Giáo dụcLớp 5

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích lớp 5 (33 Mẫu)

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích bao gồm hướng dẫn viết cùng 33 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn sẽ giúp các em hoàn thành tốt bài tập trên lớp của mình.

Đề bài: Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích

Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích
Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích

Nội dung chính

Hướng dẫn viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích

– Viết một đoạn văn có mở bài, thân bài, kết bài.

– Tả hình dáng: Tả bao quát rồi tới tả thứ tự các bộ phận như tai, mắt, mũi, chân,…

– Tả hoạt động: Tả một số hoạt động thường ngày của con vật như ăn, ngủ,… và cả những hoạt động đặc trưng của con vật đó ví dụ: gà (gáy vào buổi sáng), chó (trông nhà), mèo (bắt chuột),…

33 Bài mẫu Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 1

Cún Con nhà em rất thích được đi dạo vào mỗi buổi chiều. Mỗi khi được ra khỏi nhà, Cún con chạy thẳng ra công viên trước nhà em. Cún thích thú chạy nhảy quanh vườn hoa rực rỡ sắc màu. Thỉnh thoảng, có người lại gần trêu Cún, nó lại quấn lấy chân như là người quen từ lâu. Chân Cún ngắn nên dáng chạy của Cún rất đáng yêu khiến cho ai nhìn thấy cũng đều cười vui vẻ.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 2

Chú chó Mi Nô của em rất đẹp với bộ lông xù trắng như tuyết và thật mềm mại. Cái mõm chú ta thì ngắn ngủn cùng với cái chóp mũi đen mun ươn ướt trông thật ngộ nghĩnh. Hai con mắt thì đen láy, to tròn như hai hột nhãn khiến ta có cảm giác chỉ thấy hai con mắt trên mặt nó mà thôi. Bốn chân chú ngắn cũn cỡn, chạy cứ lăng xăng. Còn cái đuôi của chú thì cong vồng lên như đuôi sóc. Mi Nô đẹp như thế, không thương làm sao được.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích
Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 3

Chú bò nhà em mập mạp khoác lên mình một bộ lông vàng mượt đẹp như một tấm áo choàng. Cái đầu nghiêng nghiêng nhìn trông thật hiền lành. Đôi mắt tròn xoe với hàng lông mi dài và cái mũi đen bóng được thắt một sợi dây thừng. Bốn cái chân như cái cột nhà và bộ móng màu đon nện trôn nền đất nghe cộp cộp. Mỗi khi cười, bò để lộ hàm răng trắng đều. Hai tai chú vểnh lên như hai cái lá mít. Với em chú là con bò đẹp nhất vùng.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 4

Con mèo nhà em năm nay đã được 3 tuổi rồi. Nó có một bộ lông trắng mướt và xen lẫn những đốm vàng. Cái tai lúc nào cũng vểnh lên như đang nghe ngóng điều gì đó. Cái miệng hơi ửng hồng trông dễ thương làm sao. Hai bên là bộ ria mép giúp chú mèo thêm oai phong.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 5

Nghe hơi mẹ, chim non nhích nhích dần ra, cố vươn cao cái mỏ hồng hồng, há thật rộng để chờ mồi như đứa trẻ đói lòng đang chờ bầu sữa mẹ. Chim mẹ đứng phía trên, cẩn thận mớm mồi cho con. Chú chim non nuốt lấy, nuốt để, vừa hết miếng này lại há họng chờ miếng khác. Đến lúc hết thức ăn rồi mà chú vẫn còn đòi mẹ mớm mồi. Chim mẹ rỉa lông cho con như người mẹ âu yếm con mình.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 6

Chú bò đáng yêu nhà tôi mập mạp, có bộ lông màu vàng mượt mà, như một chiếc áo choàng quý phái. Cái đầu nghiêng nghiêng của chú rất dễ thương. Đôi mắt chú ta tròn xoe với những sợi lông mi dài trông thật hiền lành. Cái mũi đen được thắt chặt bởi một sợi dây thừng, và bốn chân mạnh mẽ giống như cột nhà vững chãi. Khi chú cười, nụ cười ấy làm lộ ra hàng răng trắng đều. Hai cái tai vểnh lên như hai chiếc lá mít, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo và đặc biệt. Đây là chú bò đẹp nhất trong vùng.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 7

