Giáo dục

2 Đề đọc hiểu Không làm người ỷ lại có đáp án chi tiết

Không làm người ỷ lại đọc hiểu

2 Đề đọc hiểu Không làm người ỷ lại có đáp án chi tiết được THPT Ngô Thì Nhậm chọn lọc từ các bài kiểm tra học kì sẽ là tài liệu giúp các em ôn tập thật tốt tại nhà, nắm vững kiến thức trước khi bước vào bài thi sắp tới. Các em hãy ôn luyện thật kỹ 2 đề Không làm người ỷ lại đọc hiểu để trả lời đúng toàn bộ câu hỏi trong phần đọc hiểu nhé.

2 Đề đọc hiểu Không làm người ỷ lại có đáp án chi tiết
2 Đề đọc hiểu Không làm người ỷ lại có đáp án chi tiết

Đọc hiểu Không làm người ỷ lại – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Con người sống ở trên đời, thường sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn như vậy hoặc là tận hưởng một cuộc sống thoải mái và dễ chịu, hoặc là trải nghiệm một thế giới mới lạ nhưng đầy thử thách? Mỗi người chỉ có một cuộc đời nhưng có thể nhiều hơn một ước ma. Bạn hy vọng đạt được bao nhiêu ước mơ trong đời? Đừng mù quảng chờ đợi cái gọi là thời cơ, quan trọng bạn phải có sự lựa chọn thông minh để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Thực ra, đời người cũng giống như một tách trà, sẽ không đắng cả đời, nhưng sẽ đắng trong từng giai đoạn. Có nhiều lúc chúng ta có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái nhưng cơ hội để khám phá những điều chưa biết và trải nghiệm cách sống tuyệt vời thì không phải lúc nào cũng có. Đứng trước những ước mơ và cơ hội, đôi khi chúng ta cần biết cách tạm từ bỏ cuộc sống thoải mái và lựa chọn cố gắng hết mình để nếm trải hương vị khổ tận cam lai của tách trà cuộc đời.

Đại bàng sinh ra là để sải cánh bay lượn trên trời cao, nếu sống cùng với đàn gà, trải qua cuộc sống “thức ăn đưa đến tận miệng” thì làm sao có thể trải nghiệm được sự tự do bay lượn trên bầu trời? Đứng trước những cơ hội, hãy dũng cảm dấn thân vào đầu sóng ngọn gió của cuộc đời và vững vàng vượt qua những cơn sóng đỏ. Đừng chỉ ngồi yên và chờ đợi quyết định tự đến với mình. Khi cơn mưa qua đi, trời quang mây tạnh, bạn sẽ không chỉ được trải nghiệm sự thú vị và tráng lệ của cuộc sống mà khi đó, bản thân bạn cũng căng tràn sức sống. Bạn nói xem, kiểu cuộc sống như thế, không phải là một sự hưởng thụ độc đáo sao?

(Trích Không làm người ỷ lại, Nguyễn Thu Phương, NXB Văn học, 2022, tr.12)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Lời giải:

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Nghị luận

Câu 2. Theo đoạn trích, “sống ở trên đời” con người “thường sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn” nào?

Lời giải:

Con người sống ở trên đời, thường sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn, tận hưởng một cuộc sống thoải mái và dễ chịu, hoặc là trải nghiệm một thế giới mới lạ nhưng đầy thử thách.

Câu 3. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong câu văn:

“Thực ra, đời người cũng giống như một tách trà, sẽ không đẳng cả đời, nhưng sẽ đẳng trong từng giai đoạn. “

Lời giải:

Biện pháp so sánh, đời người được so sánh với tách trà. Tác dụng của biện pháp này là giúp người đọc hình dung một cách chân thực, sinh động, biểu cảm về cuộc sống. Cuộc sống của con người không bao giờ sẽ chỉ toàn khó khăn mà ở từng giai đoạn khác nhau sẽ có những khó khăn khác nhau.

Câu 4. Anh/chị có đồng ý với lời khuyên của tác giả: “Đứng trước những cơ hội, hãy dũng cảm dấn thân vào đầu sóng ngọn gió của cuộc đời và vững vàng vượt qua những cơn sóng đó. “? Vì sao?

Lời giải:

Em đồng ý. Vì đó chính là cách con người chúng ta trưởng thành, rèn luyện bản thân, rèn giũa sức mạnh nội tại và khôn lớn. Những thử thách sẽ tôi luyện chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn và dần dần trở nên vững vàng hơn đi qua những khó khăn trong tương lai phía trước.

Hoặc:

Em đồng ý với lời khuyên của tác giả. Vì chúng ta phải biết tận dụng, thử sức với những cơ hội. Hãy coi những cơ hội đó như là những bài tập rèn luyện cho bản thân chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Câu 5. Từ nội dung bài thơ ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về sự cần thiết phải đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong cuộc sống.

