Giáo dụcLớp 10

Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

Đề bài: Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

ke lai tran danh mtao mxay trong vai nguoi ke la dam san

Bạn đang xem: Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

3 bài văn mẫu Kể lại bài Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

 

1. Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn, mẫu số 1:

Các bạn ạ! Tôi là Đăm Săn, người anh hùng trong sử thi Đăm Săn của dân tộc Ê-đê. Tôi là một tù trưởng hùng mạnh, đầu đội khăn kép, vai mang túi da. Tôi xin kể lại cùng các bạn một trong những chiến công của tôi. Đó là trận đánh Mtao Mxây – một tên tù trưởng đã cướp vợ tôi.

Sau khi nghe tin Mtao Mxây đã cướp nàng Hơ Nhị – người vợ xinh đẹp của tôi, tôi vô cùng tức giận. Tôi liền xách khiên, giáo đến thẳng nhà Mtao Mxây để rửa nỗi nhục này và giành lại người vợ hiền yêu quý.

Nhà Mtao Mxây quả thực là đẹp. Đầu sàn hiên đẽo hình mặt tráng, đầu cầu thang đẽo hình chim ngói, cầu thang lèn xuống rất rộng. Tôi đứng ở dưới nói to:
– Ơ diêng, ơ diêng, xuống đây! Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta đây!
Mtao Mxây chẳng những không xuống, hắn còn nói khích tôi:
– Ta không xuống đâu, diêng ơi! Tay ta còn bận ôm vợ hai chúng ta ở trên nhà này cơ mà.
Máu nóng trong người tôi bốc lên, tôi quát lớn:
– Xuống, diêng! Xuống, diêng! Ngươi không xuống lí? Ta sẽ lấy cái sàn hiên của nhà ngươi ta bổ đôi, ta sẽ lấy cái cầu thang của nhà ngươi ta chẻ ra kéo lửa, ta hun cái nhà của nhà ngươi cho mà xem!
Nghe tôi nói vậy, hắn sợ hãi đi xuống. Hắn còn nói với tôi rằng., không được đâm hắn khi hắn đang đi xuống. Tôi cười khẩy mà nói với hắn:
– Sao ta lại đâm ngươi khi ngươi đang di xuống nhỉ? Ngươi xem, đến con lợn nái của nhà ngươi dưới đất, ta cũng không thèm đâm nữa là.
Mtao Mxây bước xuống, tay cầm khiên, giáo. Khiên hắn tròn như đầu cú, giáo hắn óng ánh như cái cầu vồng. Trông hắn dữ tợn như một vị thần, nhưng dáng vẻ thì lại tần ngần do dự, mỗi bước đi đắn đo.

ke lai truyen chien thang mta mxay

Kể lại bài Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

Tôi thường cho hắn múa khiên trước. Ban đầu hắn từ chối. Hắn bảo với tôi:
– Ta như gà làng mới mọc cựa , như gà rừng mới mọc cựa ê chăm, chưa ai dẫm phải mà đã gãy cánh.
Và hắn bảo tôi múa khiên trước. Nhưng tôi nhất định không chịu. Tôi là người thách đấu, lẽ nào tôi lại rung khiên múa trước. Thế là Mtao Mxây rung khiên múa trước.
Tôi đứng im, không nhúc nhích nhìn Mtao Mxây múa khiên. Khiên hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô. Buồn cười trước hành động múa khiên của hắn, tôi nói khích:
– Ngươi múa một mình, khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô. Miếng múa ấy, ngươi học ai vậy? Ngươi múa chơi đấy phải không, diêng?

Hắn nói với tôi:
– Có cậu, ta học cậu. Có bác, ta học bác. Có thần Rồng, ta học thần Rồng.
Tôi mỉa mai:
– Thế ư? Ta thì đâu có cậu mà học cậu, đâu có bác mà học bác! Chỉ có hai ta đây, ngươi múa đi ta xem nào
Nghe tôi nói vậy, chắc là hắn tức lắm. Hắn kiêu ngạo hỏi tôi:
– Thế ngươi không biết ta đây là một tướng đã quen đi đánh thiên hạ, bắt tù binh, đã quen đi xéo nát đất đai thiên hạ hay sao?

