Giáo dục

Bài 8 trang 97 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 8 trang 97 sách giáo khoa ngữ văn lớp 9 tập 2 phần trả lời câu hỏi sách giáo khoa, soạn bài Kiểm tra về thơ ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài:

Phân tích nét riêng trong cách biểu hiện cảm xúc và sáng tạo hình ảnh của các bài thơ : Con cò, Mùa xuân nho nhỏ, Nói với con.

Bạn đang xem: Bài 8 trang 97 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Trả lời bài 8 trang 97 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

Cách biểu hiện cảm xúc và sáng tạo hình ảnh trong các tác phẩm Con cò, Nói với con, Mùa xuân nho nhỏ:

Bài Nói với con:

  • Về hình thức: bài viết dưới dạng lời tâm tình, nhắc nhở, dặn dò con, với giọng điệu tha thiết, trìu mến, tin cậy
  • Về cảm xúc: bài thơ có cảm xúc được thể hiện qua cách nói chân thành, mộc mạc mang đậm nét đặc trưng của người dân tộc miền núi
  • Cách độc đáo trong việc tạo hình: những hình ảnh độc đáo, gợi tả, gợi cảm đậm màu sắc rừng núi. Hình ảnh cụ thể, gần gũi được ví von, so sánh để khái quát những khái niệm trừu tượng, nhằm ca ngợi sức sống trường tồn, khỏe khoắn của người dân tộc Tày

Bài Con cò:

  • Hình thức: lời hát ru tâm tình của người mẹ
  • Cảm xúc: sáng tạo hình ảnh thiên về ý nghĩa biểu tượng nhưng cũng rất gần gũi, quen thuộc, khả năng hàm chứa ý nghĩa mớ.
  • Xây dựng hình ảnh con cò mang tính biểu tượng chứa đựng triết lý, khái quát quy luật tình cảm có ý nghĩa sâu sắc và bền vững

Bài Mùa xuân nho nhỏ:

  • Hình ảnh mùa xuân nho nhỏ là sự sáng tạo độc đáo, phát hiện mới mẻ của nhà thơ, biểu tượng cho những gì tinh túy đẹp đẽ nhất của sự sống, cuộc đời mỗi người.
  • Cảm xúc: Bài thơ thể hiện ước nguyện của nhà thơ muốn làm mùa xuân sống ý nghĩa, sống đẹp với tất sức trẻ của mình khiêm nhường, khát vọng cao đẹp…

Trả lời ngắn gọn

Mỗi bài thơ lại đem người đọc đến với cảm xúc mới mẻ, cách biểu hiện cảm xúc và sáng tạo hình ảnh trong các tác phẩm Con cò, Nói với con, Mùa xuân nho nhỏ là:

Con cò: Cảm xúc khơi dậy từ tình yêu dân gian, truyền thống, tình mẫu tử trong văn chương

Mùa xuân nho nhỏ: Cảm xúc từ mùa xuân thiên nhiên, màu xuân đất nước con người mới khiến cho vần thơ trong sáng, tươi vui

Nói với con: Hình thức lời tâm tình, thủ thỉ, gợi nhắc về tình cảm gia đình với những hình ảnh bình dị, thân thương vô ngần.

Tham khảo thêm cách trình bày khác

Nét riêng trong cách biểu hiện cảm xúc và sáng tạo hình ảnh của các bài thơ : Con cò, Mùa xuân nho nhỏ, Nói với con là:

Con cò : gợi lại điệu hát ru trong ca dao qua hình ảnh con cò, con cò biểu tượng cho tình mẹ, lòng mẹ và sự chở che.

Mùa xuân nho nhỏ : Từ hình ảnh mùa xuân tươi đẹp của thiên nhiên, đất nước, tác giả bộc lộ ước nguyện cống hiến mùa xuân nhỏ bé của mình vào mùa xuân đất nước. Hình ảnh tiêu biểu ở con chim, nhành hoa, nốt nhạc, và “lộc giắt đầy trên lưng” người lính.

Nói với con : hình thức lời tâm tình, nhắc nhở, dặn dò của người cha với giọng điệu tha thiết, trìu mến và tin cậy để thể hiện tình cảm gia đình và tình cảm quê hương, nâng lên thành lẽ sống. Hình ảnh giản dị, gần gũi người đồng mình và các hình ảnh đặc trưng của người miền núi.

————-

THPT Ngô Thì Nhậm vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 8 trang 97 SGK ngữ văn 9 tập 2 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó chuẩn bị soạn bài Kiểm tra về thơ trong chương trình soạn văn 9 được tốt nhất trước khi tới lớp


Trả lời câu hỏi bài 8 trang 97 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Kiểm tra về thơ

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button