Giáo dục

3 Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công hay nhất

Cùng THPT Ngô Thì Nhậm tìm hiểu một số đề đọc hiểu Thái độ quyết định thành công.

Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công – Đề số 1

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu cho ở dưới:

       Bất cứ ai trong chúng ta cũng khao khát có được một cuộc sống đầy cảm hứng, hạnh phúc và thành công. Tuy nhiên, để đạt được những gì bạn thật sự mong ước, tất cả đều phải xuất phát từ việc nhận ra sự quan trọng và tìm được cho mình một thái độ sống thông minh và tích cực nhất.

         Một thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời, tự tin để nhẹ nhàng lướt qua mọi gian nan, thử thách trong cuộc sống. Ngược lại, một thái độ sống tiêu cực sẽ đóng chặt bạn vào những suy nghĩ, cách nhìn phiến diện, vị kỷ, tự ti, đau khổ và dễ dàng dẫn đến thất bại, bất hạnh.

         Thái độ của bạn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống và quyết định kết quả của mọi việc bạn làm.

         Chúng ta ai cũng ít nhất một đôi lần mắc phải sai lầm, gặp thất bại, hay ở một trạng thái tinh thần chán nản tồi tệ – nhưng không vì thế mà chúng ta mãi bị ám ảnh, day dứt mà không bao giờ dám tin mình sẽ khác đi hay không dám làm một điều gì cả. Chính thái độ sống của chúng ta sau những va vấp ấy sẽ quyết định: Liệu chúng ta có cho phép mình trượt dài trên những thất bại triền miên hay sự va vấp ấy sẽ chính là một cơ hội, một bài học, một trải nghiệm quí báu để chúng ta vươn lên, vững vàng và hoàn thiện mình hơn?

(Thay Thái Độ – Đổi Cuộc Đời 2 – Keith D. Harrell)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2. Tác dụng của thái độ sống tích cực được nêu trong đoạn trích.

Câu 3. Giải thích ý nghĩa câu: “Thái độ của bạn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống và quyết định kết quả của mọi việc bạn làm.”

Câu 4. Từ thông điệp của đoạn trích, Anh/chị thấy bản thân mình cần phải thay đổi như thế nào?

Lời giải

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính: nghị luận

Câu 2. Tác dụng của thái độ sống tích cực được nêu trong đoạn trích.

Một thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời, tự tin để nhẹ nhàng lướt qua mọi gian nan, thử thách trong cuộc sống.

Câu 3.  

Giải thích ý nghĩa câu: “Thái độ của bạn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống và quyết định kết quả của mọi việc bạn làm.”

– Thái độ là một trạng thái cảm xúc, là phản ứng của con người với thế giới xung quanh.

– Thái độ sống có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định kết quả của mọi việc bạn làm. Vì:

+  Khi bạn có thái độ tích cực, là lúc bản thân bạn có được sự lạc quan, yêu đời. Khi bạn có thái độ tích cực thì làm việc gì bạn cũng thấy thoải mái, thấy xung quanh đâu cũng là sự tươi đẹp, đáng yêu, đáng sống. Khi gặp khó khăn, thái độ tích cực luôn mang đến cho bạn nguồn năng lượng vô tận để đối mặt và xử lý những khó khăn khủng hoảng. Thái độ tích cực giúp bạn gỡ rối những khó khăn, thử thách, sáng suốt lựa chọn ý tưởng cũng như cách thức để vượt qua trở ngại.

+ Ngược lại thái độ của bạn là sự tiêu cực thì trước mắt bạn chỉ thấy toàn bi quan, chán nản, bực bội. Xung quanh bạn sẽ chẳng thấy điều gì thú vị, tất cả với bạn chỉ là sự nhạt nhẽo, vô vị. Khi đứng trước khó khăn, thái độ càng tiêu cực thì bạn càng cảm thấy mọi thứ phức tạp. Từ đó bạn mất hết phương hướng, thiếu sự tỉnh táo, quyết đoán dẫn đến sự thất bại. Ngay cả khi mọi công việc đều thuận lợi nhưng thái độ tiêu cực của bạn cũng sẽ dẫn đến việc hủy hoại kết quả.