Đến lúc ấy thì thôi không thể đứng im được nữa. Tôi phải dạy cho hắn một bài học về thói kiêu ngạo và rửa nỗi nhục hắn đã cướp vợ của tôi. Tôi rung khiên múa. Hắn vội vã bỏ chạy. Một lần xốc tới, tôi vượt một đồi lồ ô. Tôi chạy vun vút qua phía đông sang phía tây, đuổi theo hắn. Còn hắn thì bước thấp bước chạy hết bãi tây sang bãi đông. Hắn vung dao chém tôi, nhưng chỉ vừa trúng một cái chão cột trâu. Tôi lại nói khích hắn.

– Sao ngươi lại chém cái chão cột trâu? Còn khoeo chân ta, ngươi dành làm gì? Và tôi lại tiếp tục đuổi theo hắn. Rượt đuổi nhiều cả tôi và hắn đều đã thấm mệt. Lúc này, hắn bảo Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu. Trong khi đánh nhau, nếu ăn được một miếng trầu sẽ đỡ mệt hơn rất nhiều. Nhanh như cắt, tôi đớp lấy miếng trầu và nhai luôn. Sau đó, sức của tôi tăng lên gấp bội. Tôi lại múa khiên và rượt đuổi theo hắn. Khi tôi múa trên cao, vang lên tiếng đĩa khiên đồng, tiếng gió mạnh như bão. Khi tôi múa dưới thấp vang lên tiếng khiên kêu, gió mạnh như lốc. Cả một vùng đồi núi nơi diễn ra cuộc chiến đấu tan hoang: chòi lẫm đổ lăn lóc, cây cối chết rụi. Khi tôi múa chạy nước kiệu, quả núi ba lần rạn nứt, ba đồi tranh bật rễ bay tung. Tôi phóng cây giáo thần – cây giáo đã từng đâm chết bao nhiêu thú dữ, bao nhiêu kẻ địch của tôi – vào trúng đùi của Mtao Mxây. Nhưng lạ thay, đùi hắn vẫn không hề bị thương gì, không hề chảy máu. Tôi lại phóng cây giáo đâm trúng người hắn, nhung hắn cũng chẳng hề hấn gì. Hắn vẫn bỏ chạy. Chẳng nhẽ hắn có phép thuật gì sao? Hay có vị thần nào bảo vệ cho hắn? – Tôi tự hỏi mình như vậy.

Trận đánh diễn ra ròng rã. Mây lần tôi đã đâm trúng Mtao Mxây, nhưng hắn vẫn không bị thương. Mệt quá, tôi vừa chạy vừa ngủ. Tôi mộng thấy ông Trời. Tôi hỏi ông Trời.
– Ôi chao, chết mất thôi, ông ơi! Cháu mệt quá! Tại sao cháu đâm mãi mà không thủng hắn.
Ông Trời đã chỉ cho tôi điểm yếu của hắn: Cháu lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được. Bừng tỉnh, tôi chộp ngay lấy cái chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây. Quả nhiên, cái giáp trên người hắn tức thì rơi loảng xoảng. Đến lúc ấy tôi mới biết vì sao mấy lần ngọn giáo thần của tôi đâm trúng hắn mà vẫn không thủng.
Mất vũ khí bảo vệ hắn hoảng sợ tháo chạy. Hắn tránh quanh chuồng lợn, tôi phá tan chuồng lợn. Hắn tránh quanh chuồng trâu, tôi phá tan chuồng trâu. Hắn chạy đến đâu tôi đổi theo đến đấy. Cuối cùng hắn ngã lăn quay ra đất.
Khi nằm dưới mũi giáo của tôi, mặt hắn tái mét, cắt không còn giọt máu. Hắn sợ hãi, cầu xin tôi tha mạng. Hắn nói:
– Ơ diêng! ơ diêng! Để ta làm lễ cầu phúc cho diêng cho một trâu! Ta cho diêng thêm một voi.
Nhưng tôi đâu có bận tâm. Cầu phúc cho tôi ư? Có ích gì? Còn trâu, voi? Tôi đâu có thiếu. Hắn đã to gan dám cướp vợ của tôi thì tôi không thể tha thứ được.

