Giáo dục

Bài viết số 1 lớp 10 đề 5: Cảm nghĩ về một bài thơ hoặc một nhà thơ

Bài viết số 1 lớp 10 đề 5: Cảm nghĩ về một bài thơ hoặc một nhà thơ

THPT Ngô Thì Nhậm books gợi ý về bài viết số 1 lớp 10 đề 5 cảm nghĩ về một bài thơ hoặc một nhà thơ nổi tiếng. Sau đây là bài cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Bài viết số 1 lớp 10 đề 5

Nguyễn Bỉnh Khiêm, đối với cái tên này có lẽ các bạn đã được biết đến, ông là một nhà thơ, một nhà văn hóa học nổi tiếng. Ộng nổi tiếng với cái tài, nhân cách và lối sống của mình hơn thế ông còn là một tiên tri, những lời tiên đoán của ông được gọi là sấm trạng Trình. Ông được nhiều nhà nghiên cứu văn học Việt Nam đánh giá là người xứng đáng kế thừa và phát triển ngôn ngữ thi ca dân tộc kể từ sau thời Nguyễn Trãi, góp phần giúp nó đạt đến mức độ hoàn thiện cao dưới thời Nguyễn Du.

Từ nhỏ ông đã nổi tiếng là thần đồng được bố mẹ dạy dỗ và rèn luyện nên trí thông minh của ông ngày càng được bộc lộ. Thuở nhỏ ông có tên Văn Đạt, mẹ ông luôn có ước vọng là lấy chồng làm vua hoặc có con làm vua do đó trong quá trình dạy dỗ bà truyền cho ông ước mơ đó của bà. Ông chịu ảnh hưởng từ bên ngoại khá nhiều từ việc hình thành nhân cách cũng như tài năng của ông. Lớn lên ông theo học Lương Bắc Đằng người từng giữ chức thượng thư dưới triều Lê sơ nhưng sau khi những kế sách nhằm ổn định triều chính do ông đưa ra không được vua Lê cho thi hành, Lương Đắc Bằng đã cáo quan về quê sống đời dạy học. Do Bỉnh Khiêm vốn thông minh không lâu sau trở thành học trò xuất sắc của Lương Bắc Đằng và được Lương Bắc Đằng trao lại bộ sách Thái Ất Thần Kinh là loại sách quý về dịch học. Ông lớn lên trong thời Lê Sơ suy tàn, ông không làm quan dưới thời Lê mà ông đã bỏ qua 9 kì đại khoa để đến khi dưới thời nhà Mạc ông mới đi thi và đậu ngay trạng nguyện. Làm quan được 8 năm tại triều đình ông xin về ở ẩn vì Mạc Thái Tông mất, ông mất một chỗ dựa vững chắc cho việc thực hiện những hoài bão trị quốc của mình cũng là vì ông dâng sớ trị tội 18 lộng thần nhưng không được chấp thuận. Về ở ẩn ông mở lớp dạy học, ông được mọi người gọi là Tuyết Giang phu tử, các học trò của ông đều là những người nổi tiếng, có công với đất nước. Ông có một phong cách sống rất nhàn, nói như vậy vì qua các bài thơ mà ông viết đặc biệt là bài thơ nhàn. Bài thơ này cho thấy ông hòa hợp với cuộc sống, cho dù là cuộc sống dân dã của người nông dân nhưng lại mang một vẻ thanh cao đến lạ liệu có phải vì ông luôn đặt nhân dân lên trên nên cuộc sống dù dân dã ông vẫn toát ra vẻ thanh cao như thế. Ông tuy về quê ở ẩn nhưng vẫn lo việc triều chính khi các quan và vua đến nhờ giúp đỡ. Nói chung cuộc sống của ông mang đậm chất nho giáo nhưng lại không gò bó mà có chọn lọc. Ông cũng là một nhân vật mang theo rất nhiều tranh cãi cả phê bình đến lẫn khen gợi. Bốn thế kỷ đã qua từ ngày Nguyễn Bỉnh Khiêm qua đời, nhưng suốt bốn thế kỷ chưa lúc nào ngớt âm vang về con người kỳ diệu ấy. Mọi tầng lớp nhân dân đều đã liên tục bình luận về ông, trong đó có khen có chê, có sai có đúng, có những điều đem gán cho ông mà ông không có, có những điều ông vốn có đã chẳng được nêu lên.Là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử chính trị và văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 16, cuộc đời Nguyễn Bỉnh Khiêm đã trải qua gần trọn một thế kỷ nhiều biến chuyển với quy mô tác động chưa từng có trước đó trong lịch sử dân tộc, mà ông vừa là nhân chứng vừa là nhân tố quan trọng tạo nên chúng.

Bạn đang xem: Bài viết số 1 lớp 10 đề 5: Cảm nghĩ về một bài thơ hoặc một nhà thơ

Cuộc đời ông sống thanh liêm, không hổ thẹn với bản thân, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước cho dân tộc cho đến giây phút cuối đời điều mà ông quan tâm vẫn là dân chúng, một lòng với đất nước.  Trước khi qua đời, ông còn dâng sớ lên vua Mạc: “… Thần tính độ số thấy vận nước nhà đã suy, vận nhà Lê đến hồi tái tạo, ý trời đã định, sức người khó theo. Song nhân giả có thể hồi thiên ý, xin nhà vua hết lòng tu nhân phát chính, lấy dân làm gốc, lấy nước làm trọng, trong sửa sang văn trị, ngoài chuyên cần võ công, may ra giữ được cơ nghiệp tổ tiên, thì thần chết cũng được thỏa lòng”. Như vậy đã đủ để hiểu về con người hết lòng vì nước vì dân và luôn lo lắng tương lai vận mệnh dân tộc của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Như vậy, bài viết số 1 lớp 10 đề 5 đã được hoàn thành, từ bài tham khảo này các em hãy lấy ý chính và viết tập làm văn tốt ở lớp.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button