Giáo dụcLớp 10

Dàn ý tưởng tượng mình là Mị Châu để kể về cuộc đời mình

Dàn ý tưởng tượng mình là Mị Châu để kể về cuộc đời mình

1. Mở bài

Tưởng tượng mình là Mị Châu và giới thiệu chung về nhân vật Mị Châu: Tôi là Mị Châu, con gái vua An Dương Vương của đất nước u Lạc.

Bạn đang xem: Dàn ý tưởng tượng mình là Mị Châu để kể về cuộc đời mình

2. Thân bài

Kể lại câu chuyện theo cốt truyện bằng lời của nhân vật Mị Châu:
– Sự việc xây thành, giữ nước của vua Hùng Vương:
+ Sau khi đánh tan giặc Tần xâm lược, cha ta bắt đầu sự nghiệp xây dựng đất nước u Lạc, cha ta bắt đầu xây thành với mong muốn bảo vệ vững chắc đất nước nhưng thành xây lên cao rồi lại đổ xuống.
+ Vua cha bèn lập đàn trai giới và nhận được sự giúp đỡ của sứ Thanh Giang, chẳng mấy chốc, thành đã xây xong. Vì thành có hình xoáy ốc nên gọi là Loa Thành. Rùa Vàng ở lại u Lạc ba năm rồi từ biệt ra về.
+ Trước lúc Rùa Vàng ra về, vua cha cảm tạ ơn đức và sự giúp đỡ của Rùa Vàng trong quá trình xây thành đồng thời mong muốn Rùa Vàng chỉ cách đánh giặc khi có giặc ngoại xâm. Rùa Vàng tháo móng vuốt đưa cho vua cha và bảo lấy nó làm lẫy nỏ, khi có giặc thì mang ra dùng rồi ra về.
+ Vua cha sai Cao Lỗ lấy móng của thần Rùa đem làm lẫy nỏ và nó được gọi với cái tên là nỏ “Linh quang Kim Quy thần cơ”. Từ ngày có nỏ thần, vua cha đã đánh tan quân Đà xâm lược.
– Vua cha đồng ý gả ta cho Trọng Thủy. Cuộc sống của vợ chồng ta ngày càng êm ấm, hạnh phúc.
– Một lần, ta đã giấu cha cho Trọng Thủy xem Nỏ thần và chàng đã bí mật đổi chiếc lấy Nỏ mà ta chẳng hề hay biết.
– Sau khi xem xong Nỏ thần, chàng bảo muốn về phương Bắc thăm quê hương, đất nước và gia đình. Cả ta và vua cha đều đồng ý. Trước lúc trở về phương Bắc, chàng còn hỏi ta cách tìm lại ta nếu Nam Bắc chia lìa, ta bảo chàng cứ theo dấu áo lông ngỗng sẽ tìm thấy ta.
– Trọng Thủy quay về phương Bắc chưa được bao lâu thì quân Đà kéo xuống xâm lược u Lạc. Vua cha nghĩ mình có nỏ thần, nên vẫn ngồi vui vẻ đánh cờ, nhưng rồi quân Đà mỗi lúc một tiến vào gần cồng thành hơn, vua cha lấy nỏ thần ra thì không thấy lẫy nỏ ở đâu cả nên vội vàng đặt ta sau lưng ngựa rồi phi ngựa chạy về hướng Nam.
– Đến bờ biển, biết không còn đường để đi, vua cầu cứ sứ Thanh Giang thì sứ Thanh Giang bảo: “Giặc ở sau lưng ngươi đấy”.
Ta lúc này mới vỡ lẽ và đó cũng là lúc vua cha rút gươm và chém ta.

3. Kết bài

Những suy nghĩ và bài học mà Mị Châu rút ra: Ta lúc này mới vỡ lẽ và hiểu ra tất cả mọi thứ hóa ra chỉ là do ta quá cả tin, vì ta đã yêu chồng mù quáng mà hại cha ta, hại đất nước này và hại cả chính bản thân mình nữa. Lần cuối nhìn theo bóng hình của cha rẽ nước đi xuống biển khơi, lòng ta quặn thắt vô ngần, ta chỉ mong cha ta sẽ hiểu và tha thứ cho những lỗi lầm mà ta đã phạm phải.

Xem bài mẫu: Tưởng tượng mình là Mị Châu để kể về cuộc đời mình

Để rèn luyện thêm kĩ năng viết bài kể chuyện, bên cạnh bài dàn ý tưởng tượng mình là Mị Châu để kể về cuộc đời mình, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 10 như: Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ, Phân Tích nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và Mị Châu – Trọng Thủy, Phân tích nhân vật An Dương Vương, Hãy kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy, bằng lời của anh chị với một kết thúc khác

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button