Trên bãi cỏ ven đê có nhiều trâu, bò đang gặm cỏ. Hình ảnh con nghé và con trâu mẹ thật đáng yêu. Trâu mẹ to béo, da đen bóng cái đuôi phe phẩy, gặm cỏ non. Chú nghé con cong đuôi từ xa chạy đến rúc đầu vào bầu vú mẹ. Chú nghé thật xinh, lông vàng tơ hồn nhiên, ngây thơ như một em bé mới tập đi. Trâu mẹ lại chốc chốc quay đầu lại liếm vào đầu, vào lưng đứa con thơ, cặp mắt mở to với bao tình âu yếm. Nắng vàng chiều quê in bóng trâu mẹ và nghé con. Em bước đi rồi ngoái lại ngắm bức tranh quê đầy tình mẫu tử.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 8

Con mèo trong nhà em không có tên riêng, mọi người đều gọi nó là “Mèo”. Nhưng cả nhà đã đặt biệt danh “Phù Thuỷ Mèo” cho nó vì nó rất thông minh. Ngoại hình của Mèo xứng đáng với cái tên đó: bộ lông đen óng mượt như nhung, đầu tròn, hai con mắt xanh biếc long lanh, bộ ria mép đen dài, tính nhạy vô cùng. Thân hình của nó đầy uyển chuyển, mềm mại, đuôi dài duyên dáng và bốn chân đẹp như đi hài nhung đen. Chú mèo Phù Thuỷ này rất được cưng chiều trong nhà em, và em yêu quý nó hết mức.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích
Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 9

Chú mèo nhà em cứ đến đêm, đôi mắt lại sáng chói như bầu trời lung linh huyền ảo với những vì sao lấp lánh. Bộ lông của chúng đen tựa như một dải lụa đen nhánh mượt mà. Móng của chúng sắc nhọn như những chiếc gai li ti trên cánh hoa hồng đỏ thắm. Sự uyển chuyển nhẹ nhàng trên những chiếc ghế sô pha làm em liên tưởng tới những vũ công ba-lê dẻo dai.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 10

Milu là chú chó đáng yêu mà bà ngoại tặng em trong trong kỳ nghỉ hè vừa rồi. Chú đi nhẹ nhàng và chạy nhanh như gió. Hàng sáng, Milu vui đùa với mèo đen ở sân sau. Khi chán, chú tìm một chỗ mát để nằm. Milu thường nằm sấp, đặt mõm lên chân trước và ngủ say. Tuy nhiên, chú sẽ đứng dậy ngay khi nghe tiếng ồn hoặc mùi lạ. Với người lạ, chú ta sẽ phát ra tiếng gầm dữ như muốn nói: “Hãy rời khỏi đây ngay!”. Nhưng đối với gia đình em, khi đến ngõ chú đã biết và đón chào bằng những cử chỉ đáng yêu, đuôi đang ngoáy tít vì niềm vui sướng.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 11

Con mèo nhà em không hề có tên riêng. Nó đã quen với tên gọi “Mèo” mà cả nhà ai cũng gọi nó như thế. Mèo ta được cả nhà đặt tên cho là Phù Thuỷ Mèo bởi chính nó rất khôn ngoan. Hình dáng bên ngoài của nó rất xứng đáng với biệt danh đó: nó đen tuyền, một bộ lông đen óng mượt như nhung. Đầu nó tròn, hai con mắt màu xanh biếc, bộ ria đen thính nhạy. Thân hình nó uyển chuyển, mềm mại với cái đuôi dài duyên dáng. Bốn chân nó đẹp như đi hài nhung đen. Chú mèo mun được cả nhà cưng chiều. Em rất yêu quý chú mèo phù thuỷ của em.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 12