Lời giải:

Bài mẫu 1:

“Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí.” Thật vậy, để không phải ân hận quá nhiều vì sai lầm, khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, thiết nghĩ mỗi người cần suy ngẫm để lựa chọn cho bản thân con đường đi đúng đắn. Lựa chọn đúng đắn là lựa chọn sống phù hợp với pháp lí, đạo lí, sống tạo nên giá trị cho bản thân, cho xã hội.. Cần thiết phải đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong cuộc sống vì cuộc đời trăm năm ngỡ dài nhưng thật ra vô cùng ngắn ngủi, sống đúng đắn giúp con người sống được nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Lựa chọn đúng đắn sẽ giúp mỗi người không lãng phí thời gian vì “chùng chình” trong những sai lầm. Lựa chọn đúng còn giúp mỗi người xác định được mục tiêu, lẽ sống cho bản thân. Đây là những điều vô cùng quan trọng tạo lập, định hình con người bạn. Sẽ như thế nào nếu bạn không chọn cho mình bất cứ mục tiêu nào hoặc chọn mục tiêu an nhàn, hưởng thụ? Chắc hẳn ta sẽ nhanh chóng bị đào thải, bị thụt lùi bởi lựa chọn sai lầm đó. Lựa chọn đúng đắn sẽ giúp ta sống “đẹp” hơn, biết phấn đấu cho những lẽ sống cao đẹp, lành mạnh. Từ đó, giá trị con người mới được khẳng định, mới có được thành công lớn lao, có được hảo cảm của mọi người. Cuộc sống của chúng ta vì thế cũng hạnh phúc, vui vẻ hơn và lan tỏa đến những người xung quanh, đến xã hội nhiều điều đẹp đẽ. Bàn về sự sáng suốt khi chọn đường, Bác Hồ chính là tấm gương sáng rực. Nhờ có những lựa chọn đúng đắn của Bác cho con đường cách mạng mà đất nước mới có được độc lập, tự do. Cuộc sống buộc mỗi người phải đứng trước nhiều lựa chọn, nhất thiết bạn phải lí trí, sáng suốt để đưa ra lựa chọn đúng đắn, tối ưu nhất cho bản thân. Dĩ nhiên, không tránh khỏi đôi lần bạn chọn một hướng đi sai, nhưng điều đó không có gì đáng lo nếu bạn nhận ra cái sai của mình và chọn đi con đường khác, nhất định bạn sẽ không lạc lối mãi trong sai lầm.

Bài mẫu 2:

Nếu bạn chọn an nhàn khi còn trẻ, bạn có biết 50 năm sau của cuộc đời sẽ vất vả lắm không? Nếu bạn chọn mục tiêu sai lầm, bạn có biết phải dối diện với thất bại không? Nếu bạn chọn tiền bạc hơn tình cảm, bạn có biết một ngày sẽ phải sống giữa ốc đảo cô đơn không? Cuộc đời là một chuỗi các lựa chọn, bạn nhất thiết phải đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Vì sao vậy? Lựa chọn đúng đắn là lựa chọn tối ưu, mang lại những điều tốt đẹp.. Lựa chọn mục tiêu đúng, giống như con thuyền luôn có ngọn hải đăng chỉ lối, bạn sẽ không lênh đênh giữa biển đời mà không biết bến bờ là đâu. Lựa chọn đam mê lành mạnh, bạn sẽ phát huy được nội lực của mình để cháy với đam mê. Lựa chọn công việc yêu thích, bạn sẽ có động lực và niềm vui khi làm việc, công việc mới đạt hiệu quả cao. Lựa chọn cân bằng hợp lí giữa công việc và gia đình, bạn sẽ có được cuộc sống viên mãn.. Như vậy, đưa ra các lựa chọn đúng đắn trong cuộc sống là vô cùng cần thiết vì lựa chọn ấy giúp bạn được sống cuộc đời mà bạn mơ ước. Bạn sẽ được tận hưởng niềm hạnh phúc, vui vẻ từ sự lựa chọn đúng đắn mang đến – điều mà nếu chọn sai lầm, bạn sẽ không có được, thậm chí cuộc đời chìm trong thất bại, u mê. Lựa chọn đúng chẳng khác gì kim chỉ nam cho mọi hành động. Chỉ có định hướng đúng mới có bước đi đúng. Chọn sai đường vô cùng nguy hiểm. Thử hỏi, bạn bị bạn bè dụ dỗ sử dụng chất cấm, bạn chọn thử một lần cho biết, bạn có thể sẽ không còn cơ hội để hối hận vì sự lựa chọn ấy của mình đâu. Có những lựa chọn sai có thể sửa chữa được. Nhưng có không ít hướng đi sai khiến bạn không thể quay đầu. Vậy nên, cần phải tỉnh táo, sáng suốt khi đứng trước tình huống phải lựa chọn để không lầm đường lạc lối giữa dòng đời muôn nẻo chông gai.

