Giáo dụcLớp 3

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 hay nhất (12 Mẫu)

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 bao gồm hướng dẫn viết cùng 12 bài mẫu do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn sẽ giúp các em học sinh trau dồi thêm vốn từ, củng cố kỹ năng viết đoạn văn ngày một hoàn thiện hơn.

Đề bài: Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3
Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3

Hướng dẫn viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết

Để hoàn thành tốt đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết, các em hãy dựa vào các gợi ý sau:

– Đó là trang phục của dân tộc nào?

– Trang phục đó gồm có những gì (áo, quần, váy, khăn,…)?

– Trang phục đó có gì đặc biệt (chất liệu vải, hình dáng, màu sắc,…) khiến em yêu thích?

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 1

Trang phục của người dân tộc Tày có màu trầm và giản dị. Nhìn chung, người Tày thường mặc quần áo vải bông nhuộm chàm nên trang phục của họ màu chủ đạo là màu chàm, phụ nữ thường chít khăn mỏ quạ, mặc áo năm thân có thắt lưng, đeo vòng cổ, tay, chân bằng bạc.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 2

Trang phục truyền thống của phụ nữ Mông gồm có váy xòe xếp ly, áo xẻ cổ, mũ đội đầu và xà cạp. Ngoài ra, người Mông còn đính thêm nhiều chuỗi hạt, đồng xu bằng bạc lên thân váy và áo. Bộ trang phục có màu sắc rực rỡ. Em rất ấn tượng với trang phục này.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 3

Áo dài là trang phục của phụ nữ người Kinh. Bộ trang phục này gồm có áo và quần. Chất liệu của trang phục là lụa. Áo có màu sắc, hoa văn đa dạng. Người phụ nữ mặc áo dài thêm duyên dáng, xinh đẹp. Em rất thích bộ trang phục áo dài của dân tộc Kinh.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 4

Dân tộc Ba Na sống chủ yếu ở Tây Nguyên. Trang phục của dân tộc này rất độc đáo. Bộ trang phục sẽ gồm áo chui đầu và váy. Chiếc váy là một tấm vải đen khá dài quấn quanh thân dưới. Trên trang phục, họa tiết thường là hình đối xứng. Màu sắc trên trang phục thường là màu đen, màu đỏ và màu vàng. Em rất ấn tượng với bộ trang phục này.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 5

Bộ trang phục của người phụ nữ Mường gồm áo pắn (áo ngắn) và váy, khăn đội đầu. Áo pắn là loại áo cánh khá ngắn, xẻ ngực. Váy dài thường màu đen hay màu màu nâu nhạt, có cạp cao, ôm lấy thân trên. Đầu váy và cạp váy được dệt thổ cẩm cầu kì. Phụ nữ Mường thường đội khăn trắng hoặc xanh, thắt lưng màu xanh lá. Trang phục của dân tộc Mường đơn giản nhưng rất đẹp. Em cảm thấy khá yêu thích bộ trang phục này.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 6

Trang phục của người phụ nữ Dao Đỏ rất đặc biệt. Một bộ trang phục gồm áo, mũ, quần, thắt lưng và xà cạp quấn chân. Áo là loại áo dài, cổ tay và viền áo là các hoa văn thổ cẩm màu đỏ. Quần có màu đen và phía dưới có thêu hoa văn. Khăn đội đầu màu đỏ nổi là điểm nhấn cho toàn bộ trang phục. Người Dao Đỏ muốn biết người phụ nữ có khéo tay sẽ nhìn vào hoa văn trên bộ trang phục của họ. Em cảm thấy rất ấn tượng với bộ trang phục này.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 7

Em đã có lần được nhìn thấy tận mắt bộ trang phục của người phụ nữ HMông trong một chuyến du lịch vùng cao. Bộ quần áo của phụ nữ dân tộc Mông gồm có khăn quấn đầu, khăn len đội đầu được dệt bằng tay, váy, yếm được thêu bằng tay. Bộ trang phục được đính những hạt cườm rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Các hoa văn, họa tiết trên trang phục của người Mông thiên về màu sắc. Đó là sự kết hợp giữa các màu nóng, tạo cảm giác nổi bật, ấn tượng.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 8