Trong các con vật mà em yêu thích thì em thích nhất là con mèo nhà em. Nhìn thoáng qua, ai cũng có thể đoán cô là một con mèo tam thể. Đầu cô tròn như 1 quả bóng tennis, đôi tai của cô mới thính làm sao. Mắt cô tròn, xanh biếc, mũi cô nhỏ, màu hồng nhạt. Hai bên mép của cô có những ria trắng cứng như sợi cước, cô luôn hãnh diện về bộ lông 3 sắc màu của cô. Em rất yêu cô mèo nhà em.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 13

Nhà em có nuôi một chú cún con rất đáng yêu. Nó có bộ lông màu vàng nhạt. Cái mặt của nó tròn tròn xinh xinh, nên em đặt tên cho nó là Moon luôn. Nó có đôi mắt to tròn, rất đẹp. Cái đuôi của nó lúc nào cũng ngoe nguẩy như vui mừng, nhất là khi thấy em đi học về. Nó thân thiện lắm đấy. Nó là người bạn thân của em. Em rất yêu chú cún này và sẽ chăm sóc nó thật cẩn thận.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 14

Chú chó Mi Nô của em rất đẹp. Bộ lông xù của chú trắng như tuyết và thật mềm mại, vuốt lên cứ êm êm là. Cái mõm chú ta thì ngắn ngủn cùng với cái chóp mũi đen mun ươn ướt trông thật ngộ nghĩnh. Hai con mắt thì đen láy, to tròn như hai hột nhãn khiến ta có cảm giác chỉ thấy hai con mắt trên mặt nó mà thôi. Bốn chân chú ngắn cũn cỡn, chạy cứ lăng xăng. Còn cái đuôi của chú thì cong vồng lên như đuôi sóc. Mi Nô đẹp như thế, không thương làm sao được.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 15

Chim cánh cụt là một loài vật sống ở khu vực thời tiết lạnh. Chúng có thân hình nhỏ và cùng với bộ lông dày giữ ấm cùng với 2 tay chiếc vây giúp chúng bơi lội cùng với chiếc mỏ để quắp thức ăn. Chim cánh cụt là loài động vật đẻ trứng, chúng sống ở miền băng giá nên em rất thích hình ảnh chúng trượt băng khi đó chúng thu người lại tựa như cái xúc xích thuôn dài và bất đầu trượt từ trên bán đỉnh núi trượt xuống biển. Từng con từng con trượt xuống biển. Trông thật thú vị và ngộ nghĩnh

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 16

Nhà em có nuôi một chú mèo tên là Mi Mi. Người chú ta tròn tròn và mềm mại như một cuộn bông trắng. Đôi tai lúc nào cũng dựng đứng như muốn nghe ngóng điều gì đó. Cánh mũi hồng hồng và ươn ướt là nét đáng yêu nhất của Mi Mi. Cái đầu nhỏ xinh và đôi mắt long lanh, linh động luôn khiến em muốn xoa đầu Mi Mi một chút. Mi Mi đi lại vô cùng nhẹ nhàng là nhờ có nệm thịt dưới chân. Mỗi lần được ăn những món ăn ngon là cái đuôi chú ta lại ngoe nguẩy vô cùng thích chí. Em rất yêu Mi Mi. Em mong ngày nào cũng có thể chăm sóc,vuốt ve và yêu thương Mi Mi như thế này.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 17

Chó Mi-lu đã hơn ba tháng tuổi, nó vẫn còn “trẻ con” lắm! Thân hình nó béo múp míp với bộ lông đen dày, đặc biệt lông bụng màu vàng, mịn và mượt, sờ vào thấy êm tay. Cái đầu tròn, đôi tai dài cụp xuống, mõm dài với mấy cọng râu xinh xinh. Đôi mắt màu đen, phía trên có vài vết lông màu vàng trông như lông mày. Cái mũi màu nâu, đánh hơi rất thính. Bốn chân nó mang màu lông vàng như lông bụng, cũng mịn và mượt, giấu kĩ các móng vuốt bên trong. Đuôi nó dài, lúc nào cũng cong lại. Lúc cho nó ăn, đôi tai nó giương lên, đuôi ngoáy tít, trông đáng yêu vô cùng.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 18

