Tổng hợp

WWF là viết tắt của từ gì? Mục đích và hoạt động của WWF

WWF là viết tắt của từ gì?

Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên, (tiếng Anh: World Wide Fund For Nature – WWF) là một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới về bảo vệ thiên nhiên. Tên cũ của quỹ này là Quỹ Động vật hoang dã thế giới hoặc Quỹ Bảo vệ đời sống thiên nhiên thế giới (World Wildlife Fund).

WWF là viết tắt của từ gì?
WWF là viết tắt của từ gì?

Mục đích và hoạt động của WWF

WWF hoạt động vì mục đích làm giảm bớt sự tàn phá, hủy hoại thiên nhiên do con người gây ra trên toàn cầu, xây dựng một môi trường, trong đó, con người bảo vệ, chăm sóc và sống hòa đồng cùng thiên nhiên.

WWF đưa ra những mục tiêu sau:

  • Bảo tồn sự đa dạng sinh học của thế giới.
  • Đảm bảo duy trì sử dụng các tài nguyên thiên nhiên có thể tái sinh.
  • Xúc tiến việc giảm bớt ô nhiễm môi trường và tiêu thụ lãng phí.

Trong Văn bản thành lập có ghi hoạt động của WWF là “bảo vệ động vật, thực vật, rừng, cảnh quan, nguồn nước, đất đai và những nguồn tài nguyên thiên nhiên qua việc sử dụng và quản trị những khu vực địa lý. Những khoản tài trợ sẽ được chi tiêu cho việc nghiên cứu khoa học và giáo dục các tầng lớp nhân dân, thông tin đại chúng, điều hòa, phối hợp những cố gắng và liên kết những nhóm quan tâm”. Về mục tiêu hoạt động, WWF có sự khác biệt với những tổ chức bảo vệ môi trường khác ở chỗ WWF chú trọng vào những vận động hành lang, liên kết với những công ty thương mại để tài trợ cho những dự án dài hạn bảo vệ hệ sinh thái, thay vì tạo những chiến dịch gây dư luận và thu hút hoạt động truyền thông đại chúng ngắn hạn. Trong quá trình hoạt động, WWF đã mở rộng phạm vi hoạt động để trở thành một tổ chức bảo vệ thiên nhiên đaị chúng, đặc biệt, WWF chú trọng ngăn ngừa làm giảm sự phát triển mở rộng của hiệu ứng nhà kính gây ra sự nóng lên của khí hậu toàn cầu, thành lập những khu vực bảo vệ (conservator) thường xuyên, dài hạn những loài động vật, thực vật bị đe dọa, thay vì chỉ nhắm vào động, thực vật hoang dã như mục tiêu ban đầu.Từ năm 1961, WWF đã tài trợ cho khoảng 12.000 dự án trên 153 quốc gia để chuyển một triệu rưỡi cây số vuông diện tích thành vườn quốc gia.

Trên thế giới hiện có khoảng 4000 nhân viên của trên 100 quốc gia đang hoạt động trong khoảng 300 khu vực địa lý được bảo vệ. Năm 2006, hơn 5 triệu người trên thế giới đã ủng hộ tài chính, với số tiền quyên góp được lên tới trên 374 triệu Euro, sử dụng cho các mục đích bảo vệ thiên nhiên. Nhờ đó, năm 2006 đã triển khai 2000 dự án bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Lịch sử của WWF

WWF được thành lập ngày 11 tháng 9 năm 1961 tại Morges, Thụy Sĩ với tên gọi ban đầu là World Wildlife Fund. Nó đã trở thành một trong những tổ chức bảo vệ thiên nhiên lớn nhất trên thế giới, có mạng lưới chi nhánh trên toàn cầu và có trụ sở chính tại Thụy Sĩ.

Hoàng tử Bernhard của Lippe-Biesterfeld đã có công lớn trong việc thành lập WWF, ông trở thành chủ tịch đầu tiên của tổ chức này vào năm 1961.

Năm 1963, WWF đã tổ chức một hội nghị và công bố một báo cáo quan trọng cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra.

Năm 1970, Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh và một số cộng sự đã thành lập quỹ tài chính của WWF The 1001: A Nature Trust để xử lý việc quản lý và gây quỹ của tổ chức. 1001 thành viên, mỗi người đóng góp 10.000 đô la cho quỹ tín thác. Hoàng tử Bernhard từ chức sau khi dính líu đến vụ bê bối hối lộ Lockheed.

Từ năm 1986 tên gọi đã được thay đổi thành World Wildlife Fund for Nature.

Trọng tâm ban đầu của tổ chức là bảo tồn môi trường sống tự nhiên của các loài có nguy cơ tuyệt chủng và nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề môi trường.

WWF đã mở rộng nỗ lực của mình bao gồm nhiều sáng kiến ​​bảo tồn, chống biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học và thúc đẩy sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hiện nay, WWF hoạt động tại hơn 100 quốc gia và là một trong những tổ chức môi trường có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Mục đích và hoạt động của WWF
Mục đích và hoạt động của WWF

Biểu tượng của WWF

Logo gấu trúc của WWF có nguồn gốc từ một con gấu trúc tên là Chi Chi đã được chuyển từ Sở thú Bắc Kinh đến Sở thú London vào năm 1958, ba năm trước khi WWF được thành lập. Chi Chi nổi tiếng là con gấu trúc duy nhất cư trú ở phương Tây vào thời điểm đó.