Tôi giận dữ nói với hắn:

– Sao người còn cúng trâu cầu phúc cho ta? Chẳng phải vợ ta người đã cướp, đùi ta ngươi đã đâm rồi sao? Và ngọn giáo của tôi đã đâm phập vào người hắn. Tôi cắt luôn cái đầu của hắn, đem bêu ngoài đường để dân làng được chứng kiến.

Giết chết Mtao Mxây, tôi giành lại được Hơ Nhị của tôi. Tất cả đám tôi tớ của Mtao Mxây đều đi theo tôi. Để mừng chiến thắng, tôi đã mở tiệc chiêu đãi tôi tớ trong nhà, dân làng. Các tù trưởng phương xa, khách khứa từ khắp nơi nghe tin tôi chiến thắng đều ùn ùn kéo về ăn mừng chiến thắng của tôi. Nhà tôi đông nghịt khách, tôi tớ chật ních cả nhà ngoài. Tôi sai giết nhiều lợn, mổ nhiều trâu, đánh lên các chiêng, các trống to, hòa nhịp cùng chùm chọe sao cho kêu lên rộn rã. Tiệc tùng linh đình ăn uống kéo dài suốt mùa khô.

Sau trận đánh thắng Mtao Mxây, danh tiếng của tôi vang khắp nơi, đâu đâu cũng nghe thấy, vang tận đến tai các thần. Sau trận ấy, tôi thật sự trờ thành một chàng tù trưởng mới giàu lên, đang tràn đầy sức trai, tiếng tăm lừng lẫy.

——————-HẾT BÀI 1——————

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 10 phần bài Chiến thắng Mtao Mxây (Trích Sử thi Đăm Săn) là một nội dung quan trọng các em cần chú ý Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây đầy đủ.
 

2. Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn, mẫu số 2:

Câu chuyện bắt đầu khi ta đến nhà Mtao Mxây, ta đã nói rằng:” Ơ diêng! Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta đấy!” nhưng Mtao Mxâyđã đáp rằng:”Ta không xuống đâu diêng ơi!”. Hắn ta không muốn xuống ta lại càng nóng lòng muốn hắn xuống và hắn nhất quyết không xuống cho đến khi ta doạ sẽ lấy cái hiên của hắn bổ đôi, ta doạ lấy cái cầu thang của hắn để chẻ ra để kéo lửa và hun cái nhà của hắn. Đến lúc này hắn mới nói rằng:” Để ta xuống. Ngươi không được đâm ta đang xuống, nghe!” điều này chứng tỏ hắn sợ hãi vì sợ ta sẽ đâm hắn, nhưng ta sẽ không làm như vậy đâu. Khi Mtao Mxâyđi ra mọi người xem khiên hắn tròn như đầu cú, gươm hắn óng ánh như cái cầu vồng, còn cái dáng đi của hắn thì tần ngần do dự, mỗi bước mỗi đắn đo. Khi ta bảo Mtao Mxây múa trước thì hắn ta lại bảo ngược lại rằng ta mới phải là người múa trước nhưng sau đó thì hắn cũng phải múa trước ta.

ke lại truyen chien thang mtao mxay ngan nhat

Bài văn kể lại bài Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn ngắn nhất

