Giáo dụcLớp 3

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây (15 Mẫu)

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây bao gồm 15 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn sẽ giúp các em học sinh lớp 3 trau dồi thêm nhiều vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn ngày một hay và hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây:

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây
Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây

Tranh 1: Dọn dẹp rác ở biển

Biển có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng hiện nay, biển đang bị ô nhiễm bởi nhiều người vứt ra bừa bãi, làm mất cảnh quan sinh thái của biển. Chúng ta cần phải chung tay làm sạch biển. Đó là một hành động rất có ý nghĩa bởi rác ở biển làm chết các sinh vật, ô nhiễm môi trường, cảnh quan. Hành động dọn rác ở biển rất tốt và đáng học tập!

Tranh 2: Tiết kiệm nước

Trong cuộc sống của chúng ta, nước là nguồn tài nguyên quý và có hạn của con người. Tuy nhiên, nước sạch đang ngày càng cạn kiệt bởi việc sử dụng lãng phí của con người. Chính vì vậy, nếu không biết tiết kiệm nước chúng ta sẽ mất đi nguồn nước sạch quý giá. Mỗi khi sử dụng nước chúng ta chỉ lấy vừa đủ và cần ngăn chặn những hành động lãng phí nguồn nước.

Tranh 3: Trồng cây

Đầu xuân, mọi người ở quê em đều hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây”. Mới sáng sớm, loa phát thanh của làng em đã được mở, kêu gọi mọi người cùng tham gia. Trồng cây xanh là hành động bảo vệ môi trường ý nghĩa và làm cho không khí càng trong lành. Bởi nếu chỉ chặt cây mà không trồng cây thì môi trường sẽ bị hủy hoại. Bởi vậy, chúng ta cần có ý thức và cần tích cực trồng nhiều cây xanh.

Tranh 4: Không vứt rác bừa bãi

Vứt rác bừa bãi thể hiện ý thức kém và không bảo vệ môi trường. Chúng ta cần giữ cho môi trường xanh, sạch đẹp và an toàn. Đó cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Khi có rác hãy vứt vào thùng rác, đừng để sự ô nhiễm của rác làm ảnh hướng đển sức khỏe của chúng ta.

Nội dung chính

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 1

Môi trường đang ngày bị ô nhiễm đòi hỏi mỗi chúng ta cần có trách nhiệm đối với cộng đồng. Trước hết chúng ta không nên vứt rác bừa bãi, thường xuyên vệ sinh đường phố, bãi biển,…. Hành động ấy vừa làm đẹp mĩ quan đô thị vừa góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài ra cần tuyên truyền vận động mọi người xả rác đúng nơi quy định, tổ chức thu gom rác thải làm sạch môi trường. Vì một cuộc sống xanh, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 2

Đầu xuân vừa rồi, cả xóm em ai cũng vui vẻ tham gia Tết trồng cây do Bác Hồ phát động. Mới sáng ra, ai cũng vội vàng, tất bật tìm cho dụng cụ trồng cây, tề tựu về sân nhà văn hóa. Sau khi nghe lễ phát động của thôn trưởng, mỗi người nhận lấy một cây giống cho mình đem về trồng. Nhà nhà thi đua trồng cây, chăm sóc cây tốt. Chỉ mấy tháng sau, những cây bà con trồng đã tốt tươi. Em nghĩ chỉ vài năm nữa thôi, cả quê em có một màu xanh trù phú.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 3

Biển có một vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng sau mùa du lịch thì bờ biển thường trở nên ô nhiễm khi nhiều vị khách du lịch không có ý thức. Chính vì vậy, các anh chị đoàn viên của huyện đã quyết định sẽ tổ chức một buổi tổng vệ sinh bờ biển vào cuối tuần này. Điều đó được mọi người hưởng ửng rất cao. Em cũng vô cùng háo hức mong chờ đến hôm đó. Đúng bảy giờ sáng chủ nhật, mọi người đều có mặt rất đông. Các anh chị đoàn viên phân công thành các nhóm với từng công việc cụ thể. Em và một số bạn nhỏ khác được giao cho công việc nhặt rác ở trên bờ biển. Một số người lớn phụ trách ra xa hơn để thu nhặt rác (đặc biệt là các đồ nhựa). Sau nhiều tiếng lao động chăm chỉ, cuối cùng bờ biển cũng trở nên sạch sẽ hơn. Em rất vui vì đã đóng góp được vào công việc bảo vệ môi trường cho quê hương mình.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 4

Con người thường nghĩ rằng chẳng có gì nhiều bằng nước trên trái đất. Điều đó quả là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Bởi đúng là khoảng tám mươi phần trăm thế giới là nước, nhưng đó là nước mặn chứ không phải nước ngọt. Cũng càng không phải là nước sạch mà con người, động vật hay thực vật có thể dùng được. Nước ngọt đang dần trở nên khan hiếm hơn. Theo Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng hơn hai tỷ người đang sống trong cảnh thiếu nước ngọt. Vậy mà môi trường nước đang ngày càng bị ô nhiễm bởi các chất thải hóa học. Điều đó khiến chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước – nguồn tài nguyên vô cùng quý giá.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 5

Hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề mà nguyên nhân chính là do ý thức và hành động của con người. Mỗi hành động của con người chắc chắn sẽ tác động trực tiếp đến thiên nhiên, đến môi trường gây ra những biến đổi – một trong số đó là biến đổi khí hậu. Than ôi, những trận mưa đá, lũ lụt, bão tố kinh hoàng đã cướp đi tính mạng con người cũng như tài sản của họ, đều là do biến đổi khí hậu gây nên. Vậy nên, hỡi nhân loại, đã đến lúc phải hành động, phải thay đổi nhận thức để bảo vệ trái đất này rồi!

