Giáo dục

Đề đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt (John C. Maxwell)

Cùng THPT Quốc gia tìm hiểu một số đề đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt (John C. Maxwell) để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về văn bản này trong các kì thi sắp tới.

Đề đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt (John C. Maxwell) – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

“Rất nhiều người kiếm tìm sự an toàn và chắc chắn trong tư duy số đông. Họ nghĩ rằng nếu số đông người đang làm việc gì đó, việc đó chắc chắn phải đúng. Đó phải chăng là một ý tưởng tốt? Nếu mọi người chấp nhận nó, phải chăng đó là biểu tượng cho sự công bằng, liêm chính, lòng từ bi và sự nhạy cảm? Không hẳn. 

Tư duy số đông cho rằng trái đất là tâm điểm của vũ trụ, nhưng Copernicus nghiên cứu những vì sao, các hành tinh và chứng minh một cách khoa học rằng Trái đất và những hành tinh khác trong thái dương hệ của chúng ta quay quanh Mặt trời. Tư duy số đông cho rằng phẫu thuật không cần những dụng cụ y tế sạch, nhưng Joseph Lister Đã nghiên cứu lệ tử vong cao trong các bệnh viện và giới thiệu biện pháp khử trùng, ngay lập tức cứu được bao nhiêu mạng người. 

Bạn đang xem: Đề đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt (John C. Maxwell)

Tư duy số đông cho rằng phụ nữ không nên có quyền bỏ phiếu, tuy nhiên những người dân Emmeline và Susan B Anthony đã đấu tranh và giành được quyền đó. Tư duy số đông đưa Hitle lên nắm quyền lực ở Đức, nhưng đế chế của Hitle đã giết hại hàng triệu người và gần như tàn phá cả châu Âu. Chúng ta luôn cần nhớ rằng có một sự khác biệt lớn giữa sự chấp nhận và trí tuệ. Mọi người có thể nói rằng có sự an toàn trong một số trường hợp tư duy số đông, nhưng nó không phải lúc nào cũng đúng”.

(John Maxwell, Tôi tư duy, Tôi thành đạt, NXB Lao động Xã hội)

Câu 1: Đặt tên nhan đề cho văn bản nêu trên? thao tác lập luận chính được sử dụng trong văn bản?

Câu 2: Theo tác giả, vì sao mọi người tìm kiếm sự an toàn trong tư duy số đông?

Câu 3: Vì sao tác giả cho rằng tư duy số đông mang lại cảm giác an toàn, nhưng không phải lúc nào nó cũng đúng?

Câu 4: Anh/ chị rút ra được thông điệp, bài học gì sau khi đọc phần đọc hiểu văn bản?

Lời giải:

Câu 1. Nhan đề: Tư duy số đông- chấp nhận hay trí tuệ?

Câu 2. Theo tác giả, mọi người tìm kiếm sự an toàn trong tư duy số đông vì họ nghĩ rằng nếu số đông người đang làm việc gì đó, việc đó chắc chắn phải đúng.

Câu 3. Tác giả cho rằng tư duy số đông mang lại cảm giác an toàn, nhưng không phải lúc nào nó cũng đúng bởi vì điều mà được đông đảo người chấp nhận chưa chắc đã là biểu tượng cho sự công bằng, liêm chính, lòng từ bi và sự nhạy cảm. Tác giả đã nêu ra được một loạt những câu chuyện có thật để chứng minh cho việc tư duy số đông chưa chắc đã đúng.

Câu 4. Bài học rút ra được là tư duy số đông không phải lúc nào cũng đúng, nó chỉ cho chúng ta cảm giác an toàn mà thôi. Cái mà chúng ta cần phân biệt giữa chấp nhận ý kiến số đông và trí tuệ hiểu được tư duy số đông đó, để luôn có tư duy đúng đắn của riêng mình.

……………………………………………

Cùng tham khảo đề đọc hiểu Tôi tư duy, tôi thành đạt của John C. Maxwell để làm quen với các dạng câu hỏi đọc hiểu về văn bản này trong các kì thi em nhé!

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button