Khi em đi học về đã thấy Mi Mi đợi em trước cửa nhà. Mi Mi là chú mèo nhỏ nhà em nuôi từ bé. Mi Mi có thân hình thon gọn và bộ lông trắng muốt như bông. Cái đầu nhỏ như một quả bóng ten-nít. Đôi tai giống hình tam giác, mỏng hằn lên cả những tia máu. Nhưng em thích nhất chính là đôi mắt và cái mũi của Mi Mi. Mắt tròn long lanh rất đáng yêu. Nhưng khi đêm xuống, đôi mắt ấy lại sáng như đèn pha và trở thành nỗi khiếp sợ của lũ chuột. Mũi của Mi Mi hồng hồng lại ươn ướt dễ thương vô cùng. Em rất yêu Mi Mi, em mong chú ta khoẻ mạnh và ở bên gia đình em mãi.

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích lớp 5
Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích lớp 5

Viết một đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 19

Ở trên bờ, chú Vịt đi lại rất chậm chạp, thế nhưng khi xuống nước, chú bay rất nhanh giống như một chiếc thuyền đang lướt trên mặt nước. Thỉnh thoảng, chú lại chổng ngược đuôi lên trời, đầu cắm xuống nước đế bắt mồi. Khi ăn no, chú vươn mình vỗ đôi cánh phành phạch, miệng kêu “cạc, cạc…” Sau một hồi rỉa lông, chú lạch bạch đi lại trên bờ, đuôi ngúc ngoắc trông thật buồn cười. Chợt mắt chú sáng rực lên, hình như chú đã phát hiện thấy một con cá đang bơi. Chú lật đật sà xuống đầm, đôi chân bơi nhanh, đẩy thân mình lướt trên mặt nước và cặp ngay con cá con vào mỏ. Sau đó, chú xốc mấy cái rồi nuốt chửng con cá vào bụng.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 20

Một lần tình cờ, em chứng kiến cảnh Mi Mi bắt chuột thật là ngoạn mục. Cô nàng nép mình sau lu gạo kiên trì rình rập. Dường như đến cả hơi thở cô nàng cũng cố giữ cho thật khẽ. Thấy im ắng quá, một thằng chuột nhắt từ trong hốc bếp chui ra, ngó ngang ngó dọc ra chiều cảnh giác. Thằng chuột có vẻ yên tâm từ từ tiến về phía lu gạo, Mi Mi vẫn bất động. Thằng chuột và lu gạo mỗi lúc một gần, Mi Mi khẽ thu mình lại. Thằng chuột đã đến gần lu gạo và chắc mẩm sẽ được một bữa no nê. Tựa như chiếc lò xo bị nén chỉ chờ bật ra, Mi Mi phốc tới như một mũi tên. Thằng chuột nhắt đáng ghét đã nằm gọn dưới mười chiếc vuốt nhọn hoắt, Mi Mi của em bắt chuột thật là tài.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 21

Trống cồ đã trưởng thành, toàn thân chú phủ một lớp lông màu vàng rực pha lẫn những chiếc lông màu đen xanh óng ả như rắc hạt kim cương. Bao quanh cái cổ là một lớp lông mịn và mềm như nhung thầm, làm cho da cổ vốn lúc nào cũng đỏ au càng thêm rắn rỏi. Đôi chân vừa to lại vừa cao được bao bọc bởi một lớp vảy sừng màu vàng sậm. Hai cái cựa chòi ra như hai mũi đinh mười, nhọn hoắt, một thứ vũ khí lợi hại giúp chú đánh bại mọi đối thủ trong xóm, nâng chú lên địa vị “thống soái”. Bộ lông đuôi của chú vừa dài vừa cong óng ả, rất hợp với đôi cánh như hai vỏ ốc khổng lồ úp hờ bên sườn. Đôi mắt chú thật tròn, to, đen lóng lánh lúc nào cũng ươn ướt như có nước.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 22