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 6

Môi trường là một phần thiết yếu cuộc sống con người. Vậy nên, có lẽ ai cũng hiểu rằng, một môi trường sạch sẽ, trong lành sẽ là điều kiện để con người phát triển tốt nhất! Thế nhưng hiện nay, môi trường – không gian sống của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng mà nguyên nhân là do sự khai thác quá mức của con người. Trời ơi, những cánh rừng, những dòng sông, các nguồn tài nguyên bị khai thác đến cạn kiệt! Nhân loại ơi, hãy dừng tay lại trước khi hành tinh này bị phá hủy bởi chính chúng ta!

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 7

Môi trường – không gian sống của chúng ta đang ngày càng bị xuống cấp trầm trọng bởi rác thải mà con người thải ra mỗi ngày. Hàng triệu tấn rác thải nhựa, nilon bị ném xuống những dòng sông, xuống biển, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Với tốc độ này, chắc hẳn môi trường sống của chúng ta sẽ ngày càng bị thu hẹp dần. Ôi, còn đâu một hành tinh xanh đẹp đẽ nữa! Con người ơi, phải chăng chúng ta nên hành động ngay để giữ gìn một hành tinh xanh của con cháu của chúng ta?

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 8

Môi trường gắn bó mật thiết với cuộc sống của con người. Nhưng hiện nay, môi trường lại đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đầu tiên, không khí bị ô nhiễm do lượng khí thải từ các nhà máy, phương tiện giao thông ngày càng nhiều. Tiếp đến là đất đai bị ô nhiễm đến từ việc con người sử dụng các loại hóa chất bảo quản thực vật trong sản xuất hay do việc sử dụng rác thải nhựa hay bao bì ni-lông. Với khoảng tám mươi phần trăm diện tích bề mặt trái đất là đại đương. Con người nghĩ rằng chẳng có gì nhiều như nước. Nhưng đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Lượng nước ngọt được sử dụng trong sinh hoạt đang trở nên ngày càng khan hiếm. Từ đó, mỗi người cần phải có những hành động để bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ cuộc sống của nhân loại.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 9

Chủ nhật vừa rồi, tổ dân phố em tổ chức hoạt động tổng dọn vệ sinh. Tại đây, em và bố mẹ đã tích cực dọn dẹp để bảo vệ môi trường. Người lớn được phân công cắt tỉa cây cối, nhổ cỏ quanh vỉa hè, thu gom rác thải,… Tụi nhỏ bọn em được giao nhiệm vụ hỗ trợ các cô bác nhặt rác xung quanh các con ngõ. Chúng em vừa làm vừa trò chuyện cùng nhau. Việc làm tuy nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa trong việc giúp môi trường trở nên sạch đẹp. Em luôn nhắc nhở bản thân cần phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường bởi: bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 10

Nhân dịp kỉ niệm ngày Giải phóng thủ đô (mùng 10 tháng 10), khu phố của em đã tổ chức tổng vệ sinh. Mỗi gia đình sẽ cử hai thành viên tham gia dọn dẹp. Do bố mẹ bận công việc, nên em cùng với chị gái cũng tham gia dọn dẹp. Bác tổ trưởng khu phố đã phân công công việc cụ thể cho từng người. Em và chị gái được phông công quét dọn đường phố. Sau đó, rác thải sẽ được thu gọn lại đem vào bao tải đến khu vực để rác. Cuối cùng, hai chị em còn nhặt cỏ, tưới nước cho các bồn cây ven đường. Khu phố của em như được khoác lên một chiếc áo mới. Một ngày lao động vất vả nhưng em cảm thấy rất vui.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 11

Khói bụi trên các tuyến đường, hành động xả rác bừa bãi tại các khu dân cư, các khu vực trường học, bệnh viện, nước thải từ các nhà máy đã khiến cho môi trường của chúng ta bị ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng. Để cải thiện, bảo vệ môi trường, tại khu phố của em đã phát động hoạt động bảo vệ môi trường, bên cạnh việc tuyên truyền vai trò và trách nhiệm bảo vệ môi trường cho mọi người, bác tổ trưởng dân phố và một số bác trong đội bảo vệ môi trường đã tiến hành treo biển cấm xả rác, những khẩu hiệu bảo vệ môi trường tại những nơi đông người qua lại như: “Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống”. Mọi người trong khu dân cư của em đều tích cực tham gia và có những hành động thiết thực bảo vệ môi trường như: Vệ sinh sạch sẽ nhà ở, phân loại và để rác đúng nơi quy định, sử dụng tiết kiệm nước, trồng thêm cây xanh ở khu công viên gần nhà,…. Thứ bảy hàng tuần, mọi người trong khu dân cư đều cùng nhau dọn dẹp đường sá, vỉa hè vô cùng vui vẻ, tích cực. Từ ngày phát động phong trào bảo vệ môi trường, trên các tuyến đường trong khu dân cư đều sạch sẽ, không có bóng rác thải. Em hi vọng rằng không chỉ ở khu dân cư em mà ở bất cứ đâu mọi người cũng cần có ý thức bảo vệ môi trường.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 12