Lúc Mtao Mxây rung khiên múa, khiên của hắn kêu lạch xạch như 1 quả mướp khô điều đó cho thấy cách múa khiên của hắn quả thật là thiếu sức sống sự dứt khoát. Sau đó hắn đã ba hoa, khoát lát rằng :” Ta học ai à! Có cậu, ta học cậu. Có bác, ta học bác. Có thần rồng, ta học thần rồng” và khi đến lượt ta múa mỗi lần xốc tới, ta vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa, ta vượt một đồi lồ ô. Còn Mtao Mxây thì bước cao thấp chạy đến bãi tây rồi sang bãi đông. Khi Mtao Mxây vugn dao chém phập một cái nhưng chỉ trúng 1 cái chảo cột trâu. Đến lúc này, Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu nhưng ta đã đớp được miếng trầu. Ta nhai trầu sức mạnh tăng lên gấp bội . Thế là ta lại múa. Ta múa trên cao, gió như bão, Ta múa dưới thấp, gió như lốc. Chòi lẫm đổ lăn lốc. Cây cối chết trụ. Khi ta múa trân cao vang lên tiếng đĩa khiên lênh. Cây giáo thần, cây giáo dính đầy những oan hồn của ta nhằm đùi Mtao Mxây phóng tới nhưng không thủng, ta đâm vào người hắn cũng không thủng, lúc này ta đã thấm mệt. Ta vừa chạy vừa ngủ và ta đã mộng thấy ông trời, ta than rằng:” ối chao, chết mất thôi ông ơi! Cháu đâm mãi mà không thủng hắn!” ông trời đã đáp rằng:” thế ư cháu! vậy cháu lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được. Ta bừng tỉnh và làm theo những lời ông trời vừa mách bảo tức thì áo giáp của hắn ta rơi loảng choảng. Hắn tháo chạy và trốn quanh chồng lợn rồi lại trốn quanh chồng trâu vì khi đến chuồng nào ta lại phá tan chuồng nấy. Cuối cùng rồi thì ta cũng đã cắt đầu Mtao Mxây đem bếu ngoài đường.

Vì do ta đã có được những tình cảm cao cảnhất như lòng danh dự, gắn bó với hạnh phúcgia đình và thiết tha với cuộc sốngbình yên, phồn thịnh của thị tộc đã thôi thúc ta chiến đấu và đã chiến thắng kẻ thù.

 

3. Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn, mẫu số 3:

Trong vùng có một vị tù trưởng rất giàu có, hắn ra sức áp bức và bóc lột người dân nghèo, một hôm hắn ngờ cơ hội Đăm Săn không có nhà đến bắt Hơ Nhị đi, khi về Đăm Săn nghe thấy vậy vô cùng tức giận và đã đến khiêu chiến với M Tao M xây.

Trận chiến diễn ra cũng vô cùng căng go ác liệt, tôi đến nhà Mtao M Xây để cứu vợ về, thì hắn còn dùng những chiêu trò đểu cáng để thách thức tôi, khi tôi ra điều kiện muốn khiêu chiến với hắn thì hắn còn đùa cợt và không chịu khiêu chiến ngay. Lúc đó tâm trạng của tôi cũng vô cùng dối khi vợ đang trong tay một kẻ cầm thú. Khi tranh cãi lâu thì hắn cũng đã chịu khiêu chiến, trận đấu diễn ra với sự chuẩn bị chu đáo của tôi, bước vào cuộc chiến cả hai đều múa khiên, nhưng với sự khôn danh của hắn, hắn tỏ ra yếu ớt và kém cỏi để che mắt tôi, nhưng không vì thế mà tôi bị động trước kẻ thù, tôi vẫn thể hiện mạnh mẽ sức mạnh và tài năng của mình cho hắn biết, với những lời thách đấu hạo mạn của hắn tôi đã dùng hết tài nghệ của mình để có thể chiến thắng được hắn.