– Vậy bạn muốn cuộc sống tốt đẹp, muốn có kết quả tuyệt vời thì hãy dẹp ngay những cảm xúc tiêu cực, thay đổi cách sống, thay thái độ, đổi cuộc đời. Đúng như tổng thống Mỹ Abraham Lincoln từng nói: “Đừng kể tôi nghe về những thất bại của anh. Hãy nói tôi nghe về thái độ của anh trước thất bại của mình”.

Câu 4. Từ thông điệp của đoạn trích, Anh/chị thấy bản thân mình cần phải thay đổi như thế nào?

– Thông điệp đoạn trích: Hãy thay đổi thái độ sống. Vì thay thái độ, đổi cuộc đời. Hãy luôn sống với những cảm xúc tích cực.

– Bản thân em thấy cần thay đổi:

+ Luôn suy nghĩ tích cực, sống lạc quan.

+ Trước mọi công việc phải luôn nghĩ đến mục tiêu cuối cùng.

+ Luôn ước mơ hoài bão và quyết tâm thực hiện được giấc mơ ấy.

+ Sống hòa đồng, giúp đỡ mọi người để tạo ra năng lượng cộng đồng và sự gắn kết.

+ Luôn thúc giục bản thân nỗ lực không ngừng, cũng như rèn luyện bản lĩnh, ý chí, nghị lực sống.

…………………………………….

Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công – Đề số 2

Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu

Chúng ta thường có khuynh hướng ngả theo những lựa chọn dễ dàng, những con đường bằng phẳng và chỉ làm những gì cần thiết để hoàn thành công việc. Song, nếu chúng ta chỉ chấp nhận những mức độ sẵn có, chẳng muốn gắng sức vươn lên một tầm cao mới, thì mãi mãi bản thân ta cũng chỉ là một con người bình thường như bao người khác và lúc nào cũng dậm chân tại chỗ.

Luôn cố gắng phát huy khả năng của bạn đến mức xuất sắc là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Bạn hãy xem xét những công việc nhỏ mà bạn thường làm, rồi tự hỏi xem: Mình có thể thực hiện chúng cách nào tốt hơn?

Ví dụ như: bạn hãy quét dọn, lau chùi nhà cửa, rửa xe tỉ mỉ hơn, sạch sẽ hơn hay sẵn sàng làm thêm một số công việc nơi công sở để công việc tiến triển ngày càng tốt. Nếu bạn biết đặt ra cho mình một tiêu chuẩn cao trong bất kỳ công việc nào thì chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng hơn về chính mình.

Khi bạn quyết tâm làm mọi việc với một kết quả tốt nhất, nội tâm và cảm xúc trong bạn sẽ sâu sắc hơn, bạn sẽ thấy cuộc đời mình đổi thay đáng kể và con đường tiến tới thành công sẽ rộng mở trước mắt bạn, dù có thể trước đó bạn thấy nó dường như đã đóng kín.

(Thay thái độ, đổi cuộc đời – Keith D. Harrell)

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, chúng ta thường có xu hướng ngả theo lựa chọn nào?

Câu 3. Những ví dụ được nêu trong đoạn trích trên có tác dụng gì?

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: “Nếu bạn biết đặt ra cho mình một tiêu chuẩn cao trong bất kỳ công việc nào thì chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng hơn về chính mình.”? Vì sao?

Lời giải

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là: Nghị luận

Câu 2. Theo tác giả, chúng ta thường có xu hướng ngả ngả theo những lựa chọn dễ dàng, những con đường bằng phẳng và chỉ làm những gì cần thiết để hoàn thành công việc.

Câu 3. Những ví dụ được nêu trong đoạn trích trên:

Ví dụ: bạn hãy quét dọn, lau chùi nhà cửa, rửa xe tỉ mỉ hơn, sạch sẽ hơn hay sẵn sàng làm thêm một số công việc nơi công sở để công việc tiến triển ngày càng tốt.

– Tác dụng:

+ Làm cho văn bản trở nên sinh động, hấp dẫn, lập luận thuyết phục, rõ ràng. Qua đó nhấn mạnh: “Mỗi con người cần phải có thái độ nghiêm túc, phải biết cố gắng, nỗ lực trong công việc, Biết cách phát huy hết khả năng vốn có của mình.

