Giáo dụcLớp 9

Dàn ý thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

dan y thuyet minh ve vuon quoc gia phong nha ke bang

Dàn ý thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
 

I. Dàn ý thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Giới thiệu khái quát và nêu cảm nhận chung của bản thân về vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

2. Thân bài

a. Vị trí địa lí và nguồn gốc tên gọi
– Vị trí địa lí:
+ Thuộc phía Bắc của dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, nằm ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
+ Nơi đây cách xa thủ đô Hà Nội khoảng tầm 500 ki-lô-mét về phía nam
+ Tiếp giáp với Lào ở phía tây, phía đông của nó cách xa biển Đông khoảng 42 ki-lô-mét
– Nguồn gốc tên gọi: Sự kết hợp giữa hai thành phần gồm tên gọi của động Phong Nha và tên của khu rừng núi đá vôi Kẻ Bàng.

b. Những nét đặc trưng của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
– Diện tích rộng lớn với hơn 100000 ha.
– Khí hậu: Mang đặc trưng cơ bản của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng, ẩm với nhiệt độ trong năm dao động trong khoảng từ 23-25 độ C.
– Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi có nhiều hang động độc đáo:
+ Có hơn 300 hang động độc đáo, được chia làm 3 hệ thống lớn: Hệ thống động Phong Nha, hệ thống hang Rục Mòn và hệ thống hang Vòn.
+ Những hang động kì vĩ, độc đáo này đã thu hút khách du lịch và các nhà thám hiểm, các nhà khoa học.

– Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng còn là nơi có hệ thống sông ngòi đặc biệt là sông ngầm cùng hệ thống các đỉnh núi rất phong phú.
+ Hệ thống sông ngòi khác phức tạp, song có ba con sông lớn đều chảy vào sông Gianh chính là sông Troóc, sông Chày, sông Son.
+ Phong Nha – Kẻ Bàng có rất nhiều những dòng thác, con suối với vẻ đẹp hấp dẫn, mê ly, trong đó không thể không nhắc đến một số địa danh như suối Mọc, thác Mệ Loan, thác Gió,…
+ Những đỉnh núi cao, nằm xen kẽ các thung lũng.

– Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là nơi có thảm thực vật đa dạng và phong phú.
+ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hiện vẫn còn nguyên vẹn một khu rừng nhiệt đới với độ che phủ lên tới hơn 96% với nhiều loại thực vật đặc hữu và vô cùng quý hiếm.
+ Là nơi sinh sống, trú ngụ của nhiều loài động vật có giá trị với số lượng lớn các loài.
+ Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều loài động vật kì lạ, khác thường như cá, tôm, bọ cạp không mắt sinh sống trong các hang động trong khu vực này.

c. Vị trí và ý nghĩa của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
– Địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước
– Thu hút các nhà khoa học, nhà thám hiểm đến tham quan và khám phá, khai quật những nét đặc sắc và bí ẩn, hoang sơ ở nơi đây.
– Tồn tại và lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị trong suốt chiều dài hình thành, xây dựng và phát triển đất nước.
– Nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc ít người.

3. Kết bài

Nêu suy nghĩ và những ấn tượng của bản thân về vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

II. Bài văn mẫu thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Chuẩn)

Trên lãnh thổ Việt Nam có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, du ngoạn và trong số đó không thể không nhắc tới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi đây đã hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Như chúng ta đã biết, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong số những vườn quốc gia lớn nhất của Việt Nam, thuộc phía Bắc của dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, nằm ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây cách xa thủ đô Hà Nội khoảng tầm 500 ki-lô-mét về phía nam và nằm tiếp giáp với Lào ở phía tây, phía đông của nó cách biển Đông khoảng 42 ki-lô-mét. Tên gọi vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phổ biến rộng rãi khắp mọi nơi và cho đến ngày nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của tên gọi này. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều thống nhất rằng, tên gọi vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng xuất hiện chính là sự kết hợp giữa động Phong Nha và tên của khu rừng núi đá vôi Kẻ Bàng. Đồng thời, trước khi trở thành vườn quốc gia vào năm 2001, nơi đây là một khu bảo tồn thiên nhiên.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có diện tích rộng lớn với hơn 100000 ha. Nơi đây mang trên mình những đặc trưng cơ bản của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tại đây

——————–HẾT——————-

Trong tài liệu Những bài văn hay lớp 9, ngoài dàn ý Thuyết minh về vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, chúng tôi còn hướng dẫn các em học sinh hoàn thành những dàn ý khác như: Thuyết minh về Đà Lạt – thành phố sương mờ; Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Hương; Thuyết minh về danh lam thắng cảnh núi Voi; Thuyết minh về danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long;… mời các em cùng đón đọc. 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button