Trong sự tinh xảo của hắn, khi tôi múa khiên trước thì hắn lại giả vờ khiêm tốn, và không kiêu ngạo, nhưng khi đến lượt ngắn, thì những kém cỏi và sự ngu muội mới được bộc lộ ra, đó là những trò múa khiên thô kệch, xấu xí, tiếp đến hiệp 2, tôi thể hiện những động tác múa của mình một cách khỏe khoắn và đeph đẽ, đó là một thế thể hiện sự thắng thế đối với đối phương, và cũng thể hiện luôn một sức mạnh oai vệ trước kẻ thù, những điều đó đã làm cho tôi cảm thấy tự tin hơn rất nhiều so với lúc ban đầu. Đăm Săn càng ngày càng thể hiện được sự anh hùng dũng mãnh của mình, còn đối với M tao M Xây hắn đã hèn nhát bỏ chạy. Hắn chỉ là một kẻ thua cuộc, dựa vào quyền thế và tiền bạc mà hắn đã làm nên những điều không đúng đắn, tôi đã phải cố gắng để có thể trừng trị được tội ác của hắn.

dong vai dam san ke lai truyen chien thang mtao mxay

Kể lại bài Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn, văn mẫu tuyển chọn

Khi cứu được vợ tôi vô cùng sung sướng và hạnh phúc, nhờ có cuộc chiến này mà dân làng còn đặt niềm tin vô cùng to lớn vào tôi đó là một điều hạnh phúc và mang lại nhiều giá trị cho tôi biết bao, những thách thức được đặt ra ở trước trận đấu tôi đã đều hoàn thành, trừng trị một kẻ bạo ngược hay đi ức hiếp dân nghèo. Tôi đã được mọi người vô cùng yêu quý và đó là một niềm vinh hạnh lớn cho tôi. Có thể thấy sự chiến thắng này của tôi cũng phần lớn nhờ vào sự ủng hộ nhiệt tình của dân làng, họ đã tạo cho tôi thêm sức mạnh để có thể chiến thắng được kẻ thù, chiến thắng này là kết quả to lớn của việc đoàn kết đồng lòng, và nhờ có sự tin tưởng to lớn của dân chúng đối với mỗi chúng ta.

Mỗi người chúng ta đều có thể thấy được những điều đó qua cách mà tôi chiến đấu với kẻ thù, nhận thấy ngay từ đầu M tao M Xây chỉ là một kẻ hèn nhát và chỉ có cái giọng điệu nghênh ngang, không bị mắc mưu và rơi vào bẫy của hắn, tôi đã có thể thắng được hắn một cách dễ dàng, điều đó thể hiện lên một điều đó là sức mạnh và niềm tin và mọi người dành cho mình là một thành quả mạnh mẽ và sức mạnh to lớn giúp cho chúng ta có thể hoàn thành tốt được mọi nhiệm vụ.

Hiệp đấu vẫn chưa dừng lại ở đó, tiếp đến còn rất nhiều cuộc hành trình nữa, và tôi đã thể hiện được những tài năng của mình một cách rõ nét hơn, qua những điệu múa khiên nhanh, càng mạnh và hào hùng, lúc này tôi bắt đầu tấn công đối thủ, tôi đâm vào chiếc áo giáp của hắn, nhưng không thủng, lúc này tôi nhìn thấy M tao đang trong trạng thái bị động, và hắn có thể bị đâm bất cứ lúc nào. Mtao M xây đang rơi vào trạng thái bị động và hắn sẵn sàng có thể bị đâm. Chiến đấu mấy trận lúc này tôi cảm thấy mệt nhưng lòng tốt của ông trời đã đem đến cho tôi, được sự giúp đỡ của ông trời tôi đã lấy cái chày mòn ném vào vành tai kẻ thù.

