Giáo dụcLớp 8

Viết một đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế hay nhất (12 Mẫu)

Viết một đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế bao gồm 15 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường Ngô Thì Nhậm biên soạn sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế

Bài trước: Viết một đoạn văn ngắn về lợi ích của đi bộ đối với sức khỏe

Viết một đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế
Viết một đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế

Nội dung chính

Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế

* Đi bộ và mối liên quan đến việc mở rộng tầm hiểu biết:

– Đi bộ giúp con người khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có sự thích nghi và hiểu biết về môi trường sống vô cùng rõ ràng và thuần thục => Tồn tại và phát triển khỏe mạnh trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

– Việc đi bộ xây dựng cho con người một thế giới quan vững chắc và rộng lớn thông qua đôi mắt quan sát và sự cảm nhận thực tế của con người:

  • Chúng ta có thể dễ dàng ghi nhớ những gì mình đã nhìn thấy một cách chắc chắn, được quan sát một cách chân thực và gần gũi hơn.
  • Là cơ hội cho chúng ta được quan sát thế giới, được nhìn thấy những cuộc đời xung quanh chúng ta, đi sâu vào cuộc sống thường nhật của nhiều mảnh đời.

* Mối tương quan giữa đi bộ và cách thức mở rộng tầm hiểu biết thực tế:

– Việc đi bộ chính là một ẩn dụ cho phương pháp học tập chủ động và đúng đắn.

– Cũng giống như đi bộ, việc học hỏi thực tiễn cần phải chậm và chắc, cần phải có sự kiên trì, tiêu tốn nhiều thời gian, công sức thì mới mong gặt hái được trái ngọt.

– Việc đi bộ mang đến cho con người tự do, thì việc học hỏi thực tiễn cũng như vậy, chúng ta cần phải học hỏi trong tâm thế chủ động, tự do về tâm thế.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 1

Đi bộ không chỉ mang đến sức khỏe cho mỗi chúng ta mà đi bộ còn giúp chúng ta mở rộng hiểu biết thực tế với thế giới xung quanh. Đi bộ thể dục, đi bộ ngắm cảnh giúp chúng ta có góc nhìn mới, nhìn cảnh vật xung quanh chúng ta dưới góc nhìn chân thực hơn, sống động hơn, quan sát được cảnh vật xung quanh mở mang được nhiều điều. Khi đi bộ chúng ta có thể cảm nhận tiết trời trong xanh mỗi buổi sớm mai, hay đơn giản nhìn thấy rõ cỏ cây hoa lá, thiên nhiên xung quanh chúng ta đang phát triển và diễn ra chân thực như thế nào. Hòa mình với thiên nhiên cảnh vật, nhịp sông xung quanh chúng ta cũng là một cách để chúng ta sống chậm lại thay vì những lo toan bộn bề của cuộc sống, những hối hả, tất bật, bận bịu của công việc. Đi bộ đưa chúng ta tới những vùng đất mới, đem đến cho chúng ta cái nhìn, am hiểu văn hóa phong tục và những nét đẹp của các vùng miền.

Cụm từ: “Hòa mình với thiên nhiên cảnh vật, nhịp sông xung quanh chúng ta” được đặt lên trước vì đây là cơ sở dẫn đến “cách để chúng ta sống chậm lại ”

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 2

Mở rộng hiểu biết thực tế chính là một trong những lợi ích lớn nhất của việc đi bộ. Khi đi bộ, ta được tự do dừng chân bất cứ nơi nào ta muốn khám phá, không bỏ lỡ những điều thú vị như khi đi xe máy, ô tô. Ta có thể đi chậm rãi để ngắm nhìn, khám phá những điều hay ho ta bắt gặp. Đi bộ chính là một cách để chúng ta có thêm nhiều kiến thức thực tế.

– Đảo ngữ ở câu “Mở rộng hiểu biết thực tế chính là một trong những lợi ích lớn nhất của việc đi bộ” nhằm nhấn mạnh lợi ích của việc đi bộ.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 3

Đi bộ ta có dịp tiếp xúc trực tiếp với các sự vật cây cỏ, hoa lá chim muông, những thứ mà trước đó ta chỉ thấy trong sách báo hoặc bằng những hình ảnh minh họa. Ta có thể tìm hiểu những phong tục tập quán ở các miền quê mà ta đi qua. Đi bộ gặp những lúc trời nắng như đổ lửa, hay cơn mưa ào lạnh giá sẽ giúp ta hiểu hơn sự dãi nắng dầm mưa vất vả của người lao động trong cuộc mưu sinh.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 4

Lợi ích của đi bộ đối với việc mở rộng thực tế Không chỉ mang tới những lợi ích về sức khỏe, đi bộ còn giúp chúng ta mở mang về vốn tri thức, hiểu biết thực tế nữa. Việc đi bộ sẽ giúp chúng ta rèn luyện thân thể, giúp chúng ta có được những quan sát kĩ càng mà khi di chuyển bằng các phương tiện khác không thể có được.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 5

Đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích đối với việc mở rộng kiến thức. ĐI bộ là khi cơ thể và tinh thần ta phần nào được nghỉ ngơi. Đi bộ giúp ta quan sát thế giới xung quanh một cách chân thực. Toàn bộ sinh hoạt, đời sống của con người được thu vào tầm mắt ta. Kiến thức của đời sống bình dị đã có được từ chính phút giây ta thả mình thầm lặng ấy. Đi bộ không giúp sức khỏe của ta thêm vững vàng mà còn cho tâm hồn ta nghỉ ngơi để thêm phần khoáng đạt, thoải mái. Từ đó mà ta dễ dàng đón nhận, tiếp nhận và phát hiện một kiến thức mới mẻ ở đời. CŨng có lúc, kiến thức ấy ở ngay bên ta nhưng trong đời sống vội vã, ta không thể phát hiện ra. Nhưng khi đi bộ, khi cơ thể ta nghỉ ngơi, ta bỗn thấy giá trị mới, giá trị đẹp của cuộc sống này. Ông cha ta nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Đi bộ chính là phương thức giúp ta rèn luyện, tu dưỡng và mở rộng thế giới quan của mình.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế
Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 6

Không chỉ mang tới những lợi ích về sức khỏe, đi bộ còn giúp chúng ta mở mang về vốn tri thức, hiểu biết thực tế nữa. Việc đi bộ sẽ giúp chúng ta rèn luyện thân thể, giúp chúng ta có được những quan sát kĩ càng mà khi di chuyển bằng các phương tiện khác không thể có được. Và từ những quan sát đó, chúng ta sẽ được khơi gợi trí tò mò, dẫn tới việc ham muốn được tìm hiểu sự vật hiện tượng đó một cách toàn diện nhất. Đó chính là lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng vốn hiểu biết. Ví dụ bạn đi bộ và bắt gặp một loài hoa rất đẹp, thế nhưng, bạn không biết tên loài hoa ấy, bạn vô cùng tò mò về chúng. Vậy là bạn ghi nhớ hình ảnh của loài hoa ấy và rồi khi về tới nhà, bạn tìm tòi, học hỏi trên các phương tiện thông tin, tìm hiểu để biết về loài hoa ấy. Đó là lúc bạn được mở rộng vốn hiểu biết thực tế của mình. Và hơn nữa, khi bạn cố gắng nhớ lại hình ảnh của loài hoa ấy, nó sẽ khắc sâu trong trí nhớ của bạn, để bạn ghi nhớ được những hình ảnh cũng như tri thức về loài hoa đó, để mỗi khi bắt gặp, bạn có thể kể tên nó ra cũng như những đặc tính của nó.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 7

Không đơn thuần đi bộ là hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đi bộ còn là phương thức hiệu quả giúp chúng ta dễ dàng quan sát mọi hiện tượng, sự vật xung quanh. Khi đi bộ, mọi sự vật, hiện tượng trở nên thật gần gũi, chân thực nhất có thể. Đôi mắt lúc này sẽ đóng vai trò như chiếc camera “chụp lại” toàn bộ hình ảnh chân thực xung quanh và hình ảnh này sẽ in sâu vào trong tiềm thức. Nhờ sự quan sát kỹ lưỡng, chân thực này mà chúng ta sẽ không còn tư tưởng “ cưỡi ngựa xem hoa”, nhìn mọi thứ xung quanh một cách mờ nhạt, hời hợt nữa. Từ việc đi bộ, chúng ta có thể tận mắt nhìn mọi vật, dùng tai lắng nghe mọi âm thanh sự việc. Thông qua những gì chúng ta đã tai nghe mắt thấy, mọi phán đoán nhận định sẽ trở nên chân thực, khách quan nhất. Chúng ta có thể thỏa sức trải nghiệm thực tế mà không bị bó buộc, gò bó trong quy củ, sách vở. Nếu như chúng ta phải mất khá nhiều thời gian cho việc ghi chép mọi thứ. Thì những kiến thức mà chúng ta “lượm lặt” từ việc đi bộ sẽ trở nên quý báu, in hằn trong tâm trí rất khó phai mờ.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 8

Ông cha ta đã từng nói “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Câu này nhằm khẳng định giá trị của việc học tập, trải nghiệm môi trường thực tế sẽ có ích hơn nhiều so với việc chỉ học tập qua sách vở. Những kiến thức có trong thực tế vô cùng đa dạng, chân thực. Nó sẽ là “cuốn sách” tri thức gần gũi, dễ hiểu và dễ dàng ghi nhớ nhất. Đi bộ là cách học tập chủ động tại “trường đời”. Ngoài việc lắng nghe giáo viên giảng dạy chúng ta có thể chủ động đi tìm kiếm những điều mà chúng ta muốn khám phá. Những kiến thức từ trường đời thông qua việc đi bộ sẽ do mỗi chúng ta tự tìm kiếm và chắt chiu cho mình. Nó in sâu vào tâm trí, giúp chúng ta thêm nhiều chiêm nghiệm sâu sắc, triết lý hơn cho quy luật của cuộc đời. Như vậy, chúng ta cần nỗ lực mở rộng hiểu biết của bản thân bằng con đường tìm hiểu những tri thức thực tế. Kho tàng tri thức dường như là vô hạn, mà chưa có ai có thể tìm hiểu hết. Bất kì kiến thức nào trước khi in vào sách vở đều được hình thành qua việc trải nghiệm.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 9