Các đặc điểm ngoại hình độc đáo dễ nhận biết và tình trạng là một loài có nguy cơ tuyệt chủng của cô gấu trúc này được coi là lý tưởng để phục vụ nhu cầu của tổ chức về một biểu tượng dễ nhận biết có thể vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ.

WWF cũng cần một con vật có ảnh hưởng đến việc in đen trắng. Logo sau đó được thiết kế bởi Sir Peter Scott từ những bản phác thảo sơ bộ của Gerald Watterson, một nhà tự nhiên học người Scotland.

Logo đã được đơn giản hóa một chút và có nhiều hình học hơn vào năm 1978, và được sửa đổi đáng kể một lần nữa vào năm 1986, vào thời điểm tổ chức đổi tên, với phiên bản mới có các hình khối màu đen làm mắt.

Năm 2000, một sự thay đổi đã được thực hiện đối với phông chữ được sử dụng cho các chữ cái đầu “WWF” trong logo.

Danh sách các chủ tịch của WWF từ trước đến nay

Năm Tên Quốc gia
1961–1976 Hoàng tử Bernhard của Lippe-Biesterfeld Hà Lan
1976–1981 John Hugo Loudon Hà Lan
1981–1996 Hoàng tử Philip, Công tước xứ Edinburgh Vương quốc Anh
1996–1999 Syed Babar Ali Pa-ki-xtan
_ Ruud Lubbers Hà Lan
2000–2001 Sara Morrison Vương quốc Anh
2001–2010 Chief Emeka Anyaoku Ni-giê-ri-a
2010–2017 Yolanda Kakabadse Ecuador
2018–2023 Pavan Sukhdev Ấn Độ

Tranh chấp tên gọi WWF

Năm 2000, Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới đã kiện Liên đoàn Đấu vật Thế giới (nay có tên là WWE ) vì các hành vi thương mại không công bằng. Cả hai bên đã chia sẻ tên viết tắt “WWF” từ năm 1979. WWF tuyên bố rằng Liên đoàn Đấu vật Thế giới đã vi phạm thỏa thuận năm 1994 về việc sử dụng quốc tế tên viết tắt WWF.

Vào ngày 10/8/2001, một tòa án ở Vương quốc Anh đã ra phán quyết ủng hộ Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên. Liên đoàn Đấu vật Thế giới đã đệ đơn kháng cáo vào tháng 10 năm 2001, nhưng sau đó đã rút đơn kháng cáo.

Vào ngày 5/5/2002, Liên đoàn Đấu vật Thế giới đã thay đổi địa chỉ Web của mình từ WWF.com thành WWE.com và thay thế mọi tham chiếu “WWF” trên trang web hiện có bằng “WWE”, chính thức thông báo đổi tên thành “World Wrestling Entertainment”. Ngay sau đó là chiến dịch tiếp thị “Get the ‘F’ Out”. Mã cổ phiếu của công ty cũng chuyển từ WWF sang WWE ngay sau đó.

Tranh chấp tên gọi WWF
Tranh chấp tên gọi WWF

Tổ chức WWF tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những nỗ lực trong suốt 20 năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một trong những quốc gia có đa dạng sinh học phong phú nhất thế giới, với hệ sinh thái đa dạng.

Để góp phần bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam, WWF đã thành lập và tập trung vào các hoạt động bảo tồn tại ba khu vực cảnh quan ưu tiên là:

  1. Trung Trường Sơn
  2. Nam Trường Sơn
  3. Đồng bằng sông Cửu Long

Từ thập niên 90 cho đến nay, WWF đã hợp tác với chính phủ Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nỗ lực trong các chương trình bảo tồn và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên vì lợi ích của các thế hệ hiện tại và tương lai. Với việc tài trợ và thực hiện các chương trình với mục đích duy trì, bảo vệ và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam.

Trụ sở đầu tiên của Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên được đặt tại Hà Nội. Chương trình WWF Indochina mở rộng hoạt động của tổ chức này sang các nước khác trong khu vực đông dương là Lào và Campuchia. Đến năm 2006, WWF Indochina kết hợp với WWF Thái Lan hình thành WWF Great Mekong. Năm 2014, WWF Greater Mekong đã mở thêm chi nhanh thứ 5 tại Myanmar. WWF Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các dự án của Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam.

WWF cam kết duy trì sứ mệnh “Ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường tự nhiên tại Việt Nam và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hài hòa với thiên nhiên.” Tầm nhìn của WWF Việt Nam đến năm 2030. Đó là:

  1. Dấu chân sinh thái của Việt Nam sẽ được duy trì trong giới hạn cho phép. Đảm bảo duy trì sự đa dạng sinh học cần thiết. Từ đó, tạo ra sự phát triển bền vững.
  2. Duy trì và hồi phục sự toàn vẹn về sinh thái và đa dạng sinh học tại các khu vực bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng góp phần bảo tồn hệ sinh thái khu vực sông Mê kông.

WWF Việt Nam là tổ chức hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên. Tư vấn và hỗ trợ chính phủ Việt Nam và các tổ chức ban ngành có liên quan trong vấn đề giải quyết các thách thức trong quá trình phát triển đất nước.

Tổ chức WFF tại Việt Nam
Tổ chức WFF tại Việt Nam

Tại Argentina, WWF được đại diện bởi Fundación Vida Silvestre Argentina, một tổ chức độc lập và cũng là một phần của mạng lưới Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button