Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em Lớp 6

THPT Ngô Thì Nhậm có bài viết kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em dựa theo nguyên bản trong SGK lớp 6.

Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em

Chuyện tương truyền rằng: Đời Hùng Vương thứ 6, làng nghèo kia có cặp vợ chồng, tuy lớn tuổi nhưng vẫn chưa có được một mụn con nào cả. Cả 2 vợ chồng buồn bã và ngày đêm cầu trời thương tình hóa duyên để có thể sinh được một người con. Thế rồi một ngày kia, trong lúc đi làm người vợ thấy một dấu chân rất to. Vì tò mò nên người vợ ướm thử, không biết là trời động lòng thương hay sao mà sau đó về nhà người vợ đã có mang. Chưa kịp vui mừng thì tai họa lại ập đến, sau chín tháng mười ngày người vợ chưa sinh kịp sinh con thì người chồng đã qua đời. Mười hai tháng sau người vợ sinh ra một người con kháu khỉnh khôi ngô và đặt tên là Gióng. Lạ thay đứa nhỏ lên 3 vẫn chưa biết đi, biết nói, biết cười, đặt đâu thì cứ nằm đó. Người vợ buồn bã khôn siết nhưng không biết làm thế nào.

Lúc bấy giờ, giặc Ân  xâm phạm bờ cõi nước ta. Nhà vua lo lắng và cho truyền quân lệnh để cầu người tài ra giúp nước dẹp giặc. Sứ giả đi khắp nơi, đến đâu họ cũng la to:

Bạn đang xem: Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em Lớp 6

• Loa loa loa loa! Giặc Ân cướp nước, người tài ở đâu, cứu nước dẹp giặc

Nghe sứ giả rao ngang nhà, Gióng vội bật dậy gọi mẹ:

• Mẹ ơi! Mẹ mời sứ giả vào đây giúp con

Nghe tiếng con, mẹ Gióng hết sức vui mừng, nhưng vội khựng lại khi nghe con muốn gặp sứ giả. Sứ giả vào đến nơi chỉ thấy đứa bé ba tuổi nằm trên giường, họ không khỏi ngạc nhiên và thất vọng. Thế nhưng Gióng giõng dạc nói rõ:

• Sứ giả hãy về tâu với nhà vua, đúc cho ta một con ngựa sắt, một áo giáp sắt, một cây roi sắt ta sẽ phá tan lũ giặc này.

Từ ngày gặp sứ giả, Gióng khác lạ khi lớn nhanh như thổi, cơm ăn bao nhiêu cũng không no. Dân làng chung sức với nhau góp gạo nuôi Gióng, chỉ mong Gióng lên đường lập công, cứu dân, cứu nước. Ngày giặc tràn bờ cõi cũng đến, Gióng dứng dậy vươn mình nhảy lên ngựa sắt, nhổ bụi tre làng làm vũ khí và đánh cho giặc tan tác. Sau khi giết sạch giặc, Gióng cưỡi ngựa bay thẳng về trời. Để ghi nhớ công ơn to lớn giúp diệt giặc cứu nước, người đời đã lập đền thờ và phong cho ông là Phù Đổng Thiên Vương.

Chuyên mục: Giáo dục