Bài mẫu 3:

Vui cũng phải sống, buồn cũng phải sống? Vậy tại sao không chọn sống vui? Chọn sống vui thay vì buồn bã rầu rĩ chỉ là một trong rất nhiều lựa chọn đúng đắn tích cực của con người. Mỗi ngày bạn đều phải đứng trước nhiều sự lựa chọn, trong cả cuộc đời là vô vàn lựa chọn. Bạn chọn như thế nào thì sự lựa chọn ấy sẽ định hình con người bạn. Nếu bạn chọn toàn là những u mê, sai lầm, vô bổ thì cuộc đời bạn sớm hay muộn cũng chìm trong thất bại, bi thương. Ngược lại, lựa chọn đúng đắn, tích cực lại khiến bạn sống trọn vẹn niềm vui, hạnh phúc mỗi ngày. Đơn giản như khi bạn gặp điều không may xảy đến, bạn âu sầu ủ rũ thì sẽ chẳng ích gì, nhưng nếu bạn quyết định quên nó đi và tìm đến điều gì đó khiến bạn vui vẻ, bạn sẽ lập tức lấy lại thăng bằng cho cảm xúc. Lớn lao hơn là chọn mục tiêu, chọn lẽ sống, chọn đam mê, công việc.. bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn thì bạn sẽ có cả cuộc đời tươi sáng phía trước. Chẳng phải sao? Chọn mục tiêu đúng, bạn sẽ không lạc lối trong u mê, lầm lạc. Chọn lẽ sống đúng, bạn sẽ hoàn thiện nhân cách trở thành người hữu ích. Chọn đam mê đúng, bạn sẽ cháy hết mình với nó và có thể đạt đến đỉnh vinh quang. Chọn công việc mà mình yêu thích, bạn như được tiếp thêm năng lượng và động lực để làm việc.. Biết bao người không may mắn trong cuộc sống, họ vẫn chọn sống vui, sống hữu ích để cuộc đời họ trở nên tươi đẹp, như hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, vô gái xương thủy tinh Phương Anh.. Cuộc đời là một chuỗi các sự lựa chọn, đừng để những ham muốn ích kí cá nhân, đừng để thói lười biếng, ham danh, hám lợi.. điều khiển sự lựa chọn của mình. Hãy để lí trí cầm dây cương để bạn luôn chọn được hành trình đúng cho cuộc đời mình.

Đọc hiểu Không làm người ỷ lại – Đề số 2

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Con người sống ở trên đời, thường sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn như vậy hoặc là tận hưởng một cuộc sống thoải mái và dễ chịu, hoặc là trải nghiệm một thế giới mới lạ nhưng đầy thử thách? Mỗi người chỉ có một cuộc đời nhưng có thể nhiều hơn một ước ma. Bạn hy vọng đạt được bao nhiêu ước mơ trong đời? Đừng mù quảng chờ đợi cái gọi là thời cơ, quan trọng bạn phải có sự lựa chọn thông minh để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Thực ra, đời người cũng giống như một tách trà, sẽ không đắng cả đời, nhưng sẽ đắng trong từng giai đoạn. Có nhiều lúc chúng ta có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái nhưng cơ hội để khám phá những điều chưa biết và trải nghiệm cách sống tuyệt vời thì không phải lúc nào cũng có. Đứng trước những ước mơ và cơ hội, đôi khi chúng ta cần biết cách tạm từ bỏ cuộc sống thoải mái và lựa chọn cố gắng hết mình để nếm trải hương vị khổ tận cam lai của tách trà cuộc đời.

Đại bàng sinh ra là để sải cánh bay lượn trên trời cao, nếu sống cùng với đàn gà, trải qua cuộc sống “thức ăn đưa đến tận miệng” thì làm sao có thể trải nghiệm được sự tự do bay lượn trên bầu trời? Đứng trước những cơ hội, hãy dũng cảm dấn thân vào đầu sóng ngọn gió của cuộc đời và vững vàng vượt qua những cơn sóng đỏ. Đừng chỉ ngồi yên và chờ đợi quyết định tự đến với mình. Khi cơn mưa qua đi, trời quang mây tạnh, bạn sẽ không chỉ được trải nghiệm sự thú vị và tráng lệ của cuộc sống mà khi đó, bản thân bạn cũng căng tràn sức sống. Bạn nói xem, kiểu cuộc sống như thế, không phải là một sự hưởng thụ độc đáo sao?