Beo là một con cún xinh đẹp thuộc giống chó Nhật đặc chủng. Bộ lông trắng của nó xù lên, xoăn xoăn khắp thân hình như một cái áo choàng lông. Mắt nó tròn, to, hơi lồi, mi mắt màu hồng nâu. Cái mõm thon nhỏ, màu hồng tươi như đôi môi của một em bé. Hai tai cún như hai dải mũ quặp lại, rũ xuống hai bên má lúc lắc theo từng bước chạy của nó. Bốn chân của Beo thon nhỏ và ngắn nên những bước chạy của chú chó dường như gấp lên, rung rinh cái đuôi xù thật ngộ nghĩnh. Bộ dạng đỏm dáng như thế nên Beo giống như một con chó nhồi bông. Cún ta cũng biết mình là thú cưng trong nhà.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 23

Milu là chú chó bà ngoại cho em trong đợt nghỉ hè về quê vừa qua. Chú đi đứng rất nhẹ nhàng và chạy rất nhanh. Sáng nào cũng vậy, Milu đùa với chú mèo đen ngoài sân. Đùa chán, chú lại tìm chỗ nào đó mát để nằm. Milu nằm sấp gác mõm lên hai chân trước của mình, lim dim ngủ, tưởng như chú ngủ rất ngon nhưng không phải thế nhé! Chú sẽ luôn luôn đứng phắt dậy khi nghe có tiếng động hoặc ngửi thấy mùi lạ nào đó. Nếu là người lạ, chú ta liền tỏ ra hung dữ nhe nanh, gầm gừ như muốn nói: “Hãy ra khỏi đây nhanh nào!” nhưng ngược lại đối với thành viên trong gia đình em khi đi đâu về chỉ cần đến đầu ngõ thôi, chú đã biết và luôn luôn chạy ngay ra cổng đón, chú còn chạy quanh người, đuôi thì ngoáy tít lên vì vui sướng, những lúc đó thật là vui.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 24

Mỗi sáng tinh mơ, khi ông mặt trời còn đang ngủ trong chiếc chăn mây bồng bềnh, chú gà trống đã thức dậy. Chú đứng trên đống rơm vàng cất tiếng gáy khỏe khoắn: “Ò..ó…o…”. Khi tiếng gáy cất lên là lúc mọi người thức dậy, chuẩn bị cho một ngày mới, người lớn đi làm, trẻ em đi học, cụ già ở nhà. Tiếng gáy của chú như chiếc đồng hố báo thức thật hữu hiệu. Trong ngày, ngoại trừ lúc ăn ra thì chú ta luôn đi một mình chứ chẳng tụ tập với mấy chú gà khác. Thế nhưng chỉ cần có người lạ hay động vật đi vào vườn chú ta sẽ xuất hiện ngay như một người hùng. Em mong rằng càng ngày chú gà trống choai sẽ càng to lớn và khỏe mạnh.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 25

Nhà em có nuôi một chú chó nhỏ, đó là giống chó ta hay còn gọi là chó cỏ. Tuy không có hình dáng xinh xắn, bắt mắt như những chú chó cảnh khác nhưng đổi lại chú chó nhà em rất dễ chăm sóc và cũng rất thông minh. Chú chó nhà em có bộ lông đen bóng, mềm mại như bông, đôi chân nhỏ dài nhưng có thể chạy rất nhanh. Đôi mắt của chú chó rất tinh, nó có thể nhìn rõ ngay cả trong bóng đêm, vì vậy mà từ khi nuôi chú chó này gia đình em rất yên tâm, không còn lo bị trộm đột nhập vào nhà. Không chỉ trông nhà giỏi mà chú chó còn rất quấn người, không biết từ bao giờ chú chó đã trở thành người bạn thân thiết của gia đình em. Mỗi tối bố em thường dắt chó đi dạo trong công viên, khi đi đường con chó luôn đi phía bên trong để không làm người khác sợ. Khi ở nhà em thường hay vuốt ve và chơi đùa với chú chó. Em thường tung trái bóng nhỏ để chú chó đuổi theo và mang trở về Hai chân trước của chú chó rất linh hoạt, nó có thể khều bóng nhanh nhẹn và uyển chuyển, miệng của nó rất linh hoạt, biết ngậm bóng nhưng không làm vỡ bóng. Với em chú chó không chỉ là một loài vật nuôi mà còn là một người bạn, một thành viên không thể thiếu trong gia đình em.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 26

