm sảy, mụn nhọt, chốc lở, khủng khiếp nhất là những cục nhọt to như cái chén mọc đầy đầu, tay và lưng của hai chị em tôi. Mọi người đều nhìn chúng tôi với đôi mắt ái ngại và tội nghiệp, tội nghiệp hai đứa bé chịu cảnh xa cha mẹ hàng ngàn cây số, tội nghiệp hai đứa trẻ phải chịu cảnh kham khổ, bệnh tật quấn thân vì gia cảnh ông bà tôi cũng không mấy khá giả. Những cái nhọt cứ ngày một to, cái này chưa kịp đi thì những cái khác đã vội đến mọc chồng lên nhau, khiến chị em chúng tôi không lớn nổi, người cứ xơ xác, èo oặt. Xót cháu, ông nội tuần nào cũng đạp chiếc xe đạp cũ mèm có từ thời chiến đưa chúng tôi đi tìm hết thầy này đến thuốc nọ, nấu đủ loại lá mà người ta mách để tắm cho chúng tôi, nhưng bệnh cũng chẳng mấy thuyên giảm.

bai van ngan ve ki niem tuoi tho cua em

Kể về kỉ niệm thời thơ ấu mà em nhớ nhất, văn mẫu tuyển chọn

Ám ảnh nhất là lúc mắt tôi trông thấy những cái nhọt to như cái bát sưng đỏ trên đỉnh đầu em tôi, khiến tóc nó không mọc nổi, đã thế nó lại còn rỉ ra thứ nước vàng thu hút ruồi muỗi. Rồi có một ngày ông tôi lại nghe ai mách, ông lại đạp xe hàng chục cây số đưa chúng tôi sang tận xã bên để tìm ông thầy lang nọ, tôi cứ nhớ mãi một ông già có chòm râu dài màu muối tiêu, đầu đội khăn đóng, mặc bộ áo dài màu trắng, trong căn nhà nồng nặc mùi thuốc bắc. Tôi không nhớ ông ấy nói những gì vì đã lâu quá rồi, nhưng tôi vẫn mãi khắc ghi hình ảnh ông ấy cầm chiếc kim to cỡ chiếc tăm, hơ đều trên ngọn lửa, rồi châm vào chiếc nhọt của em tôi để lấy hết mủ và máu đọng ra. Em tôi có khóc không, tôi có khóc không, tôi không còn ấn tượng nữa, nhưng tôi biết chắc rằng chúng tôi đã rất đau, và rất sợ hãi… Chịu đựng vất vả như thế nhưng mụn nhọt của chúng tôi cũng chẳng khỏi, mãi cho đến khi bố mẹ tôi vì xót con mà đón chúng tôi vào Nam lại, thì mụn nhọt mới kéo nhau đi hết, đi theo cái nắng gay gắt của Hà Tây những năm 2000…

 Mỗi lần nhắc lại chuyện cũ, mẹ tôi thường im lặng chảy nước mắt, có lẽ vì thương chúng tôi quá và có lẽ mẹ nhớ về cái ngày bố mẹ về quê đón chúng tôi, nhưng chúng tôi lại không nhận ra bố mẹ. Đó là những ký ức mà tôi mãi không thể nào quên về những năm tháng cực khổ, ngày nay khi cuộc sống đã tốt hơn, tôi vẫn thỉnh thoảng lật giở lại trang ký ức đã phủ bụi vàng để nhắc nhở bản thân về một tuổi thơ không thể nào quên.

—————————-HẾT—————————–

Văn tự sự (kể chuyện) là thể loại quen thuộc và khá đơn giản trong chương trình Tập làm văn THCS, tuy nhiên, để học tốt thể loại văn này đòi hỏi các em học sinh cần nắm vững các kiến thức cơ bản về văn tự sự đồng thời có kĩ năng kể câu chuyện sao cho hấp dẫn, cuốn hút người đọc. Sau khi tìm hiểu xong nội dung bài Kể lại về một kỉ niệm thời thơ ấu làm em nhớ mãi, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu để học hỏi cách viết: Kể lại một giấc mơ, trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày; Hãy kể về một kỉ niệm đáng nhớ đối với một con vật nuôi mà em yêu thích; Kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đọc, đã nghe kể hoặc đã xem trên màn ảnh; Đã có lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị,…) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm đáng nhớ đó.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button