(Trích Không làm người ỷ lại, Nguyễn Thu Phương, NXB Văn học, 2022, tr.12)

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.​

Lời giải:

Đoạn trích trên sử dụng phong cách ngôn ngữ chính luận và phương thức biểu đạt nghị luận.

Câu 2: Theo đoạn trích, con người thường đứng trước những lựa chọn nào trong cuộc đời?

Lời giải:

Theo đoạn trích con người thường đứng trước những lựa chọn của cuộc đời như là tận hưởng một cuộc sống thoải mái và dễ chịu, hay là sẽ chọn trải nghiệm một thế giới mới đầy thử thách.

Câu 3: Phân tích tác dụng của biện pháp nghệ thuật sử dụng trong câu văn: “Thực ra, đời người cũng giống như một tách trà, sẽ không đắng cả đời, nhưng sẽ đắng trong từng giai đoạn”.

Lời giải:

Câu văn: “Thực ra, đời người cũng giống như một tách trà, sẽ không đắng cả đời, nhưng sẽ đắng trong từng giai đoạn” sử dụng biện pháp so sánh và hoán dụ.

Hình ảnh được so sánh: đời người, tách trà; từ so sánh: giống như; phương diện so sánh: đắng.

Hoán dụ: Đắng – để chỉ những đau khổ trong cuộc đời.

– Tác dụng: Làm cho câu văn tăng sức gợi hình, gợi cảm tăng hiệu quả biểu đạt. Nhấn mạnh những thăng trầm trong cuộc đời mỗi con người, những đắng cay, đau khổ rồi sẽ qua đi vì đó chỉ là nhất thời.

Câu 4: Tác dụng của việc dẫn vào bài viết những hình ảnh: Tách trà, đại bàng, đàn gà, cơn mưa, trời quang mây tạnh.

Lời giải:

Tác dụng của việc dẫn vào bài viết những hình ảnh: Tách trà, đại bàng, đàn gà, cơn mưa, trời quang mây tạnh..

Những hình ảnh trên giúp nhấn mạnh ý nghĩa nội dung mà tác giả muốn truyền tải tới người đọc. Như sự thăng trầm của cuộc đời, ý nghĩa của sự trải nghiệm thử thách, gian nan. Làm cho câu văn thêm sinh động, mềm mại hơn, giàu hình ảnh giúp câu văn không còn sự khô khan như thường thấy của văn nghị luận.

Câu 5: Quan điểm của người viết trong đoạn trích là cổ vũ cho lựa cuộc chọn sống thoải mái dễ chịu hay trải nghiệm thế giới mới lạ nhưng đầy thử thách? Em có đồng tình với quan niệm của tác giả không? Vì sao?

Lời giải:

Em đồng tình với quan niệm của tác giả. Vì:

Trải nghiệm cuộc sống mới, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân giúp con người khám phá năng lực của bản thân và phát huy nó. Giúp con người có được nhiều niềm vui trong cuộc sống, niềm hạnh phúc tìm ra trong sự trải nghiệm đó. Bên cạnh đó, trải nghiệm còn giúp con người hiểu biết thêm về thế giới xung quanh, mở rộng tri thức và con người có thể dễ dàng chạm tới thành công.

Câu 6: Câu văn: “Đứng trước những ước mơ và cơ hội, đôi khi chúng ta cần biết cách tạm từ bỏ cuộc sống thoải mái và lựa chọn cố gắng hết mình để nếm trải hương vị khổ tận cam lai của tách trà cuộc đời” giúp em hiểu được bài học gì trong cuộc sống?

Lời giải:

Câu văn trên có ý nghĩa khuyên mỗi người đôi khi hãy thử lựa chọn thử thách, để nếm trải đủ hương vị của cuộc sống và dũng cảm đứng trên chính đôi chân của mình. Từ câu văn trên em rút ra bài học cho bản thân hãy thử bước ra khỏi vỏ bọc của chính bản thân mình, hãy để bản thân trải nghiệm những thử thách của cuộc đời. Phải thử trải nghiệm, vượt qua thử thách chúng ta mới biết bản thân mình đang ở đâu, năng lực của mình thế nào, chỉ có thể ta mới có thể làm được những điều lớn lao hơn. Nếu cứ mãi trong vùng an toàn năng lực của chúng ta sẽ bị che lấp, con đường đi đến thành công sẽ còn rất dài vậy nên hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn và không làm người ỷ lại.

*******

Bạn đang xem: 2 Đề đọc hiểu Không làm người ỷ lại có đáp án chi tiết

Trên đây là 2 Đề đọc hiểu Không làm người ỷ lại có đáp án chi tiết  do thầy cô biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu giúp các em ôn luyện tại nhà thật tốt và tự tin trước khi bước vào kì thi học kì sắp tới. Chúc các em thi thật tốt và đạt điểm cao.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button