Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá

y nghia nhan de doan thuyen danh ca

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá

* Nhan đề Đoàn thuyền đánh cá:

Bạn đang xem: Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá

Ngay từ nhan đề bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, Huy Cận đã bộc lộ cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống mới. Tác giả sử dụng hình ảnh “đoàn thuyền” chứ không phải là “con thuyền”, nghĩa là không chỉ có một con thuyền mà rất nhiều những chiếc thuyền cùng nhau ra khơi đánh bắt. Điều đó cho thấy tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong lao động của nhân dân ta. Họ cùng nhau lao động dựng xây nên cuộc sống mới. Như vậy, với nhan đề này, Huy Cận đã gợi mở hình tượng xuyên suốt tác phẩm cũng như mạch cảm xúc của bài thơ. Bài thơ thể hiện sự tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống qua hình ảnh đoàn thuyền đánh cá. Đồng thời, mạch cảm xúc của bài thơ được triển khai gắn liền với quá trình lao động trên biển của đoàn thuyền, từ khi ra khơi cho đến lúc trở về.

——————HẾT——————-

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá thể hiện niềm tự hào về người lao động trong công cuộc xây dựng đất nước, tìm hiểu chi tiết về bài thơ, bên cạnh Phân tích ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích hình ảnh người lao động trong 3 khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Vẻ đẹp của người lao động qua hai tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa và Đoàn thuyền đánh cá.