Truyện cổ tích

Truyện Sự tích phong bao lì xì ngày Tết

Theo truyền thống của một số quốc gia trên thế giới, thì vào ngày Tết Nguyên Đán, người lớn thường phát lì xì cho trẻ em. Trong mỗi bao lì xì sẽ có tiền ở bên trong.

Vậy không biết rằng, mọi người có từng được nghe truyện về nguồn gốc phong bao lì xì chưa?. Nếu chưa thì mời các bạn cùng lắng nghe và đọc truyện cổ tích: Sự tích phong bao lì xì.

Sự tích phong bao lì xì ngày Tết

Bạn đang xem: Truyện Sự tích phong bao lì xì ngày Tết

Nghe truyện Sự tích phong bao lì xì ngày Tết:

Sự tích phong bao lì xì ngày Tết

Xưa, có một con yêu quái tên Sui, cứ đến đêm giao thừa là nó sẽ đến và xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ khiến chúng tỉnh giấc, hoảng sợ và khóc lớn. Sau đó các bé sẽ bị đau đầu, nóng sốt và nói nhảm; khi những triệu chứng này biến mất, đứa trẻ đó sẽ trở nên ngu đần. Vì thế những gia đình nào mà có con nhỏ đều phải thắp đèn thức cả đêm để canh không cho yêu quái Sui hãm hại con mình. Đây là nguồn gốc tập tục thức qua đêm giao thừa.

Ở vùng nọ, có một gia đình nhà họ Quan nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai nên rất cưng chiều. Tết năm ấy, có 8 vị tiên đi qua cho biết rằng cậu bé này sẽ gặp họa với yêu quái. Thấy nhà họ Quan có tâm tốt, thường hay giúp đỡ mọi người nên 8 vị tiên ra tay cứu độ bằng cách biến thành 8 đồng tiền, dặn cha mẹ cậu bé, hãy gói số tiền vàng vào mảnh giấy đỏ và đặt nên đầu giường của cậu bé…

Vào đêm Giao thừa, Sui đến, định đưa tay chạm vào đầu cậu bé thì bất ngờ 8 đồng tiền đặt trong mảnh giấy đỏ đặt cạnh gối cậu bé bỗng lóe lên một luồng sáng cực mạnh khiến cho yêu quái kinh hồn bạt vía, bỏ chạy.

Từ đó, chuyện 8 đồng tiền gói trong giấy đỏ lan truyền khắp nơi, kẻ gần người xa bắt chước làm theo mỗi khi Tết đến. Về sau, người ta nghĩ ra chiếc phong bì thay cho gói giấy đỏ và biến phép trừ yêu quái này thành tục mừng tuổi trẻ con mỗi khi Tết đến.

Chuyên mục: ruyện cổ tích