Đi bộ mang đến cho con người cảm giác tự do, được làm chủ cuộc sống và không phải phụ thuộc vào bất kỳ điều gì. Điều đó cũng thật đúng, đôi chân là của chúng ta, gắn trên thân thể ta và chẳng một kẻ nào có thể sai khiến nó trừ chính chúng ta cả. Khi ta thích đi thì đi, lúc mỏi thì nghỉ, lúc khỏe khoắn lại đi tiếp, ta có thể đi đến mọi nơi ta thích, mà không phải theo một lộ trình nào cả. Đi bộ cũng là cơ hội cho chúng ta được quan sát thế giới, được nhìn thấy những cuộc đời xung quanh chúng ta, đi sâu vào cuộc sống thường nhật của nhiều mảnh đời, chứ không chỉ là quay quanh mỗi cuộc đời mình. Từ đó giúp chúng ta có sự thấu hiểu và cảm thông nhiều hơn với những số phận bất hạnh, thiếu thốn, trở thành động lực, niềm tin để chúng ta cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, đồng thời nuôi dưỡng thêm những hy vọng tốt đẹp về tương lai.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 10

Đi bộ là một hình thức vận động của con người nhằm di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác, từ không gian này đến không gian khác. Việc đi bộ giúp con người tùy ý lựa chọn nơi bước chân mình đặt tới, khám phá những “con đường mới” đầy kì thú: có thể đó là một con hẻm nhỏ, một dòng sông ven bờ, dưới tán một cây xanh hay những hang động lạ. Đi bộ mang đến cho mỗi người những kiến thức mới mẻ, kì thú về thế giới tự nhiên, con người, đặc biệt là với những ai ưa khám phá, ham học hỏi. Những tri thức về lịch sử, địa lý, toán học,…những lĩnh vực như nông nghiệp, khoa học nghiên cứu,…đều có thể được bồi đắp thêm nhờ đi bộ. Những kinh nghiệm về ứng xử văn hóa trong đời sống, xử lý những tình huống bất ngờ,…đều có thể có được nhờ đi bộ. Đi bộ giúp chúng ta dễ dàng thích nghi với hoàn cảnh nhờ những trải nghiệm thực tế, những kiến thức đúc rút từ thực tế.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 11

Đi bộ là đi bằng chính đôi chân của ta, ta thích đi lúc nào thì đi, bước ngắn bước dài, bước nhanh bước chậm là quyền của ta, “Ta quan sát khắp nơi…ta dừng lại ở tất cả mọi khía cạnh”. Chỉ có đi bộ mới có thể cho ta làm chủ, có quyền kiểm soát mọi hành vi, ý thích, ví như nhìn thấy sông thì đi men theo sông, nhìn thấy rừng rậm thì đi dưới tán lá, nhìn thấy hang động thì vào tham quan, nhìn thấy mỏm đá thì đi xem các khoáng sản. Những việc đó nếu đi bằng ngựa hay bằng bất cứ phương tiện nào khác đều chẳng thể làm được, không lệ thuộc vào bất cứ thứ gì, thậm chí là không cần đi theo những con đường có sẵn. Đi bộ ta có thể tự cho mình một lối đi riêng, khám phá những nơi, những thứ mà người khác chưa từng đặt chân đến, chưa từng nhìn thấy. Có lẽ và chắc chắn là đi bộ đã mang đến những sáng tạo bứt phá, những kiến thức tuyệt vời mà các nhà bác học đã nhận ra sau khi đi bộ “Đi bộ ngao du là đi như Ta-lét, Pla-tông, Pi-ta-go.

Viết đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế – Mẫu 12

Việc đi bộ mang lại cho chúng ta kiến thức rộng lớn, bao la về mọi vật, mọi việc diễn ra trên từng bước chân ta đi qua. Đó có thể là kiến thức địa lý, nông nghiệp, khí hậu, tự nhiên học, địa chất… Các nhà bác học chính là nhân chứng sống chứng minh cho việc đi bộ giúp não bộ làm việc linh hoạt, thông suốt và nhạy bén hơn. Đồng thời đi bộ là đi tiếp thu những kiến thức thực tế, trải nghiệm thực tế, những kiến thức và trải nghiệm này giá trị hơn nhiều so với việc tiếp thu một cách thụ động qua sách vở, báo, đài… “họ biết tên gọi nhưng chẳng có một ý niệm gì về tự nhiên cả”.

***********

Trên đây là 12 bài mẫu viết một đoạn văn ngắn về Lợi ích của đi bộ với việc mở rộng hiểu biết thực tế lớp 8 hay nhất do thầy cô biên soạn và tổng hợp. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ trau dồi thêm nhiều vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn của mình ngày một hay hơn.

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button