Con voi có thân hình to lớn, da của chúng màu xám đục và có vẻ rất sần sùi. Trên cái đầu to tròn là đôi tai tròn dẹt như hai cái cánh quạt. Thỉnh thoảng, chúng lại ve vẩy đôi tai ấy để đuổi những con côn trùng nhỏ rất đáng yêu. Vòi của nó khá dài, như một chiếc ống bơm sần sùi và có khấc. Chiếc ống bơm ấy rất linh hoạt, giúp chúng lấy cỏ cây ở xung quanh hoặc trên cao làm thức ăn và hút nước mỗi khi thấy khát. Bốn cái chân của chúng to, chắc khỏe, vững chãi như những chiếc cột nhà, chống đỡ thân hình to lớn và chiếc bụng tròn căng như chiếc trống. Đuôi của nó hơi dài, thuôn nhỏ lại chứ không to như vòi nhưng dường như lại linh hoạt hơn. Điểm nổi bật nhất của con voi chính là cặp ngà. Cặp ngà của chúng màu trắng đục, cong cong và hơi nhọn. Không giống như voi ở rừng núi, những chú voi này có cặp ngà ngắn hơn và nhỏ hơn.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 27

Sinh ra và lớn lên nơi vùng quê thanh bình, êm ả, em đã quen với hình ảnh từng đàn bồ câu trên những mái ngói đỏ tươi. Có lẽ vì thế, tình cảm dành cho loài chim này trở nên sâu sắc hơn. Mỗi chú chim đều có vẻ ngoài vô cùng xinh đẹp. Chúng khoác lên mình bộ lông trắng tinh, cũng có con điểm thêm chút màu đen, xám. Lông chim mượt mà, mịn màng như nhung, sờ vào cảm giác rất thoải mái. Không giống như chim đại bàng to lớn, bồ câu có thân hình mảnh mai, bé nhỏ. Con trưởng thành to như cái bình trà của ông nội, con non thì chỉ bé bằng nắm tay trẻ con. Cái đầu chúng chỉ nhỉnh hơn hạt mít một chút, nho nhỏ, xinh xinh, lắc la lắc lư rất đáng yêu. Đẹp nhất ở loài chim này là đôi mắt đen láy, tròn xoe, long lanh sáng ngời lại ánh lên vẻ hiền dịu hiếm có. Những người có đôi mắt đẹp đều được ví như đôi mắt bồ câu… Em rất thích chơi cùng bồ câu nên cứ mỗi chiều chiều em lại mang ít thóc cho chim ăn và chơi cùng nó.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 28

Sáng sớm, khi ông mặt trời còn chưa leo lên đến bầu trời, chú trâu trong chuồng cũng đã thức dậy. Chú ta ngúc ngoắc cái đuôi, dẫm chân mấy nhịp cho tỉnh hẳn, rồi ngóng đợi ông chủ mang cơm sáng đến. Sau khi sung sướng thưởng thức cả một chậu cỏ thơm ngon, chú trâu bắt đầu công việc của một ngày. Chú ta sẽ chở ông chủ đi ra cánh đồng lúa ở cuối làng. Đeo lên lưng cái khung rồi bắt đầu cày ruộng. Với sự thông minh và kinh nghiệm làm việc nhiều năm, chú chẳng cần ông chủ phải quất roi. Chỉ cần một tiếng hô thôi là chú biết ngay mình phải làm gì. Sau một buổi chăm chỉ cày bừa, mảnh đất đã xốp mịn, sẵn sàng cho việc gieo trồng. Buổi chiều, khi ông chủ trồng rau, thì chú trâu thủng thẳng nhai cỏ ở bãi cỏ gần đó. Thỉnh thoảng khát nước, chú lại tiến về phía mương nước, uống một ngụm cho đã đời. Đến tối, khi lũ chim bắt đầu kéo nhau bay về tổ, chú sẽ lại chở ông chủ về nhà. Rồi trở về chuồng, nghỉ ngơi và nhai lại mớ cỏ còn sót lại.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 29

