Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu

y nghia nhan de rung xa nu

Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu

* Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Rừng xà nu:

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu

Truyện ngắn Rừng xà nu (1965) là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Nguyên Ngọc viết trong thời kì kháng chiến chống Mĩ. Nhan đề đã gợi mở cho người đọc những cảm nhận đầu tiên về tác phẩm. Xà nu là một loại cây họ thông, sống thành rừng ở Tây Nguyên. Loài cây này sinh sôi nảy nở khỏe, đạn đại bác không thể giết nổi chúng, những vết thương do đạn gây ra nhanh chóng lành và chúng tiếp tục vươn cao lên. Với đặc tính ấy, rừng xà nu đã che chở cho làng trong kháng chiến. Mượn hình ảnh cây xà nu với sức sống mãnh liệt làm nhan đề, nhà văn Nguyên Ngọc muốn ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ, hùng vĩ của núi rừng, phẩm chất kiên cường, bất khuất của nhân dân cũng như truyền thống văn hóa Tây Nguyên. Như vậy, nhan đề “rừng xà nu” là một nhan đề ý nghĩa, thể hiện chủ đề và cảm hứng chủ đạo của tác phẩm.

————–HẾT—————-

Vậy là các em đã được tìm hiểu ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu. Bên cạnh đó, các em hãy đón đọc bài viết: Cảm nhận hình tượng cây xà nu trong đoạn đầu truyện ngắn Rừng xà nu, Phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm Rừng xà nu, Cảm nhận về truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, Phân tích hình ảnh đôi bàn tay Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để củng cố thêm kiến thức văn bản nhé!