Hưởng ứng tuần bảo vệ môi trường, trường Tiểu học Lê Quý Đôn của em đã phát động học sinh các khối tham gia bảo vệ môi trường. Theo đó, mỗi lớp học sẽ được phân công nhiệm vụ làm sạch khuôn viên sân trường, lớp học và vào ngày 20/2 sắp tới chúng em sẽ cùng nhau tham dự lễ hội trồng cây. Từ ngày phong trào Bảo vệ môi trường được phát động, các bạn học sinh đều tích cực tham gia, vào mỗi buổi sáng, lớp được phân công trực nhật sẽ mang chổi, gầu hót để làm vệ sinh sân trường, nhặt sạch lá trong các bồn cây, các bạn vừa làm vừa sôi nổi nói chuyện vô cùng vui vẻ. Qua tuần bảo vệ môi trường chúng em đều nhận thấy được vai trò và ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, và không chỉ trong tuần bảo vệ môi trường mà trong những ngày khác nữa, chúng em xin hứa sẽ luôn phát huy tinh thần tích cực trong việc bảo vệ môi trường xung quanh.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 13

Để chuẩn bị cho Tết nguyên đán sắp tới, tổ dân phố nơi em sinh sống đã phát động mọi người cùng nhau dọn dẹp đường phố. Đến giờ dọn vệ sinh, mọi người đều tự giác tập trung ở đình. Em cũng muốn tham gia cùng mọi người nên em đã xin bố cho đi cùng. Mọi người đều rất tự giác tham gia, mỗi người một công việc. Bố em và các bác nhận nhiệm vụ trang trí và gắn đèn cho hàng cây dọc khu phố. Các bác, các cô sẽ quét dọn toàn bộ đường phố. Em và các bạn nhỏ trong khu phố nhận nhiệm vụ nhặt cỏ, dọn sạch rác cho các bồn cây. Sau khi làm xong em còn giúp các cô, các bác mang rác thải đến nơi quy định để đợi thu gom. Sau khi dọn dẹp xong, nhìn quang cảnh sạch đẹp của khu phố em đã rất vui và hạnh phúc.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 14

Môi trường trên thế giới đang ngày càng bị ô nhiễm. Không khí bị ô nhiễm bởi khí thải từ các nhà máy, phương tiện giao thông. Nguồn đất trở nên ô nhiễm bởi các loại hóa chất bảo quản thực vật, rác thải nhựa hay bao bi ni-lông. Con người vẫn nghĩ rằng trên trái đất chẳng có gì nhiều như nước. Nhưng họ không biết rằng nguồn nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Trái đất ngày một nóng lên khiên cho băng tan chảy gây ra ngập lụt, bão và sóng thần… Những hình thức thời tiết cực đoan như: mưa đá, sương muối, băng tuyết diễn ra ngày càng nhiều. Các dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện gây ra ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe của con người… Tất cả đòi hỏi con người cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây – Mẫu 15

Rừng không chỉ cung cấp ô xi, giúp con người duy trì sự sống mà những cánh rừng đầu nguồn còn như những chiến binh quả cảm ngăn lại dòng chảy của nước lũ, hạn chế hậu quả của bão lũ, ngăn ngừa tình trạng sạt nở đất đá. Tuy nhiên những năm gần đây, do con người đốt rừng, chặt phá rừng bừa bãi đã khiến cho những khu rừng bị tàn phá nghiêm trọng, tình trạng bão lũ vì vậy cũng diễn ra bất ngờ, khó phòng tránh hơn. Để giảm thiệt hại của thiên tai, bảo vệ môi trường sống, đã có rất nhiều chương trình trồng rừng, phủ xanh đồi trọc được nhà nước tổ chức đã diễn ra. Những khu rừng mới trồng không chỉ là giải pháp phục hồi những cánh rừng bị phá hoại, bảo vệ môi trường, ngăn ngừa thiên tai mà còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều đồng bào miền núi. Em thấy trồng rừng là hành động có ích, cần được nhân rộng để bảo vệ môi trường.

*********

Trên đây là 15 bài mẫu viết một đoạn văn theo đề tài được gợi ra từ một trong các bức tranh dưới đây lớp 3 hay nhất do thầy cô trường Ngô Thì Nhậm biên soạn và tổng hợp. Hy vọng sẽ là nguồn tài liệu giúp các em rèn luyện kỹ năng viết văn của mình ngày một hoàn thiện hơn.

Đăng bởi các thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm trong chuyên mục Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button