Con trâu là một con vật rất có ích, chúng là người bạn của nhà nông, là trợ thủ đắc lực cho những người nông dân. Em rất thích loài vật này và cũng rất thích nhìn ngắm những con trâu đang giúp nông dân cày cấy. Hôm nay trên đường đi học về em đã thấy bác Năm đang cày ruộng, bên cạnh là chú trâu to lớn, đen bóng. Con trâu nhà bác Năm hôm nay đã được ăn no bụng để đi cày, bụng nó căng khiến cho thân hình nó đẫy đã, chắc khỏe và bóng mẫy. Đôi chân trước và đôi chân sau to chắc khoẻ, bắp chân nổi cuồn cuộn cơ bắp, mỗi bước nó đi là đất ruộng lún sâu xuống. Đất ruộng cứng và khô như thế nhưng vẫn không gây khó khăn gì cho con trâu. Mỗi bước đi của trâu giúp lưỡi cày cắm sâu xuống đất xới tung đất lên. Nó đi rất thẳng hàng mà chẳng cần bác Năm phải đánh chỉ lối, con trâu cũng rất chăm chỉ, khi cày nó không tự ý đứng lại mà chỉ khi bác Năm dừng lại và hô tiếng “họ!” thì con trâu mới dừng lại. Cứ thế con trâu đã cày xong cả một mảnh ruộng to, xong việc lại lững thững đi về ăn cỏ. Con trâu quả thực là người bạn của nhà nông, không chỉ hiền lành chăm chỉ mà còn giúp người nông dân cày bừa, kéo hàng.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 30

Là một chú chó đang tuổi ăn tuổi lớn, Mít khá là nghịch ngợm. Hằng ngày, việc mà chú ta thích nhất chính là rong ruổi khắp ngõ ngách của xóm. Bờ rào nhà ai, sân nhà nào chú ta cũng từng chạy qua. Phía sau vườn nhà, thật dễ dàng để tìm thấy những cái hố nhỏ do chú ta đào ra rồi lấp lại. Đặc biệt, Mít còn rất khoái trò dấu dép của cả nhà. Hễ ai để dép ở bậc thềm, chú ta sẽ liền trộm một chiếc đem ra chuồng giấu. Nếu bị mắng, chú ta sẽ nằm sụp xuống, lấy tay vòng lên che mõm, chỉ để lộ đôi mắt to tròn long lanh tỏ ra vô tội. Chỉ cần vậy là em liền mềm lòng, không nỡ mắng chú ta. Ngoài những lúc như vậy, thì Mít ngoan lắm. Chú giúp trông nhà, gọi người lớn khi có khách ghé qua. Chú đuổi đi mấy chị gà mái thích phá vườn rau của mẹ. Và chú sẽ luôn là thành viên có màn chào đón tích cực nhất mỗi khi cả nhà trở về sau một ngày đi làm, đi học.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 31