Em rất ấn tượng với trang phục của người phụ nữ Thái. Trang phục gồm có áo cóm, váy đen và khăn piêu. Trên trang phục có thêu nhiều hoa văn. Chiếc áo được may bó sát giúp tôn lên vẻ đẹp cơ thể. Bộ trang phục rất độc đáo.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 9

Một bộ trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường về cơ bản gồm những yếu tố sau: Chiếc khăn trắng thắt trên đầu, người Mường gọi là bít trôốc (hoặc mũ); Áo ngắn, có độ dài vừa chấm eo lưng; Áo chùng, tương tự như áo ngắn nhưng được kéo dài xuống ngang đầu gối, phía dưới hơi xoè rộng, hai vạt áo buông tự do tạo cảm giác mềm mại (ngày nay thường chỉ thấy trong các lễ hội); Yếm; Váy, gồm hai phần chính là cạp váy và chân váy, cạp váy có màu sắc rực rỡ, được dệt rất công phu và là bộ phận nổi bật trên trang phục.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 10

Trang phục là một phần của nét đẹp văn hóa cũng như nhằm tôn vinh lên vẻ đẹp của mỗi con người trong cuộc sống. Ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và đẹp chính là để nhằm tôn trọng mình cũng như tôn trọng người đối diện. Chúng ta cần tránh xa kiểu ăn mặc lố lăng, bẩn thỉu, không gọn gàng. Quần áo ko cần quá đẹp nhưng phải gọn gàng, sạch sẽ. Hơn nữa, việc mặc những trang phục truyền thống của quốc gia dân tộc chính là mang nét đẹp của dân tộc vươn ra thế giới. Chúng ta có quyền tự hào về trang phục của đất nước và quê hương mình. Tuy nhiên trang phục thì chúng ta nên hòa nhập với các quốc gia khác nhưng ko nên hòa tan quá mức. Trang phục chúng ta mặc vẫn nên mang bản sắc văn hóa của nước mình. Tóm lại, trang phục là nét đẹp văn hóa khi mỗi người biết mặc đẹp và chứa đựng tinh thần dân tộc.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 11

Dân tộc H’Mông có trang phục truyền thống hết sức cầu kì và sặc sỡ, thường làm bằng vải lanh với nhiều màu sắc nổi bật cùng hoa văn đa dạng, cầu kì. Một bộ trang phục hoàn chỉnh thường gồm áo xẻ cổ, váy xòe xếp ly, xà cạp và mũ đội đầu. Nữ phục H’Mông rất đẹp và nổi bật, họ thường đính kèm các đồng xu, chuỗi hạt trên trang phục để tăng tính thẩm mỹ cũng như thể hiện các ý chí tâm linh truyền thống. Trang phục người Mông Hoa và Mông Trắng thì hoa văn chủ yếu tập trung trên lưng áo, đó là các họa tiết thổ cẩm hình chữ nhật, hình thoi,… Còn trang phục phụ nữ Mông Đen, Mông Đỏ thì họa tiết tập trung ở vùng tay áo và trước ngực. Váy của họ là váy xòe xếp ly, thường là màu trắng, đai thắt lưng dài có màu nổi bật như xanh, hồng,… Đi kèm với váy là xà cạp được thiết kế tỉ mỉ với các đồng xu bạc trang trí.

Viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 – Mẫu 12

Đa phần trang phục của dân tộc Nùng thiên về tạo dáng với phần thân áo ngắn được xẻ tà và quần may rộng rãi. Ngoài ra, trên trang phục của phụ nữ Nùng còn phải kể tới một số đồ trang sức làm bằng kim loại đeo trên người như vòng tay, vòng cổ, hoa tai…Trang phục nam của các nhánh dân tộc Nùng cơ bản là giống nhau. Kiểu dáng áo ngắn, may sát người, tay áo dài và khá rộng, cổ áo khoét tròn, áo có 7 cúc (tiếng Nùng gọi là chất kháu) và thường có 2 túi. Màu sắc chủ đạo là màu chàm, đen. Quần được cắt may theo kiểu chéo (gọi là tải dáng), ống quần rộng, đai quần được giữ bằng chun.

*********

Trên đây là 12 bài mẫu viết đoạn văn về trang phục của một dân tộc mà em biết lớp 3 hay nhất. Hy vọng bố mẹ sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập của mình với điểm số cao nhất.

Đăng bởi: thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button