Câu 4. Ý kiến: “Nếu bạn biết đặt ra cho mình một tiêu chuẩn cao trong bất kỳ công việc nào thì chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng hơn về chính mình.”

– Nêu quan điểm: Em đồng tình với ý kiến trên.

– Bởi vì:

+ Nó là một quan điểm đúng đắn, giúp con người hướng tới những điều tích cực trong cuộc sống đời thường.

+ Trước khi làm bất cứ công việc gì, nếu ta “biết đặt ra cho mình một tiêu chuẩn cao” thì sẽ giúp ta làm việc có trình tự, cẩn thận trong từng khâu, và luôn biết hướng tới mục tiêu ở phía trước.

+ “Mục tiêu chuẩn cao” sẽ giúp ta có động lực, tập trung vào phát huy tốt nhất công việc và đạt kết quả tốt nhất mà bản thân mong muốn.

……………………………………….

Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công – Đề số 3

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu

Bất cứ ai trong chúng ta cũng khao khát có được một cuộc sống đầy cảm hứng, hạnh phúc và thành công. Tuy nhiên, để đạt được những gì bạn thật sự mong ước, tất cả đều phải xuất phát từ việc nhận ra sự quan trọng và tìm được cho mình một thái độ sống thông minh và tích cực nhất.

Một thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời, tự tin để nhẹ nhàng lướt qua mọi gian nan, thử thách trong cuộc sống. Ngược lại, một thái độ sống tiêu cực sẽ đóng chặt bạn vào những suy nghĩ, cách nhìn phiến diện, vị kỷ, tự ti, đau khổ và dễ dàng dẫn đến thất bại, bất hạnh. Thái độ của bạn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống và quyết định kết quả của mọi việc bạn làm.

Chúng ta ai cũng ít nhất một đôi lần mắc phải sai lầm, gặp thất bại, hay ở một trạng thái tinh thần chán nản tồi tệ – nhưng không vì thế mà chúng ta mãi bị ám ảnh, day dứt mà không bao giờ dám tin mình sẽ khác đi hay không dám làm một điều gì cả. Chính thái độ sống của chúng ta sau những va vấp ấy sẽ quyết định: Liệu chúng ta có cho phép mình trượt dài trên những thất bại triền miên hay sự va vấp ấy sẽ chính là một cơ hội, một bài học, một trải nghiệm quí báu để chúng ta vươn lên, vững vàng và hoàn thiện mình hơn?

(Nhập đề – Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời 2 – Keith D. Harrell – https://gacsach.com/doc-online))

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt của văn bản. (0,5 điểm)

Câu 2. Nội dung của văn bản bàn về vấn đề gì? (0,5 điểm)

Câu 3. Theo tác giả, thái độ sống tích cực sẽ mang đến điều ích lợi gì cho mỗi người? (1,0 điểm)

Câu 4. Anh/ chị có đồng ý với ý kiến cho rằng “Thái độ của bạn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống và quyết định kết quả của mọi việc bạn làm”? Vì sao?(1,0 điểm).

Lời giải

Câu 1: Nghị luận

Câu 2: Thái độ sống ảnh hưởng đến cuộc sống.

Câu 3: Giúp mỗi người luôn lạc quan, yêu đời, tự tin để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Câu 4: Đồng ý.

Vì:

+ Thái độ sống tích cực giúp chúng ta có năng lượng và tự tin trong công việc.

+ Ngược lại, thái độ tiêu cực sẽ kiềm hãm năng lực, khiến con người trở nên nhút nhát, tự ti.

……………………………………..

Trên đây là một số đề đọc hiểu Thái độ quyết định thành công đã được ra trong các đề thi, đề kiểm tra mà THPT Ngô Thì Nhậm đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà! Đừng quên còn rất nhiều tài liệu văn 12 đang đợi các em khám phá nhé!

Các đề đọc hiểu Thái độ quyết định thành công đã ra giúp em ôn luyện và thử sức để đạt trọn 3 điểm phần đọc hiểu trong bài thi.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Bạn đang xem: 3 Đọc hiểu Thái độ quyết định thành công hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button