Vào mỗi buổi sáng sớm con gà trống nhà em cùng những chú gà trống trong xóm cùng nhau cất tiếng gáy đón chào bình minh, đánh thức mọi người thức dậy. Con gà trống nhà em rất đẹp, nó có dáng to khỏe trông rất oai vệ, cả đàn gà nó là con to nhất. Gà trống cũng là con gà nổi bật nhất trong cả đàn gà vì màu sắc và đặc điểm lông của nó rất khác biệt. Gà trống nhà em là giống gà lai, to hơn hẳn giống gà ri, một con gà trống lai phải nặng từ 3-4 ki-lô-gam. Điểm nổi bật nhất của những con gà trống là bộ lông sặc sỡ, nhiều màu sắc lại bóng mượt như được bôi dầu. Nhất là phần lông đuôi màu xanh đen óng ả, lông đuôi dài, cong vút, rủ xuống gần chạm chân. Khi con gà trống đi, chiếc đuôi cứ rung rinh đầy vẻ oai vệ. Phần đầu cả gà trống cũng rất đặc trưng. Chúng có cái mào đỏ chót như quả gấc chín dựng thẳng đứng, lưỡi mào có nhiều răng cưa chẳng khác gì một chiếc cưa sắc bén. Chú gà trống có đôi mắt nhỏ, đen láy, chiếc mỏ nhọn có thể nhặt nhạnh những hạt thóc vương, có thể bắt sâu, kiếm mồi trong vườn. Em rất thích những con gà trống, nó không chỉ là chiếc đồng hồ báo thức mỗi sáng mà còn là loài vật thân thiện trong khu vườn.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 32

Nhà em có nuôi một con lợn, cách đây không lâu lợn mẹ đã đẻ ra chín chú lợn con hồng hào, xinh xắn. Những chú lợn nhỏ xinh lon ton chạy theo chân lợn mẹ đòi sữa nhìn vô cùng đáng yêu.  Lợn mẹ có thân hình to lớn, những chiếc chân chắc khỏe bước từng bước chậm rãi trong chuồng nhìn rất oai vệ. Khác với những chú lợn con nhỏ nhắn hồng hào, lợn mẹ có bộ lông khoang đen, khoang trắng vô cùng ấn tượng. Chú lợn có đôi tai to luôn cụp xuống dưới, chúng chỉ vểnh lên phe phẩy nhẹ nhàng để đuổi ruồi muỗi, côn trùng. Ấn tượng nhất trên khuôn mặt của chú lợn chính là chiếc mũi to với hai lỗ mũi to tròn luôn hếch lên trên, chiếc miệng rộng có thể ăn rất nhanh. Từ khi có lợn con, lợn mẹ ăn nhiều hơn hẳn mọi khi, có lẽ lợn mẹ ăn nhiều để có sữa nuôi chín chú lợn con. Lợn là loài vật hiền lành có chút lười biếng, ngoài những lúc đói lợn cất tiếng kêu thì phần lớn thời gian chúng đều ngủ và nằm im trong chuồng. Em rất yêu quý những chú lợn được nuôi trong chuồng nhà mình, đặc biệt là những chú lợn con đáng yêu, ngoan ngoãn. Em sẽ giúp đỡ mẹ chăm sóc cho những chú lợn mỗi khi rảnh rỗi.

Viết đoạn văn tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 33

Vào ngày chủ nhật em thường đi qua nhà sách. Đường đi qua nhà sách băng qua một vườn thú và chim muông. Mê xem thú, em thường ghé vào đây chốc lát. Trong chuồng chim, dăm bảy chú đại bàng con rất đẹp đang vươn vai đón nắng. Chú đại bàng con còn tơ non nhưng đã ra dáng là thợ săn của thảo nguyên bát ngát. Mỏ chú chim quằm xuống gần như vuông góc. Mắt nó xếch, vành ngoài quanh con ngươi màu vàng có hình vành khuyên đỏ trong như hồng ngọc. Phủ trên đầu chim, dài đến ức là bộ lông cổ màu vàng mơ, ngà ngà. Bộ lông chim mới thật đúng là tài hoa dệt màu của tạo hoá. Bộ lông màu ngà, lông cánh màu nâu. Một màu nâu pha xám, tôn bộ lông màu ngà của nó mà những giống chim khác hiếm có được. Đôi chân chú chim còn có móng sắc, vũ khí lợi hại giúp nó săn mồi. Đại bàng con vẫn không hổ thẹn là con chim dũng mãnh của vùng rừng xanh.

*********

Trên đây là 33 bài văn mẫu Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc hoạt động của một con vật mà em yêu thích lớp 5 do thầy cô biên soạn. Hy vọng sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đăng bởi trường THPT Ngô Thì Nhậm trong chuyên mục Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button