Giáo dụcHóa học 8Lớp 8

Hóa học 8 Bài 30: Bài thực hành 4 – Giải bài tập SGK Hóa học 8 Bài 30

Hóa học 8 Bài 30: Bài thực hành 4 được THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn hy vọng sẽ là là tài liệu hữu ích giúp các em nắm vững kiến thức bài học và đạt kết quả tốt trong các bài thi, bài kiểm tra trên lớp.

Giải bài tập SGK Hóa học 8 Bài 30

Điều chế – Thu khí oxi và thử tính chất của oxi

Bài 1 (trang 103 SGK Hóa 8)

Trình bày kết quả của thí nghiệm điều chế khí oxi, thu khí oxi và đốt cháy lưu huỳnh trong khí oxi.

Lời giải:

Kết quả của các thí nghiệm được trình bày trong bảng sau:

Thí nghiệm 1: Đun nóng KMnO4. Thí nghiệm 2: Đốt cháy lưu huỳnh trong không khí và trong khí oxi.
Hiện tượng Chất rắn trong ống nghiệm chuyển dần thành màu đen, tàn đóm đỏ bùng cháy. – Trong không khí lưu huỳnh cháy với ngọn lửa nhỏ màu xanh nhạt.

– Trong khí oxi lưu huỳnh cháy mãnh liệt hơn.

– Tạo ra chất khí mùi hắc là lưu huỳnh đioxit.

PTHH 2KMnOBài 1 (trang 103 SGK Hóa 8)

K2MnO4 + MnO2 + O2

S + OBài 1 (trang 103 SGK Hóa 8) SO2.
Giải thích Khi đun nóng kalipemaganat bị phân hủy tạo ra khí oxi.

Vì khí oxi duy trì sự cháy nên làm cho tàn đóm đỏ bùng cháy.

Chất rắn màu đen là MnO2.

Vì trong lọ đựng oxi sự tiếp xúc của các phân tử lưu huỳnh với các phân tử oxi nhiều hơn trong không khí nên sự cháy xảy ra mãnh liệt hơn.
Kết luận KMnO4 bị nhiệt phân hủy, giải phóng oxi. Ở nhiệt độ cao oxi dễ dàng phản ứng với phi kim tạo ra oxit axit.

******************

Trên đây là nội dung bài học Hóa học 8 Bài 30: Bài thực hành 4 do THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn bao gồm phần lý thuyết, giải bài tập và các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đầy đủ. Hy vọng các em sẽ nắm vững kiến thức Bài thực hành 4. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra trên lớp.

Biên soạn bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Hoá học 8

Bạn đang xem: Hóa học 8 Bài 30: Bài thực hành 4 – Giải bài tập SGK Hóa học 8 Bài 30