Dàn ý đặc sắc nghệ thuật trong khổ thơ đầu và cuối bài Đoàn thuyền đánh cá

dan y dac sac nghe thuat trong kho tho dau va cuoi bai doan thuyen danh ca

Dàn ý đặc sắc nghệ thuật trong khổ thơ đầu và cuối bài Đoàn thuyền đánh cá

I. Dàn ý đặc sắc nghệ thuật trong khổ thơ đầu và cuối bài Đoàn thuyền đánh cá

1. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý đặc sắc nghệ thuật trong khổ thơ đầu và cuối bài Đoàn thuyền đánh cá

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm
+ Đặc sắc nghệ thuật kết cấu đầu cuối tương ứng của khổ đầu và cuối bài thơ
+ Khắc họa hình ảnh tráng lệ và hài hòa giữa con người và thiên nhiên

– Khổ thơ thứ nhất: Cảnh đoàn thuyền ra khơi
– Khổ thơ cuối: Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về
– Hai khổ thơ mở ra khung cảnh không gian tuần hoàn, những hình ảnh lặp lại

– Khẳng định giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

II. Bài văn mẫu Đặc sắc nghệ thuật trong khổ thơ đầu và cuối bài Đoàn thuyền đánh cá

Sau năm 1945, văn học Việt Nam bước sang thời kì văn chương Cách mạng. mang đậm âm hưởng anh hùng ca bi tráng, oai hùng nhằm tiếp thêm động lực, sức mạnh chiến đấu và xây dựng đất nước. Thoát ra khỏi cái tôi u sầu của mình trong thời kì Thơ mới, Huy Cận thổi vào hồn văn của mình sự vui tươi, phấn chấn về thiên nhiên, con người hăng say lao động kiến thiết nước nhà. Đoàn thuyền đánh cá là một trong số những tác phẩm “thay máu” của ông, lấy cảm hứng từ người dân miền biển và vẻ đẹp biển khơi phóng khoáng năng động. Trong bài thơ, hai khổ thơ đầu và cuối có sự liên kết về nội dung và hình ảnh, mở ra khoảng thời gian trước và sau khi đoàn thuyền ra khơi đánh cá gây ấn tượng đặc sắc cho người đọc.

Ra đời sau chuyến đi thực tế dài ngày của tác giả tới vùng mỏ Quảng Ninh, bài thơ được ví như một bức tranh tả thực cảnh đoàn thuyền của những người dân chài lưới ra khơi đánh cá trên nền trời thăm thẳm. Hình ảnh tráng lệ, đẹp đẽ cùng con người lao động tươi vui thể hiện sự tin tưởng, hi vọng và tự hào của nhà thơ với công cuộc đổi mới đất nước. Khổ thơ đầu của bài thơ là cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá, khổ thơ cuối lại là cảnh đoàn thuyền trở về với chuyến thu hoạch thắng lợi. Những hình ảnh, cảnh tượng lặp lại trong hai khổ thơ mang đến suy nghĩ và liên tưởng về sự lặp vòng, vần xoay của vũ trụ cũng như hoạt động của con người. Thời gian tuần hoàn, từ hoàng hôn tới bình minh cũng giống như con người luôn luôn cố gắng phát triển sự nghiệp, cải tạo nước nhà…(Còn tiếp)

>> Bài mẫu đầy đủ Đặc sắc nghệ thuật trong khổ thơ đầu và cuối bài Đoàn thuyền đánh cá