Giáo dụcLớp 10

Em hiểu gì về tác giả Nguyễn Trãi?

Đề bài: Em hiểu gì về tác giả Nguyễn Trãi?

em hieu gi ve tac gia nguyen trai

 

Bạn đang xem: Em hiểu gì về tác giả Nguyễn Trãi?

Bài làm:

Nguyễn Trãi không chỉ là một nhà văn hóa, tư tưởng và văn thơ kiệt xuất mà ông còn là một nhà quân sự, chính trị và ngoại giao tài ba. Sự nghiệp văn chương nghệ thuật của Nguyễn Trãi có đóng góp to lớn vào sự nghiệp của văn học – tư tưởng nước nhà, và có tầm ảnh hưởng không nhỏ đối với văn hóa thế giới. Có thể khẳng định rằng cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi đã trở thành một bức tượng đài hùng vĩ sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Trãi 1380 – 1442 (hiệu là Ức Trai), sinh ra tại làng Nhị Khê, huyện Thượng Phúc, Hà Đông (nay là huyện Thường Tín, Hà Nội). Ông được sinh ra trong một gia đình Nho giáo có truyền thống hiếu học, nghĩa khí hào hiệp và lòng yêu nước sâu sắc, cha ông là Nguyễn Phi Khanh, mẹ là Trần Thị Thái (con gái của quan Tư đồ Trần Nguyên Đán). Ngay từ nhỏ Nguyễn Trãi đã thông minh và hiếu học, chính vì thế ông là một người học rộng tài cao, năm 1400 đã đỗ thái học sinh, giữ chức Ngự sử đài Chính chưởng, cùng cha ra làm quan dưới triều nhà Hồ. Tuy nhiên, năm 1407 nhà Hồ sụp đổ, giặc Minh bắt cha ông sang Trung Quốc, Nguyễn Trãi có ý đi theo phục vụ và chăm sóc cha nhưng đã được cha ông khuyên nên trở về để tìm cơ hội trả nợ nước, báo thù nhà. Nguyễn Trãi nghe lời cha, đi theo nghĩa quân Lam Sơn, trở thành trợ thủ đắc lực cho Lê Lợi đánh giặc Minh, thống nhất đất nước. Nguyễn Trãi được Lê Lợi phong cho chức Tuyên phụng Đại Phu Thừa chỉ học sĩ Hàn Lâm Viện, có thể nói, Nguyễn Trãi không chỉ là một nhà quân sự, ngoại giao đại tài khi đưa ra nhiều chiến lược và sách lược cho Lê Lợi, mà còn là một nhà văn chính luận kiệt xuất với bài cáo bất hủ “Bình Ngô đại cáo”. Tài năng và tấm lòng trung quân ái quốc của Nguyễn Trãi là không thể phủ nhận, thế nhưng cuộc đời của ông lại đầy thăng trầm, sóng gió và trắc trở, đỉnh điểm là cái chết đầy oan khuất của ông. Nguyễn Trãi không chỉ giỏi về quân sự, chính trị mà còn thông thạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau như lịch sử, địa lí… đại diện như các tác phẩm: Dư địa chí, Lam Sơn thực lực, đặc biệt đối với văn học nước nhà, Nguyễn Trãi là người đặt nền móng đầu tiên cho văn học chữ Nôm bằng tác phẩm “Quân trung từ mệnh tập”.

“Quân trung từ mệnh tập” là tập văn chiến có ý nghĩa sức mạnh hơn mười vạn quân, nói về đường lối chính trị, sức mạnh chiến đấu kết hợp giữa tư tưởng nhân nghĩa với tư tưởng yêu nước. Tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” được coi như bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc, là một áng “Thiên cổ hùng văn” sáng ngời. Nói về văn chương của Nguyễn Trãi, ta thấy được thơ văn của ông thấm đậm tư tưởng nhân nghĩa, nhân đạo, tinh thần yêu nước thương dân. Nguyễn Trãi đã để lại một di sản thơ ca đồ sộ với hàng nghìn bài thơ, đặc biệt là tập thơ “Ức trai thi tập” được viết bằng chữ Hán với 105 bài thơ và tập thơ “Quốc âm thi tập” viết bằng chữ Nôm, đây cũng là tập thơ được vinh danh là tập thơ Nôm tiêu biểu nhất của văn chương Việt Nam suốt hơn 500 năm. Tư tưởng bao trùm thơ văn Nguyễn Trãi chính là yêu nước – thương dân, bên cạnh đó, ông còn gửi gắm nhiều triết lí sâu sắc và giản dị được đúc kết bằng cả một đời trải nghiệm. Giá trị nghệ thuật trong thơ văn Nguyễn Trãi rất phong phú, đối với văn chính luận, nét đặc sắc nằm ở kết cấu chặt chẽ, lập luận sắc bén và bút pháp linh hoạt. Đối với thơ của Nguyễn Trãi, đó là cả một thế giới thẩm mĩ phong phú và đa dạng, vừa hào hùng lại lãng mạn bay bổng, vừa cảm hóa trí tuệ lại vừa sâu sắc, thấm đẫm trải nghiệm. Đặc biệt thơ ông dành nhiều cho tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người và cuộc sống, với ngôn ngữ thơ bình dị, dân giã cho thấy một phong cách thơ thanh cao mà trong sáng. Người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi được thể hiện trên hai khía cạnh đó chính là lí tưởng anh hùng và phẩm chất anh hùng, lí tưởng của ông chính là “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, còn phẩm chất anh hùng bộc lộ ở lòng kiên trung, cứng cỏi, thanh khiết. Hòa hợp với con người anh hùng chính là con người trần thế trong tâm hồn của Nguyễn Trãi, ông biết đau nỗi đau con người và yêu tình yêu của con người. Ông đau cho mình thì ít còn đau cho đời lại nhiều, luôn dành tình cảm nồng hậu và chân thành cho bạn bè, người thân, làng xóm và quê hương của mình.

Đối với dân tộc Việt Nam ta, cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi mãi là một bản trường ca yêu nước và tự hào dân tộc. Ông đã để lại một di sản to lớn cho thế hệ mai sau về nhiều lĩnh vực văn hóa, quân sự, chính trị, ngoại giao, lịch sử, địa lí, văn học,… Nguyễn Trãi không chỉ tạo dựng nền tảng cho văn học nước nhà, lại có công lớn trong dựng nước và giữ nước, xứng đáng là một trong 14 vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

Ngoài bài làm văn thuyết minh Em hiểu gì về tác giả Nguyễn Trãi? các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều hơn nữa những bài làm văn mẫu khác như Em hiểu gì về đại thi hào Nguyễn Du?, Giới thiệu một tác giả văn học mà em yêu thích, Giới thiệu về tác giả Nguyễn Trãi, Viết bài văn thuyết minh về tác gia Nguyễn Du, hay rất nhiều những tài liệu hay khác như Cách làm bài văn thuyết minh các bạn cùng tham khảo để ứng dụng cho quá trình học tập và làm văn tốt nhất.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button