Vẫn tiếp tục đuổi theo kẻ thù và bắt lấy M tao, hỏi tội hắn, nhưng rồi hắn cũng bị tôi giết chết, trước hắn đã cầu xin tôi tha mạng cho hắn, nhưng không thể để một con người xấu xa như hắn tồn tại được, một kẻ hèn nhát, nhưng lại có lòng ác đến tận cùng. Cuối cùng kẻ xấu cũng bị trừng trị. Trong cuộc chiến đó tôi đã được rất nhiều sự giúp đỡ từ mọi người đầu tiên là từ miếng trầu của Hơ Nhị làm sức mạnh của tôi tăng lên , rồi lại đến sự giúp đỡ của ông trời. Tôi cảm thấy rằng tất cả đều đang ủng hộ cho hành động của tôi đây là hành động trừng trị những kẻ xấu xa, những kẻ gây nên tội ác cho con người.

Cuộc sống của những người dân nghèo ở đấy trước đây đã bị sự áp bức của kẻ xấu xa M tao nay tất cả họ đều quay về với đội của tôi. Dân làng đặt niềm tin vào tôi, và sự chiến thắng đó không chỉ giúp tôi cứu được vợ mà còn để cho nhân dân có cuộc sống tự do và hạnh phúc hơn. Nay Đăm Săn đã trở thành một biểu tượng cho sự tôn thờ và thành kính dưới con mắt của tất cả mọi người. Đăm săn là một tù trưởng tốt và sự cố gắng để chiến thắng được kẻ thù sẽ đem lại cho Đăm Săn danh tiếng tốt, tôi đã đem lại được cuộc sống ấm no cho muôn làng.

Chiến công của tôi không chỉ là sự cố gắng của tôi đối với kẻ thù, để mục đích cứu vợ, mà qua đó nó cũng củng cố mạnh mẽ được tinh thần chiến đấu của mình đối với kẻ thù. Đăm Săn là một biểu tượng của anh hùng, và là biểu tượng cho sức mạnh có thể chiến thắng được kẻ thù xấu xa. Trong cuộc chiến đó, chắc chắn phải có sự tàn sát lẫn nhau, điều đó không mang tính chất phân chia ác, tốt, mà nó còn có một ý nghĩa tạo dựng nên một cộng đồng xã hội thống nhất, với những hành động vô cùng anh dũng.

Đăm săn chiến thắng được kẻ thù trong niềm vui hân hoan và cổ vũ mạnh mẽ của tất cả dân làng, đó là một vị tù trưởng tốt và niềm vui này không chỉ dành cho dân làng, mà còn đối với riêng tôi, đây là điều kiện để tôi có thể chinh phục và trừng trị kẻ ác cho tất cả mọi người. Niềm vui hòa trong sự cố gắng và có thể tạo nên những giá trị to lớn nhất đối với cuộc sống của muôn làng, ở đây tôi đã thể hiện được sức mạnh của sự đoàn kết, sự tin tưởng và gắn bó mạnh mẽ với tất cả dân làng trong bản. Niềm hạnh phúc đang dần được biểu hiện rõ nét với những chi tiết hào hùng và nó biểu hiện cho một khoảnh khắc hạnh phúc nhất với niềm vui chiến thắng mạnh mẽ.

Trong sự cố gắng đó nó tạo dựng cho cuộc sống của chúng ta nhiều niềm vui và sự hạnh phúc biết bao đó là sức mạnh thể hiện được tinh thần nhân đạo mà tôi để lại cho dân làng, trừng trị kẻ ác là trách nhiệm và tinh thần quật cường của dân tộc, đứng lên biết đấu tranh bảo vệ cuộc sống cho dân làng là một hành động vô cùng đáng khen ngợi và đó là một sự thể hiện mạnh mẽ qua cách hành động và tinh thần chiến đấu của tôi.

Chiến thắng được kẻ thù đó là niềm vui vô cùng to lớn, nó giúp tôi cứu được vợ mình, và có thể hiểu được tinh thần đoàn kết, sự yêu thương mà muôn làng dành cho tôi.

—————-HẾT—————-

Để học tốt Ngữ văn lớp 10 học kì 1, các em cần tìm đọc thêm Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ và bài tham khảo Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về để củng cố vốn kiến thức về tác phẩm.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button