Giáo dụcLớp 11

Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương

hoan canh sang tac vinh khoa thi huong

Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương

Bạn đang xem: Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương

Bài làm
– Tác giả: Tú Xương tên thật là Trần Tế Xương, là nhà nho cuối thời có tài nhưng con đường làm quan luôn lận đận, ông đã lều chõng đi thi nhiều lần nhưng không đỗ đạt cao. Tuy nhiên, cũng vì thế mà ông có cơ hội được chứng kiến nhiều trò kệch cỡm của các khoa thi lúc bấy giờ cũng như sự thối nát của bộ máy chính quyền xã hội lúc giao thời. Trong văn chương, Tú Xương sáng tác ở hai mảng đề tài chính là trữ tình và trào phúng.

– Tác phẩm: Vịnh khoa thi Hương
+ Đề tài: Thi cử
+ Hoàn cảnh lịch sử: Sau khi Pháp tiến hành cuộc xâm lược, văn hóa phương Tây tràn nhanh qua Việt Nam, Hán học đến thời kì suy tàn, các nho sĩ thi nhau đem vứt bút lông chuyển sang dùng bút sắt. Chính vì vậy, các kì thi truyền thống không còn giữ được sự nghiêm túc, khắt khe như trước, thay vào đó là sự bát nháo, hỗn độn.
+ Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương: Vào khoa thi năm 1897 (năm Đinh Dậu), kì thi Hương ba năm diễn ra một lần vốn từ xưa đều được tổ chức ở Hà Nội, nay bị Pháp bãi bỏ và tổ chức chung cho thí sinh ở trường Nam Định thi cùng với thí sinh trường Hà Nội. Chứng kiến hiện thực đầy bát nháo, đau xót đó, Tú Xương đã sáng tác bài thơ này.
+ Nội dung chính bài thơ: Tác giả đã phản ánh hiện thực nhốn nháo của khoa thi năm đó đồng thời thể hiện thái độ châm biếm, mỉa mai thói lố lăng, hợm hĩnh của bộ máy chính quyền Pháp lúc bấy giờ, đứng đầu là tên Toàn quyền Pháp ở Đông Dương – Đu-me ở trường thi. Qua đó, ông cũng bày tỏ thái độ đau đớn, chua xót trước cảnh suy thoái của các kì thi cũng như cảnh nước mất nhà tan.

———————HẾT———————

Để dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác một số tác phẩm văn học lớp 11, bên cạnh Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương, chúng tôi giới thiệu một số bài viết trong tài liệu Bài văn hay lớp 11, các em có thể tham khảo: Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao, Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Chạy giặc, Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Hoàn cảnh ra đời Vào phủ chúa Trịnh,… 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button