Tổng hợp

Võ Tú Quỳnh là ai? Vụ việc Võ Tú Quỳnh bị bắt vận chuyển hàng cấm

Võ Tú Quỳnh là ai?

Võ Tú Quỳnh là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines tên thật là Võ Tú Quỳnh, sinh năm 1993, hiện đang làm việc tại Vietnam Airlines và một số hãng hàng không khác.

Vụ việc Võ Tú Quỳnh bị bắt vận chuyển hàng cấm

Ngày 16/3/2023, trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Pháp về Việt Nam, đội thủ tục hành lý nhập khẩu của sân bay đã nghi vấn hành lý của các tiếp viên có dấu hiệu lạ khi để hành lý. hành lý qua máy soi chiếu tại sân bay.

Sau đó, Cục Hải quan TP đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan đến phòng chống tội phạm ma túy tiến hành khám xét hành lý của các tiếp viên này. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng phát hiện 8.400 gam viên nén màu xám và 3.080 gam chất bột màu trắng được cất giấu trong tuýp kem đánh răng. Các chất này được xác định là chất cấm.

Võ Tú Quỳnh là ai? Võ Tú Quỳnh tiếp viên hàng không bị bắt
Võ Tú Quỳnh là ai? Võ Tú Quỳnh tiếp viên hàng không bị bắt

Qua quá trình điều tra, đã xác minh được danh tính 4 tiếp viên là chủ nhân của vali chứa hàng cấm là: Võ Tú Quỳnh, Đặng Phương Vân, Nguyễn Thanh Thủy và Trần Thị Thu Ngân. Cả bốn người đều là tiếp viên của Vietnam Airlines và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Theo nội dung ban đầu, 4 nữ tiếp viên này phục vụ trên chuyến bay VN10 (chặng bay CDG-SGN) hạ cánh lúc 8h10 ngày 16/3 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Qua kiểm duyệt hành lý 4 nữ tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines, lực lượng chức năng phát hiện hơn 10 kg ma túy được chứa trong các hộp kem đánh răng.

“Khi kiểm tra những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng trong hành lý của các tiếp viên này, lực lượng công dụng tìm thấy 11,4kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp. cụ thể gồm 8.400 gram viên nén màu xám, 3.080 chất bột màu trắng, toàn bộ các mẫu thử đều là ma túy”, ông Bùi Lê Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thông tin tại cuộc họp báo ngày 17/3.

Nhà chức trách cho biết, trong hành lý của Võ Tú Quỳnh có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White”. 31 Hộp trong số này chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg. 12 Hộp còn lại chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Trong hành lý của Nguyễn Thanh Thủy cũng có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ “Signal Expert White”, 31 hộp chứa nhiều viên nén màu xám trọng lượng khoảng 2,18kg, 12 hộp chứa chất bột màu trắng trọng lượng khoảng 1kg.

Trong hành lý của Đặng Phương Vân có 2.020 gram viên nén màu xám và 2.000 gram chất bột màu trắng; hành lý của Trần Thị Thu Ngân có 780 gram viên nén màu xám.

Vụ việc sau đấy được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất báo cho Công an TP.HCM. Hiện các cơ quan nghiệp vụ đang phối hợp lấy lời khai các nữ tiếp viên này để mở rộng điều tra.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho hay, lượng ma túy bị bắt trong vụ này rất lớn. Nó là vụ án lực lượng hải quan phối hợp với các đơn vị công dụng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh. nếu như lượng ma túy này trót lọt vào Việt Nam thì tác động đến an ninh, xã hội sẽ khôn lường.

Vụ bắt giữ này cũng là lời cảnh tỉnh cho những người có rắp tâm lợi dụng những chính sách tạo điều kiện thông thoáng của Việt Nam để vận tải chất cấm.

Vụ việc Võ Tú Quỳnh bị bắt vận chuyển hàng cấm
Vụ việc Võ Tú Quỳnh bị bắt vận chuyển hàng cấm

Võ Tú Quỳnh tiếp viên hàng không đã khai những gì?

Ngày 21/3, cơ quan điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang thực hiện công việc, lấy lời khai bốn tiếp viên hàng không Nguyễn Thanh Thuỷ, Võ Tú Quỳnh, Trần Thị Thu Ngân và Đặng Phương Vân. Hiện bốn người này chưa bị khởi tố.

