Giáo dụcLớp 10

Dàn ý trình bày ý kiến về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

Dàn ý trình bày ý kiến về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

1. Mở bài
– Giới thiệu truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy
– Giới thiệu chi tiết cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu

2. Thân bài
– Hành động cho Trọng Thủy xem Nỏ thần của Mị Châu là hợp tình nhưng không hợp lý:
+ Mị Châu và Trọng Thủy là cặp uyên ương trời sinh vừa đẹp đôi lại có một cuộc sống gia đình hòa thuận hạnh phúc.
+ Vì nghe theo sự sắp xếp của vua cha nên Mị Châu đồng ý lấy Trọng Thủy làm chồng dù trước đó nàng không hề biết chàng là ai.
+ Sau khi kết hôn và trở thành vợ chồng, Mị Châu nảy sinh tình cảm với Trọng Thủy. Đó không chỉ là tình yêu mà cao hơn đó còn là nghĩa vợ chồng.
+ Hành động cho Trọng Thủy xem Nỏ thần của Mị Châu hoàn toàn là lẽ dễ hiểu vì nó thuận theo tình cảm vợ chồng.
+ Bản chất của người phụ nữ là yếu đuối và mong manh, bởi vậy họ luôn có xu hướng được san sẻ với người mà mình yêu thương. Như vậy, hành động đó hoàn toàn thuận theo lẽ tự nhiên.
+ Hành động của Mị Châu hợp tình nhưng lại không hợp lý bởi nàng đã quên mất bổn phận của mình đối với đất nước.
+ Trong phút giây mê đắm của tình yêu và tin vào những lời đường mật của Trọng Thủy, nàng đã mù quáng quên mất trách nhiệm của mình dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
+ Mị Châu là một cô công chúa đáng thương hơn là đáng trách. Nàng hoàn toàn không có ý đồ xấu xa phản bội đất nước và nhân dân. Nàng chỉ hành động theo trái tim và bản năng của mình mà thiếu đi tiếng nói của lý trí.
+ Tuy hành động cho Trọng Thủy xem nỏ thần của Mị Châu có nhiều ý kiến trái chiều nhưng theo ngụ ý của dân gian, đến cuối truyện, nhân dân đã tha thứ cho nàng bằng chi tiết ngọc trai – giếng nước.

Bạn đang xem: Dàn ý trình bày ý kiến về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

3. Kết bài

Khẳng định giá trị tác phẩm về nội dung lẫn nghệ thuật

Xem bài mẫu: Trình bày ý kiến về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy được biên soạn trong SGK Ngữ văn 10 vào tuần 4. Để củng cố thêm kĩ năng viết bài của mình, ngoài bài dàn ý trình bày ý kiến về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu…, các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều Bài văn hay lớp 10 khác có nội dung nghị luận như: Phân tích ý nghĩa và giá trị truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ, Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, Hóa thân thành An Dương Vương kể lại Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thuỷ. 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button