Giáo dụcLớp 7

Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ

viet mot doan van ngan noi ve tinh cam cua em doi voi me

Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ

I. Dàn ý Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về mẹ của em, nhận định về tình cảm của em đối với mẹ.

2. Thân bài

a. Mẹ của em là người như thế nào?
– Tả khái quát về mẹ của em: dáng người, dáng đi, khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười, màu da, mái tóc
– Tính tình của mẹ như thế nào: hiền lành, dịu dàng, thân thiện, hay giúp đỡ mọi người
– Phẩm chất: quan tâm gia đình, chu đáo, cẩn thận, luôn hy sinh vì chồng con
– Yêu thương con cái hết mực, mẹ là người chăm sóc, lo lắng cho em

b. Tình cảm của em đối với mẹ ra sao?
– Em thương mẹ hàng ngày làm việc vất vả
– Em yêu mẹ, kính trọng và biết ơn mẹ đã sinh em ra, nuôi em khôn lớn
– Em không muốn thiếu vắng mẹ dù chỉ một ngày

c. Em đã làm những gì để bày tỏ tình cảm đó đối với mẹ.
– Ngoan ngoãn vâng lời bố mẹ học hành chăm chỉ, không để mẹ phiền lòng
– Giúp đỡ công việc nhà cho mẹ
– Chăm sóc mẹ khi mẹ bị mệt, ốm
– Luôn hiếu thảo, lo lắng và quan tâm mẹ.

3. Kết bài

Khẳng định tình cảm, sự biết ơn của em đối với mẹ

II. Bài văn mẫu Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ

1. Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ, mẫu 1 (Chuẩn)

Năm nay em học lớp bảy, chẳng biết từ khi nào mà em tự cho rằng mình đã lớn để rồi ngày càng xa cách với mẹ. Em chợt nhận ra rằng đã rất lâu rồi em chẳng sà vào lòng mẹ như hồi thơ ấu. Từ nhỏ em vốn là một đứa có tính cách ngang bướng, lì lợm, trong những câu chuyện của các bác các dì về lúc em còn nhỏ thì em luôn là đứa khó bảo nhất, khiến mẹ em buồn phiền nhất. Có lẽ bản tính đó đến bây giờ em vẫn chưa thay đổi được, nhưng không phải là vì em không yên mẹ hay ghét mẹ mà là em yêu mẹ nhưng lại không biết cách để bày tỏ tình cảm yêu thương ấy. Em là người có tính bảo thủ, mẹ bảo em làm theo cách này nhưng em nghĩ làm cách kia sẽ tốt hơn nên muốn làm theo cách của mình rồi sẽ khiến mẹ phải công nhận. Thế nhưng vô tình thói quen đó của em đã tạo nên bức chắn vô hình giữa em với mẹ. Em biết mẹ cũng có lúc buồn phiền, nghĩ ngợi nhưng lại không dám mở lời để hỏi han, chia sẻ. Có những lần em đạt điểm cao, thi đạt giải nhì học sinh giỏi cấp huyện nhưng lại chẳng khoe mẹ vì nghĩ chưa đáng là gì. Đến bây giờ em đã hiểu, điều khiến mẹ vui không phải là thành tích của em mà là cách em chia sẻ niềm vui đó với mẹ. Em yêu mẹ lắm, điều đó trong lòng em hiểu rõ nhất nhưng những gì em biểu hiện ra bên ngoài dường như lại khô khan và ngược lại. Em đang cố gắng thay đổi từng ngày, từ những điều nhỏ nhất để có thể gần gũi với mẹ hơn, em hy vọng mẹ sẽ hiểu cho em và không còn buồn lòng vì em nữa.

2. Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ, mẫu 2 (Chuẩn)

Bố em mất sớm vì một tai nạn lao động, mẹ em phải một mình đảm nhiệm hai cương vị, vừa là mẹ vừa là bố. Mới chỉ ngoài 40 nhưng trông mẹ em đã già hơn so với tuổi. Bởi cái sự vất vả, gồng gánh cả gia đình trên vai lại lo cho hai đứa con ăn học, mẹ đã quá vất vả rồi. Em đã đủ lớn để nhận thức được sự hy sinh và nỗi đau mất mát, sự trống vắng trong cuộc đời này của mẹ. Chính vì vậy nên em luôn cố gắng làm những điều khiến mẹ vui và hài lòng nhất. Em chăm chỉ học tập để có thể đem về khoe mẹ những điểm tốt, những tấm giấy khen, giải thưởng. Em làm giúp mẹ việc nhà mỗi khi rảnh mà chẳng cần mẹ phải nhắc nhở. Em yêu thương và chăm sóc cho em trai để mẹ có thể yên tâm làm việc, em muốn mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn, có thời gian đi lễ hội, đi làm đẹp như bao người mẹ khác. Em rất sợ mỗi khi mẹ bị ốm, mất bố rồi nên em sợ mất mẹ hơn bất cứ thứ gì. Mỗi lúc mẹ đau yếu em lập tức muốn mẹ đi bệnh viện khám xét cẩn thận, suốt quá trình đó em luôn túc trực bên cạnh mẹ, mẹ cần gì em sẽ giúp mẹ ngay. Em luôn mong cầu và hy vọng mẹ sẽ luôn khoẻ mạnh, vui vẻ, em và em trai của em sẽ là nguồn sống ý nghĩa, là động lực cho mẹ quên đi muộn phiền, yên tâm công tác.

3. Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của em đối với mẹ, mẫu 3 (Chuẩn)

Trong gia đình em, mẹ là người em có thể thoải mái giãi bày những tâm sự, chia sẻ những câu chuyện vui, buồn của cuộc sống. Tình cảm em dành cho mẹ là tình cảm khó có thể nói hết được bằng lời. Mỗi ngày trước khi đi học em sẽ phụ mẹ sắp đồ đi chợ sớm, sau khi tan học về lại ngóng chờ mẹ đi chợ về. Mẹ em năm nay 40 tuổi rồi, bước vào tuổi người ta gọi là trung niên. Mẹ thay đổi đi nhiều vì sự vất vả lo toan miếng cơm hàng ngày. Chẳng biết trên gò má mẹ những nốt tàn nhang, nám mọc lên từ khi nào, lại thêm cả những nếp nhăn, đôi bàn tay đen sạm nhăn nheo, đôi chân đã từ lâu chẳng đi dép cao gót. Mẹ em là một người nông dân chất phác, em thương và trân quý mọi việc mẹ đang làm. Một mình mẹ chăm sóc cả ruộng rau hoa màu. Cả ngày vất vả ngoài đồng sáng sớm lại ngồi bán rau ngoài chợ bất kể mưa nắng. Em biết mẹ làm tất cả, hy sinh tất cả chỉ vì em và gia đình, mẹ có thể đi dép rách nhưng nhất định phải mua dép đẹp cho em đi học. Em thường ngỏ ý muốn ra đồng phụ mẹ trồng rau nhưng mẹ lại muốn em ở nhà chăm chỉ học hành, công việc đồng áng sẽ khiến em mệt rồi ốm. Có đôi lúc em cảm thấy rất giận mẹ, giận vì mẹ ham công tiếc việc, làm quá sức không chịu nghỉ ngơi khiến cho sức khỏe yếu đi. Có một điều em luôn muốn gửi đến mẹ, đó là: “Mẹ ơi, con cảm ơn mẹ rất nhiều, điều may mắn rất trên đời này con có được đó là được làm con của mẹ”.

—————-HẾT—————-

Các em có thể tham khảo thêm các đề bài, dàn ý và bài mẫu dưới đây về viết đoạn văn. Hy vọng những bài mẫu này sẽ có ích cho các em tham khảo, có thể viết nên những đoạn văn ngắn khác như: Đoạn văn viết về nghề nghiệp của người thân trong gia đình, Viết đoạn văn thuật lại việc dọn dẹp nhà cửa để đón Tết của gia đình, Kể về tình cảm của bố mẹ, người thân đối với em, Kể về một việc em đã làm thể hiện tình cảm yêu quý, biết ơn bố mẹ.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button