Giáo dục

Đoạn văn ngắn có sử dụng quan hệ từ

Để làm được đoạn văn có sử dụng quan hệ từ thì trước hết các em cần ghi nhớ các kiến thức sau:

Quan hệ từ là gì?

Khái niệm: Quan hệ từ là từ nối các từ ngữ hoặc các câu, nhằm thể hiện mối quan hệ giữa những từ ngữ hoặc những câu với nhau. Quan hệ từ được dùng để nối giữa từ với từ, vế với vế, câu với câu, giữa đoạn văn với đoạn văn.

Có các quan hệ từ nổi bật như: Và, với, hay, hoặc, nhưng, mà, thì, của, ở, tại, bằng, như, để, về…

Bạn đang xem: Đoạn văn ngắn có sử dụng quan hệ từ

Ví dụ: 

Tôi và bạn cùng bàn đã giúp đỡ nhau trong kỳ thi vừa rồi

Cách sử dụng quan hệ từ: Có trường hợp bắt buộc sử dụng quan hệ từ nhưng có những trường hợp không bắt buộc. Có một số quan hệ từ được dùng theo cặp.

Các cặp quan hệ từ thường được sử dụng:

– Nguyên nhân – kết quả: vì…nên..; do…nên…; nhờ…mà…

– Giả thiết – kết quả, điều kiện – kết quả: hễ… thì…; nếu… thì…

– Tương phản: tuy…nhưng…; mặc dù…. nhưng…

Xem thêm tại: Soạn bài Quan hệ từ

Một số đoạn văn ngắn có sử dụng quan hệ từ hay lớp 7

Đoạn văn 1

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có một niềm đam mê cho riêng cho mình và với em đó là đọc sách. Đọc sách là một cách thiết thực mang lại tri thức cho con người. Đọc sách còn là cách giúp em thư giãn sau những giờ học, lịch học kéo dài. Em có rất nhiều loại sách thuộc nhiều chủ đề khác nhau như: sách văn học, sách tìm hiểu tri thức khoa học, sách địa lí – lịch sử… Hễ khi nào có dịp đi nhà sách thì em luôn chọn cho mình những cuốn sách bổ ích với bản thân. Em sẽ luôn trân trọng và giữ gìn cẩn thận những cuốn sách đó.

Đoạn văn 2

Mùa hè bắt đầu từ tháng Tư hàng năm, đúng vào thời gian chúng em đang nỗ lực hoàn thành chương trình cuối cùng của một năm học. Ánh mặt trời chói chang, làm cho không khí chuyển dần từ dịu mát của mùa xuân sang oi nồng với hanh khô của mùa hè. Nổi bật giữa sân trường là hàng phượng vĩ đã đâm bông đỏ rực một góc trời. Những trái vú sữa trong vườn căng mọng, lủng lẳng đung đưa theo chiều gió. Và chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi, một kì nghỉ hè nữa lại đến. Chúng em lại đắn đo suy nghĩ là nên đi Vũng Tàu hay Nha Trang để nghỉ mát. Để cùng đón chờ đón kỳ nghỉ hè vui vẻ của tuổi học trò.

Đoạn văn 3

Lớp tôi mặc dù không phải là lớp học tập giỏi nhất khối nhưng ai cũng chăm chỉ học cả. Trong mỗi tiết học, chúng tôi đều hăng hái giơ tay phát biểu ý kiến đều đặn. Không những vậy, chúng tôi còn rất đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập rất nhiều. Vào mỗi kì thi, những bạn học khá giỏi sẽ kèm và hỗ trợ các bạn học yếu hơn. Nhờ vậy mà chúng tôi đạt điểm cao trong các bài thi và cả thi học kì nữa. Chúng tôi rất vui vì được học tập cùng nhau.

Đoạn văn 4

Lớp 7A của chúng tôi là một trong những lớp học sôi nổi nhất khối, không chỉ bởi thành tích học tập luôn đứng đầu mà còn bởi vì sự năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động của trường. Chúng tôi là một tập thể bao gồm 30 bạn học sinh ưu tú, ai cũng có cho mình những đặc điểm, thế mạnh riêng. Có thể chúng tôi không có những cá nhân thật sự xuất sắc về một mặt nào đó, thế nhưng, cứ vào mỗi dịp thi cử, cả lớp lại cùng giúp đỡ nhau ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất. Ngoài thành tích học tập đáng kể, theo tinh thần vừa học vừa chơi, các thành viên đều tích cực tham gia vào các hoạt động của nhà trường đề ra như: văn nghệ, lao động, kế hoạch nhỏ, đôi bạn cùng tiến…. Bên cạnh đó, các cá nhân đều bảo ban nhau để tránh vi phạm những khuyết điểm về nề nếp của trường, của lớp. Vào mỗi tiết chào cờ hàng tuần, lớp 7A đều nằm trong danh sách những lớp thi đua đứng đầu và được thưởng cờ luân lưu khiến ai cũng tự hào, và luôn hứa sẽ thực hiện tốt để xứng đáng với sự tin tưởng của thầy cô, nhà trường. Tôi rất yêu quý tập thể lớp 7A, một tập thể luôn có cho mình bản sắc riêng, chúng tôi luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau mà không ghen tị, phân biệt lẫn nhau, mỗi người đều không ngừng cố gắng vì mục tiêu chung của cả lớp.

Hết

Trên đây là một số đoạn văn ngắn có sử dụng quan hệ từ mà các em cần làm quen trong chương trình Ngữ văn lớp 7, mong rằng với những kiến thức ở trên, các em sẽ hoàn thiện bài làm của mình tốt hơn.


Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng quan hệ từ để luyện tập cách viết và sự dụng các cặp quan hệ từ trong đoạn văn như thế nào.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button