Giáo dụcLớp 7

Dàn ý tinh thần yêu nước trong bài thơ Nam quốc sơn hà

Dàn ý Tinh thần yêu nước trong bài thơ Nam quốc sơn hà

1. Mở bài
– Giới thiệu vài nét cơ bản về tác phẩm Nam quốc sơn hà.
– Nêu vấn đề cần nghị luận: Tinh thần yêu nước trong bài thơ Nam quốc sơn hà (Sông núi nước Nam).
2. Thân bài
* Lời tuyên bố đanh thép về chủ quyền của đất nước: “Nam quốc… thiên thư” (Sông núi nước Nam… sách trời)
– Câu 1: “Nam quốc sơn hà Nam đế cư” (Sông núi nước Nam vua Nam ở)
+ Giọng thơ hào hùng, đanh thép => Mang ý nghĩa khẳng định nước Nam ta là một đất nước độc lập, có chủ quyền riêng, vua chính là đại diện tối cao cho dân tộc. 
+ Cách sử dụng từ ngữ “quốc” (nước), “đế” (vua) => Niềm tự hào, tự tôn dân tộc, tự coi nước Nam là nước ngang hàng với nước Bắc, vua Nam sánh vai với hoàng đế Trung Quốc.
– Câu 2: “Tiệt nhiên định phận tại thiên thư” (Rành rành định phận tại sách trời)
+ Cách lập luận chặt chẽ, giọng điệu dứt khoát => Khẳng định đanh thép nước Nam là của người Nam, điều đó đã là chân lí, là trời định, đã được ghi rõ ràng ở sách trời không thể chối cãi.
* Tinh thần yêu nước với ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc: “Như hà… bại hư” (Cớ sao… tơi bời)
– Hình thức là câu hỏi trực tiếp quân giặc “Cớ sao chúng bay sang xâm phạm?” => Thái độ quyết liệt, rõ ràng coi kẻ xâm lược là “nghịch lỗ” (giặc  dữ) chỉ rõ sự phi lí, phi nghĩa trong hành động xâm lược của kẻ thù.
– Khơi gợi tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân nước Nam “Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” => Kẻ thù ngang ngược, làm trái sách trời sẽ khiến chúng tự chuốc lấy bại vong.
=> Lời cảnh cáo đanh thép vang lên khẳng định giặc sẽ thất bại thảm hại, ta sẽ giành chiến thắng.
3. Kết bài
– Khẳng định lại tinh thần yêu nước trong Nam quốc sơn hà. 
– Nêu nhận xét, đánh giá của bản thân về giá trị của tác phẩm. 

Xem bài mẫu: Tinh thần yêu nước trong bài thơ Nam quốc sơn hà. 

Bạn đang xem: Dàn ý tinh thần yêu nước trong bài thơ Nam quốc sơn hà

Trong tuần học thứ 5, chương trình SGK Ngữ văn lớp 7, các em đã được học bài thơ Nam quốc Sơn Hà của nhà thơ Lý Thường Kiệt. Bài thơ thể hiện niềm tin về sức mạnh chính nghĩa, nêu cao ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền đó trước mọi kẻ thù xâm lược. Cùng với Dàn ý tinh thần yêu nước trong bài thơ Nam quốc sơn hà. Chúng tôi còn cung cấp cho các em một số bài viết khác như: Tinh thần yêu nước trong bài thơ Nam quốc sơn hà, Chứng minh nhận định: Nam quốc sơn hà là bài ca yêu nước hùng tráng chống xâm lăng…, Nam quốc sơn hà – bản tuyên ngôn độc đầu tiên, Cảm nhận khi đọc bài thơ Nam quốc sơn hà;…

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button