Công an cũng thực hiện việc tạm giữ, khám xét địa điểm ở của bốn tiếp viên nhưng không phát hiện ma túy.

Bước đầu, những người này khai nhận thông qua một đồng nghiệp làm chung hãng đã nhận lô hàng kem đánh răng nặng hàng chục kg đưa về sân bay Tân Sơn Nhất.

Một nữ tiếp viên đã trao đổi, thỏa thuận tiền công vận chuyển là hơn 10 triệu đồng. Số hàng kem đánh răng sau đấy được chia ra cho từng người vận chuyển và bị phát hiện tại sân bay.

‘Xách tay’ 11,5 kg ma túy, các tiếp viên hàng không đối mặt những tình huống pháp lý nào?

Với việc “xách tay” số lượng ma túy lên tới 11,5 kg, các chuyên gia pháp luật đã chỉ ra nhiều tình huống pháp lý mà nhóm tiếp viên hàng không sẽ phải đối mặt.

Chi cục Hải quan TP.HCM đang phối hợp cùng Công an TP.HCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan điều tra, xác minh vụ 4 tiếp viên hàng không xách gần 11,5 kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp từ Pháp về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

'Xách tay' 11,5 kg ma túy, các tiếp viên hàng không đối mặt những tình huống pháp lý nào?
‘Xách tay’ 11,5 kg ma túy, các tiếp viên hàng không đối mặt những tình huống pháp lý nào?

Thông tin ban đầu, số hàng này được cất giấu trong những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng trong hành lý của các tiếp viên.

Khai với cơ quan chức năng, họ cho hay, tại Pháp có một người (chưa xác định danh tính) nhờ “xách tay một số hàng hóa về nước” và trả công hơn 10 triệu đồng. Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem và không thấy có gì bất thường. Khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện.

Nhiều người đặt câu hỏi: với hành vi “xách tay” số lượng chất cấm rất lớn như vậy, các nữ tiếp viên hàng không sẽ bị xử lý như thế nào, liệu có phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy?

Theo luật sư Hà Công Tâm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), để xác định nhóm nữ tiếp viên có phạm tội hay không cần có kết quả giám định về thành phần, hàm lượng các chất ma túy có trong các viên nén và chất bột bị tạm giữ; đồng thời phải làm rõ ý thức chủ quan của họ trong việc mang số ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Trường hợp có đủ cơ sở cho thấy nhóm này biết số hàng hóa bên trong là ma túy nhưng vẫn đưa về, sẽ có 2 khả năng xảy ra. Khả năng thứ nhất, nếu mang ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán hoặc tàng trữ trái phép thì có dấu hiệu phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy, quy định tại điều 250 bộ luật Hình sự.

Khả năng thứ hai, nếu vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì có dấu hiệu phạm tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm, quy định tại điều 251 bộ luật Hình sự. Cả 2 tội danh này đều có khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Một dấu hỏi cũng cần đặt ra: vì sao chỉ xách giúp một số lượng nhỏ kem đánh răng và nước súc miệng nhưng người nhờ sẵn sàng bỏ ra tới 10 triệu đồng cho nhóm tiếp viên, rõ ràng có sự không bình thường.

Tuy nhiên, như đã nói, để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra có nghĩa vụ chứng minh tội phạm bằng việc lấy lời khai, thu thập tài liệu chứng cứ, xem xét, đánh giá toàn bộ thông tin trong vụ việc, nhằm xác định hành vi của nhóm tiếp viên có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không.

Trường hợp đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra mà không chứng minh được nhóm tiếp viên biết số hàng “xách tay” có chứa ma túy bên trong, chỉ vô tình bị lừa gạt khi được nhờ xách hộ về Việt Nam, sẽ không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với họ.

Tình huống này cũng giống như một số vụ án ném ma túy vào ô tô để trả thù xảy ra thời gian qua. Mặc dù chủ phương tiện bị bắt quả tang cùng với số ma túy trên xe, nhưng quá trình điều tra, công an làm rõ người này không biết có số ma túy, không tham gia đường dây mua bán, cũng không biết ma túy từ đâu mà có… nên không bị xử lý.

Dù vậy, kể cả trường hợp không bị xử lý hình sự, hành vi “xách tay” của nhóm tiếp viên cũng cần phải xử lý nghiêm, bởi có dấu hiệu tiếp tay cho hàng lậu.

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button